Tăng hỗ trợ, cập nhật thông tin cho doanh nghiệp về hiệp định thương mại tự do (FTA)

Các doanh nghiệp rất mong muốn tìm được chuyên gia tư vấn để cập nhật thông tin về hiệp định thương mại tự do (FTA) một cách hiệu quả nhất.
Hướng dẫn tìm hiểu thông tin doanh nghiệp tại Senegal Tra cứu thông tin doanh nghiệp tại thị trường Algeria

Việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều cam kết tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư đã mang lại “làn gió mới” tích cực cho nền kinh tế Việt Nam. Nổi bật là xuất nhập khẩu của với nhiều thị trường được duy trì và tăng trưởng khả quan, ngay cả trong thời điểm thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng của dịch bệnh và biến động địa chính trị.

Bên cạnh đó, các thị trường xuất khẩu cũng liên tục có những quy định, những yêu cầu mới và điều này đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp cũng cần phải có nguồn nhân lực hiểu biết tốt, nắm bắt, cập nhật thông tin về thị trường, ở góc độ doanh nghiệp, bà Lê Thị Hằng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Cà phê Detech đã có những chia sẻ về những giải pháp, đề xuất của doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, tiếp cận thị trường.

Thời gian qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu đến rất nhiều các thị trường quốc tế và sản phẩm hàng hóa của chúng ta đã có mặt tại nhiều nơi khác nhau, đặc biệt những thị trường mà Việt Nam có các FTA. Tuy nhiên, các thị trường xuất khẩu cũng liên tục có những quy định, những yêu cầu mới và điều này đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp cũng cần phải có nguồn nhân lực hiểu biết tốt, nắm bắt, cập nhật thông tin về thị trường. Với Công ty CP Cà phê Detech, bà có thể chia sẻ doanh nghiệp đã giải quyết vấn đề này như thế nào và doanh nghiệp tìm kiếm các chuyên gia về xuất nhập khẩu cũng như thực thi FTA từ đâu và có khó khăn thuận lợi như thế nào trong quá trình này?

bà Lê Thị Hằng - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cà phê Detech
Bà Lê Thị Hằng - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cà phê Detech

Về phía Công ty CP Cà phê Detech chúng tôi đã xuất khẩu trực tiếp sang thị trường châu Âu. Với FTA, doanh nghiệp cũng gặp phải những khó khăn về tìm kiếm các chuyên gia để đào tạo cho đội ngũ nhân sự bộ phận xuất nhập khẩu. Thực tế, trong quá trình làm việc, bộ phận nhân sự chỉ có thể nắm bắt được về các chuyên môn thực hiện các hợp đồng, giao dịch, tư vấn cho khách hàng.

Ở góc độ doanh nghiệp, chúng tôi cũng đang tìm kiếm các chuyên gia có kinh nghiệm từ FTA để có thể tư vấn cho đội ngũ nhân sự. Từ đó doanh nghiệp có thể có những biện pháp quản lý rủi ro, đặc biệt là các FTA liên quan đến cả quy định về lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ và ba lĩnh vực này rất quan trọng.

Đó là những thách thức, khó khăn doanh nghiệp nhìn thấy được từ các FTA. Khi mà doanh nghiệp được chuyên gia tập huấn thì chúng tôi cũng có được sự thuận lợi là đầu ra của doanh nghiệp, đặc biệt là sản phẩm chế biến sâu như rang xay chứ không phải nguyên liệu thô xuất khẩu sẽ gia tăng được lợi nhuận, gia tăng được giá trị cho doanh nghiệp và cũng tạo sự ổn định phát triển ngành công nghiệp cà phê bền vững sang thị trường nước ngoài.

Ở góc độ doanh nghiệp, Detech trong thời gian tới sẽ có những kế hoạch và giải pháp như thế nào để có thể nâng cao hơn nữa chất lượng và số lượng của chuyên gia trong việc thực thi các FTA, qua đó tận dụng tốt hơn cơ hội mà các hiệp định này mang lại cho doanh nghiệp, thưa bà?

