Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/09/2020 20:02

Sau lệnh tạm dừng cấp thị thực, đoàn du khách Pháp cuối cùng thăm quan TP. Hồ Chí Minh

16:43 | 26/03/2020
Sau khi Việt Nam quyết định tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh trong 30 ngày, đoàn du khách Pháp cuối cùng gồm 19 người lớn và 1 trẻ em đã có chuyến thăm quan TP. Hồ Chí Minh vào ngày 26/3 trước khi trở về nước. Trước đó, đoàn du khách đã có 14 ngày bị cách ly tại Sapa (Lào Cai) sau khi bay cùng chuyến bay với 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19.    

Chị Sophie là một trong những du khách của đoàn kể, ngày 8/3 chị cùng đoàn 42 người Pháp bay đến Việt Nam du lịch trong hành trình xuyên Việt trên chuyến bay TK162. Chẳng may, cùng chuyến bay có hành khách là bệnh nhân người Anh số 54 dương tính Covid-19. Sau khi Chính phủ Việt Nam phát đi thông báo truy tìm những hành khách trên chuyến bay TK162 đến Việt Nam phải khai báo và cần được hỗ trợ y tế, cả đoàn chúng tôi được phát hiện trên đường đi Sapa (Lào Cai). Ngay sau đó, tất cả đoàn được đưa vào cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày. Qua nhiều ngày theo dõi sức khỏe, tất cả chúng tôi đã được xác nhận âm tính với Covid-19 và cả đoàn được tự do đi lại.

sau lenh tam dung cap thi thuc doan du khach phap cuoi cung tham quan tp ho chi minh
Đoàn du khách Pháp tham quan TP. Hồ Chí Minh ngày 26/3

"Trong thời gian ở cách ly tại Sapa, tôi và các bạn cùng đoàn được chăm sóc rất chu đáo, nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các y bác sĩ, người dân và chính quyền địa phương. Chúng tôi được gửi thông tin về Pháp để thân nhân và gia đình cả đoàn yên tâm là tất cả thành viên đều khỏe mạnh, an toàn với dịch bệnh. Việt Nam là đất nước tuyệt vời, chúng tôi muốn quay lại vào năm sau để tiếp tục tham quan tất cả những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam mà chúng tôi bị lỡ hẹn trong lần này như Hội An, đồng bằng sông Cửu Long, địa đạo Củ Chi..." - Sophie cho biết thêm.

Jacqueline - một du khách trong đoàn cũng cho biết, trước khi sang du lịch Việt Nam chúng tôi cũng đã được thông báo các thông tin dịch bệnh và có sự chuẩn bị. Song đến Việt Nam thật bất ngờ khi thấy Chính phủ Việt Nam đã thực hiện kiểm soát dịch bệnh rất tốt, nghiêm ngặt, an toàn và chúng tôi chấp hành, rất an tâm về điều này cũng tốt cho chính bản thân mình và cộng đồng. Trong thời gian cách ly 14 ngày, mọi điều kiện sinh hoạt ăn ở, chăm sóc y tế được phục vụ rất chu đáo. Trong những ngày còn lại tại Việt Nam, chúng tôi sẽ đi tham quan thêm vài nơi còn được cho phép mở cửa tham quan và hy vọng sẽ quay lại du lịch Việt Nam trong một ngày gần nhất.

Ông Khoa Luân – CEO Công ty Ảnh Việt Hopon Hop off Việt Nam - cho biết, công ty đã hỗ trợ đưa đoàn du khách Pháp cuối cùng này tham quan TP. Hồ Chí Minh, đi thăm các điểm nổi tiếng Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện… Suy nghĩ của mỗi du khách mang một tâm trạng khác nhau trong chuyến đi đặc biệt của mình lần này. Chuyến đi này của họ không ngờ là chuyến đi dài nhất gần 1 tháng. Nhưng tất cả đều hạnh phúc khi được biết bình an vô sự trong bối cảnh dịch bệnh đang lan tràn ở khắp nơi trên thế giới.

Từ 0 giờ ngày 18/3, Việt Nam đã tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh trong khoảng thời gian 30 ngày. Châu Âu cũng đã đóng cửa biên giới hoàn toàn để chống dịch. Do vậy, một vài hãng hàng không hủy chuyến bay Việt Nam đi các nước châu Âu khiến những du khách người nước ngoài đang ở Việt Nam rất khó khăn trong việc tìm chuyến bay trở về nước. Hiện tại Tổng lãnh sự Pháp và các bên liên quan đang hỗ trợ các thủ tục cần thiết liên quan đến xuất cảnh về lại Pháp. Dự kiến ngày 29/3 Pháp sẽ đưa chuyên cơ đón đoàn khách cuối cùng này trở về Pháp.

sau lenh tam dung cap thi thuc doan du khach phap cuoi cung tham quan tp ho chi minh
Sau khi hoàn tất 14 ngày cách ly tại Sapa đoàn du khách tham quan TP. Hồ Chí Minh trước khi trở về nước

Nhiều DN lữ hành cho biết, việc ngưng cấp thị thực ở cửa khẩu cho người nước ngoài đã ảnh hưởng đến các công ty kinh doanh các thị trường tour inbound (đưa khách nước ngoài vào Việt Nam tham quan), nhưng việc chung tay phòng chống dịch bệnh phải được đặt lên hàng đầu. Các DN đang liên hệ với các đối tác inbound của mình có kế hoạch dời đặt vé vào thời điểm cuối năm hoặc ấn định thời gian cụ thể tùy tình hình thực tế để có thể thực hiện tour cho du khách khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, hoạt động cấp thị thực được bình thường trở lại.

Ngoài ra, với du khách đến từ các nước, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, khi có trường hợp du khách cần gia hạn thị thực vì không có chuyến bay về nước trong lúc này, Sở Du lịch sẽ tiếp nhận và chuyển Sở Ngoại vụ để hỗ trợ du khách.

Ngọc Thảo