Tăng trưởng kinh tế Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Nhận định của các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế lớn tại Việt Nam sẽ làm rõ hơn về kết quả của năm 2022 và triển vọng 2023.
Kinh tế Việt Nam năm 2022: Vượt dông bão, vững tay buồm tăng trưởng

Với nhiều diễn biến bất định về địa chính trị và địa kinh tế trong năm 2022, tăng trưởng toàn cầu đã chứng kiến sự giảm tốc ở nhiều khu vực. Vượt qua khó khăn, thách thức, Việt Nam đã cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ khi nền kinh tế có sự tăng trưởng cao hơn kỳ vọng

Tổ hợp chính sách thích ứng linh hoạt với những “cơn gió ngược”

Việt Nam đã có kết quả kinh tế vĩ mô tốt trong năm 2022. Tuy nhiên, cần thừa nhận rằng, 2023 sẽ là một năm khó khăn hơn rất nhiều và chúng tôi dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại trong những tháng tới do triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh tế của Việt Nam.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia quốc tế
Ông Andera Coppola

Đại dịch Covid-19 gây ra những tổn thất lâu dài và sự kết hợp của nhiều cú sốc bổ sung đang kéo nền kinh tế toàn cầu đi xuống, dự kiến sẽ dẫn đến sự giảm tốc mạnh mẽ của tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2023. Việt Nam sẽ phải đối mặt với những “cơn gió ngược” mạnh mẽ vào năm 2023 ở cả bên ngoài và bên trong. Rủi ro bên ngoài bao gồm áp lực lạm phát toàn cầu dai dẳng, tiếp tục thắt chặt tiền tệ và suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn dự kiến của các đối tác thương mại chính của Việt Nam, cũng như sự gián đoạn liên tục trong chuỗi giá trị toàn cầu. Trong nước, lạm phát cao hơn và sự không chắc chắn liên quan đến rủi ro cao trong lĩnh vực tài chính có thể ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng.

Bối cảnh toàn cầu có đặc trưng là sự không chắc chắn và rủi ro hiện nay đặt các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam vào thế khó trong việc cân bằng giữa nhu cầu tiếp tục hỗ trợ chính sách để củng cố quá trình phục hồi với nhu cầu kiềm chế lạm phát và rủi ro tài chính mới nổi. Mức độ không chắc chắn cao sẽ đòi hỏi tổ hợp chính sách phải thích ứng với hoàn cảnh thay đổi.

Nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất và áp lực tỷ giá vẫn còn, cơ quan quản lý tiền tệ Việt Nam có thể xem xét cho phép tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn nữa, bao gồm tốc độ trượt giá nhanh hơn tỷ giá tham chiếu. Phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa sẽ giúp hạn chế tối đa việc tăng thêm lãi suất. Các cơ quan chức năng có thể xem xét hạn chế chi tiêu công, đồng thời ưu tiên chi cho phát triển nguồn nhân lực và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công đã được chọn có tác động dự kiến cao nhất đến tăng trưởng kinh tế. Quản lý đầu tư công hiệu quả có ý nghĩa rất quan trọng đối với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh lạm phát.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia quốc tế
Kinh tế phục hồi, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2022 lần đầu tiên vượt mốc 700 tỷ USD.

Đối với chính sách trong lĩnh vực tài chính, để giải quyết những thách thức về thanh khoản trong ngành Ngân hàng, khi một số ngân hàng trở nên dễ bị tổn thương hơn và cần hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước có thể giúp khôi phục niềm tin thông qua cung cấp hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp với điều kiện là các ngân hàng phải có kế hoạch khôi phục khả năng thanh khoản thỏa đáng, không phụ thuộc thường xuyên vào nguồn vốn vay của Ngân hàng Nhà nước. Trong trung hạn, có thể cần hoàn thiện khung xử lý ngân hàng của Việt Nam để tiếp tục nâng cao sự ổn định tài chính và tăng cường khung giám sát hợp nhất, giúp theo dõi và đánh giá hiệu quả rủi ro hệ thống trên các thị trường, bao gồm ngân hàng, thị trường vốn và các lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản.

