Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời”

Bài 3: Khi Bí thư huyện uỷ chia sẻ cách làm, Bí thư tỉnh uỷ “vi hành” định ngày cán đích!

Đảng bộ, chính quyền, MTTQ Thanh Hóa nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau. Chuyện các Bí thư huyện uỷ chia sẻ cách làm, Bí thư Tỉnh uỷ vi hành cho thấy điều đó
Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” Bài 2: Từ trang nghị quyết đến...trang đời, trang sách

Sau gần 20 năm triển khai Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 10/10/2003 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Thanh Hóa về đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo chưa có nhà ở, đang ở nhà tạm bợ, dột nát và ổn định đồng bào sinh sống trên sông”, có thể nói tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác cấp đất, hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo sinh sống trên sông. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan đoàn thể, đến nay đã có hàng trăm hộ đã “đổi đời”, bước sang một trang mới với “cánh cửa” tương lai rộng mở cho các thế hệ sau.

Các Bí thư huyện uỷ, thành uỷ nói về cách làm từng địa phương

Theo số liệu của Văn phòng tỉnh ủy Thanh Hóa, đến nay, trên địa bàn tỉnh này còn 324 hộ đồng bào sinh sống trên sông cần được hỗ trợ về đất ở và kinh phí xây dựng nhà ở tại TP. Thanh Hóa và các huyện: Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Cẩm Thủy. Trong đó, có 308 hộ là đồng bào Công giáo, 53 hộ đã được cấp đất nhưng chưa có điều kiện làm nhà ở, 271 hộ chưa có cả đất ở và nhà ở. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn hộ nghèo sinh sống trên sông đang nỗ lực, với quyết tâm cao nhất để các hộ sớm được cấp đất, hỗ trợ xây nhà ở, ổn định cuộc sống.

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” - Bài 3: Đảng bộ, chính quyền nỗ lực để đồng bào trên sông khô
Ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa dẫn đầu đoàn công tác của các ban, ngành, đoàn thể kiểm tra thực tế đời sống của các hộ sinh sống trên sông. Ảnh: Minh Hiếu

Phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi với lãnh đạo các địa phương về sự nỗ lực nhằm sớm đưa đồng bào sinh sống trên sông lên bờ định cư ổn định. Tại huyện Thiệu Hóa, Bí Thư huyện ủy - ông Nguyễn Văn Biện cho biết: “Theo chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh ủy, Thiệu Hóa đã chủ động trong việc rà soát số hộ sinh sống trên sông. Đến nay huyện còn 27 hộ thuộc diện được cấp đất, hỗ trợ xây nhà ở. Sau khi rà soát, Ban Thường vụ huyện ủy đã báo cáo HĐND huyện và đã có chủ trương đầu tư, giành khu đất sát với khu đất trước đây đã cấp cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông từ năm 2003 ở xã Thiệu Vũ. Đây là khu đất thuận lợi cho bà con sinh hoạt, lao động, làm ăn”.

“Huyện đang nỗ lực đến cuối năm 2022, đầu năm 2023 sẽ hoàn tất việc cấp đất cho các hộ. Trong năm 2023, bằng nguồn hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các nguồn vận động khác, huyện sẽ hoàn tất việc xây nhà cho toàn bộ các hộ nghèo sinh sống trên sông lên bờ định cư ổn định”, ông Nguyễn Văn Biện nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư huyện ủy Thiệu Hóa Nguyễn Văn Biện, để ổn định đời sống cho các hộ, về lâu dài huyện đã có phương án đấu mối với các công ty, doanh nghiệp để tạo việc làm cho lao động sau khi lên bờ có thu nhập ổn định đời sống.

Bài 3: Đảng bộ, chính quyền nỗ lực để đồng bào trên sông không ai bị bỏ lại phía sau
Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa phấn đấu trong 2 năm 2022 - 2023 hoàn thành việc cấp đất ở và hỗ trợ xây dựng xong 324 nhà ở cho đồng bào nghèo đang sinh sống trên sông lên bờ định cư

Còn tại huyện Vĩnh Lộc, ông Lữ Minh Thư, Bí thư huyện ủy cho hay: “Hiện nay, Vĩnh Lộc còn 4 hộ nghèo sinh sống trên sông được cấp đất ở. Trong đó, có 01 hộ đã được cấp đất, còn 3 hộ dự kiến từ nay đến hết năm sẽ hoàn tất việc cấp đất. Từ nguồn hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc tỉnh được 50 triệu đồng/hộ, huyện sẽ kêu gọi từ các nguồn hỗ trợ khác, thêm khoảng 60 triệu đồng/hộ để xây nhà kiên cố, khang trang cho bà con. Phấn đấu, trong quý 1/2023, Vĩnh Lộc sẽ hoàn tất việc xây nhà cho bà con lên bờ ổn định đời sống”.

