Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời”

Bài 2: Từ trang nghị quyết đến...trang đời, trang sách

Phóng viên Báo Công Thương đến nhiều gia đình lên bờ và ghi nhận: Trang nghị quyết đã giúp họ thay đổi trang đời và giúp con em họ đến với trang sách!
Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời”

Những trang đời thay đổi sau chỉ thị số 08/CT-TU của Tỉnh uỷ Thanh Hoá

Sau gần 20 năm thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TU, ngày 10/10/2003 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo chưa có nhà ở, đang ở nhà tạm bợ, dột nát và ổn định đồng bào sinh sống trên sông”, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, đến này tỉnh Thanh Hóa đã có hàng trăm hộ “đổi đời” sang một trang mới.

Có mặt tại thôn Duyên Lộc, xã Định Hải, huyện Yên Định vào sáng ngày 23/8, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi những ngôi nhà mái bằng, nhà cao tầng khang trang nằm sát nhau. Không ai nghĩ, đây chính là khu đất của các hộ nghèo sinh sống trên sông được Đảng và Nhà nước cấp đất, hỗ trợ xây nhà nhiều năm qua. Ông Lê Văn Toán (SN 1962), được cấp 120m2 đất xây nhà từ năm 2009 đã nhắc đến bốn chữ "trang sách, trang đời" khi nói về sự đổi thay trong gia đình ông, con cháu ông: “Gia đình tôi nhiều đời nay sống lênh đênh trên sông nước, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, không được học hành, nghỉ rằng sẽ không bao giờ thoát khỏi cảnh nghèo khó trên sông nước. Sau khi được đinh cư trên bờ, con tôi được ăn học, giờ các cháu đi làm công nhân thu nhập khá ổn định. Nhờ được cấp đất, hỗ trợ tiền xây nhà, chúng tôi chẳng những có cuộc sống tốt hơn mà con cháu cũng được học hành, tiến bộ".

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” – Bài 2: Hàng trăm hộ nghèo được “đổi đời” sau khi lên bờ
Ông Lê Văn Toán kể cho phóng viên Báo Công Thương và lãnh đã xã Định Hải, huyện Yên Định nghe về sự đổi thay mang tính bước ngoặt cuộc đời của gia đình ông khi được Đảng và Nhà nước cấp đất, hỗ trợ xây nhà ở.

Cùng chung niềm vui như ông Toán, ông Ngô Văn Hòa (SN 1973) như đoán được ý chúng tôi muôn hỏi, liền cất lời: “Các anh thấy đó, nhờ có chính sách của Đảng và Nhà nước những hộ dân nghèo sống trên sông nước như chúng tôi mới có được ngày hôm nay. Cái lớn nhất của chúng tôi là sau khi lên bờ, được chính cấp ủy, chính quyền quan tâm nên các con rồi cháu đều được đến trường học hành bài bản. Chứ trước đây, các cháu đều bỏ học giữa chừng, cháu nào học cao cũng chỉ hết lớp 5 rồi nghỉ theo nghề chài lưới kiếm sống qua ngày, cực lắm. Đúng là có nằm mơ chúng tôi cũng không nghỉ được lên bờ “an cư lạc nghiệp” như ngày hôm nay. Chúng tôi biết ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm”.

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” – Bài 2: Hàng trăm hộ nghèo được “đổi đời” sau khi lên bờ
Hai vợ chống ông Lê Văn Toán cùng chính quyền địa phương trong ngôi nhà được xây dựng từ Nghị quyết của Đảng

Ở phía bên kia đường là ngôi nhà 2 tầng khang trang của ông Nguyễn Văn Hải (SN 1975) phấn khỏi cho hay: “Gia đình tôi được cấp đất từ năm 2018, tôi cũng mới làm nhà từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước và tích cốp của gia đình. Giờ đây có mưa, bão gia đình tôi không còn lo như trước nữa. Nhớ ngày lênh đênh trên thuyền, mùa bão, gia đình tôi không đêm nào ngủ yên, các cháu nhiều hôm ăn không no, mặc thiếu ấm, khổ lắm anh ạ. Nay nhà cửa khang trang, 4 con được ăn học, thoát khỏi cảnh sông nước. vui lắm!”.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc giúp người nghèo - những mảnh đời trên sông nước

Chỉ tay về dãy nhà với vài chục hộ nghèo sinh sống trên sông được cấp đất, hỗ trợ xây nhà “an cư lạc nghiệp”, ông Lê Ngọc Định, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Định Hải cho biết: “Tất cả các hộ dân ở đây đều thuộc diện được cấp đất, hỗ trợ xây nhà theo Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 10/10/2003 của Ban Thườn vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. Từ khi các hộ được định cư trên bờ, chính quyền xã rồi huyện cũng thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, giúp họ ổn định cuộc sống. Đến nay các hộ đã ổn định, nhiều hộ đã thuộc diện khá, giàu của xã, con cháu được ăn học thoát ly vươn ra xã hội”.

