Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 28/02/2020 00:33

Bộ Công Thương cam kết hỗ trợ mọi nguồn lực để Hải Phòng phát triển

17:39 | 08/05/2019
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc với UBND TP.Hải Phòng ngày 8/5, về tình hình công nghiệp thương mại trên địa bàn; các giải pháp thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2019 và tình hình triển khai một số dự án trọng điểm của ngành trên địa bàn.  

Tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ

Chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn TP. Hải Phòng thời gian qua, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng - cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GRDP) của thành phố bình quân 3 năm (2016 – 2018) tăng 14,57%năm; gấp 2,2 lần bình quân chung cả nước, năm 2018 tăng 16,25% cao nhất từ trước đến nay, riêng quý I/2019, tăng 15,05%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó, tỷ trọng khu vực nông - lâm - thủy sản chiếm 25,82%; khu vực Công nghiệp – Xây dựng chiếm 38,24%; khu vực dịch vụ chiếm 35,94%.

bo cong thuong cam ket ho tro moi nguon luc de hai phong phat trien

Đặc biệt, nhờ việc cụ thể hóa các chủ trương, chính sách phát triển công nghiệp, thương mại của Bộ Chính trị, Chính phủ và Bộ Công Thương... tình hình phát triển công nghiệp và thương mại TP.Hải Phòng năm 2018 và đầu năm 2019 đã có nhiều bước tiến vượt bậc.

Theo báo cáo của UBND TP.Hải Phòng, 3 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 20,1% so với cùng kỳ (cả nước tăng 8,7%), xếp thứ nhất trong vùng Đồng bằng sông Hồng và xếp thứ 8/63 tỉnh, thành cả nước. Dự án công nghiệp nổi bật phải kể đến Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, quy mô dự án: 335 ha; tổng mức đầu tư: 70.337 nghìn tỷ; dự kiến tổng sản lượng sản xuất cho thị trường 500.000 xe ô tô/năm và hướng tới 1.000.000 xe ô tô/năm; 100.000 xe máy và xe đạp điện/năm hướng tới 250.000 xe/năm.

Ngoài ra còn phải kể đến dự án của Công ty CP Bia Hà Nội - Hải Phòng; các dự án sản xuất Thép (Công ty CP thép Việt Ý, Công ty cổ phần luyện thép cao cấp Việt Nhật; Công ty TNHH thép VSC—Posco, Công ty sản xuất thép Úc SSE, Công ty Liên danh thép Việt Úc); Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ ; Và tổ hợp công nghệ LG Hải Phòng...

Đánh giá về tình hình phát triển công nghiệp trên địa bàn, ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương - nhận định, hiện nay đầu tư FDI đang chiếm đến 75% dự án sản xuất công nghiệp của Hải Phòng, thu hút đầu tư công nghiệp đối với các doanh nghiệp trong nước còn hạn chế. Đây là thực tế không chỉ ở riêng Hải Phòng bởi các doanh nghiệp trong nước phần lớn ở mức vừa và nhỏ, nguồn lực trình độ hạn chế, chưa tham gia được vào chuỗi sản xuất cung ứng lớn.

Chính vì thế, để công nghiệp Hải Phòng ngày càng có vị trí, sức lan tỏa và đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế, thời gian tới vẫn tiếp tục thu hút đầu tư FDI nhưng cần quan tâm tới phần giá trị giá tăng cao hơn trong nước. Điều này đòi hỏi không chỉ về nguồn lực vật chất mà cả sự chuẩn bị về nguồn nhân lực chất lượng cao.Đồng quan điểm, ông Dương Duy Hưng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương - nhận định: Hải Phòng là một trong số ít các tỉnh thành trên cả nước có cơ cấu đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài đều có kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua con số theo dõi trước đây, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo của Hải Phòng ở mức cao nhất trong số các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, nhưng 3 năm trở lại đây xu hướng này giảm dần. “Chúng tôi cho rằng, để có sự phát triển bền vững thì cần phải tập trung đầu tư cho khâu đào tạo nhân lực chất lượng ngay từ bây giờ, phục vụ cho giai đoạn tăng tốc tiếp theo của Hải Phòng”- ông Hưng nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Hưng cũng cho rằng, “cần tập trung hơn nữa cho sự phát triển hạ tầng cơ sở để hướng tới phát triển vận tải đa phương thức logistics, cả bằng đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không... theo các trục: Hà Nội – Hải Phòng, Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và cả đường vành đai Hải Phòng - Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc), để nơi đây thực sự trở thành điểm nóng trung chuyển, tiền đề thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Cam kết hỗ trợ mọi nguồn lực