Công ty CP Cà phê Detech chúng tôi cũng có một kế hoạch để nắm bắt và đáp ứng được các tiêu chí của FTA đưa ra. Về góc độ nhân sự, chúng tôi cũng đề xuất có một trường đại học có những bộ phận đào tạo về xuất nhập khẩu, các bạn được đào tạo về các FTA và các bạn cũng đã có kiến thức nền tảng để khi vào doanh nghiệp, các bạn có thể có những sự hiểu biết nhất định. Đó là chiến lược mà về vấn đề nhân sự chúng tôi sẽ có kế hoạch để tuyển dụng.

Song song với đó, chúng tôi cũng tìm kiếm các nguồn đến từ các hiệp hội hoặc có sự cố vấn nguồn thông tin từ các bộ, ban, ngành để doanh nghiệp tìm kiếm đúng nguồn lực chuyên gia có chuyên môn để mời đến giảng dạy cho chính đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp, kịp thời cập nhật và áp dụng một cách có hiệu quả thực tiễn các FTA một cách tốt nhất.

Xuất khẩu cà phê Việt Nam sẽ được hưởng lợi về giá
Cà phê của Việt Nam được xuất khẩu ra nhiều thị trường

Để làm được những giải pháp này thì doanh nghiệp cần có những hỗ trợ như thế nào từ phía cơ quan quản lý cũng như địa phương, thưa bà?

Doanh nghiệp cũng có những sự đề xuất đối với cơ quan quản lý cũng như địa phương, trong đó, doanh nghiệp rất mong muốn được hỗ trợ cố vấn từ nguồn chuyên gia đến từ Bộ, ban, ngành liên quan có những buổi đến trực tiếp làm việc để hiểu doanh nghiệp và cố vấn cho doanh nghiệp một cách có hiệu quả và áp dụng một cách thực thi thực tiễn đối với các FTA.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng đề xuất rằng, cần có một kế hoạch về quản trị rủi ro, phòng vệ thương mại đối với các FTA sớm, ngay từ khâu đầu tiên một cách có kế hoạch, ít nhất khi được cập nhật các yêu cầu từ FTA thì đã phải có một lộ trình rất rõ ràng. Như vậy, bộ phận quản lý về môi trường cũng như sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp mới nắm bắt được vấn đề này để cùng phối hợp với đối tác thực thi một cách hiệu quả.

Từ góc độ doanh nghiệp, chúng tôi cũng làm việc với mô hình của bà con nông dân và địa phương tại vùng nguyên liệu, đặc biệt ở vùng Tây Bắc để cùng tham gia cố vấn cho doanh nghiệp các nhóm ngành nghề liên quan đến cà phê để cùng phối hợp với nhau và nắm bắt ngay từ đầu vào của vùng nguyên liệu. Có như vậy, chuỗi cung ứng mới bền vững từ vùng nguyên liệu cho đến nhà máy sản xuất và đến sản phẩm đầu ra cuối cùng cho khách hàng. Từ đó, để tránh được việc phải giải quyết những công việc rủi ro cho doanh nghiệp cũng như đối tác và làm chủ chuỗi phát triển bền vững.

Theo Kế hoạch, Lễ công bố kết quả khảo sát FTA Index lần đầu tiên sẽ được Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức vào cuối năm 2023 nhằm cung cấp những kết quả thực thi các FTA và việc hỗ trợ tận dụng cơ hội từ các FTA tại các địa phương, những vướng mắc, khó khăn gặp phải.

Kết quả khảo sát sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng và thực thi các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ các FTA của các địa phương trên cả nước, từ đó góp phần hỗ trợ khai thác hiệu quả hơn các FTA trong thời gian tới.

Việc tham gia các FTA mang lại cho Việt Nam những kết quả tích cực trong thời gian qua như: thúc đẩy tăng trưởng và đa dạng hoá thị trường xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư từ các đối tác có FTA với Việt Nam, tạo động lực đổi mới. nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam... Tuy nhiên, việc tham gia các FTA thời gian qua vẫn còn nhiều vấn đề khó khăn.

Xin cảm ơn bà!

