Thái Nguyên: Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA để gia tăng xuất khẩu

Hiệp định EVFTA đã và đang mang lại cơ hội xuất khẩu lớn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Hiệp định EVFTA và tác động kép với xuất khẩu cà phê sang EU Thêm 2 loại gạo được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào EU: Gia tăng cơ hội tận dụng EVFTA

Doanh nghiệp tăng xuất khẩu nhờ EVFTA

Theo kế hoạch tỉnh Thái Nguyên đề ra năm 2023, giá trị xuất khẩu toàn tỉnh đạt 35 tỷ USD, tăng 9% so với thực hiện năm 2022, trong đó xuất khẩu địa phương đạt 765 triệu USD, tăng 10%. Mặc dù kết quả, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu năm 2023 trên địa bàn tỉnh ước đạt 27,1 tỷ USD, giảm 9,2% so với cùng kỳ và đạt 77,5% kế hoạch nhưng đây là kết quả có thể chấp nhận được trong bối cảnh tình hình xuất nhập khẩu nói chung gặp rất nhiều khó khăn.

Thái Nguyên: Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA để gia tăng xuất khẩu
Nhiều mặt hàng có thế mạnh của Thái Nguyên có lợi thế xuất khẩu sang EU

Điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh là một số ngành hàng đã duy trì được kim ngạch xuất khẩu khả quan. Đơn cử, Công ty CP Đầu tư quốc tế THAGACO (THAGACO) thời gian qua đã tạo thị trường xuất khẩu ổn định sang Mỹ và châu Âu. Đây là những thị trường khó tính, đòi hỏi chất lượng sản phẩm rất cao. Tuy nhiên, nhờ những hiệu ứng từ các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định EVFTA, xuất khẩu dệt may của THAGACO sang châu Âu đã có sự tăng trưởng khá.

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, Công ty THAGACO đã chủ động nhập khẩu các thiết bị, công nghệ may tự động hiện đại nhất hiện nay của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc. Do đó nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất đã giảm được rất nhiều nhân công mà độ chính xác cũng như hiệu suất công việc rất cao. Đơn cử như công đoạn trà vải bình thường phải mất 4-5 nhân công, song với công nghệ mới chỉ cần 2 nhân công.

Trong năm 2023, Công ty THAGACO có bước tăng trưởng khá. Giá trị xuất khẩu của doanh nghiệp 11 tháng năm 2023 đạt trên 23 triệu USD, dự ước cả năm đạt khoảng 26 triệu USD. Công ty tạo việc làm cho 2.200 lao động với mức thu nhập bình quân từ 7,6-8 triệu đồng/người/tháng.

Một ngành hàng có thế mạnh khác của Thái Nguyên là chè và các sản phẩm từ trà. Hiệp định EVFTA đã mang lại cơ hội cho ngành chè nói chung và sản phẩm chè Thái Nguyên nói riêng khi thuế nhập khẩu chè vào các nước EU về 0% (trước đó khoảng 20%). Nhận biết được điều này, năm 2020, Hợp tác xã Chè an toàn Khe Cốc với Công ty Rank Trade - Ba Lan đã ký kết giao thương ngay sau khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực nhằm đẩy mạnh xuất khẩu chè sang Ba Lan và các nước EU.

Đối với lĩnh vực nông sản, EU không chỉ đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe về an toàn thực phẩm, dư lượng hóa chất mà còn chú trọng đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững, an sinh động vật. Do đó, để được bạn hàng Ba Lan chấp nhận, ngay từ khi thành lập (tháng 4/2018) HTX Chè an toàn Khe Cốc đã hướng dẫn các thành viên trồng chè hữu cơ: Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất; sử dụng chế phẩm sinh học, phân vi sinh để bón cho cây chè… Đồng thời, lắp đặt hệ thống tưới tiêu bằng van xoay, camera giám sát nương chè cảm biến, theo dõi nhiệt độ ánh sáng và đầu tư hệ thống tôn sao chè theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Từ 15ha chè hữu cơ ban đầu, đến nay, hợp tác xã đã có vùng nguyên liệu ổn định với trên 60ha. Cuối năm 2019, 3 sản phẩm của hợp tác xã gồm: trà túi lọc, bột trà xanh matcha và kẹo dồi trà xanh được ký hợp đồng xuất khẩu sang thị trường EU và duy trì cho đến nay.

Là đơn vị sản xuất, chế biến trà có thương hiệu tại Thái Nguyên, Hợp tác xã Trà Sơn Dung cũng chủ động tận dụng những cơ hội mà Hiệp định EVFTA đem lại. Mặc dù mới được thành lập vào năm 2018, nhưng HTX này đã xây dựng được thương hiệu với sản phẩm chè an toàn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và UTZ Certified. Mỗi năm, hợp tác xã sản xuất, chế biến, tiêu thụ hàng nghìn tấn chè tươi, cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước. Trong đó, Nga và các nước Đông Âu từ lâu đã trở thành thị trường tiêu thụ số lượng lớn các loại chè thượng phẩm của hợp tác xã. Để mở rộng quy mô xuất khẩu tới các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu, hợp tác xã tăng cường đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị công nghệ và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại.

Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả EVFTA

Nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó chú trọng vào khai thác hiệu quả các FTA nhằm mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, không để phụ thuộc quá lớn vào một số thị trường; nâng cao khả năng ứng phó và xử lý linh hoạt hiệu quả trước các diễn biến trên thế giới…, Kế hoạch Thực hiện Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 5/7/2023 của Chính phủ về nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững giai đoạn 2023 – 2030 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (Kế hoạch) do UBND tỉnh đã được ban hành tháng 9/2023.

Theo Kế hoạch, một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện các mục tiêu trên là thực thi hiệu quả các FTA, trong đó có EVFTA. Theo đó, kế hoạch nhằm mục tiêu khắc phục sự chồng chéo giữa các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố trong việc triển khai các nhiệm vụ liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế, phát huy hiệu quả vai trò của cơ quan chủ trì trong việc thực thi các cam kết FTA; xác định rõ vai trò và trách nhiệm của các bên trong việc xây dựng và triển khai các chiến lược, đề án, chương trình hành động phát triển kinh tế có liên quan và tác động đến nhiều sở, ngành và UBND các huyện, thành phố.

Bên cạnh đó tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ban hành và UBND các huyện, thành phố; phát huy hiệu quả cơ chế tham vấn giữa cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp, tháo gỡ những khó khăn trong việc tiếp cận thị trường xuất khẩu; đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến các biện pháp kỹ thuật của các nước cho các doanh nghiệp trong tỉnh và các cơ quan quản lý liên quan để chủ động đối phó với các rào cản kỹ thuật.

Song song với đó, nắm bắt được nhu cầu của các doanh nghiệp, thời gian qua, các đơn vị trên địa bàn tỉnh như Sở Công Thương, các hiệp hội doanh nghiệp, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên đã chủ động tổ chức các hội nghị tuyên truyền về Hiệp định thương mại tự do EVFTA nhằm bổ trợ kiến thức, thông tin về hiệp định cho các thành viên.

Tại các hội nghị này, những kiến thức tổng quan về EVFTA, những cơ hội, tiềm năng, thách thức và yêu cầu đối với từng ngành hàng và thành phần kinh tế trước vận hội này; những điều doanh nghiệp cần làm để tận dụng tốt cơ hội và vượt qua thách thức khi muốn hưởng lợi ích từ EVFTA… đã được truyền đạt, phân tích, giải đáp; đồng thời đưa ra những lời khuyên phù hợp với thực tế của các doanh nghiệp, HTX và ngành nghề thế mạnh của Thái Nguyên.

Theo các chuyên gia, Hiệp định EVFTA được thông qua mở ra cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng. Chính bởi vậy, các doanh nghiệp cần chủ động nghiên cứu thông tin về Hiệp định EVFTA; điều chỉnh xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh trung và dài hạn nhằm thúc đẩy dòng chảy của hàng hóa vào thị trường EU; cải thiện công nghệ, chất lượng sản phẩm; nâng cao chất lượng nhân lực, trình độ quản lý để nâng cao năng lực cạnh tranh...

Bảo Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định EVFTA

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam là một trong 3 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp EU

Việt Nam là một trong 3 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp EU

Sau hơn 3 năm thực thi EVFTA, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng gần 50%, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại đứng đầu trong các nước ASEAN.
EuroCham: Hiệp định EVFTA thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - EU

EuroCham: Hiệp định EVFTA thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - EU

EuroCham đánh giá, hoạt động thương mại của Việt Nam với Liên minh châu Âu đã tăng trưởng mạnh mẽ sau khi Hiệp định EVFTA được thực thi.
Hàng Việt Nam ngày càng rộng cửa xuất khẩu sang Hungary nhờ Hiệp định EVFTA

Hàng Việt Nam ngày càng rộng cửa xuất khẩu sang Hungary nhờ Hiệp định EVFTA

Tận dụng được lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (Hiệp định EVFTA), hàng Việt Nam ngày càng rộng cửa tại thị trường Hungary.
EuroCham: Tiềm năng của Hiệp định EVFTA được doanh nghiệp chú ý hơn

EuroCham: Tiềm năng của Hiệp định EVFTA được doanh nghiệp chú ý hơn

Theo EuroCham, năm 2023, tiềm năng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) ngày càng được doanh nghiệp chú ý hơn.
Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam có gặp thách thức tại thị trường EU?

Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam có gặp thách thức tại thị trường EU?