Theo thống kê của Huyện ủy Yên Định, tính đến tháng 8 năm 2022, toàn huyện có 138/179 hộ nghèo sinh sống trên sông thuộc diện được cấp đất ở, hỗ trợ xây dựng nhà ở ổn định cuống sống, với tổng kinh phí làm nhà gần 33 tỷ đồng. Các hộ được cấp đất ở vị trí thuận lợi, tiện cho việc đi lại, buôn bán, làm ăn. Đến nay, các hộ đã không chỉ thoát được nghèo bền vững, mà còn vươn lên làm giàu.

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” – Bài 2: Hàng trăm hộ nghèo được “đổi đời” sau khi lên bờ
Ngôi nhà 2 tầng khang trang của gia đình ông Nguyễn Văn Hải được Nhà nước cấp đất, hỗ trợ xây nhà theo Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Chia tay những hộ dân ở thôn Duyên Lộc, xã Định Hải, huyện Yên Định, chúng tôi đến thăm, tìm hiều đời sống những hộ nghèo sinh sống trên sông được cấp đất, hỗ trợ xây nhà ở xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa. Bà Nguyễn Thị Liễu (SN 1964), trú tại thôn Lam Đạt, xã Thiệu Vũ chỉ tay về ngôi nhà 2 tầng khang trang sắp đưa vào sử dụng cho biết: “Gia đình tôi trước đây ở nhà cấp 4 trên diện tích đất Nhà nước cấp. Sau khi lên bờ ổn định, các con tôi được học hành bài bản, các cháu đã thoát ly đi làm. Giờ có điều kiện, nên tôi xây ngôi nhà này, chắc vài tuần nữa là dọn đến nhà mới. May mà được Đảng và Nhà nước hỗ trợ mới có ngày hôm nay. Chúng tôi biết ơn Đảng lắm”.

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời” – Bài 2: Hàng trăm hộ nghèo được “đổi đời” sau khi lên bờ
Bà Nguyễn Thị Liễu thôn Lam Đạt, xã Thiệu Vũ xây dựng nhà 2 tầng trên đất Nhà nước cấp

Còn phía bên kia là ngôi nhà mái bằng của bà Nguyễn Thị Thanh, trú cùng thôn cho hay: “Sau khi được cấp đất, cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi hẳn. Chúng tôi buôn bán, làm ăn thuận lợi giờ đã có xe ô tô đi lại, các cháu được đến trường ăn học. Mong những hộ còn ở trên sông sớm được Nhà nước hỗ trợ đất, nhà ở để thoát khỏi cuộc sống nghèo, vươn lên khấm khá như chúng tôi”.

Tổ chức thực hiện nghị quyết: Làm dần đến xoá bỏ hộ nghèo trên sông không đất cắm dùi

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lê Quang Sinh, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa cho biết: “Triển khai Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xã Thiệu Vũ rà soát có 172 hộ thuộc sinh sống trên sông. Đến nay, có 100 hộ đã được cấp đất, hỗ trợ xây nhà ổn định, nhiều hộ kinh tế khá trong xã, có hộ thuộc diện giàu có. Mới đây, sau khi rà soát, xã có 72 hộ đang sinh sống trên sông nước, trong đó có 20 hộ đăng ký hộ khẩu ở xã khác, còn 27 đủ điều kiện, xã đã có hồ sơ báo cáo cấp trên sẽ được cấp đất, hỗ trợ xây nhà trong thời gia tới, còn 25 hộ là do tách hộ nên không đủ điều kiện cấp đất theo quy định”.

