Việt Nam thu hút gần 30 tỷ USD vốn FDI từ Hồng Kông (Trung Quốc)

Hiện Việt Nam thu hút được gần 2.000 dự án đầu tư từ Hồng Kông (Trung Quốc), tổng vốn đăng ký gần 30 tỷ USD, Hồng Kông là đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam.
Việt Nam thu hút FDI có chọn lọc, thân thiện môi trường Giải pháp nào để nâng chất lượng dòng vốn FDI?

Đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam

Ngày 10/1, tại Hà Nội, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông (CGCC); Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao (GBA Union); Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam (HKVCC); Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông tại Singapore (HKETO) tổ chức Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc).

Việt Nam thu hút gần 30 tỷ USD vốn FDI từ Hồng Kông (Trung Quốc)
Các diễn giả tham dự Hội thảo kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc)

Mục tiêu của hội thảo nhằm thúc đẩy kết nối hợp tác doanh nghiệp giữa Việt Nam và Hồng Kông cũng như Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao. Đồng thời, tập trung xúc tiến các doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư vào Việt Nam thông qua việc giới thiệu môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trong các lĩnh vực gia công, chế tạo, bất động sản, thương mại, dịch vụ, phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế vùng…

Được biết, đây là một trong các sự kiện chính nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác hơn 70 doanh nhân là thành viên các hiệp hội và doanh nghiệp lớn từ Hồng Kông và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc) đến Việt Nam từ ngày 8-14/1/2023 do tiến sĩ Jonathan Choi - Chủ tịch CGCC, Hiệp hội Doanh nhân GBA Union, HKVCC và Chủ tịch Tập đoàn Sunwah dẫn đầu.

Theo thông tin của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến tháng 10/2022, Hồng Kông là đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam, sau Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, với gần 2.200 dự án đầu tư, có tổng số vốn đầu tư gần 30 tỷ USD. Trong đó, các ngành công nghiệp chính thu hút lượng vốn đầu tư lớn từ Hồng Kông bao gồm: Công nghiệp chế tạo; bất động sản; dịch vụ; nhà hàng khách sạn.

Chia sẻ về những cơ hội đầu tư vào Việt Nam, ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Hiện Việt Nam đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 ASEAN với quy mô GDP gần 400 tỷ USD. GDP năm 2022 tăng trưởng 8,02%, thuộc nhóm tăng trưởng cao của khu vực và thế giới. Về thương mại, Việt Nam hiện là đối tác lớn thứ 8 của Hồng Kông, trong khi về đầu tư, Hồng Kông hiện đứng thứ 5 về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có các dự án quy mô lớn, đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế Việt Nam.

Trong khi đó, theo ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài: Những chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới của Việt Nam như: Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn thuế nhập khẩu; miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất; khấu hao nhanh, tăng mức chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế.

Theo các chuyên gia kinh tế, những chính sách thu hút đầu tư, cộng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 là tiền đề quan trọng để Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hồng Kông trong thời gian tới.

4133-thu-hut-fdi-1
Việt Nam hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài

Nhiều dư địa hợp tác song phương cho doanh nghiệp hai bên

Chia sẻ về những thế mạnh của Hồng Kông, tiến sĩ Jonathan Choi cho biết: Thế mạnh của Hồng Kông trong việc kết nối hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc đại lục và các nước ASEAN đã được công nhận từ lâu. Với vị thế là trung tâm tài chính, thương mại và hàng không quốc tế, trung tâm văn hóa và đổi mới sáng tạo, Hồng Kông còn là “siêu kết nối” giữa Trung Quốc đại lục và thế giới.

Bên cạnh đó, Hồng Kông còn là “cửa ngõ” quan trọng để các công ty từ Trung Quốc Đại lục đầu tư vào Việt Nam. Các hoạt động thương mại của Việt Nam có sự gắn kết chặt chẽ với Khu vực Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao, một thị trường rộng lớn khoảng 86 triệu dân với những lợi thế độc nhất như tài nguyên phong phú, công nghiệp dịch vụ và quy mô kinh tế hiện đại. Sự gần gũi về văn hóa và địa lý cũng đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hồng Kông và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao trên rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư và du lịch.

“Với những thành tựu phát triển gần đây của mỗi bên, chúng tôi tin rằng sẽ còn rất nhiều dư địa hợp tác song phương, cụ thể trong các lĩnh vực nông sản, dịch vụ tài chính, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, tiến sĩ Jonathan Choi thông tin.

Trong khi đó, theo ông Algernon Yau - Cục trưởng Cục Phát triển thương mại và kinh tế Hồng Kông: Mặc dù tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều biến động, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng rất nhanh trong vài năm gần đây, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất, mang tới nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài và hơn 70 doanh nhân Hồng Kông đến Việt Nam lần này chính là minh chứng rõ ràng nhất.

