Thái Nguyên: Kết nối tiêu thụ cho quả na Võ Nhai
Huyện Võ Nhai có gần 700ha trồng na, trong đó có gần 200ha đã được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.
Cây na đã trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Võ Nhai |
Diện tích na chủ yếu trồng tập trung tại La Hiên và một số xã, thị trấn lân cận như Lâu Thượng, Phú Thượng, Đình Cả, Tràng Xá, Dân Tiến và Phương Giao… Sản lượng quả na mỗi năm đạt khoảng 6.000 tấn. Sản phẩm quả na của xã La Hiên đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Vụ na năm nay, na La Hiên có giá từ 45.000-60.000 đồng/kg. Quả na La Hiên được dán tem nhãn và mã QR code để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc, từng bước xây dựng thương hiệu bền vững.
Để quả na La Hiên nói riêng và của huyện Võ Nhai nói chung được tiêu thụ thuận lợi, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ nông dân huyện Võ Nhai tiêu thụ được hàng chục tấn na mỗi năm thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử, đồng thời mở “Điểm kết nối, tiêu thụ sản phẩm quả na” tại các siêu thị, trung tâm thương mại, vị trí có nhiều người qua lại trên địa bàn tỉnh.
Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả kinh tế đối với sản phẩm na La Hiên, Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang thực hiện dự án khoa học trồng na rải vụ. Theo đó, cây na sẽ cho vụ thu hoạch rộng hơn trước và sau thời điểm vụ na truyền thống.
Phát biểu khai mạc Lễ hội “Võ Nhai mùa Na chín”, lãnh đạo huyện Võ Nhai khẳng định, qua 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm, các sản phẩm đặc trưng của huyện Võ Nhai đã dần phát triển cả về số lượng và chất lượng. Huyện đã có 12 sản phẩm được chứng nhận OCOP (trong đó 10 sản phẩm đạt 3 sao, 2 sản phẩm đạt 4 sao); nhiều sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của huyện được trưng bày tại các hội chợ, triển lãm, bày bán tại hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh.
Trong đó, sản phẩm na của Võ Nhai ngày càng phát triển mạnh về số lượng, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Hiện trên địa bàn huyện có gần 700ha na, với sản lượng khoảng 6.000 tấn/năm, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh.
Hàng năm, huyện phối hợp với Sở Công Thương và cơ quan liên quan tổ chức các chương trình xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm na, tăng cường hợp tác, liên kết với các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh, doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể sản xuất…