Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 13/12/2019 19:57
Thỏa ước lao động tập thể ngành dệt may

Giảm cạnh tranh lao động

06:00 | 17/07/2019
Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Hưng Yên đã tổ chức ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm 5 doanh nghiệp (DN) may thuộc huyện Văn Lâm. Đây là sự kiện pháp lý nhằm hạn chế tình trạng biến động, cạnh tranh lao động giữa các DN tham gia thỏa ước nhóm. 
giam canh tranh lao dong

Năm 2018, LĐLĐ huyện Văn Lâm được lựa chọn thực hiện thí điểm Dự án về "Thúc đẩy đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng hiệu quả trong ngành may". Dự án được ký kết giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn Hà Lan; thực hiện tại 7 DN may trên địa bàn huyện Văn Lâm. Sau một năm thực hiện các bước, từ tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ công đoàn, nhóm nòng cốt nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ; làm việc với lãnh đạo các DN và thương lượng, đến nay, đã có 5/7 DN đồng ý ký TƯLĐTT nhóm.

Thỏa ước nhóm được ký kết với 3 chương, 19 điều; trong đó, 8 điều quy định về phúc lợi cho người lao động (NLĐ), như: Thưởng tháng lương thứ 13 cho NLĐ có thời gian làm việc đủ từ 12 tháng trở lên. Mức thưởng ít nhất là 1 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động; tiền ăn giữa ca 16.000 đồng/người/bữa (chỉ bao gồm chi phí thực phẩm); NLĐ được nghỉ thêm (ngoài thời gian nghỉ giữa giờ theo quy định của pháp luật) ít nhất 10 phút để tập thể dục với sự hướng dẫn của Ban Chấp hành công đoàn cơ sở; DN dành ít nhất 8h/năm (trong giờ làm việc, có hưởng lương) để công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức cho NLĐ tham gia học tập, bồi dưỡng kiến thức pháp luật; lao động nữ được hỗ trợ từ 30.000 - 50.000 đồng/ người/tháng tiền phụ nữ; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hỗ trợ tiền hoặc tặng quà cho NLĐ nhân các ngày lễ, kỷ niệm trong năm và thưởng sáng kiến, thi đua, năng suất cho NLĐ có sáng kiến, năng suất cao, đạt thành tích trong các phong trào thi đua do DN, công đoàn cơ sở phát động...

Theo bà Tôn Kim Thúy - Chủ tịch LĐLĐ huyện Văn Lâm, thỏa ước nhóm đã quy định các điều kiện lao động, khoản phúc lợi tập thể cao hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật hiện hành; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của NLĐ, người sử dụng lao động, tổ chức công đoàn tham gia thỏa ước nhóm. Những nội dung khác không quy định trong thỏa ước nhóm này sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành, TƯLĐTT của mỗi DN nếu có và nội quy lao động, quy chế nội bộ của từng DN.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Ngọ Duy Hiểu ghi nhận sự nỗ lực của LĐLĐ tỉnh Hưng Yên, LĐLĐ huyện Văn Lâm, các công đoàn cơ sở; sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương và sự hợp tác thiện chí của 5 DN tham gia ký kết. Trong bối cảnh lao động ngày càng khan hiếm, việc ký kết TƯLĐTT nhóm DN ngành may không chỉ mang lại lợi ích cho NLĐ mà còn với cả DN và các cấp quản lý. NLĐ trong các DN tham gia thỏa ước chung sẽ ít có động cơ tự ý rời bỏ công việc hơn. Các DN tham gia TƯLĐTT nhóm cũng nhờ đó hạn chế được tình trạng ngưng việc, bất ổn sản xuất và cạnh tranh lao động trong ngành. Đây là cơ sở quan trọng để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN và nâng chất lượng lao động ngành dệt may.

5 DN tham gia ký thỏa ước lần này bao gồm: Công ty TNHH Việt Phát, Công ty Cổ phần Hà Hưng, Công ty TNHH Suntex, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Nhật Hoa, Công ty TNHH Y&I.

Thanh Tâm