“Với Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hồng Kông có hiệu lực từ năm 2019, mối quan hệ giữa hai nền kinh tế đang ngày càng bền chặt. Để tăng cường hợp tác với các quốc gia ASEAN trong đó có Việt Nam, Hồng Kông đã đề xuất gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà Việt Nam cũng là thành viên. Điều này cũng có nghĩa quan hệ song phương sẽ còn được tăng cường hơn nữa”, ông Algernon Yau khẳng định.

Trong khuôn khổ hội thảo cũng diễn ra phiên thảo luận với chủ đề “Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Hồng Kông và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao: Cơ hội mới dành cho các nhà đầu tư Hồng Kông trong thời kì mới”. Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến trao đổi ý nghĩa và có chiều sâu liên quan tới các vấn đề như: Cơ sở hạ tầng hỗ trợ ngành sản xuất; cơ hội cho ngành thương mại; cơ hội cho các ngành dịch vụ cũng đã được ghi nhận, đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó bao gồm Hồng Kông và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao…

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư Hồng Kông - Việt Nam giữa Cục Đầu tư nước ngoài với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông; Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao; Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam.
Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thu hút đầu tư nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nóng: Các ngân hàng lớn thống nhất giảm lãi suất cho vay

Nóng: Các ngân hàng lớn thống nhất giảm lãi suất cho vay

Lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cho biết các ngân hàng đã thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay.
Thế giới Di động: Thông tin sa thải 7.000 nhân viên do nhầm lẫn trong báo cáo tài chính

Thế giới Di động: Thông tin sa thải 7.000 nhân viên do nhầm lẫn trong báo cáo tài chính

Thế giới Di động cho biết, công ty không có chủ trương cắt giảm lao động, thông tin sa thải 7.000 nhân sự quý IV/2022 là do nhầm lẫn trong báo cáo tài chính.
Gỡ khó tín dụng bất động sản: Những kiến nghị từ thực tế

Gỡ khó tín dụng bất động sản: Những kiến nghị từ thực tế

Các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản mong muốn Ngân hàng Nhà nước cho phép được tái cấu trúc nợ, giãn nợ trong vòng 24-36 tháng.
Tổng cục Thuế: Nhiều phương án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tổng cục Thuế: Nhiều phương án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tổng cục Thuế vừa có Quyết định số 24/QĐ-TCT ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2023.
Tín dụng bất động sản: Tăng gần 25%,chiếm hơn 1/5 tỷ trọng tổng dư nợ toàn nền kinh tế

Tín dụng bất động sản: Tăng gần 25%,chiếm hơn 1/5 tỷ trọng tổng dư nợ toàn nền kinh tế

Sáng 8/2/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị về Tín dụng bất động sản nhằm tìm giải pháp gỡ khó khăn cho thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán hôm nay ngày 8/2: Vùng 1.050-1.060 điểm là mốc hỗ trợ quan trọng của chỉ số VN-Index

Chứng khoán hôm nay ngày 8/2: Vùng 1.050-1.060 điểm là mốc hỗ trợ quan trọng của chỉ số VN-Index

Vùng 1.050-1.060 điểm sẽ là mốc hỗ trợ quan trọng cần chú ý trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay ngày 8/2.
Công ty Nội thất TP Hồ Chí Minh bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt

Công ty Nội thất TP Hồ Chí Minh bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt

Công ty Nội thất TP Hồ Chí Minh bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 85 triệu đồng vì hàng loạt sai phạm liên quan đến công bố thông tin.
Chỉ số VN-Index bất ngờ lao dốc, "bốc hơi" 23,45 điểm

Chỉ số VN-Index bất ngờ lao dốc, "bốc hơi" 23,45 điểm

Trước áp lực bán tháo ồ ạt, chỉ số VN-Index đã nhanh chóng lao dốc và bốc hơi hơn 23 điểm trước sự ngỡ ngàng của nhiều nhà đầu tư.
VNPost được phép thoái hết 140 triệu cổ phần tại LienVietPostBank

VNPost được phép thoái hết 140 triệu cổ phần tại LienVietPostBank

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) được chuyển nhượng hơn 140 triệu cổ phần tại LienVietPostBank.
Tỷ giá USD hôm nay 7/2: Đồng loạt tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 7/2: Đồng loạt tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 7/2, cả thị trường thế giới và trong nước đều tăng do nhiều nhà đầu tư lựa chọn đồng bạc xanh làm nơi trú ẩn an toàn.
VietinBank ra mắt Giải pháp tài chính ưu việt dành riêng cho doanh nghiệp siêu nhỏ

VietinBank ra mắt Giải pháp tài chính ưu việt dành riêng cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp siêu nhỏ là thành phần kinh tế có số lượng đông đảo, đóng góp đáng kể vào sự phát triển chung của nền kinh tế.
Nhận diện cơ hội đầu tư mới trong năm 2023: Đâu là lĩnh vực ít rủi ro?

