Tận dụng hiệp định thương mại tự do thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong bối cảnh mới

Các Sở ngành, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, ngành hàng vùng đồng bằng sông Cửu Long kiến nghị các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong bối cảnh mới.
Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới

Cập nhật thông tin cơ hội, thách thức thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa

Ngày 30/11, tại tỉnh Tiền Giang Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội thảo “Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới”.

Tận dụng hiệp định thương mại tự do thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong bối cảnh mới
Ông Trần Quốc Toản - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, thông tin về kết quả xuất khẩu sang thị trường EVFTA, CPTPP và các ưu đãi thuế quan doanh nghiệp cần lưu ý tại hội thảo

Tại hội thảo, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đã cung cấp thêm các thông tin, kiến thức để các cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội, doanh nghiệp nắm rõ các cơ hội, thách thức từ thị trường, đảm bảo tính chủ động trong hoạt động giao thương. Cũng như kịp thời thích nghi với thị trường, tránh bỏ lỡ cơ hội từ các khu vực thị trường vốn đã chứng minh được tiềm năng và đặc biệt là sở hữu các ưu đãi về thuế quan từ 2 FTA thế hệ mới CPTPP và EVFTA mà Việt Nam đã gia ký kết.

Theo đó, ông Trần Quốc Toản - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã có đánh giá kết quả xuất khẩu sang thị trường EVFTA và CPTPP và các ưu đãi thuế quan doanh nghiệp cần lưu ý. Còn đại diện đến từ Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cũng thông tin đến các đại biểu những thay đổi trong xu hướng nhập khẩu và các quy định hàng rào kỹ thuật chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Trọng Nghĩa - Phó trưởng phòng Phòng Quản Lý Xuất nhập khẩu khu vực TP. Hồ Chí Minh (Cục Xuất nhập khẩu- Bộ Công Thương) cũng thông tin những điểm cốt lõi về Quy tắc xuất xứ trong các Hiệp định EVFTA và CPTPP.

Kiến nghị nhiều giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong bối cảnh mới

Tại hội thảo, đại diện Sở Công Thương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất khẩu thuộc nhiều lĩnh vực các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã nêu những khó khăn và kiến nghị giải pháp cần tháo gỡ để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới.

Các đại biểu đều nìn nhận việc ký kết và tham gia vào các FTA như Hiệp định EVFTA và CPTPP đã thúc đẩy sản lượng và kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng trưởng sang các quốc gia đối tác. Hiện nay, cơ hội mở rộng xuất khẩu đang hiện hữu, nhưng để tận dụng tối đa các ưu đãi từ FTA vẫn còn là thách thức với nhiều doanh nghiệp Việt. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình thị trường thương mại hàng hóa toàn cầu chịu tác động mạnh mẽ bởi diễn biến khó lường của biến động địa chính trị, dịch Covid-19, giá cước vận tải và nguyên vật liệu đầu vào sản xuất tăng cao… hay mới đây nhất là xu hướng lạm phát tại nhiều quốc gia.

Tận dụng hiệp định thương mại tự do thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong bối cảnh mới
Doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cần nỗ lực đổi mới chính mình, chuẩn bị kế hoạch bài bản để tận dụng tối đa cơ hội thị trường trong bối cảnh mới

Để tận dụng cơ hội thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh mới, bên cạnh sự hỗ trợ, phổ biến, tuyên truyền, làm rõ hơn các cơ chế, chính sách của Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan đến xuất khẩu hàng hoá sang các khu vực thị trường EVFTA và CPTPP. Qua đó, để các cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội, doanh nghiệp nắm rõ các cơ hội, thách thức từ thị trường, đảm bảo tính chủ động trong hoạt động giao thương, kịp thời thích nghi với thị trường, tránh gián đoạn thương mại không đáng có, tránh bỏ lỡ cơ hội từ các khu vực thị trường vốn đã chứng minh được tiềm năng.

Cùng với đó, doanh nghiệp cần nỗ lực đổi mới chính mình, chuẩn bị kế hoạch bài bản để tận dụng tối đa cơ hội thị trường. Trong sản xuất, ngoài việc chủ động kiểm soát, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn và quy định nhập khẩu của EU, doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng truy xuất nguồn gốc, đáp ứng quy tắc xuất xứ để được hưởng các ưu đãi từ EVFTA…

Ông Đặng Văn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang - cho biết: Thời gian qua, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan cũng đã và đang nỗ lực triển khai những công việc cần thiết để thực thi hiệp định và hỗ trợ doanh nghiệp khai thác lợi ích của các FTA này. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát việc tiếp cận thông tin về các FTA, mức độ nhận biết của các doanh nghiệp về các FTA còn chưa cao, nhận thức chưa thực sự đầy đủ. Trong đó, nhiều doanh nghiệp gặp phải vướng mắc trong quá trình thực hiện các văn bản pháp luật hướng dẫn thực thi các FTA...

