Nhịp cầu nối tiếp những bờ vui

Những cây cầu vững chắc, bề thế, thẩm mỹ cao được đưa vào sử dụng đã mở ra cơ hội thúc đẩy phát triển KT-XH ở các địa phương Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh.
Thêm cây cầu, thêm niềm vui Giao ban Thương vụ định kỳ: Xây những “cây cầu” vững chắc cho doanh nghiệp Việt

Bâng khuâng nhớ chuyến phà xưa

Từ ngày có cầu Quang Thanh, bến phà hai bên bờ sông Văn Úc kết nối Hải Phòng - Hải Dương đã dần lùi vào quá khứ. Không còn cảnh từng đoàn xe nối đuôi nhau xếp hàng chờ đến lượt xuống phà. Sự mòn mỏi đợi chờ của hành khách trong những ngày hè nắng gắt, hay tiết trời đông buốt giá đã lùi vào dĩ vãng.

Những cây cầu vững chắc, bề thế với tính thẩm mỹ cao được đưa vào sử dụng đã mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương  Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh.
Niềm vui của những người thợ tham gia xây dựng cầu Bạch Đằng trong ngày khánh thành cây cầu Ảnh: Thanh Tân

Quê nội tôi ở huyện Thanh Hà (Hải Dương). Giờ đây, cứ mỗi lần về quê, khi xe chạy lướt qua cầu Quang Thanh, trong lòng tôi lại dâng lên hoài niệm về những chuyến phà trên sông quê, nhất là vào những ngày giáp Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến, các loại phương tiện ùn ùn dồn về hai đầu phà Quang Thanh.

“Qua sông thì phải lụy đò”, không ít lần tôi chứng kiến nhiều người chở hoa quả, sản vật từ quê sang Hải Phòng bị ngã xe khi lên xuống phà, rồi bị nhỡ hẹn với bạn hàng. Mồ hôi mướt mải trên khuôn mặt họ dù đang là mùa đông.

Trong giai đoạn 2020-2025, Hải Phòng có kế hoạch xây dựng 100 cây cầu, với tổng mức đầu tư gần 38.000 tỷ đồng. Trong đó, rất nhiều cây cầu đảm nhiệm vai trò kết nối với các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, như cầu Quang Thanh (398 tỷ đồng), cầu Dinh (269 tỷ đồng) kết nối Hải Phòng - Hải Dương; cầu Bến Rừng (1.940 tỷ đồng), cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng ĐT.352 (1.334 tỷ đồng) kết nối Quảng Ninh - Hải Phòng; cầu sông Hóa 185 tỷ đồng kết nối Hải Phòng - Thái Bình…

Tôi nhớ cả tiếng máy thủy gầm rú, đẩy chiếc phà từ từ rời bến, bỏ lại phía sau xoáy nước và ngổn ngang những đám lục bình lững lờ trôi. Những con sóng vỗ oàm oạp vào mạn phà, gió sông Văn Úc hào phóng mang hơi thở của miền phù sa thổi mơn man. Tôi cảm giác như bao nhiêu phiền muộn trong cuộc sống đều tan biến, đều được gió cuốn đi. Mỗi người có công việc khác nhau, cuộc sống khác nhau, nhưng khi đi chung một chuyến phà, nhất là những chuyến phà cận ngày lễ tết, ai cũng có nét mặt, ánh mắt thân thiện, nụ cười vui tươi dễ mến.

Mùa xuân về không chỉ mang không khí đoàn viên, ấm áp tới từng nhà, mà còn thắp lên bao niềm vui và mơ ước trên những chuyến phà đưa khách qua sông. Mặc dù bến phà thời ấy là nỗi ám ảnh với khoảng thời gian chờ đợi khi nhỡ một chuyến phà, nhưng cũng là hình ảnh thân quen của quê hương đã đi vào ký ức của bao nhiêu người.

Hơn 1 năm kể từ ngày cầu Quang Thanh khánh thành (ngày 17/7/2021), bến phà Quang Thanh đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nay chỉ còn là dĩ vãng. Giờ đây, cây cầu bề thế đã mở toang cơ hội phát triển của cả vùng quê.

Cầu Quang Thanh không chỉ giúp người dân 3 xã khu đảo Hà Đông là Vĩnh Lập, Thanh Cường và Thanh Quang (huyện Thanh Hà, Hải Dương) đi lại dễ dàng, thuận lợi phát triển kinh tế, mà còn mang lại nhiều lợi thế cho các vùng khác trong huyện. Thay vì chỉ có một hướng duy nhất ra Quốc lộ 5 cũ, thì hàng hóa, nông sản của Thanh Hà sẽ theo cầu Quang Thanh sang Hải Phòng vào Quốc lộ 10, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để đến được nhiều địa phương khác dễ dàng hơn. Khoảng cách giữa Hải Phòng - Hải Dương trước tính bằng thời gian đợi phà hàng giờ, thì nay tính theo phút.