* Bà Ramla Khalidi - Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam:

Triển vọng kinh tế tươi sáng nhưng phía trước còn nhiều thử thách

Năm 2022, Việt Nam vượt trội hơn so với các quốc gia khác trong khu vực nhờ vào sự phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng, xuất khẩu tăng mạnh và hoạt động du lịch quốc tế dần trở lại. Tuy nhiên, tăng trưởng toàn cầu chậm lại và rủi ro bất ổn tài chính gia tăng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng trong năm tới và năm 2024.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia quốc tế
Bà Ramla Khalidi

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) kỳ ​​vọng tăng trưởng của Việt Nam đạt 7% trong năm 2022 và 6,7% vào năm 2023. Không một quốc gia nào khác trong khu vực có triển vọng cải thiện nhanh như Việt Nam. Mặc dù giá năng lượng cao hơn đã dẫn đến giá cả trong nước tăng, lạm phát vẫn được duy trì ở mức thấp hơn, nhờ vào bình ổn giá lương thực và các nhu yếu phẩm khác. Bằng chứng về sự phục hồi mạnh mẽ là tin đáng mừng sau 2 năm gián đoạn kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Rủi ro ngắn hạn chủ yếu đến từ bên ngoài, bao gồm tác động của cuộc chiến ở Ukraine đối với giá năng lượng, phân bón và lương thực, suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, lãi suất tăng và chính sách thắt lưng buộc bụng tài chính ở các nước thu nhập cao. Suy thoái sâu ở châu Âu và Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam và có thể làm giảm lượng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Có những dấu hiệu cho thấy, nhu cầu xuất khẩu đã yếu đi, với các báo cáo về việc các nhà máy chuyển sang chế độ làm việc bốn ngày một tuần hoặc tạm dừng tuyển dụng nhân sự mới cho đến khi tình hình được cải thiện.

Lãi suất tăng ở Mỹ đã củng cố giá trị của đồng USD so với hầu hết các loại tiền tệ, bao gồm cả Việt Nam Đồng (VND). Do xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào nguyên liệu thô nhập khẩu và các yếu tố đầu vào khác nên đồng VND yếu hơn không làm cho hầu hết các mặt hàng xuất khẩu trở nên cạnh tranh hơn. Đồng USD mạnh hơn và lãi suất cao hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến các công ty Việt Nam đã vay tiền ở nước ngoài khi lãi suất thấp, đặc biệt là các công ty kiếm được phần lớn doanh thu bằng đồng Việt Nam.

Khi lãi suất toàn cầu tăng lên, các công ty và lĩnh vực dựa vào tín dụng giá rẻ sẽ gặp căng thẳng. Chúng ta đã thấy các vụ phá sản trên thị trường tiền điện tử và bong bóng giá bất động sản đang bùng phát ở một số quốc gia, bao gồm Mỹ, Canada, các nước Bắc Âu, Trung Quốc và Úc. Bất ổn tài chính có thể xảy ra nếu các nhà phát triển bất động sản và chủ sở hữu nhà vỡ nợ với số lượng lớn.

Triển vọng tăng trưởng của Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào sự phát triển của thị trường nội địa sâu, có tính thanh khoản và được quản lý tốt đối với tín dụng ngân hàng, trái phiếu và cổ phiếu. Các doanh nghiệp cần tiếp cận với nguồn tài chính trong nước dài hạn để nâng cấp năng lực, công nghệ và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Vốn nước ngoài có thể là nguồn bổ sung hữu ích cho nguồn tài chính trong nước, nhưng trên thực tế, gánh nặng huy động vốn cho đầu tư phần lớn sẽ phụ thuộc vào thể chế chính sách. Thu hẹp khoảng cách trong quản trị công ty và báo cáo là điều kiện tiên quyết cần thiết cho sự tăng trưởng của thị trường vốn và triển vọng phát triển bền vững, công bằng của Việt Nam.