Để tiếp tục thực hiện đồng bộ và khai thác hiệu quả các FTA đã có hiệu lực, tận dụng đầy đủ các cơ hội và đối phó với các thách thức của việc gia nhập các FTA, Sở Công Thương Tiền Giang đề xuất, kiến nghị một số giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khu vực CPTPP và EVFTA trong bối cảnh mới.

Theo đó, Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương có cơ chế hỗ trợ kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao kiến thức và năng lực cho cán bộ làm hội nhập kinh tế quốc tế ở địa phương. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, lớp tập huấn cho từng nhóm đối tượng (cán bộ, công chức và doanh nghiệp) theo từng nội dung cụ thể gắn với thực tiễn phát triển của tỉnh. Bộ Công Thương xem xét, biên chế riêng cán bộ, công chức đảm nhiệm lĩnh vực xuất nhập khẩu cho các Sở Công Thương.

Cùng với đó, triển khai các chương trình hỗ trợ hội nhập FTA, cụ thể là các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh; hỗ trợ địa phương trong việc kiểm nghiệm đối với nông, thủy sản xuất khẩu.

Song song đó, hỗ trợ doanh nghiệp về các thông tin, hướng dẫn liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường các đối tác đã có FTA với Việt Nam. Cũng như tiếp tục thông tin về các hiệp định thương mại tự do, những thách thức, cơ hội, thông tin về các thị trường, các rào cản phi thuế quan và biện pháp phòng vệ thương mại để các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với tình hình mới.

“Trong các hội thảo, tập huấn nói chung, các Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài hàng tháng nói riêng, tổ chức theo từng ngành hàng cụ thể để việc cung cấp cũng như tiếp nhận thông tin hiệu quả, thiết thực hơn” - ông Đặng Văn Tuấn đề nghị.

Bên cạnh đó, có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hạn chế về vốn khi tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, nhất là tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại tại các nước tham gia Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia theo từng nhóm sản phẩm, ngành hàng chung cho từng nhóm địa phương có cùng lợi thế. Hỗ trợ nâng cao nâng cao năng lực, tính cạnh tranh cho doanh nghiệp, nguồn lực (chuyển đổi số, tạo nguồn lao động có kỹ năng, tay nghề cao…) để đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định về xuất xứ hàng hóa, các vấn đề phát triển bền vững, nắm bắt các xu hướng tiêu dùng mới của các thị trường…

Việc thực thi các iệp định thương mại tư do thế hệ mới đã và sẽ tạo điều kiện, mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam nhưng cũng sẽ có rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức, đòi hỏi các cơ quan nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp phải nắm vững những cam kết của Việt Nam và đối tác để thực thi cho đúng, đồng thời phải có các hành động kịp thời nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho mình và cho cả nền kinh tế.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: xuất khẩu hàng hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

3 năm thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp Việt đã khai thác hiệu quả thị trường

3 năm thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp Việt đã khai thác hiệu quả thị trường

Sau 3 năm thực thi Hiệp định CPTPP, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã khai thác có hiệu quả cơ hội tại thị trường CPTPP.
Mở rộng thị phần giày dép tại Canada cách nào hiệu quả?

Mở rộng thị phần giày dép tại Canada cách nào hiệu quả?

Hướng vào thị trường ngách phân khúc thấp, phát triển sản phẩm xanh là hai trong số các khuyến cáo được đưa ra giúp giày dép Việt mở rộng thị phần tại Canada.
CPTPP mở ra tiềm năng đột phá thương mại cho Việt Nam và các thành viên

CPTPP mở ra tiềm năng đột phá thương mại cho Việt Nam và các thành viên

Việc thực thi CPTPP đã bước qua năm thứ 4 với tác động sâu sắc về dòng chảy thương mại đầu tư của các thành viên sau khi hiệp định được ký kết và có hiệu lực.
Tận dụng C/O ưu đãi trong CPTPP ra sao sau 3 năm thực thi hiệp định?

Tận dụng C/O ưu đãi trong CPTPP ra sao sau 3 năm thực thi hiệp định?

