Thanh Hóa: Niềm vui từ chính sách của Đảng đang lan tỏa khắp vùng quê Thiệu Vũ

Huyện Thiệu Hóa đã hoàn tất việc cấp đất, hỗ trợ kinh phí xây nhà cho 28 hộ sinh sống trên sông được an cư lạc nghiệp tại khu tại định cư làng chài xã Thiệu Vũ.
Bài 1: Hơn 812 hộ nghèo thoát kiếp "lênh đênh" Bài 2: Từ trang nghị quyết đến...trang đời, trang sách Bài 3: Khi Bí thư huyện uỷ chia sẻ cách làm, Bí thư tỉnh uỷ “vi hành” định ngày cán đích!

Sau những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, đến nay, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã “cán đích” đưa 28 hộ với hơn 140 nhân khẩu sinh sống trên sông được cấp đất, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở an cư lạc nghiệp. Niềm vui từ chính sách của Đảng đang lan tỏa khắp vùng quê Thiệu Vũ...

Huyện quyết tâm “cán đích” trước “giờ G”

Còn nhớ cách đây hơn 1 năm, sau chuyến “vi hành” của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đến thăm đồng bào sinh sống trên sông ở các huyện Thiệu Hóa, Yên Đinh… Người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo quyết liệt, cụ thể tới các sở, ban, ngành và các địa phương phải sớm hoàn tất việc cấp đất để đưa đồng bào sinh sống trên sông lên bờ để an cư lạc nghiệp.

Thanh Hóa: Niềm vui từ chính sách của Đảng đang lan tỏa khắp vùng quê Thiệu Vũ
Ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa dẫn đầu đoàn công tác của các ban, ngành, đoàn thể kiểm tra thực tế đời sống của các hộ sinh sống trên sông đợt đầu năm 2022. Ảnh: Minh Hiếu

Từ chỉ đạo của người đứng đấu Đảng bộ Tỉnh Thanh Hóa, Đảng bộ Huyện Thiệu Hóa đã đề ra lộ trình, quyết tâm đưa nốt 28 hộ đồng bào sinh sống trên sông sớm được lên bờ. Theo đó, huyện Thiệu Hóa đã chủ động trong việc rà soát số hộ sinh sống trên sông. Sau khi rà soát, Ban Thường vụ huyện ủy Thiệu Hóa đã báo cáo Hội đồng nhân dân huyện và có chủ trương đầu tư, giành khu đất sát với khu đất trước đây đã cấp cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông từ năm 2003 ở xã Thiệu Vũ. Đây là khu đất thuận lợi cho bà con sinh hoạt, lao động, làm ăn.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương vào tháng 8/2022, ông Nguyễn Văn Biện, Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa đã khẳng định: “Huyện Thiệu Hóa sẽ quyết tâm, đến đầu năm 2023 sẽ hoàn tất việc cấp đất cho các hộ. Trong năm 2023, bằng nguồn hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các nguồn vận động khác, huyện sẽ hoàn tất việc xây nhà cho toàn bộ các hộ nghèo sinh sống trên sông lên bờ định cư ổn định”.

Thanh Hóa: Niềm vui từ chính sách của Đảng đang lan tỏa khắp vùng quê Thiệu Vũ
Ông Nguyễn Văn Biện - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thiệu Hóa tại lễ khởi công xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông vào ngày 6/4/2023.

Người đứng đầu Đảng bộ huyện Theo Hóa cũng trăn trở, để ổn định đời sống cho các hộ, về lâu dài huyện đã có phương án đấu mối với các công ty, doanh nghiệp để tạo việc làm cho lao động sau khi lên bờ có thu nhập ổn định đời sống.

Có thể nói, sau những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền Huyện Thiệu Hóa, đến nay Thiệu Hóa đã “cán đích” trước "giờ G", đưa 28 hộ sinh sống trên sông được cấp đất và đang xây dựng nhà để an cư lạc nghiệp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng.

Bà Nguyễn Thị Thu, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Vũ vui mừng chia sẻ: Đây là chương trình hết sức ý nghĩa, có tính nhân văn sâu sắc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa trong việc chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố rà soát và thực hiện cấp đất, hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông, trong đó có bà con của Thiệu Vũ.

Thanh Hóa: Niềm vui từ chính sách của Đảng đang lan tỏa khắp vùng quê Thiệu Vũ
Bà Phạm Thị Thanh Thủy - Trưởng Ban dân vận tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại lễ khởi công xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông ở huyện Thiệu Hóa.

