Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời”

Bài 3: Khi Bí thư huyện uỷ chia sẻ cách làm, Bí thư tỉnh uỷ “vi hành” định ngày cán đích!

Đảng bộ, chính quyền, MTTQ Thanh Hóa nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau. Chuyện các Bí thư huyện uỷ chia sẻ cách làm, Bí thư Tỉnh uỷ vi hành cho thấy điều đó
Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” Bài 2: Từ trang nghị quyết đến...trang đời, trang sách

Sau gần 20 năm triển khai Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 10/10/2003 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Thanh Hóa về đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo chưa có nhà ở, đang ở nhà tạm bợ, dột nát và ổn định đồng bào sinh sống trên sông”, có thể nói tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác cấp đất, hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo sinh sống trên sông. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan đoàn thể, đến nay đã có hàng trăm hộ đã “đổi đời”, bước sang một trang mới với “cánh cửa” tương lai rộng mở cho các thế hệ sau.

Các Bí thư huyện uỷ, thành uỷ nói về cách làm từng địa phương

Theo số liệu của Văn phòng tỉnh ủy Thanh Hóa, đến nay, trên địa bàn tỉnh này còn 324 hộ đồng bào sinh sống trên sông cần được hỗ trợ về đất ở và kinh phí xây dựng nhà ở tại TP. Thanh Hóa và các huyện: Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Cẩm Thủy. Trong đó, có 308 hộ là đồng bào Công giáo, 53 hộ đã được cấp đất nhưng chưa có điều kiện làm nhà ở, 271 hộ chưa có cả đất ở và nhà ở. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn hộ nghèo sinh sống trên sông đang nỗ lực, với quyết tâm cao nhất để các hộ sớm được cấp đất, hỗ trợ xây nhà ở, ổn định cuộc sống.

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” - Bài 3: Đảng bộ, chính quyền nỗ lực để đồng bào trên sông khô
Ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa dẫn đầu đoàn công tác của các ban, ngành, đoàn thể kiểm tra thực tế đời sống của các hộ sinh sống trên sông. Ảnh: Minh Hiếu

Phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi với lãnh đạo các địa phương về sự nỗ lực nhằm sớm đưa đồng bào sinh sống trên sông lên bờ định cư ổn định. Tại huyện Thiệu Hóa, Bí Thư huyện ủy - ông Nguyễn Văn Biện cho biết: “Theo chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh ủy, Thiệu Hóa đã chủ động trong việc rà soát số hộ sinh sống trên sông. Đến nay huyện còn 27 hộ thuộc diện được cấp đất, hỗ trợ xây nhà ở. Sau khi rà soát, Ban Thường vụ huyện ủy đã báo cáo HĐND huyện và đã có chủ trương đầu tư, giành khu đất sát với khu đất trước đây đã cấp cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông từ năm 2003 ở xã Thiệu Vũ. Đây là khu đất thuận lợi cho bà con sinh hoạt, lao động, làm ăn”.

“Huyện đang nỗ lực đến cuối năm 2022, đầu năm 2023 sẽ hoàn tất việc cấp đất cho các hộ. Trong năm 2023, bằng nguồn hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các nguồn vận động khác, huyện sẽ hoàn tất việc xây nhà cho toàn bộ các hộ nghèo sinh sống trên sông lên bờ định cư ổn định”, ông Nguyễn Văn Biện nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư huyện ủy Thiệu Hóa Nguyễn Văn Biện, để ổn định đời sống cho các hộ, về lâu dài huyện đã có phương án đấu mối với các công ty, doanh nghiệp để tạo việc làm cho lao động sau khi lên bờ có thu nhập ổn định đời sống.

Bài 3: Đảng bộ, chính quyền nỗ lực để đồng bào trên sông không ai bị bỏ lại phía sau
Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa phấn đấu trong 2 năm 2022 - 2023 hoàn thành việc cấp đất ở và hỗ trợ xây dựng xong 324 nhà ở cho đồng bào nghèo đang sinh sống trên sông lên bờ định cư

Còn tại huyện Vĩnh Lộc, ông Lữ Minh Thư, Bí thư huyện ủy cho hay: “Hiện nay, Vĩnh Lộc còn 4 hộ nghèo sinh sống trên sông được cấp đất ở. Trong đó, có 01 hộ đã được cấp đất, còn 3 hộ dự kiến từ nay đến hết năm sẽ hoàn tất việc cấp đất. Từ nguồn hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc tỉnh được 50 triệu đồng/hộ, huyện sẽ kêu gọi từ các nguồn hỗ trợ khác, thêm khoảng 60 triệu đồng/hộ để xây nhà kiên cố, khang trang cho bà con. Phấn đấu, trong quý 1/2023, Vĩnh Lộc sẽ hoàn tất việc xây nhà cho bà con lên bờ ổn định đời sống”.