Sau 3 năm thực thi, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang CPTPP đã đạt được những thành quả rất đáng khích lệ. Tỷ lệ tận dụng C/O ưu đãi trong CPTPP ra sao?
Tăng tỷ lệ tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong Hiệp định CPTPP

Tăng tỷ lệ tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam trong Hiệp định CPTPP

3 năm thực thi, tỷ lệ tận dụng những ưu đãi xuất xứ thực hiện trong Hiệp định CPTPP còn chưa đồng đều ở một số nhóm ngành hàng trọng điểm.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ cần tận dụng hết ưu thế của các hiệp định EVFTA, CPTPP

Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ cần tận dụng hết ưu thế của các hiệp định EVFTA, CPTPP

Các hiệp định EVFTA, CPTPP là cơ hội cho ngành cá ngừ tăng trưởng xuất khẩu. Dù vậy, doanh nghiệp chưa tận dụng hết các lợi thế các FTA này mang lại.
Thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp chủ động hơn trong cải thiện năng lực cạnh tranh

Thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp chủ động hơn trong cải thiện năng lực cạnh tranh

Hiệp định CPTPP không chỉ mở ra cơ hội thị trường mà còn là động lực để khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa cải thiện năng lực cạnh tranh, sản xuất, kinh doanh.
Ngành da giày đã tận dụng tốt Hiệp định CPTPP

Ngành da giày đã tận dụng tốt Hiệp định CPTPP

Kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày sang khối thị trường này đã tăng từ 10% lên 14%.
Hiệp định CPTPP: 4 lợi thế cho ngành thực phẩm

Hiệp định CPTPP: 4 lợi thế cho ngành thực phẩm

Bà Lý Kim Chi-Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh đã có trao đổi với PV Báo Công Thương xung quanh tác động của Hiệp định CPTPP sau 3 năm thực thi
Hiệp định CPTPP tạo bệ phóng cho xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản, Canada

Hiệp định CPTPP tạo bệ phóng cho xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản, Canada

Sau hơn 3 năm thực thi Hiệp định CPTPP, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đã tận dụng tốt lợi thế của Hiệp định để gia tăng xuất khẩu vào các nước CPTPP.
Tranh chấp thương mại đầu tiên trong CPTPP kể từ khi hiệp định được thực thi

Tranh chấp thương mại đầu tiên trong CPTPP kể từ khi hiệp định được thực thi

New Zealand đã đệ đơn tranh chấp thương mại đối với Canada liên quan việc thực thi hạn ngạch thuế suất sữa theo Hiệp định CPTPP.
Hiệu quả 4 năm sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực

Hiệu quả 4 năm sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực

Những thành tựu sau 4 năm khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực vào cuối năm 2018 đến nay đã cung cấp 1 lý lẽ thuyết phục cho tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế
Hồng Kông thể hiện sẵn sàng tham gia Hiệp định RCEP

Hồng Kông thể hiện sẵn sàng tham gia Hiệp định RCEP

Hồng Kông (Trung Quốc) thể hiện sẵn sàng tham gia Hiệp định RCEP khi chính quyền chuẩn bị thảo luận về việc gia nhập Hiệp định này vào năm tới.
Tận dụng “đòn bẩy” CPTPP, gia tăng xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ

Tận dụng “đòn bẩy” CPTPP, gia tăng xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ

Ngày 27/10, Tạp chí Công Thương tổ chức Tọa đàm trực tuyến: Tận dụng “đòn bẩy” CPTPP, gia tăng xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ.
Thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp thích ứng, khai thác tốt cơ hội

Thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp thích ứng, khai thác tốt cơ hội

Doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được khả năng vươn lên, thích ứng, khai thác hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Thực thi Hiệp định RCEP: Sức ép cạnh tranh sẽ cao hơn

Thực thi Hiệp định RCEP: Sức ép cạnh tranh sẽ cao hơn

Hiệp định RCEP được xem như cánh cửa mở rộng thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp nhờ các ưu đãi thuế quan, cộng gộp xuất xứ...
Điểm cộng của Hiệp định CPTPP khi Vương quốc Anh tham gia

Điểm cộng của Hiệp định CPTPP khi Vương quốc Anh tham gia

Việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định CPTPP là một tín hiệu mạnh mẽ về sự đồng thuận quốc tế ngày càng gia tăng ủng hộ thương mại tự do.
9h sáng 28/7, Tọa đàm Hiệp định CPTPP - Cơ hội và thách thức tác động đến hoạt động xuất khẩu Việt Nam

9h sáng 28/7, Tọa đàm Hiệp định CPTPP - Cơ hội và thách thức tác động đến hoạt động xuất khẩu Việt Nam

Sáng 28/7, Báo Công Thương sẽ tổ chức tọa đàm với chủ đề “Hiệp định CPTPP - Cơ hội và thách thức tác động đến hoạt động xuất khẩu Việt Nam”.
Bộ Công Thương lưu ý nguyên tắc Ratchet của Hiệp định CPTPP

Bộ Công Thương lưu ý nguyên tắc Ratchet của Hiệp định CPTPP

Kể từ 14/1/2022, nguyên tắc Ratchet trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được áp dụng với Việt Nam trong dịch vụ và đầu tư
Hàng Việt xuất khẩu sang Mexico: Dư địa vẫn còn rất lớn

Hàng Việt xuất khẩu sang Mexico: Dư địa vẫn còn rất lớn

Với những ưu đãi từ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico - thị trường mới, tiềm năng
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động