Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời”

Bài 2: Từ trang nghị quyết đến...trang đời, trang sách

Phóng viên Báo Công Thương đến nhiều gia đình lên bờ và ghi nhận: Trang nghị quyết đã giúp họ thay đổi trang đời và giúp con em họ đến với trang sách!
Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời”

Những trang đời thay đổi sau chỉ thị số 08/CT-TU của Tỉnh uỷ Thanh Hoá

Sau gần 20 năm thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TU, ngày 10/10/2003 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo chưa có nhà ở, đang ở nhà tạm bợ, dột nát và ổn định đồng bào sinh sống trên sông”, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, đến này tỉnh Thanh Hóa đã có hàng trăm hộ “đổi đời” sang một trang mới.

Có mặt tại thôn Duyên Lộc, xã Định Hải, huyện Yên Định vào sáng ngày 23/8, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi những ngôi nhà mái bằng, nhà cao tầng khang trang nằm sát nhau. Không ai nghĩ, đây chính là khu đất của các hộ nghèo sinh sống trên sông được Đảng và Nhà nước cấp đất, hỗ trợ xây nhà nhiều năm qua. Ông Lê Văn Toán (SN 1962), được cấp 120m2 đất xây nhà từ năm 2009 đã nhắc đến bốn chữ "trang sách, trang đời" khi nói về sự đổi thay trong gia đình ông, con cháu ông: “Gia đình tôi nhiều đời nay sống lênh đênh trên sông nước, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, không được học hành, nghỉ rằng sẽ không bao giờ thoát khỏi cảnh nghèo khó trên sông nước. Sau khi được đinh cư trên bờ, con tôi được ăn học, giờ các cháu đi làm công nhân thu nhập khá ổn định. Nhờ được cấp đất, hỗ trợ tiền xây nhà, chúng tôi chẳng những có cuộc sống tốt hơn mà con cháu cũng được học hành, tiến bộ".

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” – Bài 2: Hàng trăm hộ nghèo được “đổi đời” sau khi lên bờ
Ông Lê Văn Toán kể cho phóng viên Báo Công Thương và lãnh đã xã Định Hải, huyện Yên Định nghe về sự đổi thay mang tính bước ngoặt cuộc đời của gia đình ông khi được Đảng và Nhà nước cấp đất, hỗ trợ xây nhà ở.

Cùng chung niềm vui như ông Toán, ông Ngô Văn Hòa (SN 1973) như đoán được ý chúng tôi muôn hỏi, liền cất lời: “Các anh thấy đó, nhờ có chính sách của Đảng và Nhà nước những hộ dân nghèo sống trên sông nước như chúng tôi mới có được ngày hôm nay. Cái lớn nhất của chúng tôi là sau khi lên bờ, được chính cấp ủy, chính quyền quan tâm nên các con rồi cháu đều được đến trường học hành bài bản. Chứ trước đây, các cháu đều bỏ học giữa chừng, cháu nào học cao cũng chỉ hết lớp 5 rồi nghỉ theo nghề chài lưới kiếm sống qua ngày, cực lắm. Đúng là có nằm mơ chúng tôi cũng không nghỉ được lên bờ “an cư lạc nghiệp” như ngày hôm nay. Chúng tôi biết ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm”.

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” – Bài 2: Hàng trăm hộ nghèo được “đổi đời” sau khi lên bờ
Hai vợ chống ông Lê Văn Toán cùng chính quyền địa phương trong ngôi nhà được xây dựng từ Nghị quyết của Đảng

Ở phía bên kia đường là ngôi nhà 2 tầng khang trang của ông Nguyễn Văn Hải (SN 1975) phấn khỏi cho hay: “Gia đình tôi được cấp đất từ năm 2018, tôi cũng mới làm nhà từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước và tích cốp của gia đình. Giờ đây có mưa, bão gia đình tôi không còn lo như trước nữa. Nhớ ngày lênh đênh trên thuyền, mùa bão, gia đình tôi không đêm nào ngủ yên, các cháu nhiều hôm ăn không no, mặc thiếu ấm, khổ lắm anh ạ. Nay nhà cửa khang trang, 4 con được ăn học, thoát khỏi cảnh sông nước. vui lắm!”.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc giúp người nghèo - những mảnh đời trên sông nước

Chỉ tay về dãy nhà với vài chục hộ nghèo sinh sống trên sông được cấp đất, hỗ trợ xây nhà “an cư lạc nghiệp”, ông Lê Ngọc Định, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Định Hải cho biết: “Tất cả các hộ dân ở đây đều thuộc diện được cấp đất, hỗ trợ xây nhà theo Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 10/10/2003 của Ban Thườn vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. Từ khi các hộ được định cư trên bờ, chính quyền xã rồi huyện cũng thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, giúp họ ổn định cuộc sống. Đến nay các hộ đã ổn định, nhiều hộ đã thuộc diện khá, giàu của xã, con cháu được ăn học thoát ly vươn ra xã hội”.