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang thị trường EU trong năm 2023 suy giảm mạnh và tiếp tục dự báo còn nhiều thách thức trong năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Tận dụng lợi thế từ nhập khẩu, đầu tư của EU trong EVFTA

Tận dụng lợi thế từ nhập khẩu, đầu tư của EU trong EVFTA

EVFTA không chỉ thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa mà còn mang lợi thế cho nhập khẩu nguyên phụ liệu, máy móc phục vụ sản xuất và thu hút đầu tư từ EU vào Việt Nam.
Nông sản Việt sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và uy tín tại thị trường EU

Nông sản Việt sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và uy tín tại thị trường EU

Thay vì cạnh tranh bằng giá như trước đây, nông sản Việt Nam sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và uy tín để khai thác được giá trị cao hơn, bền vững hơn tại EU.
Thêm 2 loại gạo được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào EU: Gia tăng cơ hội tận dụng EVFTA

Thêm 2 loại gạo được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào EU: Gia tăng cơ hội tận dụng EVFTA

Gạo ST 24 và ST 25 chính thức được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào EU, tiếp tục mở rộng cơ hội nhằm tận dụng tốt hơn Hiệp định EVFTA.
EVFTA thúc hợp hợp tác, chia sẻ về công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam - EU

EVFTA thúc hợp hợp tác, chia sẻ về công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam - EU

Từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực và đưa vào thực thi, nhiều doanh nghiệp EU đã tích cực chia sẻ những công nghệ hay kỹ thuật với các doanh nghiệp Việt Nam.
Hiệp định EVFTA và tác động kép với xuất khẩu cà phê sang EU

Hiệp định EVFTA và tác động kép với xuất khẩu cà phê sang EU

EU là thị trường lớn nhất, tiêu thụ 40% cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Hiệp định EVFTA đang mang lại cả cơ hội và sức cạnh tranh tại thị trường này.
Doanh nghiệp gỗ tận dụng EVFTA tiến sâu vào thị trường EU

Doanh nghiệp gỗ tận dụng EVFTA tiến sâu vào thị trường EU

Doanh nghiệp gỗ Việt Nam đã tận dụng được những ưu đãi từ Hiệp định EVFTA mang đến để duy trì và tăng trưởng sản phẩm gỗ sang thị trường EU.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA

Có nhiều nguyên nhân khiến các doanh nghiệp trong nước gặp trở ngại khi tận dụng EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu. Lực cản lớn nhất là nguồn nhân lực còn yếu, thiếu.
Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA

Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA

Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương và hiệp hội ngành hàng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA.
Những thách thức trong EVFTA và sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương

Những thách thức trong EVFTA và sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương

Với EVFTA, để tận dụng cơ hội trong thách thức, thời gian qua, Bộ Công Thương đã đồng hành cùng doanh nghiệp tăng cường những giải pháp cần thiết và kịp thời.
Ngành cà phê nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu của thị trường EU

Ngành cà phê nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu của thị trường EU

Không chỉ nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu về chống mất rừng từ EU, ngành cà phê Việt Nam còn nghiêm túc đầu tư nâng cao chất lượng để tận dụng Hiệp định EVFTA.
Xuất khẩu nông sản sang EU: Ưu tiên xây dựng hệ sinh thái kết nối các chủ thể trong EVFTA

Xuất khẩu nông sản sang EU: Ưu tiên xây dựng hệ sinh thái kết nối các chủ thể trong EVFTA

Để xuất khẩu, xây dựng thành công thương hiệu nông sản Việt tại thị trường EU, giải pháp trước mắt là xây dựng hệ sinh thái kết nối chủ thể trong EVFTA.
EVFTA đặt ra nhiều cam kết về sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý

EVFTA đặt ra nhiều cam kết về sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý

EVFTA là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới rất toàn diện, song đây cũng là Hiệp định có những quy định khắt khe về bảo hộ sở hữu trí tuệ.
Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

CBAM là một nhánh của Thoả thuận xanh EU khi đi vào thực thi sẽ có một số ngành hàng chịu tác động sớm, nhất là xuất khẩu sang EU.
EVFTA - nền tảng vững chắc cho hợp tác đầu tư của Hà Lan tại Việt Nam

EVFTA - nền tảng vững chắc cho hợp tác đầu tư của Hà Lan tại Việt Nam

Với việc triển khai Hiệp định EVFTA, nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan tiếp tục được mở ra.
Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani cần tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau, thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Để cà phê xuất khẩu được hưởng lợi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã nỗ lực chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.
EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

Hiệp định EVFTA là động lực giúp cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam nâng cao chất lượng để tận dụng được các ưu đãi từ thị trường.
Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

EU là thị trường xuất khẩu lớn hàng dệt may và giày dép của Việt Nam, nhưng đây cũng là ngành hàng có thể bị ảnh hưởng bởi Thỏa thuận Xanh EU.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động