Hà Hương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định thương mại tự do (FTA)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cà phê Việt lan tỏa tại thị trường  Anh nhờ UKVFTA

Cà phê Việt lan tỏa tại thị trường Anh nhờ UKVFTA

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) đã và đang tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của Việt Nam, trong đó có cà phê.
Tận dụng RCEP, thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định, bền vững

Tận dụng RCEP, thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định, bền vững

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), việc thực thi Hiệp định RCEP có thể giúp tổng sản phẩm quốc dân (GDP) của Việt Nam tăng thêm 0,4% đến năm 2030...
Doanh nghiệp Việt cam kết kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP

Doanh nghiệp Việt cam kết kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP

Trước xu hướng tiêu dùng thay đổi ở các thị trường, doanh nghiệp Việt cần cập nhật cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật trong Hiệp định RCEP.
Thực hiện Hiệp định RCEP: Bộ Công Thương triển khai ba nhiệm vụ chính

Thực hiện Hiệp định RCEP: Bộ Công Thương triển khai ba nhiệm vụ chính

Thực hiện Hiệp định RCEP, Bộ Công Thương tập trung triển khai ba nhiệm vụ chính nhằm cụ thể hóa và triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Hàng tháng, có một trăm thông báo, dự thảo mới về thay đổi các biện pháp an toàn thực phẩm

Hàng tháng, có một trăm thông báo, dự thảo mới về thay đổi các biện pháp an toàn thực phẩm

Hàng tháng, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được khoảng một trăm thông báo, dự thảo về thay đổi các biện pháp an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động thực vật

Tin cùng chuyên mục

16 Bộ, ngành tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử FTAP

16 Bộ, ngành tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử FTAP

Hiện, 16 Bộ, ngành liên quan tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (FTAP).
Cổng FTAP: Kênh thông tin về thị trường xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp

Cổng FTAP: Kênh thông tin về thị trường xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp

Thông qua Cổng thông tin điện tử về FTA (FTAP), Bộ Công Thương sẽ cập nhật, cung cấp thông tin thị trường xuất nhập khẩu tới cộng đồng doanh nghiệp.
Các FTA hỗ trợ thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới

Các FTA hỗ trợ thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới

Các FTA có nhiều điều khoản hỗ trợ phát triển thương mại điện tử. Doanh nghiệp cần tận dụng hiệu quả các FTA để thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới.
Longform | FTA Index - Kỳ vọng cải thiện mạnh mẽ công tác hỗ trợ tận dụng FTA

Longform | FTA Index - Kỳ vọng cải thiện mạnh mẽ công tác hỗ trợ tận dụng FTA

FTA Index được kỳ vọng giúp tạo động lực mạnh mẽ đối với các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp trong tận dụng FTA và khai thác hiệu quả.
Xây dựng, phát triển đội ngũ chuyên gia thực thi hiệu quả các FTA

Xây dựng, phát triển đội ngũ chuyên gia thực thi hiệu quả các FTA

Xây dựng, phát triển đội ngũ chuyên gia giữ vai trò hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ, hướng dẫn thực thi các FTA cho các doanh nghiệp và địa phương.
Giải pháp nào cho nguồn tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA?

Giải pháp nào cho nguồn tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA?

Nguồn vốn tín dụng là một trong những cấu phần quan trọng trong hệ sinh thái FTA, giúp doanh nghiệp tận dụng FTA hiệu quả.
Đáp ứng được tiêu chuẩn Anh, hàng hóa Việt Nam sẽ dễ dàng được chấp nhận tại nhiều thị trường

Đáp ứng được tiêu chuẩn Anh, hàng hóa Việt Nam sẽ dễ dàng được chấp nhận tại nhiều thị trường

Nếu doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm đáp ứng được bộ tiêu chuẩn Anh điều này đồng nghĩa sẽ đáp ứng được hầu hết các bộ tiêu chuẩn khác trên thế giới.
Cổng thông tin điện tử FTAP hỗ trợ doanh nghiệp tra cứu về các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin điện tử FTAP hỗ trợ doanh nghiệp tra cứu về các Hiệp định thương mại tự do

Bộ Công Thương đang cập nhật, cung cấp các nội dung về các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia trên Cổng thông tin điện tử FTAP.
Xuất khẩu thuỷ sản sang Hà Lan: Cần thiết lập chuỗi sản xuất, chế biến đáp ứng quy định