* GS.TS. Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann (FNF) tại Việt Nam:

Vượt qua sóng gió để định vị lại vị thế

Vào đầu năm 2022, người dân trong nước cũng như cộng đồng quốc tế ngoài Việt Nam đều háo hức mong chờ xem, liệu quốc gia Đông Nam Á này có thể tiếp nối câu chuyện thành công của mình và phục hồi mạnh mẽ trong năm đầu hậu Covid-19 hay không. Cho đến thời điểm hiện tại, phải nói rằng: Việt Nam đã thành công cơ bản, dù còn một số hạn chế cần khắc phục.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia quốc tế
GS.TS. Andreas Stoffers

Nhìn từ góc độ kinh tế thuần túy, ta thấy được rất nhiều kết quả khả quan của kinh tế Việt Nam. Trong 11 tháng vừa qua, GNP (tăng trưởng tổng sản phẩm quốc dân – PV) của Việt Nam đã tăng trưởng đáng ngạc nhiên, đạt 8,3%. Con số này thậm chí cao hơn so với ước tính đầu năm của Chính phủ. Sản xuất công nghiệp tăng mạnh dù có phần hạ nhiệt trong tháng 11. Thương mại có các tín hiệu đáng mừng, khi Việt Nam đạt được cán cân thương mại dương trong năm. CPI được dự báo sẽ chỉ tăng ở mức vừa phải 3,3-3,5% vào cuối năm...

Ngay cả khi Việt Nam đã vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 tương đối tốt và đã nhận được nhiều sự công nhận trên toàn thế giới, nhưng cũng không thể tránh khỏi các yếu tố bất định từ bên ngoài và các mối đe dọa toàn cầu. Trong khi đó, xu hướng lạm phát, chính sách can thiệp của chính phủ các nước, tình trạng thiếu hụt do đứt gãy chuỗi cung ứng, cùng với đó là giá cả hàng hóa và dịch vụ đang gia tăng trên toàn thế giới. Tình hình ở Trung Quốc cũng gây thêm căng thẳng cho chuỗi cung ứng toàn cầu và ý tưởng về thương mại tự do.

Câu hỏi đặt ra là thương mại tự do có thể đóng vai trò gì và làm thế nào để Việt Nam có thể phát triển thịnh vượng trong tương lai? Chúng ta cũng phải tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu FED tiếp tục tăng lãi suất và Ngân hàng Nhà nước buộc phải làm theo, dẫn đến phí suất tín dụng (chi phí vay vốn – PV) ở Việt Nam tăng rõ rệt. Hoặc nếu lạm phát và khủng hoảng năng lượng sắp xảy ra ở EU nghiêm trọng hơn dự kiến và theo quan điểm của Việt Nam, người dân EU (có thể) sẽ tiêu dùng ít hơn và các nhà đầu tư EU cũng sẽ gặp khó khăn tại thị trường của họ.

Là một thành viên quan trọng của ASEAN, Việt Nam phải tìm ra con đường của mình trong chuỗi liên hoàn này. Về chính sách kinh tế, Việt Nam đang xây dựng trên con đường đã đi trước, bao gồm cam kết rõ ràng với WTO và các FTA. Việt Nam thể hiện những điểm mạnh của chính sách kinh tế định hướng tự do, trái ngược với chính sách can thiệp đang thống trị trên toàn thế giới.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia quốc tế
Nguồn: TTXVN

Tôi đánh giá rằng, triển vọng phát triển của Việt Nam là tích cực trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, có thể sẽ có những thách thức về chính sách kinh tế vào năm 2023, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến tình hình toàn cầu bất ổn. Cơ sở vững chắc cho sự lạc quan kinh tế trong 2023 cần bao gồm những cam kết rõ ràng về thương mại tự do, bảo hộ đầu tư, kinh tế thị trường và hội nhập vào chuỗi giá trị quốc tế, cùng với tình hình tài chính công lành mạnh và các chính sách tiền tệ thận trọng.

