Vải thiều của Việt Nam tại Thái Lan có giá 173.000 đồng/kg Longform | Vụ vải thiều năm 2023: Dấu ấn thành công của Bắc Giang |
Các mã vùng trồng vải thiều Bắc Giang được cấp xuất khẩu sang các thị trường như Australia, Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, với tổng diện tích trên 1.000ha.
Trong số đó, huyện Tân Yên được cấp 21 mã với diện tích 739,29ha; huyện Yên Thế được cấp 3 mã với diện tích 40,37ha; huyện Lục Ngạn được cấp 18 mã với diện tích 240,35ha và huyện Sơn Động được cấp 1 mã với diện tích 36,1ha.
Cấp mới 43 mã số vùng trồng cho vải thiều Bắc Giang |
Như vậy, đến nay Bắc Giang có 221 mã số vùng trồng vải thiều xuất khẩu, với tổng diện tích trên 17.700ha (chiếm hơn 50% diện tích); trong đó thị trường Trung Quốc 129 mã (diện tích hơn 16.000ha), còn lại là thị trường Nhật Bản 38 mã, Hoa Kỳ 17 mã, Thái Lan 19 mã và Australia 18 mã.
Việc cấp mã số vùng trồng được xem là "tấm vé thông hành" giúp nông sản xuất khẩu theo con đường chính ngạch sang nhiều thị trường thế giới, góp phần nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người dân.
Ngoài vải thiều, từ đầu năm đến nay, tỉnh Bắc Giang cấp 64 mã số vùng trồng cho các tổ chức, cá nhân, hợp tác xã sản xuất trên địa bàn tỉnh, với các loại cây trồng như: Lúa, rau, dứa, dưa chuột, dưa lưới, ớt, khoai tây, khoai lang, khoai sọ, nho, bưởi, na, vải và cây dược liệu.
Trong đó, vải thiều được cấp mới mã vùng trồng nhiều nhất (43 mã vùng trồng). Đối với mã số vùng trồng bưởi, đã rà soát, cấp mới 2 mã vùng trồng với diện tích 20 ha tại huyện Lục Ngạn đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Mã số vùng trồng nhãn, cấp mới 10 mã nhãn xuất khẩu với tổng diện tích là 110,3ha, trong đó có 5 mã xuất khẩu sang Nhật Bản với diện tích 52ha, 5 mã nhãn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Úc với diện tích 58,3ha. Ngoài ra, các mã số vùng trồng rau các loại tập trung ở các huyện Yên Dũng, Tân Yên, Hiệp Hòa…
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang giao Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện cấp, giám sát các mã số vùng trồng trên hệ thống phần mềm. Qua kết quả thực hiện cho thấy, các vùng trồng đã thực hiện tốt quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, ghi chép nhật ký canh tác, lưu giữ hồ sơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thực hiện việc thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật, phân bón sau sử dụng theo đúng quy định.