Nói về kết quả mà huyện Yên Định đã triển khai trong việc hỗ trợ đất, nhà ở cho các hộ nghèo sinh sống trên sông, ông Lê Văn Thiệu, Phó Ban Dân vận Huyện ủy Yên Định cho biết: Đây là một chủ trưởng lớn của Đảng và Nhà nước đã giúp cho các hộ nghèo sinh sống trên sông được "an cư lạc nghiệp". Đến nay đời sống của các hộ đã đổi thay rõ rệt. Đặc biệt là các thế hệ sau đều được đến trường, có công ăn việc làm ổn định, thu nhập khá.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về quyết tâm của huyện sớm đưa các hộ nghèo sinh sống trên sông lên bờ ổn định, ông Vũ Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Trưởng Ban chỉ đạo cấp đất, hỗ trợ xây nhà cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông của Huyện Yên Định cho biết: Ngay sau khi Hội nghị triển khai công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông tổ chức tại huyện và triển khai Thông báo số 129-TB/TU ngày 18/4/2022 của Văn phòng Tỉnh ủy về việc Thông báo kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành kế hoạch số 50KH/HU, ngày 15/5/2022 về việc cấp đất ở và hỗ trợ đồng bào nghèo sinh sống trên sông xây dựng nhà ở trên địa bàn huyện Yên Định. Trên cơ sở đó, Yên Định còn 42 hộ đã được cấp đất sẽ hỗ trợ để làm nhà cho các hộ trong thời gian tới, còn 33 hộ huyện đang rà soát để cấp đất theo quy định"

"Với quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đến hết năm 2022, hoàn thành ra soát việc cấp đất cho tất cả các hộ còn lại và lộ trình đến hết năm 2023 sẽ hỗ trợ nguồn xây nhà, sớm đưa các hộ nghèo sinh sống trên sông còn lại lên bờ, ổn định đời sống" - ông Thưởng cho hay.

(Còn nữa)

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghị quyết

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh đồng hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Quảng Ninh đồng hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã triển khai rất nhiều giải pháp để đồng hành, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp.
Thanh Hóa: Ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm

Thanh Hóa: Ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm

Tổng lượng khách du lịch đến tỉnh Thanh Hóa trong 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt gần 1,6 triệu lượt, với tổng thu du lịch ước đạt khoảng 1.552,5 tỷ đồng.
Đồng Nai: Công nhân trở lại làm việc ổn định sau Tết

Đồng Nai: Công nhân trở lại làm việc ổn định sau Tết

Ngày 22/2, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã khai trương đầu năm, tỷ lệ lao động trở lại làm việc từ 96-98%.
Nha Trang dự kiến mở thêm hai chợ đêm

Nha Trang dự kiến mở thêm hai chợ đêm

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa vừa khảo sát một số địa điểm để tổ chức hoạt động chợ đêm trên địa bàn TP. Nha Trang, dự kiến tổ chức từ quý II/2024.
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực phát triển Thủ đô

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực phát triển Thủ đô

Đảng bộ Hà Nội luôn xác định xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực, động lực quan trọng cho phát triển Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục

Long An: Quốc lộ 62 qua địa bàn sắp được nâng cấp phát triển kinh tế

Long An: Quốc lộ 62 qua địa bàn sắp được nâng cấp phát triển kinh tế

Quốc lộ 62 qua địa bàn Long An sắp tới sẽ được nâng cấp, cải tạo thành đường cấp III đồng bằng hai làn xe có vận tốc thiết kế 80km/h, với mặt đường rộng 11m.
Lâm Đồng: Khẩn trương triển khai thí điểm xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách du lịch

Lâm Đồng: Khẩn trương triển khai thí điểm xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách du lịch

UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thí điểm sử dụng xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách tham quan, du lịch.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được thông qua

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được thông qua

Dự kiến tại Kỳ họp thứ 15 của HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 cuối tháng 3/2024, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội sắp được thông qua.
Thanh Hóa: Khởi công xây dựng Dự án đường nối cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn

Thanh Hóa: Khởi công xây dựng Dự án đường nối cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng KKT Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tổ chức Lễ khởi công dự án tuyến nối cao tốc Bắc - Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn.
Điểm danh loạt hầm chui Hà Nội sắp được đầu tư xây dựng

Điểm danh loạt hầm chui Hà Nội sắp được đầu tư xây dựng

Hà Nội sắp triển khai xây dựng các dự án hầm chui như Đại lộ Thăng Long - Vành đai 3,5; Cổ Linh - đường dẫn cầu Vĩnh Tuy; Dương Đình Nghệ - Vành đai 3.
Xử phạt Công ty Cổ phần sân golf Hà Nội 345 triệu đồng