* Ông Andrew Jeffries - Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam:

Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì vị trí nhóm tăng trưởng cao nhất trong khu vực

Năm 2022 đã khép lại với sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn, lạm phát diễn biến phức tạp do khủng hoảng năng lượng và đứt gãy chuối cung ứng toàn cầu do đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc kiểm soát đại dịch, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và đạt mức tăng trưởng kinh tế cao hơn kỳ vọng.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam qua góc nhìn của chuyên gia quốc tế
Ông Andrew Jeffries

Nhờ chuyển hướng kịp thời trong phòng chống đại dịch một cách linh hoạt, hiệu quả và bao phủ vắc-xin nhanh chóng, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn nền kinh tế từ tháng 3/2022. Kinh tế Việt Nam đã nhanh chóng phục hồi trong nửa đầu năm 2022 và tăng tốc trong những tháng còn lại. Đà tăng trưởng được duy trì nhờ các cân đối vĩ mô vững chắc cùng với sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của hầu hết các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp và dịch vụ. Bên cạnh đó là những điểm sáng khác của nền kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng như xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong báo cáo công bố vào trung tuần tháng 9/2022, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,5% trong năm 2022. Tuy nhiên, dự báo này dựa trên dữ liệu của các tháng trước đó, nếu cập nhật dữ liệu đầy đủ của cả năm thì tăng trưởng kinh tế năm 2022 dự kiến sẽ đạt mức trên 7%, đánh dấu sự phục hồi rất ấn tượng sau đại dịch.

Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro thách thức từ bên ngoài. Với đà tăng trưởng mạnh mẽ và nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi trong năm 2023. Các cân đối vĩ mô tiếp tục được kiểm soát. Vị thế tài khóa vững chắc và nợ công, nợ nước ngoài được kiểm soát ở mức thấp hơn nhiều so với luật định sẽ tiếp tục hỗ trợ cho phục hồi kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế sẽ giảm nhẹ do nhu cầu ở các thị trường lớn yếu đi và đầu tư bị ảnh hưởng do lãi suất cao hơn.

Trong năm qua, nhờ chính sách tiền tệ linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa thận trọng, Việt Nam đã thành công trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô tạo đà cho nền kinh tế phục hồi. Trong năm 2023, dư địa cho chính sách tiền tệ không còn nhiều, Việt Nam phải tiếp tục đẩy mạnh chính sách tài khóa. Chính sách tài khóa phải ở vị trí tiên phong, thể hiện vai trò chủ đạo trong giai đoạn phục hồi của nền kinh tế vì vẫn còn dư địa, cả về mặt cân đối thu - chi ngân sách cũng như hỗ trợ ngân sách từ gói hỗ trợ ngân sách trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ.

2023 vẫn sẽ là một năm nhiều thách thức đối với kinh tế Việt Nam. Những yếu tố rủi ro bên ngoài sẽ tiếp tục kéo dài ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế. Mặc dù vậy, với nền tảng vĩ mô vững chắc, với sự ổn định chính trị và những nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì vị trí là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực cũng như toàn cầu trong năm 2023.

thoibaotaichinhvietnam.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: kinh tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỷ giá USD tự do tiếp tục lao dốc, thấp hơn giá USD ngân hàng

Tỷ giá USD tự do tiếp tục lao dốc, thấp hơn giá USD ngân hàng

Tỷ giá USD tự do tiếp tục lao dốc xuống mức 23.490 - 23.540 đồng/USD (mua - bán) thấp hơn giá USD tại các ngân hàng. Đây là điều hiếm khi xảy ra.
Quản lý chặt chẽ thu ngân sách nhà nước

Quản lý chặt chẽ thu ngân sách nhà nước

Đánh giá những thách thức, cơ hội đặt ra trong năm 2023, Bộ Tài chính đã có những định hướng chính sách tài khóa để bảo đảm phát triển kinh tế, ổn định vĩ mô.
Chứng khoán hôm nay ngày 30/1: Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng và mở rộng danh mục đầu tư

Chứng khoán hôm nay ngày 30/1: Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng và mở rộng danh mục đầu tư

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng và mở rộng danh mục đầu tư khi xảy ra rung lắc điều chỉnh.
Vì sao cổ phiếu ngành than tăng kịch trần trong phiên giao dịch đầu năm 2023?

Vì sao cổ phiếu ngành than tăng kịch trần trong phiên giao dịch đầu năm 2023?