Toàn xã Thiệu Vũ có 28 hộ với hơn 140 nhân khẩu sinh sống trên sông đủ điều kiện để hỗ trợ đất ở trên bờ. Sau nhiều cuộc họp thì phương án tổ chức bốc thăm theo thứ tự ưu tiên như: hộ nghèo, đối tượng chính sách, người có công, số hộ có số khẩu đông thì bắt thăm trước. Quá trình bốc thăm các hộ đều đồng thuận cao. Tổng số tiền hỗ trợ 150 triệu đồng. Trong đó, tỉnh 50 triệu đồng, Caritas Thanh Hóa 50 triệu đồng, huyện Thiệu Hóa 50 triệu đồng. Các hộ thống nhất làm nhà theo mẫu đã được chọn. Kinh phí hoàn thiện một căn nhà khoảng gần 200 triệu đồng.

Niềm vui lan tỏa khắp vùng quê

Đến với khu tái định cư làng chài ở xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa vào những ngày này, có lẽ mới thấu hết những niềm vui mà người dân nơi đang đang tận hưởng. ông Nguyễn Văn Thông (SN 1963) đang phấn khởi giúp thợ đặt từng viên gạch xuống móng nhà rộng 105m2 của gia đình ông tại khu tái định cư làng chài Thiệu Vũ phấn khởi buông lời: “Vài chục ngày nữa là có nhà mới đấy chú ạ. Mừng lắm. Vợ chồng, con cái không phải sinh hoạt chật chội trên chiếc thuyền lênh đênh sông Mã nữa rồi. Tương lai của con cháu sau này chắc chắn sẽ tốt hơn rồi”.

Thanh Hóa: Niềm vui từ chính sách của Đảng đang lan tỏa khắp vùng quê Thiệu Vũ
Huyện Thiệu Hóa đã “cán đích” đưa 28 hộ với hơn 140 nhân khẩu sinh sống trên sông được cấp đất, hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở an cư lạc nghiệp.

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Do (SN 1975), có 2 vợ chồng, 2 người con và mẹ già, do đông khẩu hơn nên hộ gia đình ông được bốc thăm lô đất rộng 150m2 cũng vui mừng không xiết: “Từ hôm nhận đất, nhận tiền hỗ trợ và khởi công, ngày nào tôi cũng ở lán trông coi và phụ giúp thợ xây nhà. Cả một đời vất vả, đúng là có mơ cũng không nghĩ là có được như ngày này. Gia đình tôi biết ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm! ông Do vui mừng trong đôi mắt ngấn lệ”.

Không chỉ 28 hộ sinh sống trên sông được cấp đất, xây nhà vui mừng, phấn khởi, mà niềm vui từ chính sách của Đảng còn lan tỏa khắp vùng quê ở xã Thiệu Vũ. Ông Hoàng Văn Hoan (63 tuổi), người dân sống gần khu tái định cư làng chài cho biết: “Tôi rất vui khi thấy các hộ dân làng chài được Nhà nước cấp đất, hỗ trợ tiền xây nhà để lên bờ an cư lạc nghiệp. Tôi sống ở đây từ bé nên rất thấu hiểu hoàn cảnh vất vả, mù mịt của các hộ làng chài quanh năm lênh đênh trên sông nước. Đúng là chỉ có Đảng, Nhà nước mới yêu dân, mới giúp được dân thoát cảnh nghèo, đói. Người dân chúng tôi biết ơn Đảng và Nhà nước rất nhiều”.

Đúng như những trăn trở của Bí thư huyện ủy Thiệu Hóa Nguyễn Văn Biện, sau khi ổn định đời sống cho các hộ, huyện đã có phương án để tạo việc làm cho lao động lên bờ có thu nhập ổn định đời sống. Theo số liệu của UBND xã Thiệu Vũ cung cấp, hiện đã có hơn 30 người, tuổi đời từ 18 đến 50 tuổi đăng ký được đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Các hộ chủ yếu đăng ký nghề may mặc. Trên địa bàn xã Thiệu Vũ có 3 công ty may đã được liên hệ để tạo điều kiện cho người dân vào làm công nhân.

Để giải quyết việc làm cho các lao động của các hộ dân làng chài sau khi lên bờ, hiện huyện Thiệu Hóa vẫn đang tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trên địa bàn để tạo thêm việc làm từ nghề như mây, tre đan, nghề làm tóc giả để giới thiệu cho người dân lựa chọn.