Theo thống kê của Huyện ủy Yên Định, tính đến tháng 8 năm 2022, toàn huyện có 138/179 hộ nghèo sinh sống trên sông thuộc diện được cấp đất ở, hỗ trợ xây dựng nhà ở ổn định cuống sống, với tổng kinh phí làm nhà gần 33 tỷ đồng. Các hộ được cấp đất ở vị trí thuận lợi, tiện cho việc đi lại, buôn bán, làm ăn. Đến nay, các hộ đã không chỉ thoát được nghèo bền vững, mà còn vươn lên làm giàu.

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” – Bài 2: Hàng trăm hộ nghèo được “đổi đời” sau khi lên bờ
Ngôi nhà 2 tầng khang trang của gia đình ông Nguyễn Văn Hải được Nhà nước cấp đất, hỗ trợ xây nhà theo Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Chia tay những hộ dân ở thôn Duyên Lộc, xã Định Hải, huyện Yên Định, chúng tôi đến thăm, tìm hiều đời sống những hộ nghèo sinh sống trên sông được cấp đất, hỗ trợ xây nhà ở xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa. Bà Nguyễn Thị Liễu (SN 1964), trú tại thôn Lam Đạt, xã Thiệu Vũ chỉ tay về ngôi nhà 2 tầng khang trang sắp đưa vào sử dụng cho biết: “Gia đình tôi trước đây ở nhà cấp 4 trên diện tích đất Nhà nước cấp. Sau khi lên bờ ổn định, các con tôi được học hành bài bản, các cháu đã thoát ly đi làm. Giờ có điều kiện, nên tôi xây ngôi nhà này, chắc vài tuần nữa là dọn đến nhà mới. May mà được Đảng và Nhà nước hỗ trợ mới có ngày hôm nay. Chúng tôi biết ơn Đảng lắm”.

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” – Bài 2: Hàng trăm hộ nghèo được “đổi đời” sau khi lên bờ
Bà Nguyễn Thị Liễu thôn Lam Đạt, xã Thiệu Vũ xây dựng nhà 2 tầng trên đất Nhà nước cấp

Còn phía bên kia là ngôi nhà mái bằng của bà Nguyễn Thị Thanh, trú cùng thôn cho hay: “Sau khi được cấp đất, cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi hẳn. Chúng tôi buôn bán, làm ăn thuận lợi giờ đã có xe ô tô đi lại, các cháu được đến trường ăn học. Mong những hộ còn ở trên sông sớm được Nhà nước hỗ trợ đất, nhà ở để thoát khỏi cuộc sống nghèo, vươn lên khấm khá như chúng tôi”.

Tổ chức thực hiện nghị quyết: Làm dần đến xoá bỏ hộ nghèo trên sông không đất cắm dùi

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lê Quang Sinh, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa cho biết: “Triển khai Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xã Thiệu Vũ rà soát có 172 hộ thuộc sinh sống trên sông. Đến nay, có 100 hộ đã được cấp đất, hỗ trợ xây nhà ổn định, nhiều hộ kinh tế khá trong xã, có hộ thuộc diện giàu có. Mới đây, sau khi rà soát, xã có 72 hộ đang sinh sống trên sông nước, trong đó có 20 hộ đăng ký hộ khẩu ở xã khác, còn 27 đủ điều kiện, xã đã có hồ sơ báo cáo cấp trên sẽ được cấp đất, hỗ trợ xây nhà trong thời gia tới, còn 25 hộ là do tách hộ nên không đủ điều kiện cấp đất theo quy định”.