Nhận diện cơ hội đầu tư mới trong năm 2023: Đâu là lĩnh vực ít rủi ro?

Đâu là kênh đầu tư ít rủi ro và cơ hội sinh lời trong năm 2023? Nội dung này được gợi mở tại Toạ đàm Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới.
IFC đầu tư cho SeABank hỗ trợ vay mua nhà cho người thu nhập trung bình và thấp tại Việt Nam

IFC đầu tư cho SeABank hỗ trợ vay mua nhà cho người thu nhập trung bình và thấp tại Việt Nam

Thêm nhiều gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam sẽ có thể mua nhà, nhờ khoản đầu tư 100 triệu USD của IFC vào Ngân hàng Thương mại CP Đông Nam Á.
Ngành Thuế thực hiện 795 cuộc thanh tra, kiểm tra trong tháng 1

Ngành Thuế thực hiện 795 cuộc thanh tra, kiểm tra trong tháng 1

Tổng cục Thuế cho biết, trong tháng 1/2023, toàn ngành thực hiện được 795 cuộc thanh tra, kiểm tra.
Chứng khoán hôm nay ngày 7/2: Thị trường có thể rung lắc khi quay trở lại ngưỡng kháng cự cũ 1.100 điểm

Chứng khoán hôm nay ngày 7/2: Thị trường có thể rung lắc khi quay trở lại ngưỡng kháng cự cũ 1.100 điểm

Trong ngắn hạn, chứng khoán hôm nay (7/2) sẽ xuất hiện những phiên rung lắc trong quá trình quay trở lại ngưỡng kháng cự cũ 1.100 điểm đã thiết lập trước đó.
3 khó khăn về việc triển khai chính sách hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách nhà nước

3 khó khăn về việc triển khai chính sách hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách nhà nước

Nêu ý kiến về triển khai chính sách hỗ trợ 2% lãi suất, VCCI đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm ban hành quy chế kiểm tra khoản vay được hỗ trợ lãi suất.
Ngân hàng Nhà nước lại hút ròng, đẩy lãi suất liên ngân hàng lên 13%

Ngân hàng Nhà nước lại hút ròng, đẩy lãi suất liên ngân hàng lên 13%

Ngân hàng Nhà nước đã mở lại kênh hút tiền sau khi tạm dừng từ ngày 19/1. Điều này khiến lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt từ 9,61%/năm lên 13%/năm.
Chuyển cơ quan điều tra vụ gửi tiết kiệm tại SCB thành mua bảo hiểm Manulife

Chuyển cơ quan điều tra vụ gửi tiết kiệm tại SCB thành mua bảo hiểm Manulife

Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm đã chuyển đơn tố cáo của công dân về việc họ gửi tiền tiết kiệm tại Ngân hàng SCB nhưng lại thành hợp đồng bảo hiểm Manulife.
Ông Lương Hải Sinh giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ông Lương Hải Sinh giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từ 1/2/2023.
HOSE đưa ra "tối hậu thư" về hàng loạt cổ phiếu có nguy cơ bị huỷ niêm yết

HOSE đưa ra "tối hậu thư" về hàng loạt cổ phiếu có nguy cơ bị huỷ niêm yết

HOSE lưu ý về khả năng cổ phiếu nhiều công ty có thể bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 có kết quả kinh doanh tồi tệ.
Sắp diễn ra hội nghị về tín dụng bất động sản

Sắp diễn ra hội nghị về tín dụng bất động sản

Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Dự kiến sẽ diễn ra ngày 8/2.
Những ngân hàng nào chia cổ tức bằng tiền mặt?

Những ngân hàng nào chia cổ tức bằng tiền mặt?

Nhiều ngân hàng đã lên kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt sau nhiều năm chia bằng cổ phiếu. Hiện đã có 4 ngân hàng nằm trong danh sách này.
Chứng khoán hôm nay ngày 6/2: Thị trường sẽ còn tiếp diễn tình trạng phân hóa giữa các nhóm ngành?

Chứng khoán hôm nay ngày 6/2: Thị trường sẽ còn tiếp diễn tình trạng phân hóa giữa các nhóm ngành?

Thị trường chứng khán ngày 6/2 sẽ tiếp diễn tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và thanh khoản vẫn sẽ duy trì ở mức thấp trong phiên.
Đề xuất tiếp tục gia hạn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng trong năm 2023

Đề xuất tiếp tục gia hạn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng trong năm 2023

Trong năm 2023, hàng loạt các loại thuế như thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng, thuế sử dụng đất sẽ được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn.
Petrolimex rút hết 2.500 tỷ đồng tiền vốn khỏi Ngân hàng Xăng dầu

Petrolimex rút hết 2.500 tỷ đồng tiền vốn khỏi Ngân hàng Xăng dầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tính thoái hết vốn đầu tư tại PG Bank với quy mô giao dịch tối thiểu từ 2.500 tỷ đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động