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đánh giá, công trình cầu Quang Thanh đã rút ngắn khoảng cách về vận tải, tăng cường giao lưu hàng hóa. Đây là điều kiện, cơ sở thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh Hải Dương và TP. Hải Phòng. Công trình đã đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân và của cả lãnh đạo hai địa phương, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai tỉnh, thành phố, giúp hai địa phương cùng phát triển.

Nối tiếp những bờ vui

Trước năm 2015, chỉ có Quốc lộ 5 nối Hà Nội - Hải Phòng để ra cảng biển, Hải Phòng gần như biệt lập với các vùng xung quanh bởi sự ngăn cách của các con sông. Ở phía Bắc, sông Bạch Đằng ngăn cách Hải Phòng với Quảng Ninh, không có một cây cầu nào bắc qua, muốn lưu thông chỉ có cách là đi đò, phà và Quốc lộ 10 duy nhất.

Tương tự, ở phía Nam, Hải Phòng ngăn cách với Thái Bình bởi sông Thái Bình, cũng không có cây cầu kiên cố nào, chỉ có cầu phao. Phía Tây, Hải Phòng ngăn cách với Hải Dương bởi sông Kinh Thầy, sông Văn Úc và một số nhánh của sông Thái Bình, hạ tầng cũng kém phát triển.

Nhưng giờ đây, với sự phát triển về kinh tế của các địa phương xung quanh, kết nối hạ tầng giao thông giữa Hải Phòng với Hải Dương, Thái Bình và Quảng Ninh ngày càng hoàn thiện. Hải Phòng đã hoàn thành nhiều tuyến giao thông, nhiều cây cầu quan trọng, giúp xóa bỏ sự ngăn cách với các địa phương xung quanh, thuận lợi cho giao thương.

Có thể kể đến cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng với Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy liên kết vùng Tam giác kinh tế phía Bắc. Quan trọng hơn, đây là sự hoàn chỉnh tuyến kết nối Vùng kinh tế động lực phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh); liên kết chuỗi đô thị phát triển năng động Hạ Long - Quảng Yên - Hải Phòng - Hải Dương - Hà Nội; hoàn thiện tuyến cao tốc theo trục ven biển vùng Duyên hải Bắc Bộ.

Chỉ tính trong địa phương Hải Phòng, những cây cầu đã mang lại vô vàn niềm vui cho người dân đôi bờ như cầu sông Hàn nối hai huyện Tiên Lãng với huyện Vĩnh Bảo, cầu Khuể thay con phà xưa mà người dân khi đi qua đây đều gọi là phà “khổ”. Những cây cầu này còn định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội theo hướng Tây Nam của Thành phố.

Còn nữa, cầu sông Hóa kết nối huyện Vĩnh Bảo với huyện Thái Thụy (Thái Bình); cầu Dinh qua sông Kinh Thầy nối huyện Thủy Nguyên với thị xã Kinh Môn (Hải Dương)... đã mở ra cơ hội thu hút đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp cả vùng.

Những chuyến phà giờ đây đã lùi về dĩ vãng khi cầu Quang Thanh được đưa vào sử dụng	ảnh: thanh tân
Những chuyến phà giờ đây đã lùi về dĩ vãng khi cầu Quang Thanh được đưa vào sử dụng Ảnh: Thanh Tân

Mở ra không gian phát triển mới

Trong những năm qua, Hải Dương - Hải Phòng - Quảng Ninh đã chủ động triển khai nhiều chương trình, nội dung hợp tác, đầu tư, đặc biệt là về hạ tầng giao thông.

Ba địa phương đã xây dựng, hoàn thành nhiều tuyến cầu, đường mang tính đột phá, trị giá hàng ngàn tỷ đồng, kết nối giao thông, xóa bỏ ngăn cách nhiều vùng, huyện, thành phố, thị xã, tạo thuận lợi cho lưu thông, giao thương. Đầu năm 2022, ba địa phương đã ký kết hợp tác triển khai một số dự án giao thông kết nối liên vùng giai đoạn 2022 - 2025, thống nhất hợp tác đẩy nhanh tốc độ phát triển, hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể giữa ba địa phương với Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng.

Hiện, Bến Rừng là cầu thứ ba kết nối Hải Phòng với Quảng Ninh, sau cầu Đá Bạc và Bạch Đằng. Công trình đang được xây dựng, khi hoàn thành sẽ giúp người dân huyện Thủy Nguyên và thị xã Quảng Yên qua lại nhanh chóng, không phải chờ phà Rừng mất 30-60 phút, hoặc phải đi Quốc lộ 18 rồi vòng ra Quốc lộ 10. Cầu Bến Rừng khi hoàn thành sẽ mở ra không gian phát triển mới, tạo điều kiện khai thác tiềm năng của huyện Thủy Nguyên và thị xã Quảng Yên.