Tại địa bàn TP. Thanh Hóa, qua rà soát đến ngày 12/8/2022, địa phương này còn 90 hộ sinh sống trên sông thuộc diện được cấp đất, hỗ trợ xây nhà ở. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về quyết tâm của TP. Thanh Hóa trong việc triển khai cấp đất, hỗ trợ xây nhà cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông, Bí thư thành ủy TP. Thanh Hóa - ông Lê Anh Xuân cho biết: “Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc thành phố đang quyết tâm, cố gắng đến hết tháng 6/2023 sẽ bàn giao đất cho toàn bộ các hộ còn lại. Phấn đấu đến hết năm 2024 sẽ hoàn tất việc hỗ trợ xây nhà cho các hộ”.

Chuyến “vi hành” của Bí thư Tỉnh uỷ và nghị quyết có “giờ G” cán đích!

Đánh giá về kết quả đã đạt được trong việc cấp đất, hỗ trợ xây nhà cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông, bà Phạm Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết: “Một trong những chủ trương lớn mà tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện từ rất sớm đó là Ban Thường vụ tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 10/10/2003 “Về đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo chưa có nhà ở, đang ở nhà tạm bợ, dột nát và ổn định đồng bào sinh sống trên sông”, sau gần 20 năm triển khai thực hiện toàn tỉnh đã vận động, cấp đất, hỗ trợ xây dựng được 812 căn nhà cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông, trong đó chủ yếu là đồng bào các tôn giáo. Kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống huyện, xã; sự góp sức của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh”.

“Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân vận tỉnh sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động toàn dân chung sức chung lòng cùng Đảng, chính quyền sớm đưa 324 hộ sinh sống trên sông lên bờ định cư ổn định đời sống. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc sẽ nỗ lực vào cuộc để đồng bào nghèo trên sông sẽ không ai bị bỏ lại phía sau”, bà Thủy nhấn mạnh.

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” - Bài 3: Đảng bộ, chính quyền nỗ lực để đồng bào trên sông khô
Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí Thư tỉnh ủy Thanh Hóa trao tiền hỗ trợ xây nhà ở cho các hộ nghèo sinh sống trên sông tại huyện Yên Định đợt tháng 4/2022. Ảnh: Minh Hiếu

Khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa trong việc sớm hoàn tất việc cấp đất, hỗ trợ xây nhà cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông, ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã đích thân đi kiểm tra thực tế đời sống của các hộ sinh sống trên sông; đồng thời tổ chức hội nghị triển khai công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông. Ngay sau đó, Văn phòng tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã ban hành Thông báo số 129-TB/VPTU ngày 18/4/2022, Thông báo Kết luận của Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng.

Theo đó, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng chỉ đạo, để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương hỗ trợ đồng bào nghèo sinh sống trên sông, xây dựng nhà ở, phấn đấu trong 2 năm 2022 - 2023 hoàn thành việc cấp đất ở và hỗ trợ xây dựng xong 324 nhà ở cho đồng bào nghèo đang sinh sống trên sông lên bờ định cư.

Chỉ đạo của người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, sẽ không để đồng bào nghèo trên sông nước bị bỏ lại phía sau.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghị quyết

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh đồng hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Quảng Ninh đồng hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã triển khai rất nhiều giải pháp để đồng hành, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp.
Thanh Hóa: Ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm

Thanh Hóa: Ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm

Tổng lượng khách du lịch đến tỉnh Thanh Hóa trong 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt gần 1,6 triệu lượt, với tổng thu du lịch ước đạt khoảng 1.552,5 tỷ đồng.
Đồng Nai: Công nhân trở lại làm việc ổn định sau Tết

Đồng Nai: Công nhân trở lại làm việc ổn định sau Tết

Ngày 22/2, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã khai trương đầu năm, tỷ lệ lao động trở lại làm việc từ 96-98%.
Nha Trang dự kiến mở thêm hai chợ đêm

Nha Trang dự kiến mở thêm hai chợ đêm

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa vừa khảo sát một số địa điểm để tổ chức hoạt động chợ đêm trên địa bàn TP. Nha Trang, dự kiến tổ chức từ quý II/2024.
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực phát triển Thủ đô

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực phát triển Thủ đô

Đảng bộ Hà Nội luôn xác định xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực, động lực quan trọng cho phát triển Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục

Long An: Quốc lộ 62 qua địa bàn sắp được nâng cấp phát triển kinh tế

Long An: Quốc lộ 62 qua địa bàn sắp được nâng cấp phát triển kinh tế

Quốc lộ 62 qua địa bàn Long An sắp tới sẽ được nâng cấp, cải tạo thành đường cấp III đồng bằng hai làn xe có vận tốc thiết kế 80km/h, với mặt đường rộng 11m.
Lâm Đồng: Khẩn trương triển khai thí điểm xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách du lịch

Lâm Đồng: Khẩn trương triển khai thí điểm xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách du lịch

UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thí điểm sử dụng xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách tham quan, du lịch.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được thông qua

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được thông qua

Dự kiến tại Kỳ họp thứ 15 của HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 cuối tháng 3/2024, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội sắp được thông qua.
Thanh Hóa: Khởi công xây dựng Dự án đường nối cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn

Thanh Hóa: Khởi công xây dựng Dự án đường nối cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng KKT Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tổ chức Lễ khởi công dự án tuyến nối cao tốc Bắc - Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn.
Điểm danh loạt hầm chui Hà Nội sắp được đầu tư xây dựng

Điểm danh loạt hầm chui Hà Nội sắp được đầu tư xây dựng

Hà Nội sắp triển khai xây dựng các dự án hầm chui như Đại lộ Thăng Long - Vành đai 3,5; Cổ Linh - đường dẫn cầu Vĩnh Tuy; Dương Đình Nghệ - Vành đai 3.
Xử phạt Công ty Cổ phần sân golf Hà Nội 345 triệu đồng

Xử phạt Công ty Cổ phần sân golf Hà Nội 345 triệu đồng

Công ty Cổ phần sân golf Hà Nội bị xử phạt hành chính hơn 345 triệu đồng, vì không có giấy phép môi trường theo quy định.
Sau năm 2030, Thái Bình dự kiến sẽ có sân bay, tuyến đường sắt và phân tách thành 3 vùng phát triển

Sau năm 2030, Thái Bình dự kiến sẽ có sân bay, tuyến đường sắt và phân tách thành 3 vùng phát triển

Theo Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến tỉnh Thái Bình sẽ có sân bay, tuyến đường sắt hơn 100 km và phân thành 3 vùng phát triển.
Yên Bái: Khí thế lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2024

Yên Bái: Khí thế lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2024

Ngày 16/2, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2024 với khí thế và nhiều kỳ vọng cho năm mới.
Lâm Đồng: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, du khách vẫn nườm nượp đổ về TP. Đà Lạt

Lâm Đồng: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, du khách vẫn nườm nượp đổ về TP. Đà Lạt

Mặc dù đã hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tuy nhiên, du khách vẫn nườm nượp lên TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tham quan, nghỉ dưỡng dịp đầu năm mới.
Thanh Hóa đón hơn 630 nghìn lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Thanh Hóa đón hơn 630 nghìn lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, các khu, điểm du lịch tỉnh Thanh Hóa đón khoảng 635 nghìn lượt khách, tổng thu ước đạt khoảng 588 tỷ đồng.
Yên Bái phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2024 đạt trên 9%

Yên Bái phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2024 đạt trên 9%

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái cho biết, năm 2024 chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Yên Bái phấn đấu đạt trên 9%.
Ninh Bình đón 596.000 lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Ninh Bình đón 596.000 lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 29 đến mùng 5 Tết), tỉnh Ninh Bình ước đón 596.000 lượt khách.
Kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi

Kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi

Sáng 13/2, huyện Thanh Trì (Hà Nội) Kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi và lễ động thổ, tu bổ tôn tạo di tích địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi.
Dòng nước sạch đầu tiên vượt sông Hồng tới "xã đảo" của Thủ đô

Dòng nước sạch đầu tiên vượt sông Hồng tới "xã đảo" của Thủ đô

Việc mang được nước sạch ra xã đảo Minh Châu sau gần 70 năm thành lập theo người dân và lãnh đạo địa phương đây là kỳ tích.
Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, thời gian qua Đảng bộ huyện Xín Mần đã có nhiều giải pháp trong phát triển đảng viên...
Công an quận Hoàn Kiếm triển khai bảo vệ trận địa pháo hoa lớn nhất Thủ đô

Công an quận Hoàn Kiếm triển khai bảo vệ trận địa pháo hoa lớn nhất Thủ đô

Ngày 7/2 (28 tháng Chạp), Công an Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã triển khai phương án bảo vệ trận địa pháo hoa quanh hồ Hoàn Kiếm đêm Giao thừa.
Vĩnh Phúc phấn đấu trở thành "thủ phủ" về công nghiệp ô tô, xe máy

Vĩnh Phúc phấn đấu trở thành "thủ phủ" về công nghiệp ô tô, xe máy

Điểm nhấn trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là, đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm sản xuất ô tô, xe máy lớn của cả nước.
Lâm Đồng: Mãn nhãn ngắm nhìn hơn 260 "cụ đào" Tây Bắc đua nhau khoe sắc trên cao nguyên

Lâm Đồng: Mãn nhãn ngắm nhìn hơn 260 "cụ đào" Tây Bắc đua nhau khoe sắc trên cao nguyên

Hơn 260 gốc đào cổ thụ Tây Bắc, được ông Đỗ Quốc Anh "tuyển" về trồng tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đang đua nhau khoe sắc giữa tiết trời mùa xuân.
Sản xuất công nghiệp, thương mại Tây Ninh tăng 32,86% so với cùng kỳ

Sản xuất công nghiệp, thương mại Tây Ninh tăng 32,86% so với cùng kỳ

Theo báo cáo của Cục Thống kê Tây Ninh, sản xuất công nghiệp trong tháng 1/2024 so với tháng cùng kỳ năm trước tăng 32,86%.
Lào Cai:  Giá trị sản xuất công nghiệp tăng tích cực, ước đạt 3.441 tỷ đồng

Lào Cai: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng tích cực, ước đạt 3.441 tỷ đồng

Chiều ngày 5/2, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2 năm 2024 đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động