Trong phiên giao dịch đầu năm 2023, cổ phiếu ngành than đã tăng kịch trần trong bối cảnh các công ty trong ngành công bố kết quả tăng trưởng mạnh.
Chứng khoán SSI: Những kỳ vọng cổ phiếu ngành dầu khí trong năm 2023

Chứng khoán SSI: Những kỳ vọng cổ phiếu ngành dầu khí trong năm 2023

Trong năm 2023, cổ phiếu ngành dầu khí kỳ vọng sẽ tích cực nhờ yếu tố giá dầu vẫn neo ở mức khá cao, Fed giảm tiến độ nâng lãi suất và Luật Dầu khí sửa đổi.

Tin cùng chuyên mục

Tổng cục Thuế: Google, Facebook, Apple... đã kê khai và nộp 1.800 tỷ đồng tiền thuế

Tổng cục Thuế: Google, Facebook, Apple... đã kê khai và nộp 1.800 tỷ đồng tiền thuế

Theo Tổng cục Thuế, ngày 27/1, các nhà cung cấp nước ngoài gồm Google, Facebook, Apple... đã kê khai và nộp 1.800 tỉ đồng tiền thuế cho Việt Nam.
Thu hút FDI tháng 1/2023: Vốn đăng ký mới "đảo chiều" tăng mạnh

Thu hút FDI tháng 1/2023: Vốn đăng ký mới "đảo chiều" tăng mạnh

Tháng 1/2023, thu hút FDI của Việt Nam dù giảm 19,8% so với cùng kỳ 2022, nhưng số dự án đăng ký mới lại tăng 48,5% và gấp 3,1 lần số vốn so cùng kỳ năm trước.
Việt Nam có cơ sở vượt qua thách thức kinh tế trong năm 2023

Việt Nam có cơ sở vượt qua thách thức kinh tế trong năm 2023

Vượt qua bao lo lắng bộn bề, năm 2022 đã khép lại với nhiều điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội.
Mặc cả lãi suất, xuất hiện ngân hàng chào mời mức lãi tới gần 13%

Mặc cả lãi suất, xuất hiện ngân hàng chào mời mức lãi tới gần 13%

“Mặc cả” tưởng chỉ áp dụng khi mua đồ ở chợ nhưng hiện tượng khách hàng đến gửi tiền tại ngân hàng phải biết “mặc cả” để được lãi suất cao ngày càng phổ biến.
Kỳ vọng "về bờ" của giới đầu tư chứng khoán sau năm "đu đỉnh"

Kỳ vọng "về bờ" của giới đầu tư chứng khoán sau năm "đu đỉnh"

Cơ hội đang rất nhiều và rõ ràng để đầu tư bài bản với một tầm nhìn trung và dài hạn, chứ không chỉ là những cơ hội lướt lát.
Kỳ vọng thị trường chứng khoán

Kỳ vọng thị trường chứng khoán 'chuyển mình' tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở đầu năm Âm lịch mới với phiên giao dịch tích cực, mở ra cơ hội đầu tư cho năm mới 2023.
Năm ‘thảm họa’ của VKC Holdings: Lỗ kỷ lục 237 tỷ, nợ gấp 67 lần vốn chủ, giải thể 4 chi nhánh

Năm ‘thảm họa’ của VKC Holdings: Lỗ kỷ lục 237 tỷ, nợ gấp 67 lần vốn chủ, giải thể 4 chi nhánh

Công ty Cổ phần VKC Holdings (HNX: VKC) đã trải qua năm 2022 tồi tệ nhất trong lịch sử hoạt động khi vừa ghi nhận mức lỗ kỷ lục.
HHS lỗ 251 tỷ trong công ty liên doanh, liên kết, kéo lãi sau thuế 2022 giảm 5%

HHS lỗ 251 tỷ trong công ty liên doanh, liên kết, kéo lãi sau thuế 2022 giảm 5%

Hoạt động tài chính đã là bệ đỡ cho lợi nhuận của Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HoSE: HHS) trong quý IV và cả năm 2022.
Thu hút FDI 2023: Dự báo đạt từ 36-38 tỷ USD