Nói về kết quả mà huyện Yên Định đã triển khai trong việc hỗ trợ đất, nhà ở cho các hộ nghèo sinh sống trên sông, ông Lê Văn Thiệu, Phó Ban Dân vận Huyện ủy Yên Định cho biết: Đây là một chủ trưởng lớn của Đảng và Nhà nước đã giúp cho các hộ nghèo sinh sống trên sông được "an cư lạc nghiệp". Đến nay đời sống của các hộ đã đổi thay rõ rệt. Đặc biệt là các thế hệ sau đều được đến trường, có công ăn việc làm ổn định, thu nhập khá.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về quyết tâm của huyện sớm đưa các hộ nghèo sinh sống trên sông lên bờ ổn định, ông Vũ Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Trưởng Ban chỉ đạo cấp đất, hỗ trợ xây nhà cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông của Huyện Yên Định cho biết: Ngay sau khi Hội nghị triển khai công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông tổ chức tại huyện và triển khai Thông báo số 129-TB/TU ngày 18/4/2022 của Văn phòng Tỉnh ủy về việc Thông báo kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành kế hoạch số 50KH/HU, ngày 15/5/2022 về việc cấp đất ở và hỗ trợ đồng bào nghèo sinh sống trên sông xây dựng nhà ở trên địa bàn huyện Yên Định. Trên cơ sở đó, Yên Định còn 42 hộ đã được cấp đất sẽ hỗ trợ để làm nhà cho các hộ trong thời gian tới, còn 33 hộ huyện đang rà soát để cấp đất theo quy định"

"Với quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đến hết năm 2022, hoàn thành ra soát việc cấp đất cho tất cả các hộ còn lại và lộ trình đến hết năm 2023 sẽ hỗ trợ nguồn xây nhà, sớm đưa các hộ nghèo sinh sống trên sông còn lại lên bờ, ổn định đời sống" - ông Thưởng cho hay.

(Còn nữa)

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghị quyết

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trùng Khánh (Cao Bằng) đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu

Trùng Khánh (Cao Bằng) đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu

Thế mạnh của Trùng Khánh (Cao Bằng) là kinh cửa khẩu, trên địa bàn hiện có cửa khẩu Trà Lĩnh và cửa khẩu Pò Peo đang góp phần phát triển kinh tế vùng biên.
Sơn La: Phát triển chuỗi liên kết cho đồng bào dân tộc

Sơn La: Phát triển chuỗi liên kết cho đồng bào dân tộc

Việc phát triển chuỗi liên kết giá trị đã giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sơn La có đầu ra nông sản ổn định, thu nhập bền vững.
Nghệ An: Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu cho khoáng sản

Nghệ An: Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu cho khoáng sản

Do hạn chế khi chưa được chế biến sâu để tăng giá trị, nên nguồn lợi thu lại được từ khai thác khoáng sản lâu nay không tương xứng với giá trị thực.
Cà Mau tăng tốc chuyển đổi số, tạo động lực phát triển kinh tế

Cà Mau tăng tốc chuyển đổi số, tạo động lực phát triển kinh tế

Thực hiện đề án chuyển đổi số, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu chuyển đổi số lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp.
Bình Định kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Thái Lan

Bình Định kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Thái Lan

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đánh giá cao tiềm năng và kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Thái Lan cũng như cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan đầu tư nhiều hơn nữa vào tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Người dân bất bình về dự thảo điều chỉnh quy hoạch cụm công viên ven biển tại Hội An

Người dân bất bình về dự thảo điều chỉnh quy hoạch cụm công viên ven biển tại Hội An

Nhiều người dân ven biển Tân Thành bất bình về bản điều chỉnh quy hoạch mới (hiện đang lấy ý kiến) ở cụm công viên ven biển phường Cẩm An, thành phố Hội An.
Hòa Bình: 9 tháng giá trị sản xuất công nghiệp ước tăng 18%

Hòa Bình: 9 tháng giá trị sản xuất công nghiệp ước tăng 18%

Ước tính 9 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Hòa Bình tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021
Huyện Vị Xuyên: Dồn lực để phát triển nông, lâm nghiệp chất lượng cao

Huyện Vị Xuyên: Dồn lực để phát triển nông, lâm nghiệp chất lượng cao

Cách Thành phố Hà Giang 20km, huyện Vị Xuyên là địa phương có diện tích lớn nhất tỉnh Hà Giang, rất thuận lợi để phát triển nông, lâm nghiệp.
Hà Nội quy định về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất

Hà Nội quy định về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất.
Hà Nội: Đề xuất đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư Khu đô thị mới Liên Ninh

Hà Nội: Đề xuất đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư Khu đô thị mới Liên Ninh

Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội vừa có Tờ trình gửi Thường trực Thành ủy đề nghị xem xét chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Liên Ninh.
Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống tỉnh Long An năm 2022

Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống tỉnh Long An năm 2022

Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống gắn với Hội chợ Triển lãm OCOP tỉnh Long An năm 2022 đã diễn ra ngày 17/9 với gần 200 gian hàng tham gia.
Quy hoạch tỉnh Đắk Nông: Xác định 3 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông: Xác định 3 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội

Tại "Hội thảo góp ý quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050", các đơn vị tư vấn đã đề xuất 3 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Ngãi: Kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn

Quảng Ngãi: Kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn

Ngày 15/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra toàn diện việc khai thác khoáng sản của công ty TNHH Lý Tuấn.
Bắc Kạn: Làm giàu bền vững từ nông sản đặc trưng

Bắc Kạn: Làm giàu bền vững từ nông sản đặc trưng

Những năm gần đây, sản phẩm quýt Bắc Kạn ngày càng được ưa chuộng, trở thành sản phẩm hàng hóa nông sản đặc trưng, giúp người dân giảm nghèo, làm giàu bền vững.
Hà Giang: Khát vọng trở thành vùng trọng điểm Quốc gia về dược liệu

Hà Giang: Khát vọng trở thành vùng trọng điểm Quốc gia về dược liệu

Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp phát triển cây dược liệu, tỉnh Hà Giang đang bền bỉ theo đuổi mục tiêu trở thành vùng trọng điểm Quốc gia về dược liệu.
Chuyên gia nước ngoài đề xuất giải pháp thúc đẩy thu hút vốn FDI cho TP. Hồ Chí Minh

Chuyên gia nước ngoài đề xuất giải pháp thúc đẩy thu hút vốn FDI cho TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang đối mặt những thách thức, khó khăn về kết nối hạ tầng, logistics… do đó thành phố cần một chiến lược thu hút vốn đầu tư nước ngoài dài hạn.
Nghệ An: Hàng trăm tấn bí xanh đang bí đầu ra

Nghệ An: Hàng trăm tấn bí xanh đang bí đầu ra

Hàng trăm tấn bí xanh ở huyện miền núi Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An đến kỳ thu hoạch nhưng đang bí đầu ra. Chính quyền cùng bà con nông dân đang nỗ lực kêu gọi hỗ trợ.
Bình Định đầu tư tuyến đường ven biển gần 1.500 tỷ đồng

Bình Định đầu tư tuyến đường ven biển gần 1.500 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường ven biển (ĐT639), đoạn từ quốc lộ 1D đến quốc lộ 19 mới với chiều dài 4,3km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.
Thành phố Hà Nội: Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 90%

Thành phố Hà Nội: Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 90%

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tập trung hoàn thành các công trình bảo đảm về thủ tục pháp lý,Hà Nội phấn đấu hết năm 2022 giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 90%.
UBND tỉnh Sơn La tiết lộ lý do muốn xây thêm sân bay Mộc Châu

UBND tỉnh Sơn La tiết lộ lý do muốn xây thêm sân bay Mộc Châu

Ngoài việc đề xuất "hồi sinh" sân bay Nà Sản 3.028 tỷ đồng, tỉnh Sơn La tiếp tục muốn xây thêm sân bay Mộc Châu 6.500 tỷ đồng.
Thừa Thiên Huế: Lần đầu tiên cảng Chân Mây đón tàu container quốc tế

Thừa Thiên Huế: Lần đầu tiên cảng Chân Mây đón tàu container quốc tế

Chiều ngày 9/9, tàu container đầu tiên cập cảng cảng Chân Mây, đánh dấu một bước phát triển mới về xuất nhập nhập hàng hoá tại cảng biển Thừa Thiên Huế.
Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Hồng - Bắc Ninh 2022

Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Hồng - Bắc Ninh 2022

Chuỗi sự kiện Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Hồng - Bắc Ninh 2022 kết hợp triển lãm, liên hoan du lịch ẩm thực làng nghề dự kiến vào tháng 10/2022.
Long An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Tokyo, Nhật Bản

Long An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Tokyo, Nhật Bản

Tại Tokyo, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An đã diễn ra với sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của Nhật Bản.
Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp

Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp

Sở Công Thương Thanh Hóa phối hợp với UBND các huyện và chủ đầu tư triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp.
Kinh tế tỉnh Cà Mau phát triển ổn định trong 8 tháng đầu năm

Kinh tế tỉnh Cà Mau phát triển ổn định trong 8 tháng đầu năm

Trong 8 tháng đầu năm 2022 kinh tế xã hội của tỉnh Cà Mau đã phục hồi rõ rệt, tình hình cung cầu hàng hóa thiết yếu được đảm bảo.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động