Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 16:54
VEAM

Sẵn sàng cho những mục tiêu lớn

14:00 | 30/07/2019
Lợi nhuận sau thuế đạt 6.402 tỷ đồng, tăng 23%; dự kiến chia cổ tức 48,2%; tiếp tục tái cơ cấu công ty mẹ - con và niêm yết trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE); đồng thời thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM)... Đây là những mục tiêu lớn mà VEAM đặt ra trong năm 2019. Để tìm hiểu rõ hơn những mục tiêu này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Quang Chuyện - Chủ tịch HĐQTVEAM.
san sang cho nhung muc tieu lon
Ông Bùi Quang Chuyện - Chủ tịch HĐQT VEAM - phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019

Thưa ông, kế hoạch thoái vốn nhà nước và niêm yết trên HoSE trong năm 2019 của VEAM đã và đang được tiến hành như thế nào?

Từ tháng 7/2018, VEAM chính thức giao dịch trên sàn UPCoM với mã chứng khoán VEA. Đến nay, sau 1 năm, cổ phiếu VEA có mức tăng ấn tượng gần 100% trên thị trường và vốn hóa thị trường của VEAM đạt trên 76 nghìn tỷ đồng (tương đương với 3,3 tỷ USD). Cùng với đó, năm 2018, tỷ lệ chia cổ tức của VEAM đạt 39,3%. Điều này không chỉ tạo tâm lý hứng khởi cho các nhà đầu tư, mà còn thể hiện tính hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, minh bạch hóa tài chính của tổng công ty sau cổ phần hóa.

Về kế hoạch niêm yết cổ phiếu của VEA trên HoSE, hiện chúng tôi đang hoàn tất các thủ tục quyết toán cổ phần hóa nhà nước theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán nhà nước. Nếu quá trình này được hoàn tất trong 6 tháng cuối năm, VEAM sẽ có đầy đủ hồ sơ niêm yết và dự kiến niêm yết thành công vào cuối năm 2019.

Đối với công tác tái cơ cấu công ty mẹ - con, VEAM sẽ có những bước như thế nào, thưa ông?

Năm 2019, VEAM sẽ hoàn chỉnh hồ sơ thực hiện bàn giao giữa công ty TNHH 100% vốn nhà nước sang công ty cổ phần đối với Công ty mẹ VEAM. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu công ty mẹ và các công ty con nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, thực hiện đăng ký công ty đại chúng, đăng ký giao dịch UPCoM hoặc niêm yết trên sàn chứng khoán đối với các công ty con đủ điều kiện; tăng vốn điều lệ hoặc thoái vốn tại một số công ty cổ phần cho phù hợp với quy mô hoạt động và định hướng phát triển.

HĐQT VEAM cũng lên kế hoạch tiếp tục khắc phục tình trạng sở hữu chéo giữa FUTU1 - Cơ khí Vinh DISOCO - MATEXIM; sắp xếp, điều chỉnh mô hình, cơ cấu vốn tại các chi nhánh, công ty con, công ty liên kết; thoái vốn VEAM tại các đơn vị hoạt động không hiệu quả hoặc không nằm trong chiến lược phát triển của VEAM.

san sang cho nhung muc tieu lon
Dây chuyền sản xuất của Disoco 2

Với mục tiêu năm 2019, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ sẽ đạt 6.400 tỷ đồng, tương đương EPS công ty mẹ là 4.818 VND/cổ phiếu, HĐQT sẽ có những bước đi như thế nào để góp phần đạt mục tiêu trên, thưa ông?

Ngay trong đầu tháng 7, HĐQT đã ban hành 5 quy chế quản lý nội bộ. Đồng thời, chúng tôi xác định, phải đẩy mạnh giám sát, điều hành cũng như tăng cường thể chế hóa các quy định, quy chế trong công tác quản trị để hoạt động của doanh nghiệp đi vào nề nếp theo hướng minh bạch - an toàn - hiệu quả.

Nếu như năm trước, HĐQT chỉ kiểm tra sau quá trình thực hiện thì từ năm 2019, HĐQT sẽ tăng cường giám sát trước, trong quá trình thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý giám sát. Từ đó, có các cảnh báo, giải pháp kịp thời nhằm ngăn chặn những nguy cơ kém hiệu quả xảy ra trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, giám sát kịp thời việc thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đầu tư của các đơn vị 100% vốn VEAM, chi nhánh, kế hoạch chi phí của những phòng, ban trực thuộc VEAM hợp lý, hiệu quả.

Xin cảm ơn ông!

Thu Hường - Kiều Nga (thực hiện)