Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 08/08/2020 09:45

Chuẩn bị điều kiện cho sự trở lại

08:00 | 25/03/2020
Dịch Covid-19 xảy ra vào đúng mùa cao điểm đón khách quốc tế, song với những diễn biến mới, tác động tiêu cực lâu dài đến ngành du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã chuẩn bị phương án và đề xuất các giải pháp cấp bách hậu Covid-19 trình lên Chính phủ.    

Thay vì đến công ty triển khai chương trình đón khách, Thanh - điều hành tour của một doanh nghiệp lữ hành ở Hà Nội lại loanh quanh chuẩn bị đi chợ, cơm nước, trông cháu sau khi tạm về quê vì công ty cho nghỉ làm một thời gian. Còn Nhung – "sale" của công ty dịch vụ lưu trú, dù vẫn đến văn phòng nhưng không phải tất bật, vì các khách sạn của chị đã dừng đón khách đến hết tháng 3. Không có việc, hay việc ít đi đúng vào giai đoạn từng là cao điểm, đã khiến nhiều lao động ngành du lịch hụt hẫng, lo lắng, nếu dịch kéo dài thì khả năng bị cắt lương hoặc nghỉ việc rất lớn.

chuan bi dieu kien cho su tro lai

Du lịch Việt Nam kỳ vọng sẽ trở lại mạnh mẽ hơn

Đến thời điểm hiện nay, theo đánh giá của Bộ VHTT&DL, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực, toàn diện đến ngành du lịch. Lượng khách du lịch quốc tế và nội địa giảm mạnh do khách hủy dịch vụ và tâm lý e ngại đi du lịch. Dù toàn ngành đã thực hiện nghiêm về phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho khách, người lao động và duy trì hoạt động kinh doanh du lịch. Nhưng, do khách đồng loạt hủy dịch vụ nên lượng khách và doanh thu du lịch giảm sâu, các doanh nghiệp gặp khó khăn rất lớn, thậm chí nhiều doanh nghiệp đã phải chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến xấu, dự báo ngành du lịch "ngủ đông" kéo dài, khối doanh nghiệp sẽ gánh tổn thất nặng nề. Vì vậy, để hạn chế tiêu cực đến mức tối đa, sớm khôi phục thị trường, Bộ VHTT&DL vừa có thêm đề xuất gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm triển khai các giải pháp cấp bách, đặc biệt là tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp. Trong đó, cần miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch từ quý I đến quý III; giảm 50% thuế VAT cho tiêu dùng du lịch và doanh nghiệp du lịch trong quý IV năm 2020 và quý I năm 2021; Ngân hàng Nhà nước thực hiện hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch, như giảm lãi suất vay từ 3%/năm, kéo dài thời gian ân hạn, chậm trả lãi vay, có khoản vay ưu đãi mới; có những khoản vay ưu đãi không lãi suất hoặc lãi suất thấp, để có chi phí trả lương cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên…

Bên cạnh đó, Bộ VHTT&DL cũng kiến nghị Chính phủ có chính sách để lĩnh vực du lịch tăng tốc trở lại, thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi nhất thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Trong đó, cần nghiên cứu miễn phí cấp thị thực nhập cảnh, thời gian áp dụng 12 tháng từ ngày Việt Nam công bố hết dịch; nghiên cứu pháp lý hóa danh mục 80 nước, vùng lãnh thổ có tiềm năng gửi khách du lịch đến Việt Nam được xét cấp thị thực điện tử. Áp dụng chính sách thuận lợi nhận thị thực tại cửa khẩu, không thông qua thủ tục phê duyệt công văn đối với khách du lịch trọn gói theo đoàn do công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đón và phục vụ; đẩy mạnh truyền thông, đa dạng kênh xúc tiến, quảng bá để mở rộng thị trường du lịch trong và ngoài nước.

Một chiến dịch khuyến khích các cấp, ngành, công ty, xí nghiệp… hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” để khôi phục thị trường du lịch sẽ được triển khai khi dịch Covid-19 được đẩy lùi, Việt Nam công bố an toàn.

Hoa Quỳnh