Tại địa bàn TP. Thanh Hóa, qua rà soát đến ngày 12/8/2022, địa phương này còn 90 hộ sinh sống trên sông thuộc diện được cấp đất, hỗ trợ xây nhà ở. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về quyết tâm của TP. Thanh Hóa trong việc triển khai cấp đất, hỗ trợ xây nhà cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông, Bí thư thành ủy TP. Thanh Hóa - ông Lê Anh Xuân cho biết: “Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc thành phố đang quyết tâm, cố gắng đến hết tháng 6/2023 sẽ bàn giao đất cho toàn bộ các hộ còn lại. Phấn đấu đến hết năm 2024 sẽ hoàn tất việc hỗ trợ xây nhà cho các hộ”.

Chuyến “vi hành” của Bí thư Tỉnh uỷ và nghị quyết có “giờ G” cán đích!

Đánh giá về kết quả đã đạt được trong việc cấp đất, hỗ trợ xây nhà cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông, bà Phạm Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết: “Một trong những chủ trương lớn mà tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện từ rất sớm đó là Ban Thường vụ tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 10/10/2003 “Về đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo chưa có nhà ở, đang ở nhà tạm bợ, dột nát và ổn định đồng bào sinh sống trên sông”, sau gần 20 năm triển khai thực hiện toàn tỉnh đã vận động, cấp đất, hỗ trợ xây dựng được 812 căn nhà cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông, trong đó chủ yếu là đồng bào các tôn giáo. Kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống huyện, xã; sự góp sức của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh”.

“Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân vận tỉnh sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động toàn dân chung sức chung lòng cùng Đảng, chính quyền sớm đưa 324 hộ sinh sống trên sông lên bờ định cư ổn định đời sống. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc sẽ nỗ lực vào cuộc để đồng bào nghèo trên sông sẽ không ai bị bỏ lại phía sau”, bà Thủy nhấn mạnh.

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” - Bài 3: Đảng bộ, chính quyền nỗ lực để đồng bào trên sông khô
Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí Thư tỉnh ủy Thanh Hóa trao tiền hỗ trợ xây nhà ở cho các hộ nghèo sinh sống trên sông tại huyện Yên Định đợt tháng 4/2022. Ảnh: Minh Hiếu

Khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa trong việc sớm hoàn tất việc cấp đất, hỗ trợ xây nhà cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông, ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã đích thân đi kiểm tra thực tế đời sống của các hộ sinh sống trên sông; đồng thời tổ chức hội nghị triển khai công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông. Ngay sau đó, Văn phòng tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã ban hành Thông báo số 129-TB/VPTU ngày 18/4/2022, Thông báo Kết luận của Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng.

Theo đó, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng chỉ đạo, để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương hỗ trợ đồng bào nghèo sinh sống trên sông, xây dựng nhà ở, phấn đấu trong 2 năm 2022 - 2023 hoàn thành việc cấp đất ở và hỗ trợ xây dựng xong 324 nhà ở cho đồng bào nghèo đang sinh sống trên sông lên bờ định cư.

Chỉ đạo của người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, sẽ không để đồng bào nghèo trên sông nước bị bỏ lại phía sau.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghị quyết

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hãng tàu container lớn nhất thế giới mở tuyến cố định tới Cảng CICT Cái Lân

Hãng tàu container lớn nhất thế giới mở tuyến cố định tới Cảng CICT Cái Lân

Hãng tàu MAERSK Line (Đan Mạch) - hãng tàu vận tải container quốc tế lớn nhất trên thế giới đã chính thức mở tuyến cố định tới CICT Cái Lân.
Thanh Hoá: Tổng công ty Anh Phát được làm Khu công nghiệp Đồng Vàng hơn 2.400 tỷ

Thanh Hoá: Tổng công ty Anh Phát được làm Khu công nghiệp Đồng Vàng hơn 2.400 tỷ

Dự án KCN Đồng Vàng được triển khai tại X.Tân Trường, X.Phú Lâm và X.Tùng Lâm, TX. Nghi Sơn, Thanh Hóa với quy mô 491,9ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng.
Quảng Ninh: Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 17,26%

Quảng Ninh: Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 17,26%

Trong 9 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh Quảng Ninh đạt 10,12%. Đáng chú ý, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 17,26%.
Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Dương

Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Dương

Từ những chính sách hỗ trợ, sự quan tâm kịp thời của địa phương đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngày càng nâng cao.
Bình Dương xuất siêu hơn 7,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022

Bình Dương xuất siêu hơn 7,8 tỷ USD trong 9 tháng năm 2022

Trong 9 tháng năm 2022, kinh tế của tỉnh Bình Dương tiếp tục tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó Bình Dương xuất siêu hơn 7,8 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình: Thành lập bộ phận tiếp nhận ý kiến nhà đầu tư

Quảng Bình: Thành lập bộ phận tiếp nhận ý kiến nhà đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình triển khai bộ phận tiếp nhận kiến nghị của nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Lộ trình giảm nghèo bền vững của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2025

Lộ trình giảm nghèo bền vững của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2025

Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 của TP. Hồ Chí Minh sẽ được chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, với những biện pháp hiệu quả hơn.
Quảng Ninh: Thực hiện thu phí cao tốc Tiên Yên – Móng Cái từ ngày 5/10