Xử phạt Công ty Cổ phần sân golf Hà Nội 345 triệu đồng

Công ty Cổ phần sân golf Hà Nội bị xử phạt hành chính hơn 345 triệu đồng, vì không có giấy phép môi trường theo quy định.
Sau năm 2030, Thái Bình dự kiến sẽ có sân bay, tuyến đường sắt và phân tách thành 3 vùng phát triển

Sau năm 2030, Thái Bình dự kiến sẽ có sân bay, tuyến đường sắt và phân tách thành 3 vùng phát triển

Theo Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến tỉnh Thái Bình sẽ có sân bay, tuyến đường sắt hơn 100 km và phân thành 3 vùng phát triển.
Yên Bái: Khí thế lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2024

Yên Bái: Khí thế lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2024

Ngày 16/2, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2024 với khí thế và nhiều kỳ vọng cho năm mới.
Lâm Đồng: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, du khách vẫn nườm nượp đổ về TP. Đà Lạt

Lâm Đồng: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, du khách vẫn nườm nượp đổ về TP. Đà Lạt

Mặc dù đã hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tuy nhiên, du khách vẫn nườm nượp lên TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tham quan, nghỉ dưỡng dịp đầu năm mới.
Thanh Hóa đón hơn 630 nghìn lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Thanh Hóa đón hơn 630 nghìn lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, các khu, điểm du lịch tỉnh Thanh Hóa đón khoảng 635 nghìn lượt khách, tổng thu ước đạt khoảng 588 tỷ đồng.
Yên Bái phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2024 đạt trên 9%

Yên Bái phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2024 đạt trên 9%

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái cho biết, năm 2024 chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Yên Bái phấn đấu đạt trên 9%.
Ninh Bình đón 596.000 lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Ninh Bình đón 596.000 lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 29 đến mùng 5 Tết), tỉnh Ninh Bình ước đón 596.000 lượt khách.
Kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi

Kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi

Sáng 13/2, huyện Thanh Trì (Hà Nội) Kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi và lễ động thổ, tu bổ tôn tạo di tích địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi.
Dòng nước sạch đầu tiên vượt sông Hồng tới "xã đảo" của Thủ đô

Dòng nước sạch đầu tiên vượt sông Hồng tới "xã đảo" của Thủ đô

Việc mang được nước sạch ra xã đảo Minh Châu sau gần 70 năm thành lập theo người dân và lãnh đạo địa phương đây là kỳ tích.
Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, thời gian qua Đảng bộ huyện Xín Mần đã có nhiều giải pháp trong phát triển đảng viên...
Công an quận Hoàn Kiếm triển khai bảo vệ trận địa pháo hoa lớn nhất Thủ đô

Công an quận Hoàn Kiếm triển khai bảo vệ trận địa pháo hoa lớn nhất Thủ đô

Ngày 7/2 (28 tháng Chạp), Công an Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã triển khai phương án bảo vệ trận địa pháo hoa quanh hồ Hoàn Kiếm đêm Giao thừa.
Vĩnh Phúc phấn đấu trở thành "thủ phủ" về công nghiệp ô tô, xe máy

Vĩnh Phúc phấn đấu trở thành "thủ phủ" về công nghiệp ô tô, xe máy

Điểm nhấn trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là, đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm sản xuất ô tô, xe máy lớn của cả nước.
Lâm Đồng: Mãn nhãn ngắm nhìn hơn 260 "cụ đào" Tây Bắc đua nhau khoe sắc trên cao nguyên

Lâm Đồng: Mãn nhãn ngắm nhìn hơn 260 "cụ đào" Tây Bắc đua nhau khoe sắc trên cao nguyên

Hơn 260 gốc đào cổ thụ Tây Bắc, được ông Đỗ Quốc Anh "tuyển" về trồng tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đang đua nhau khoe sắc giữa tiết trời mùa xuân.
Sản xuất công nghiệp, thương mại Tây Ninh tăng 32,86% so với cùng kỳ

Sản xuất công nghiệp, thương mại Tây Ninh tăng 32,86% so với cùng kỳ

Theo báo cáo của Cục Thống kê Tây Ninh, sản xuất công nghiệp trong tháng 1/2024 so với tháng cùng kỳ năm trước tăng 32,86%.
Lào Cai:  Giá trị sản xuất công nghiệp tăng tích cực, ước đạt 3.441 tỷ đồng

Lào Cai: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng tích cực, ước đạt 3.441 tỷ đồng

Chiều ngày 5/2, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2 năm 2024 đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động