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Phú Cường – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất - thông tin thêm về hoạt động của Nhà máy DAP 1: Năm 2018 đã có lợi nhuận đạt 195,55 tỷ đồng (tăng 180,767 tỷ đồng so với 2017) và trong 2 tháng đầu năm 2019, Nhà máy tiếp tục duy trì thành tích này với lợi nhuận ước đạt 12,047 tỷ đồng. DAP 1 Hải Phòng đã có kiến nghị được đưa ra khỏi danh sách các doanh nghiệp, dự án yếu kém vì đã hoạt động ổn định trong 3 năm liền, bảo đảm được các tiêu chí mà Bộ Công Thương đang dự thảo.

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã đề xuất, kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công Thương trong việc xây dựng các trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ tại các vùng biển và các địa phương có ngành công nghiệp phát triển. Tập đoàn Điện lực Việt Nam bố trí đủ vốn để chỉnh trang, ngầm hóa hệ thống lưới điện tại khu vực nội thành và trung tâm thị trấn, các huyện; đầu tư các công trình theo quy hoạch phát triển điện lực TP. Hải Phòng giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035 đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Theo đó, Hải Phòng sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng chiến lược kết nối liên vùng.

bo cong thuong cam ket ho tro moi nguon luc de hai phong phat trien
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Bộ Công Thương sẽ tiếp thu mọi đề xuất kiến nghị của địa phương để cụ thể hóa thành cơ chế trong thời gian tới, thống nhất chủ trương giữa địa phương và Trung ương trong từng giai đoạn.

Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo TP. Hải Phòng tiếp tục rà soát quy hoạch, khuôn khô pháp lý, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương và Chính phủ để thực thi một cách hiệu quả hơn nữa. Từ đó cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên cơ sở định hướng của Nghị quyết của Chính phủ và những yêu cầu cụ thể trong Chương trình hành động này sẽ được Lãnh đạo Thành phố tiếp tục chỉ đạo sâu sát. Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương, với Sở Công Thương chặt chẽ hơn trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

bo cong thuong cam ket ho tro moi nguon luc de hai phong phat trien

Bộ trưởng chỉ đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phối hợp với Cục Điều tiết điện lực và EVN xem xét, hỗ trợ cho địa phương phát triển lĩnh vực điện. Về phát triển thị trường, Bộ trưởng giao Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường trong nước, Cục Xuất nhập khẩu phối hợp để tạo điều kiện giúp Hải Phòng phát triển không chỉ thị trường tại địa phương, quan trọng hơn là sự kết nối giao thương, liên kết vùng rộng rãi; xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu Cục Công nghiệp phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu định hướng phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố; có tính đến có sự liên kết với các địa phương trong khu vực để tạo nên các cụm công nghiệp hỗ trợ và các chuỗi công nghiệp hỗ trợ để từ đó có được những giá trị gia tăng của Hải Phòng trong chuỗi sản phẩm trên thị trường toàn cầu...

Thời gian tới, “Bộ Công Thương sẽ tổ chức nhóm làm việc với TP. Hải Phòng để thống nhất một số chương trình phát triển công nghiệp dựa trên cơ sở các chương trình lớn của Chính phủ, từ đó khai thác nguồn lợi một cách có hiệu quả hơn, tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận các cơ hội thu hút đầu tư trong và ngoài nước” – Bộ trưởng khẳng định. Theo Bộ trưởng, để có được sự phát triển bền vững rất cần sự thận trọng trong định hướng, lựa chọn những dự án tiềm năng công nghệ cao, không ảnh hưởng tới môi trường, phù hợp với sự phát triển lâu dài của địa phương nói riêng và đất nước nói chung...

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

bo cong thuong cam ket ho tro moi nguon luc de hai phong phat trien
Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh ( bên trái) và Bí thư Thành ủy Hải Phòng - Lê Văn Thành
bo cong thuong cam ket ho tro moi nguon luc de hai phong phat trien
Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương Dương Duy Hưng
bo cong thuong cam ket ho tro moi nguon luc de hai phong phat trien
Chiều cùng ngày, Bộ Công Thương phối hợp cùng UBND TP. Hải Phòng tổ chức Hội nghị “Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - Một số cam kết quan trọng và những điều cần lưu ý”. Hội nghị có sự tham gia của đại diện các sở, ban ngành địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng... của TP.Hải Phòng và 5 tỉnh lân cận: Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ninh và Ninh Bình.

Thu Hà - Cấn Dũng - Vũ Cương