Thanh Hóa: Niềm vui từ chính sách của Đảng đang lan tỏa khắp vùng quê Thiệu Vũ

Niềm vui từ chính sách của Đảng đang lan tỏa khắp vùng quê ở xã Thiệu Vũ.

Có thể nói, việc huyện Thiệu Hóa "cán đích" đưa 28 hộ với hơn 140 nhân khẩu sinh sống trên sông được lên bờ an cư ổn định cuộc sống đã cho thấy quyết tâm của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa trong việc thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 10/10/2003 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Thanh Hóa về đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo chưa có nhà ở, đang ở nhà tạm bợ, dột nát và ổn định đồng bào sinh sống trên sông”.

Theo Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đã chỉ đạo, trong 2 năm 2022 - 2023 hoàn thành việc cấp đất ở và hỗ trợ xây dựng xong 324 nhà ở cho đồng bào nghèo đang sinh sống trên sông lên bờ định cư.

Chỉ đạo của người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, sẽ không để đồng bào nghèo trên sông nước bị bỏ lại phía sau.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh sẽ làm gì để thúc đẩy  nông sản Việt vươn xa?

TP. Hồ Chí Minh sẽ làm gì để thúc đẩy nông sản Việt vươn xa?

Việc kết nối hai chiều giữa vùng nguyên liệu và doanh nghiệp xuất khẩu với TP. Hồ Chí Minh được nhận định sẽ là tiền đề quan trọng để nông sản Việt vươn xa.
Tỉnh Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ

Tỉnh Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ

Do tác động của dịch bệnh Covid -19 nên các ngành thương mại, dịch vụ của tỉnh Thanh Hóa chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 30,4 %, giảm khoảng 4% trong cơ cấu chung.
Thừa Thiên Huế: Đoàn liên ngành tuần tra trên biển chống khai thác IUU

Thừa Thiên Huế: Đoàn liên ngành tuần tra trên biển chống khai thác IUU

Tỉnh Thừa Thiên Huế thành lập đoàn liên ngành tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển liên quan đến IUU, an ninh quốc phòng.
Thừa Thiên Huế: Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, tiết kiệm năng lượng

Thừa Thiên Huế: Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, tiết kiệm năng lượng

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Công văn về việc tăng cường việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng; bảo vệ hành lang lưới điện cao áp.
Thừa Thiên Huế: Đảm bảo xuất nhập than đá từ Lào về cảng Chân Mây

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo xuất nhập than đá từ Lào về cảng Chân Mây

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Á-châu Phi) họp bàn phương án xuất, nhập khẩu than đá từ Lào về Việt Nam thông qua cảng Chân Mây.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn.
Gia hạn tiếp nhận hàng container tại bến cảng VIMC Đình Vũ (TP Hải Phòng)

Gia hạn tiếp nhận hàng container tại bến cảng VIMC Đình Vũ (TP Hải Phòng)

Bến cảng VIMC Đình Vũ (TP Hải Phòng) sẽ tiếp tục được khai thác hàng container đến hết tháng 6/2024.
Thanh Hoá: Giá trị xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm ước đạt gần 2 tỷ USD

Thanh Hoá: Giá trị xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm ước đạt gần 2 tỷ USD

Với sự hỗ trợ cơ quan chức năng, xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phục hồi, trong 5 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu ước đạt gần 2 tỷ USD
Giá nông sản "nhảy múa", người dân miền núi Nghệ An thấp thỏm

Giá nông sản "nhảy múa", người dân miền núi Nghệ An thấp thỏm

Sự lên xuống thất thường của giá các loại nông sản thế mạnh khiến đời sống của người dân miền núi Nghệ An còn gặp nhiều khó khăn.
Xuất khẩu tôm giảm sâu, Cà Mau ráo riết tìm hướng tháo gỡ

Xuất khẩu tôm giảm sâu, Cà Mau ráo riết tìm hướng tháo gỡ

Trước việc xuất khẩu tôm giảm sâu, Cà Mau yêu cầu Sở Công Thương, doanh nghiệp tham gia các cuộc họp giao ban hàng tháng giữa các cơ quan của Bộ Công Thương.
TP.HCM: Chủ tịch 16 quận được quyết định dự án mở rộng hẻm, cải tạo vỉa hè

TP.HCM: Chủ tịch 16 quận được quyết định dự án mở rộng hẻm, cải tạo vỉa hè

TP.HCM ủy quyền cho chủ tịch 16 quận quyết định dự án nhóm C giúp thủ tục đầu tư cải tạo vỉa hè, mở rộng hẻm hay xây trường học nhanh hơn.
Thái Nguyên: Giảm 10.000 hộ nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế

Thái Nguyên: Giảm 10.000 hộ nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế

Nhờ tích cực triển khai chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo tại tỉnh Thái Nguyên giảm nhanh trong thời gian qua.
TP. Hồ Chí Minh quyết liệt các giải pháp “tăng tốc” giải ngân vốn đầu tư công

TP. Hồ Chí Minh quyết liệt các giải pháp “tăng tốc” giải ngân vốn đầu tư công

Trong những tháng đầu năm, tỷ lệ gải ngân vốn đầu tư công thấp đạt khoảng 12%, TP. Hồ Chí Minh đang quyết liệt nhiều giải pháp đẩy nhanh giải ngân đầu tư công.
Tỉnh Quảng Ninh chính thức phê duyệt Đề án giải thể Trạm kiểm soát liên hợp Km15

Tỉnh Quảng Ninh chính thức phê duyệt Đề án giải thể Trạm kiểm soát liên hợp Km15

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Đề án giải thể và chấm dứt hoạt động của Trạm kiểm soát liên hợp km15, Bến đò Dân Tiến.
Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023

Tối 19/5, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức sự kiện “Tuần văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023.
Bạc Liêu: Khánh thành nhà máy chế biến thủy sản trị giá 400 tỷ đồng

Bạc Liêu: Khánh thành nhà máy chế biến thủy sản trị giá 400 tỷ đồng

Ngày 19/5, tại tỉnh Bạc Liêu, Tập đoàn Việt Úc đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy chế biến thuỷ sản Việt Úc Bạc Liêu với vốn đầu tư ban đầu khoảng 400 tỷ đồng.
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54: Tạo đột phá, giải quyết các điểm nghẽn, thu hút đầu tư

Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54: Tạo đột phá, giải quyết các điểm nghẽn, thu hút đầu tư

Phát huy tiền năng, tạo đột phá, giải quyết các điểm nghẽn, nút thắt về phát triển TP. Hồ Chí Minh là mục tiêu của dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54.
Gỡ khó cho sản xuất công nghiệp Đắk Nông

Gỡ khó cho sản xuất công nghiệp Đắk Nông

Ngành Công Thương Đăk Nông đã và đang tham mưu với UBND tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp.
Xúc tiến thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Hải Long

Xúc tiến thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Hải Long

Chiều ngày 15/5, Công ty CP Hạ tầng KCN Bảo Minh tổ chức hội thảo xúc tiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào KCN Hải Long, Khu kinh tế Thái Bình.
Thanh Hóa: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng mở rộng tuyến đường đại lộ Lê Lợi

Thanh Hóa: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng mở rộng tuyến đường đại lộ Lê Lợi

UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng đại lộ Lê Lợi, dài 1,5km với tổng số tiền đầu tư khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Đưa nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam vào hoạt động trước 30/8

Thanh Hóa: Đưa nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam vào hoạt động trước 30/8

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo các sở, ngành chức năng tháo gỡ vướng mắc để đưa nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam vào hoạt động trong trước 30/8.
Thanh Hóa: Đấu giá "đất vàng" để sớm khởi công Trung tâm Thương mại Aeon Mall

Thanh Hóa: Đấu giá "đất vàng" để sớm khởi công Trung tâm Thương mại Aeon Mall

Thanh Hóa đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để đưa ra đấu giá khu “đất vàng”, sớm khởi công xây dựng Trung tâm Thương mại Aeon Mall hơn 4.000 tỷ đồng.
Giải pháp để Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng của cả nước?

Giải pháp để Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng của cả nước?

UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ thực hiện 3 nhóm giải pháp để phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo của cả nước.
Vì sao Dự án cảng biển Xuân Thiện Nghi Sơn 15.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa bị “tuýt còi”

Vì sao Dự án cảng biển Xuân Thiện Nghi Sơn 15.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa bị “tuýt còi”

Dự án cảng biển Xuân Thiện Nghi Sơn có quy mô khoảng 82,3 ha, với tổng mức đầu tư dự án dự kiến khoảng 15.000 tỷ đồng vừa bị Bộ Kế hoạch và Đầu tư “tuýt còi".
Quảng Bình: Quý I/2023 hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại ổn định

Quảng Bình: Quý I/2023 hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại ổn định

Theo Sở Công Thương Quảng Bình trong quý I/2023 tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại cơ bản ổn định lần lượt tăng 7,9% và 14% so với 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động