Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới

Tận dụng tốt các lợi thế từ EVFTA, CPTPP và các cơ hội từ bối cảnh mới, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá Việt Nam bền vững vào thị trường này thời gian tới.
Xuất nhập khẩu hàng hóa vượt 600 tỷ USD Xuất khẩu hàng hóa thương hiệu Việt sang các thị trường trong EVFTA

Sáng 30/11, tại tỉnh Tiền Giang đã diễn ra Hội thảo “Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới”, do Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, thông tin thị trường xuất khẩu khu vực EVFTA và CPTPP. Đồng thời, bàn các giải pháp, định hướng tổ chức sản xuất hàng hoá đáp ứng đúng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu, tận dụng tốt các lợi thế và các cơ hội của bối cảnh mới, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá Việt Nam bền vững các khu vực thị trường này thời gian tới.

Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới
Hội thảo “Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới”, diễn ra sáng 30/11 tại tỉnh Tiền Giang

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - khẳng định: Hai Hiệp định EVFTA và CPTPP đã mở ra cơ phát triển hàng hóa Việt Nam, bởi quy mô kinh tế của nhiều nền kinh tế trong khu vực EU và CPTPP tương đối lớn. Từ đó, tạo ra nhiều thuận lợi giúp doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường và có nhiều lựa chọn phù hợp với lợi thế của chính mình. Nhưng cơ hội cũng song hành cùng với thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, xung đột địa chính trị hay mới đây nhất là xu hướng lạm phát tại nhiều quốc gia, trong khi năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước còn nhiều hạn chế.

Do đó, việc tổ chức hội thảo được tổ chức với sự tham dự của đại diện Bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội, doanh nghiệp các tỉnh thành phố vùng đồng băng sông Cửu Long hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu là rất quan trọng nhằm đánh giá tình hình, thông tin thị trường xuất khẩu khu vực EVFTA và CPTPP. Đồng thời bàn các giải pháp, định hướng tổ chức sản xuất hàng hoá đáp ứng đúng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu, tận dụng tốt các lợi thế từ EVFTA, CPTPP và các cơ hội của bối cảnh mới, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá Việt Nam bền vững các khu vực thị trường này thời gian tới.

Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới
Ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), phát biểu khai mạc hội thảo

Đồng thời, để các cơ quan quản lý nhà nước phổ biến, tuyên truyền, làm rõ hơn các cơ chế, chính sách của Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan đến xuất khẩu hàng hoá sang các khu vực thị trường trên, dựa trên cơ sở các cam kết, ưu đãi thuế quan từ hai Hiệp định EVFTA và CPTPP. Qua đó, góp phần hỗ trợ các địa phương nói chung và vùng đồng băng sông Cửu Long nói riêng về nuôi trồng, xuất khẩu trọng điểm, các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất khẩu nắm bắt và có kế hoạch xuất khẩu phù hợp, đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường và tận dụng được lợi thế từ các FTA.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, đến nay, Việt Nam đã tham gia 15 Hiệp định thương mại tư do (FTA), trở thành quốc gia duy nhất đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do với tất cả các đối tác kinh tế lớn trên toàn cầu như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Anh hay Nga. Nổi bật nhất trong các FTA mà Việt Nam đã ký kết là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Các FTA này cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam nhiều lợi thế rất lớn, thúc đẩy hoạt động giao thương, xuất khẩu hàng hoá phát triển, mang sản phẩm Việt Nam, thương hiệu từ Việt Nam chạm đến tay người tiêu dùng tại nhiều thị trường lớn trên thế giới. Chỉ sau vài năm Hiệp định có hiệu lực, thực tiễn đã chứng minh hai khu vực thị trường CPTPP và EVFTA sở hữu dư địa lớn với rất nhiều tiềm năng khi liên tục gia tăng nhập khẩu hàng hoá đến từ Việt Nam.

Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới
Đại diện các Cục thuộc Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo các Sở Công Thương, Nông nghiệp, Hiệp hội ngành hàng xuất khẩu, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các tỉnh thành phố vùng Đồng băng sông Cửu Long tham dự hội thảo.

Đối với khu vực CPTPP, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 45,7 tỷ USD, tăng 18,1% so với năm 2020. Trong 10 tháng của năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP đạt 45 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu sang các nước đối tác thuộc châu Mỹ lần đầu có FTA với Việt Nam như Canada, Peru, Mexico cũng có kim ngạch tăng trưởng rất mạnh mẽ. Đối với khu vực thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của nước ta - EU, trong 2 năm đầu thực thi EVFTA, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam khu vực thị trường này đạt trung bình khoảng 41,7 tỷ USD một năm và so với mức trung bình năm của giai đoạn 2016 - 2019 (33,5 tỷ USD) đã cao hơn 24%.