Tới đây, cầu Lại Xuân bắc ngang sông Đá Bạc, thay thế bến phà Đụn, nối liền khu vực các xã phía Tây và Tây Bắc huyện Thủy Nguyên với thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) sẽ được khởi công xây dựng. Dự án giúp hoàn thiện mạng giao thông kết nối từ Tỉnh lộ 352 đến Tỉnh lộ 333, kết nối giữa Quốc lộ 18 với Quốc lộ 10.

Những công trình giao thông, những cây cầu trong tương lai như đường ven biển, cầu Lạch Họng, cầu Văn Úc không chỉ giúp hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, kết nối giao thương, phát triển kinh tế - xã hội, mà còn tạo nên những hành lang, mở rộng không gian phát triển mới cho Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh cùng các tỉnh lân cận.

Không còn nỗi lo khi giao thông bị ách tắc, bà con, họ hàng ở mọi miền quê đến với nhau chỉ cần một hành trình ngắn. Niềm vui xum họp ngày càng nhiều thêm.

baodautu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: đầu tư công

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Yên Bái: Nữ sinh 15 tuổi tử vong do uống rượu tại nhà bạn

Yên Bái: Nữ sinh 15 tuổi tử vong do uống rượu tại nhà bạn

Ngày mùng 3 Tết, trong lúc uống rượu tại nhà bạn, nữ sinh 15 tuổi đã bị nôn trớ, dẫn đến sặc phổi. Sau khi cấp cứu 2 ngày, nữ sinh tử vong.
Thủ tướng Chính phủ: Các bộ, ngành thực hiện 30 nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán

Thủ tướng Chính phủ: Các bộ, ngành thực hiện 30 nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán

Chỉ thị số 03 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023.
Tuổi trẻ cả nước phấn đấu trồng 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Tuổi trẻ cả nước phấn đấu trồng 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Ngày 28/1, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM phối hợp Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Tăng mức bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho người lao động từ 1/3

Tăng mức bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho người lao động từ 1/3

Từ ngày 1/3 tới, người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố độc hại... được tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật.
Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại xưởng gia công bìa giấy và kho quần áo cũ

Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại xưởng gia công bìa giấy và kho quần áo cũ

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng, kịp thời khống chế và dập tắt đám cháy tại xưởng gia công bìa giấy ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình: Người dân và chiến sĩ biên phòng giải cứu cá heo trôi dạt vào bờ biển

Ninh Bình: Người dân và chiến sĩ biên phòng giải cứu cá heo trôi dạt vào bờ biển

Một con cá heo dài gần 2 mét, nặng khoảng 200kg trôi dạt vào bờ biển thuộc xã Kim Đông. Ngay sau đó, người dân và các chiến sĩ biên phòng đã giải cứu thành công
Tàu khách đâm xe đầu kéo ở Phú Xuyên, một nữ nhân viên bị thương

Tàu khách đâm xe đầu kéo ở Phú Xuyên, một nữ nhân viên bị thương

Vụ tai nạn tàu khách đâm xe đầu kéo ở Phú Xuyên (Hà Nội) khiến đầu máy 908 bị hư hỏng nặng phần phía trước, không thể tiếp tục kéo tàu, phải cứu viện
Lễ hóa vàng mùng 6 Tết không dập lửa, cháy lan vào nhà ở Tân Triều

Lễ hóa vàng mùng 6 Tết không dập lửa, cháy lan vào nhà ở Tân Triều

Địa điểm xảy ra cháy lễ hóa vàng mùng 6 Tết ở Tân Triều, Hà Nội không phải là quán kinh doanh karaoke như trên mạng xã hội lan truyền.
Kiểm soát 4.500 đò, thuyền chở khách khu di tích chùa Hương

Kiểm soát 4.500 đò, thuyền chở khách khu di tích chùa Hương

Công tác đảm bảo an toàn giao thông trên đường bộ, trong khu di tích chùa Hương và đặc biệt là giao thông đường thủy được đặc biệt chú trọng.
Ôtô chở 18 người đi đám cưới mất phanh rơi xuống vực, 7 người thương vong

Ôtô chở 18 người đi đám cưới mất phanh rơi xuống vực, 7 người thương vong

Mất phanh, xe ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực sâu khoảng 50 mét tại khu vực dốc Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) làm 7 người thương vong.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được chọn làm ngày vía Thần Tài, năm nay ngày vía Thần Tài rơi vào thứ 3, tức ngày 31/1/2023.
Đà Nẵng: 2 tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy trong đêm