Xuất khẩu thuỷ sản sang Hà Lan: Cần thiết lập chuỗi sản xuất, chế biến đáp ứng quy định

Nhờ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu thuỷ sản sang Hà Lan sẽ có nhiều thuận lợi, nhưng cần thiết lập chuỗi sản xuất, chế biến đáp ứng quy định của thị trường.
Cổng thông tin FTAP đang cập nhật, cung cấp nhiều chính sách về hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP đang cập nhật, cung cấp nhiều chính sách về hiệp định thương mại tự do

Các chính sách về Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang được Bộ Công Thương cung cấp, cập nhật trên Cổng thông tin điện tử FTAP để doanh nghiệp tìm hiểu.
Hiệp định EVFTA mở đường chính ngạch cho hàng hoá Việt Nam vào thị trường Pháp

Hiệp định EVFTA mở đường chính ngạch cho hàng hoá Việt Nam vào thị trường Pháp

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) là cơ hội để Việt Nam nâng cao kim ngạch xuất khẩu hàng hoá, nhất là nhóm mặt hàng nông sản vào thị trường Pháp.
Bộ Công Thương đào tạo trực tuyến về FTA cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương đào tạo trực tuyến về FTA cho doanh nghiệp

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu, nắm bắt thông tin các nội dung cam kết FTA, Bộ Công Thương thực hiện chuỗi video đào tạo trực tuyến về FTA cho doanh nghiệp.
Đẩy mạnh đào tạo, tháo gỡ kịp thời tình trạng thiếu hụt nhân lực về FTA

Đẩy mạnh đào tạo, tháo gỡ kịp thời tình trạng thiếu hụt nhân lực về FTA

Để thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) hiệu quả, Việt Nam cần phải đào tạo được đội ngũ chuyên gia, nguồn nhân lực về FTA một cách bài bản, kịp thời.
Phát triển nguồn nhân lực chuyên gia, tăng hiệu quả thực thi FTA

Phát triển nguồn nhân lực chuyên gia, tăng hiệu quả thực thi FTA

Nguồn nhân lực chuyên gia chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu để gia tăng hiệu quả thực thi các FTA.
Hiệp định RCEP “mở đường” cho hàng dệt may

Hiệp định RCEP “mở đường” cho hàng dệt may

Với Hiệp định RCEP, cơ hội của ngành dệt may là thị trường lớn, nhưng mức độ cam kết ít khắt khe hơn, yêu cầu cũng dễ chịu hơn so với EVFTA hay CPTPP.
Longform | Cổng thông tin FTAP: Công cụ tra cứu các cam kết FTA thông minh, tiên tiến

Longform | Cổng thông tin FTAP: Công cụ tra cứu các cam kết FTA thông minh, tiên tiến

Được sự hỗ trợ của Chính phủ Australia, Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới (WB) đã phối hợp khởi động việc xây dựng Cổng thông tin FTAP từ tháng 2/2019.
Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA cần cụ thể và có chiều sâu

Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA cần cụ thể và có chiều sâu

Nhằm thúc đẩy tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) hiệu quả, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp cần cụ thể và có chiều sâu hơn.
Hiệp định EVFTA giúp xuất khẩu hàng hóa lấy lại “phong độ”

Hiệp định EVFTA giúp xuất khẩu hàng hóa lấy lại “phong độ”

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã tác động tích cực đến xuất khẩu hàng hóa cũng như phát triển kinh tế của Việt Nam.
Hiệp định RCEP có biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt như thế nào?

Hiệp định RCEP có biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt như thế nào?

Hiệp định RCEP có biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện gồm 11.414 dòng thuế theo cấp độ 8 số (bao gồm 264 dòng thuế CKD).
Bộ chỉ số FTA Index: Tạo động lực để địa phương bứt phá

Bộ chỉ số FTA Index: Tạo động lực để địa phương bứt phá

Bộ chỉ số FTA Index được Bộ Công Thương xây dựng nhằm phản ánh mức độ hiệu quả các FTA mang tới cho các địa phương, đồng thời tạo động lực để địa phương bứt phá
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động