Đánh giá về tác động của các Hiệp định thương mại đối với xuất khẩu hàng hóa của Tiền Giang, ông Đặng Văn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang- cho biết: Trong thời gian qua, việc thực thi các FTA trên địa bàn đã góp phần mang lại những tác động tích cực cho sự phát triển kinh tế, giúp mở rộng thị trường xuất khẩu của tỉnh. Đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh...

Ông Đặng Văn Tuấn dẫn chứng, Hiệp định EVFTA hiệu lực từ tháng 8/2020 đã phát huy hiệu quả tích cực nhất. Trong năm 2021, C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa) mẫu EUR.1 đã cấp 6.279 bộ với kim ngạch 268,2 triệu USD (tăng gần 4 lần so với năm 2020); 11 tháng đầu năm 2022 là 8.087 bộ với kim ngạch 351,3 triệu USD, chỉ 11 tháng mà đã tăng hơn so cả năm 2021 là 28,8% về số lượng C/O và 31% về kim ngạch (tương đương tăng 83,1 triệu USD).

Với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), việc xuất khẩu ưu đãi theo Hiệp định này được tỉnh thực hiện khá tốt: kim ngạch năm 2021 tăng 1,8 lần so năm 2020 và 11 tháng năm 2022 tăng 112,2% (tức tăng gấp hơn 2 lần) so cả năm 2021. Cụ thể năm 2020 chỉ 22,1 triệu USD, sang năm 2021 tăng lên 40,5 triệu USD và chỉ 11 tháng năm 2022 đạt 85,9 triệu USD.

Việc tham gia và thực hiện các FTA nói chung, 2 FTA thế hệ mới CPTPP và EVFTA nói riêng trong thời gian qua đã tạo lợi thế cạnh tranh nhất định cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. “Tuy nhiên, do những biến động kinh tế, chính trị và việc tăng cường áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại làm cho tăng trưởng xuất khẩu của hầu hết các ngành xuất khẩu của tỉnh, nhất là may mặc, thủy sản, thủ công mỹ nghệ sang thị trường EU trong quý 4/2022 và thời gian tới sẽ không cao” - Quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang dự báo.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xuất nhập khẩu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thực thi RCEP trong năm 2023 được khởi động với nhiều hy vọng

Thực thi RCEP trong năm 2023 được khởi động với nhiều hy vọng

Hiệp định RCEP thỏa thuận thương mại lớn gồm quốc gia Đông Nam Á và Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand vừa tròn 10 năm.
Năm 2023: Động lực mới cho thực thi Hiệp định RCEP

Năm 2023: Động lực mới cho thực thi Hiệp định RCEP

Ngày 1/1/2023, tròn một năm Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực.
Ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định RCEP

Ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định RCEP

Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 129/2022/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định RCEP giai đoạn 2022-2027.
Bước tiến quan trọng và cân bằng về đầu tư: Nhìn từ RCEP

Bước tiến quan trọng và cân bằng về đầu tư: Nhìn từ RCEP

Sau gần 8 năm đàm phán, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã trở thành hiện thực.
Việt Nam đã từng bước nâng cao năng lực thực thi Hiệp định VPA/FLEGT

Việt Nam đã từng bước nâng cao năng lực thực thi Hiệp định VPA/FLEGT

Việt Nam đã từng bước hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực cho các bên trong việc thực thi Hiệp định VPA/FLEGT.

Tin cùng chuyên mục

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do

Để triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do (FTA), Ngành Công Thương Quảng Ninh đã thực hiện tốt vai trò tham mưu và lên kế hoạch cho UBND tỉnh Quảng Ninh
Hồng Kông xúc tiến bắt đầu đàm phán gia nhập Hiệp định RCEP vào năm 2023

Hồng Kông xúc tiến bắt đầu đàm phán gia nhập Hiệp định RCEP vào năm 2023

Hồng Kông đang xúc tiến và sẽ bắt đầu thảo luận vào năm 2023 để tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Đà Nẵng: Doanh nghiệp tìm hiểu các cam kết và cơ hội từ Hiệp định RCEP

Đà Nẵng: Doanh nghiệp tìm hiểu các cam kết và cơ hội từ Hiệp định RCEP

Hội thảo giới thiệu các cam kết giúp các doanh nghiệp nắm rõ hơn các vấn đề thuế, dịch vụ - đầu tư, quy tắc xuất xứ và cơ hội mà Hiệp định RCEP mang lại.
Đắk Lắk tăng cường công tác tuyên truyền về Hiệp định RCEP