Đà Nẵng: 2 tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy trong đêm

UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cho biết, 2 tàu cá đang neo đậu ở âu thuyền Thọ Quang bất ngờ bốc cháy trong đêm.
Dự báo thời tiết ngày 28/1/2023: Bắc Bộ có nơi xuống 3 độ C, Hà Nội trời rét đậm cuối tuần

Dự báo thời tiết ngày 28/1/2023: Bắc Bộ có nơi xuống 3 độ C, Hà Nội trời rét đậm cuối tuần

Thời tiết ngày 28/1, Hà Nội rét đậm cuối tuần, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, có nơi rét hại, nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối ở vùng núi cao.
Năm 2023, cán bộ viên chức chuyên môn cao có thể tăng tuổi nghỉ hưu qua 65 tuổi

Năm 2023, cán bộ viên chức chuyên môn cao có thể tăng tuổi nghỉ hưu qua 65 tuổi

Từ năm 2023, những cán bộ viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù có thể tăng tuổi nghỉ hưu đến qua 65 tuổi.
Cảnh sát giao thông giúp 3 bà cháu bị nhà xe bỏ lại giữa đường vì không đủ tiền vé

Cảnh sát giao thông giúp 3 bà cháu bị nhà xe bỏ lại giữa đường vì không đủ tiền vé

3 bà cháu đi xe đò đến Quảng Ngãi thì bị nhà xe bỏ xuống giữa đường do không đủ tiền vé nhưng may mắn được cảnh sát giao thông Quảng Ngãi hỗ trợ kịp thời.
Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Tết trồng cây tại di tích Đá Chông

Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Tết trồng cây tại di tích Đá Chông

Bộ Tài nguyên và Môi trường hôm nay đã phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão 2023 tại Khu di tích Đá Chông.
Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng gây hiểu nhầm

Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng gây hiểu nhầm

Nghệ sĩ Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng về câu chuyện 'Cái tát của mẹ' chia sẻ trên trang cá nhân của mình đã gây hiểu nhầm những ngày qua.
Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử sau buổi học đầu năm mới

Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử sau buổi học đầu năm mới

Khoảng 13h10 ngày 27/1, sau buổi học đầu tiên của năm mới, nam sinh lớp 9 rủ bạn lên cầu Chương Dương tâm sự rồi bất ngờ nhảy xuống sông Hồng
30.000 tỷ đồng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được phát cho trên 3,3 triệu người qua bưu điện

30.000 tỷ đồng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được phát cho trên 3,3 triệu người qua bưu điện

Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 01+02/2023 cơ bản hoàn thành với tổng số tiền đạt trên 30.000 tỷ đồng cho trên 3,3 triệu người.
Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Để đảm bảo an ninh trật tự cho phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023, các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Nam Định sẽ triển khai nhiều hoạt động.
Đăng kiểm xe ô tô "nóng" ngay sau Tết Nguyên đán

Đăng kiểm xe ô tô "nóng" ngay sau Tết Nguyên đán

Ngày đầu các trung tâm đăng kiểm xe ô tô hoạt động trở lại, tình trạng xếp hàng dài tiếp tục tái diễn. Nhiều chủ phương tiện phải xếp hàng từ 4-5 giờ sáng.
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ làm việc với Nghệ sĩ Xuân Bắc về bài viết

Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ làm việc với Nghệ sĩ Xuân Bắc về bài viết 'Cái tát của mẹ'

Lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ có buổi làm việc với Nghệ sĩ Xuân Bắc về câu chuyện 'Cái tát của mẹ' gây tranh cãi trên trang cá nhân ngày mùng 2 Tết.
Giảm giá vé tàu tập thể sau Tết

Giảm giá vé tàu tập thể sau Tết

Ngành đường sắt sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu tập thể sau Tết với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách đoàn từ ngày 13/2 đến ngày 26/4/2023.
Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài: Ghi nhận kỷ lục trong ngày mùng 6 Tết

Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài: Ghi nhận kỷ lục trong ngày mùng 6 Tết

Tân Sơn Nhất và Nội Bài tiếp tục 'căng mình' đón lượng khách kỷ lục trong ngày 27/1 (mùng 6 Tết), dự báo lượng hành khách tiếp tục tăng cao đến hết mùng 8 Tết.
Hỗ trợ 9.500 tỷ đồng các đối tượng đón Tết Quý Mão 2023

Hỗ trợ 9.500 tỷ đồng các đối tượng đón Tết Quý Mão 2023

Ước tính kinh phí trợ giúp Tết của 63/63 tỉnh, thành phố là khoảng 9.500 tỷ đồng hỗ trợ cho trên 25 triệu lượt đối tượng đón Tết Quý Mão 2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động