Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/08/2020 04:29

Du lịch nội địa dự kiến sẽ là thị trường đầu tiên phục hồi trở lại sau đại dịch

11:00 | 26/03/2020
Cho đến nay, Việt Nam đã và đang làm rất tốt việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 nhờ vào những hành động kịp thời của Chính phủ. Khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường khách du lịch nội địa dự báo sẽ là nguồn lực tăng trưởng quan trọng đầu tiên cho ngành du lịch.    

Bức tranh suy giảm

Đánh giá của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) mới đây cho thấy lượng du khách quốc tế sẽ giảm từ 1- 3% trong năm nay, thay vì tăng trưởng 3- 4% như trong dự báo hồi tháng 1/2020 trước khi xuất hiện dịch Covid-19.

du lich noi dia du kien se la thi truong dau tien phuc hoi tro lai sau dai dich

Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã đăng trở thành điểm cách ly có thu phí trong mùa dịch. Ảnh: internet

Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương - cho biết, đây sẽ là lần đầu tiên lượng du khách quốc tế trên toàn cầu sụt giảm sau chuỗi 10 năm tăng trưởng liên tiếp. Trước tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm cùng với các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh của Chính phủ như cắt giảm các chuyến bay quốc tế và đóng cửa biên giới, dự báo lượt du khách quốc tế sẽ còn giảm mạnh hơn con số dự kiến này.

Đánh giá về thị trường Việt Nam, ông Mauro cho hay, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng tương tự do Trung Quốc và Hàn Quốc hiện đang là những thị trường quan trọng nhất đối với ngành du lịch Việt Nam, chiếm tới 56% lượng khách quốc tế trong năm 2019. Thêm vào đó, trong hai tuần qua, dịch bệnh đã trở nên ngày càng phức tạp hơn tại khu vực châu Âu và châu Mỹ, trong khi 2 thị trường này cũng chiếm tới 17% tổng lượt khách đến Việt Nam.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố tạm thời cấm nhập cảnh đối với các du khách nước ngoài. Đây là một chiến lược tốt để giảm tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm dù có thể sẽ gây ra tác động đến ngành du lịch Việt Nam - ông Mauro nhận xét.

Thực tế, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm đáng kể trong 2 tháng/2020. Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2 giảm 37,7% so với tháng trước, giảm 21,8% so với cùng kỳ năm 2019 và dự kiến sẽ giảm sâu hơn trong những tháng tới.

Lượng khách sụt giảm, công suất phòng khách sạn tại Việt Nam đã giảm 26% trong tháng 2/2020 so với cùng kỳ năm trước và sang tháng 3/2020 công suất phòng càng sụt giảm mạnh còn dưới 10% khi thực hiện lệnh cấm nhập cảnh đối với khách quốc tế.

Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý là tính đến ngày 21/3/2020, đã có 145 dự án khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam đã tự nguyện đăng ký trở thành điểm cách ly. Điều này không chỉ giúp cho các khách sạn có thể duy trì hoạt động khi nhu cầu lưu trú đang rất thấp mà đây còn được xem là sự hỗ trợ rất có ý nghĩa đối với chính quyền trong việc thực hiện phòng chống dịch bệnh hiện nay.

Du lịch nội địa dự kiến sẽ là thị trường đầu tiên phục hồi trở lại

Nhận xét về khả năng phục hồi sau đại dịch, ông Mauro cho rằng, du lịch là ngành công nghiệp rất dễ bị ảnh hưởng bởi các bất ổn về kinh tế, xã hội và điều này đã từng được chứng minh qua các sự kiện như cuộc khủng bố ngày 11/9, khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, đại dịch SARS 2003 hay một số khủng hoảng thiên tai, bất ổn chính trị tại các quốc gia như động đất, sóng thần tại Nhật Bản, đánh bom ở Bali năm 2002... Thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, ngành du lịch luôn có sự phục hồi mạnh mẽ và sự phục hồi này thường diễn ra trong khoảng 6 tháng. Chẳng hạn sau khi đại dịch SARS xảy ra vào năm 2003, công suất phòng khách sạn ở khu vực châu Á Thái Bình Dương đã phục hồi hoàn toàn trong vòng 2 đến 3 tháng sau khi WHO đưa ra thông báo đại dịch đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 có quy mô lớn hơn và có tác động đáng kể hơn đến toàn bộ nền kinh tế thế giới, vì thế nguồn khách du lịch nội địa dự kiến sẽ trở lại trong khoảng thời gian ngắn còn khách quốc tế sẽ có một sự phục hồi chậm nhưng ổn định. Với thị trường khách quốc tế, nhóm khách đầu tiên dự kiến sẽ quay trở lại là khách công vụ, đặc biệt là ở các thành phố lớn, tiếp theo là khách du lịch tự do, khách MICE, sau cùng là khách du lịch theo nhóm. Thị trường du lịch dự kiến sẽ có thể phục hồi hoàn toàn trong khoảng 6 tháng sau khi có những công bố chính thức về việc kiểm soát hoàn toàn đại dịch.

Tuy nhiên, không quá bi quan mà cần nhìn nhận thị trường theo hướng tích cực khi Việt Nam hiện đang có tỷ trọng lớn về nguồn khách nội địa (chiếm khoảng 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019). Đây được xem là những yếu tố có lợi cho thị trường du lịch Việt Nam phục hồi sau đại dịch. Những khó khăn hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, đánh giá lại chiến lược phát triển, năng lực của ngành du lịch từ đó có bước phát triển bền vững tiếp theo.

Ngọc Thảo