Quảng Ninh: Thực hiện thu phí cao tốc Tiên Yên – Móng Cái từ ngày 5/10

Từ ngày 5/10, cao tốc Tiên Yên – Móng Cái sẽ chính thức thực hiện thu phí theo đúng quy định.
Bình Phước đẩy mạnh xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Đài Loan

Bình Phước đẩy mạnh xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Đài Loan

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp chủ lực, UBND Bình Phước tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với Đài Loan.
Tỉnh Hà Giang thực hiện Nghị định 78: 20 năm giúp đồng bào vượt khó, thoát nghèo

Tỉnh Hà Giang thực hiện Nghị định 78: 20 năm giúp đồng bào vượt khó, thoát nghèo

Sau 20 năm triển khai Nghị định 78/2002/NĐ-CP, từ 2 chương trình tín dụng ban đầu, đến nay, tỉnh Hà Giang đang có 18 chương trình tín dụng chính sách.
Yên Bái: Hiệu quả từ các chính sách giảm nghèo bền vững

Yên Bái: Hiệu quả từ các chính sách giảm nghèo bền vững

Trong 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, tỷ lệ hộ nghèo ở Yên Bái đã giảm từ 3-4% mỗi năm.
Tỉnh Lạng Sơn nâng cao chất lượng thực hiện chính sách dân tộc trong giai đoạn mới

Tỉnh Lạng Sơn nâng cao chất lượng thực hiện chính sách dân tộc trong giai đoạn mới

Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã tích cực triển khai các hoạt động nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nâng cao đời sống.
Hà Nội: Sắp diễn ra Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo 2022

Hà Nội: Sắp diễn ra Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo 2022

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, từ ngày 7/10 đến 9/10, sẽ diễn ra Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo 2022.
Ninh Bình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống phát triển du lịch nông thôn

Ninh Bình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống phát triển du lịch nông thôn

Giai đoan 2021-2025 , tỉnh Ninh Bình xác định xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống phát triển du lịch nông thôn.
Trùng Khánh (Cao Bằng) đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu

Trùng Khánh (Cao Bằng) đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu

Thế mạnh của Trùng Khánh (Cao Bằng) là kinh cửa khẩu, trên địa bàn hiện có cửa khẩu Trà Lĩnh và cửa khẩu Pò Peo đang góp phần phát triển kinh tế vùng biên.
Sơn La: Phát triển chuỗi liên kết cho đồng bào dân tộc

Sơn La: Phát triển chuỗi liên kết cho đồng bào dân tộc

Việc phát triển chuỗi liên kết giá trị đã giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sơn La có đầu ra nông sản ổn định, thu nhập bền vững.
Nghệ An: Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu cho khoáng sản

Nghệ An: Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu cho khoáng sản

Do hạn chế khi chưa được chế biến sâu để tăng giá trị, nên nguồn lợi thu lại được từ khai thác khoáng sản lâu nay không tương xứng với giá trị thực.
Cà Mau tăng tốc chuyển đổi số, tạo động lực phát triển kinh tế

Cà Mau tăng tốc chuyển đổi số, tạo động lực phát triển kinh tế

Thực hiện đề án chuyển đổi số, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu chuyển đổi số lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp.
Bình Định kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Thái Lan

Bình Định kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Thái Lan

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đánh giá cao tiềm năng và kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Thái Lan cũng như cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan đầu tư nhiều hơn nữa vào tỉnh.
Người dân bất bình về dự thảo điều chỉnh quy hoạch cụm công viên ven biển tại Hội An

Người dân bất bình về dự thảo điều chỉnh quy hoạch cụm công viên ven biển tại Hội An

Nhiều người dân ven biển Tân Thành bất bình về bản điều chỉnh quy hoạch mới (hiện đang lấy ý kiến) ở cụm công viên ven biển phường Cẩm An, thành phố Hội An.
Hòa Bình: 9 tháng giá trị sản xuất công nghiệp ước tăng 18%

Hòa Bình: 9 tháng giá trị sản xuất công nghiệp ước tăng 18%

Ước tính 9 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Hòa Bình tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021
Huyện Vị Xuyên: Dồn lực để phát triển nông, lâm nghiệp chất lượng cao

Huyện Vị Xuyên: Dồn lực để phát triển nông, lâm nghiệp chất lượng cao

Cách Thành phố Hà Giang 20km, huyện Vị Xuyên là địa phương có diện tích lớn nhất tỉnh Hà Giang, rất thuận lợi để phát triển nông, lâm nghiệp.
Hà Nội quy định về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất

Hà Nội quy định về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất.
Hà Nội: Đề xuất đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư Khu đô thị mới Liên Ninh

Hà Nội: Đề xuất đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư Khu đô thị mới Liên Ninh

Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội vừa có Tờ trình gửi Thường trực Thành ủy đề nghị xem xét chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Liên Ninh.
Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống tỉnh Long An năm 2022

Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống tỉnh Long An năm 2022

Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống gắn với Hội chợ Triển lãm OCOP tỉnh Long An năm 2022 đã diễn ra ngày 17/9 với gần 200 gian hàng tham gia.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động