Thu hút FDI 2023: Dự báo đạt từ 36-38 tỷ USD

Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thu hút FDI năm 2023 có thể đạt từ 36-38 tỷ USD, cao hơn mức gần 28 tỷ USD của năm 2022.
Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước phải bảo đảm đủ vốn cho nền kinh tế với chi phí, lãi vay hợp lý

Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước phải bảo đảm đủ vốn cho nền kinh tế với chi phí, lãi vay hợp lý

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, Ngân hàng Nhà nước phải bảo đảm đủ vốn cho nền kinh tế với chi phí, lãi vay hợp lý, tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh.
Khai xuân, các ngân hàng lì xì hấp dẫn cho khách giao dịch

Khai xuân, các ngân hàng lì xì hấp dẫn cho khách giao dịch

Trong ngày khai xuân mùng 6 Tết (27/1), khách hàng đến giao dịch tại quầy và trên các nền tảng ngân hàng số sẽ được các ngân hàng lì xì hấp dẫn.
Ngân hàng Nhà nước có thể mua khoảng 12 tỷ USD trong năm 2023

Ngân hàng Nhà nước có thể mua khoảng 12 tỷ USD trong năm 2023

Công ty CP chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước có thể mua 10 - 12 tỷ USD.
Chứng khoán hôm nay ngày 27/1: Khai xuân rực rỡ, VN-Index tăng điểm

Chứng khoán hôm nay ngày 27/1: Khai xuân rực rỡ, VN-Index tăng điểm

Chứng khoán hôm nay ngày 27/1 thị trường mở cửa phiên khai xuân Quý Mão tưng bừng với sắc xanh bao phủ toàn thị trường, chỉ số VN-Index tăng vọt 10 điểm.
Chứng khoán hôm nay ngày 27/1: Thị trường tiếp tục tăng điểm, kiểm định vùng kháng cự 1.110 – 1.115?

Chứng khoán hôm nay ngày 27/1: Thị trường tiếp tục tăng điểm, kiểm định vùng kháng cự 1.110 – 1.115?

Trong phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường có thể sẽ tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự 1.110 – 1.115 điểm, nhà đầu tư có thể mua thêm cổ phiếu tiềm năng.
Sau Tết, gửi tiền ngân hàng nào được hưởng lãi suất cao nhất?

Sau Tết, gửi tiền ngân hàng nào được hưởng lãi suất cao nhất?

Thời điểm sau Tết Nguyên Đán là lúc lượng tiền nhàn rỗi trong dân cư ồ ạt trở lại hệ thống ngân hàng. Hiện mặt bằng lãi suất tiền gửi phổ biến là 8-9,5%/năm.
Đối thoại cởi mở của Chính phủ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Đối thoại cởi mở của Chính phủ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Ưu điểm khiến Việt Nam hấp dẫn trong con mắt các nhà đầu tư nước ngoài là tinh thần đối thoại cởi mở của Chính phủ với doanh nghiệp.
Thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng sẽ ổn định và chất lượng hơn trong năm Quý Mão 2023

Thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng sẽ ổn định và chất lượng hơn trong năm Quý Mão 2023

Năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ hồi phục và phát triển ổn định hơn nhờ nhiều trợ lực quan trọng mang tính nền tảng vẫn được duy trì.
Chính sách tài khóa phát huy vai trò trụ cột của nền kinh tế

Chính sách tài khóa phát huy vai trò trụ cột của nền kinh tế

Năm 2022, Việt Nam là điểm sáng ấn tượng với tăng trưởng tốt, duy trì được nền kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát được lạm phát trong bối cảnh nền kinh tế thế giớ
Những lưu ý khi chuyển tiền, rút tiền trong dịp Tết

Những lưu ý khi chuyển tiền, rút tiền trong dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán 2023, người dân cần lưu ý một số thông tin tránh rủi ro có thể gặp khi thực hiện chuyển tiền, rút tiền tại máy ATM hoặc giao dịch trực tuyến.
Bộ Tài chính ban hành quy định mới về tiếp nhận tiền công đức theo hình thức chuyển khoản

Bộ Tài chính ban hành quy định mới về tiếp nhận tiền công đức theo hình thức chuyển khoản

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động