Đắk Lắk tăng cường công tác tuyên truyền về Hiệp định RCEP

Ngành Công Thương tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường phổ biến, tuyên truyền về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tới các đối tượng có liên quan.
Các thỏa thuận bảo hộ đầu tư quan trọng giữa Việt Nam và các nước ký kết FTA

Các thỏa thuận bảo hộ đầu tư quan trọng giữa Việt Nam và các nước ký kết FTA

Từ cuối thế kỷ XX, các quốc gia trên thế giới đã cùng nhau xây dựng một cơ chế toàn cầu để thực hiện hoạt động đầu tư bằng các điều ước quốc tế.
7 năm thực thi VKFTA làm thay đổi diện mạo thương mại Việt Nam-Hàn Quốc

7 năm thực thi VKFTA làm thay đổi diện mạo thương mại Việt Nam-Hàn Quốc

Hiệp định VKFTA có hiệu lực vào năm 2015 và cho đến nay đã thực thi được 7 năm, làm thay đổi diện mạo thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Tầm quan trọng của RCEP trong thương mại toàn cầu đang tăng lên

Tầm quan trọng của RCEP trong thương mại toàn cầu đang tăng lên

RCEP bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2022, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và năm đối tác thương mại.
Nâng cao vai trò của các địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA

Nâng cao vai trò của các địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA

Việc các địa phương vào cuộc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA sẽ giúp nâng cao hiệu quả của các hiệp định.
Sắp diễn ra Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2022

Sắp diễn ra Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2022

Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2022 sẽ diễn ra vào 08h30 ngày 2/12, tại khách sạn Quân đội số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội.
Doanh nghiệp xuất khẩu Nghệ An hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Doanh nghiệp xuất khẩu Nghệ An hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu ở Nghệ An.
Hà Nội: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại

Hà Nội: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại

Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại.
ASEAN-Australia-New Zealand hoàn tất cơ bản đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA

ASEAN-Australia-New Zealand hoàn tất cơ bản đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA

Ngày 13/11, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41, ASEAN-Australia-New Zealand tuyên bố hoàn tất cơ bản đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA.
Vai trò quan trọng của các Ban Thư ký trong thực thi hiệu quả các FTA

Vai trò quan trọng của các Ban Thư ký trong thực thi hiệu quả các FTA

Ban thư ký, hoặc cơ cấu quản lý thường trực, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao và thực hiện các thỏa thuận thương mại tự do
Hiệp định RCEP giúp định hình các chuỗi cung ứng ở Việt Nam

Hiệp định RCEP giúp định hình các chuỗi cung ứng ở Việt Nam

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tác động lớn đến chuỗi cung ứng ngành điện tử, sản xuất ô tô, dệt, may mặc của Việt Nam.
VKFTA thúc đẩy thương mại, đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam

VKFTA thúc đẩy thương mại, đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam

Việt Nam và Hàn Quốc đã, đang tận dụng tốt các cam kết từ VKFTA, qua đó đóng góp tích cực vào mối quan hệ song phương giữa hai nước về thương mại và đầu tư.
Thực thi RCEP: 3 lợi ích chiến lược tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế khu vực

Thực thi RCEP: 3 lợi ích chiến lược tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế khu vực

Các chuyên gia quốc tế nhận định việc thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang và sẽ tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế khu vực.
Hội thảo tập huấn chuỗi giá trị lâm sản và thực thi hiệp định VPA/FLEGT tại Việt Nam

Hội thảo tập huấn chuỗi giá trị lâm sản và thực thi hiệp định VPA/FLEGT tại Việt Nam

Ngày 12-14/10 tại Đồng Nai, Tổng Cục Lâm nghiệp phối hợp với GIZ tổ chức Hội thảo tập huấn cho báo chí về Chuỗi giá trị lâm sản và thực thi Hiệp định VPA/FLEGT.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự phiên họp lần thứ 6 Hội đồng CPTPP

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự phiên họp lần thứ 6 Hội đồng CPTPP

Bộ trưởng Công Thương Singapore Gan Kim Yong đánh giá CPTPP đã đạt được nhiều tiến triển trên nhiều lĩnh vực sau 3 năm thực hiện.
Malaysia chính thức phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Malaysia chính thức phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Malaysia trở thành nước thứ 9 phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Phiên họp thứ 6 Hội đồng CPTPP sẽ diễn ra tại Singapore ngày 7 - 8/10

Phiên họp thứ 6 Hội đồng CPTPP sẽ diễn ra tại Singapore ngày 7 - 8/10

Phiên họp lần thứ 6 của Hội đồng Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ diễn ra tại Singapore ngày 7 - 8/10.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động