Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 03:25

Sân bay Vân Đồn đón 3 chuyến bay chở công dân Việt từ châu Âu trở về

19:30 | 16/03/2020
Rạng sáng 16/3, 3 chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia VietNam Airlines đã chở theo 159 hành khách từ Anh, Pháp, Đức đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Quy trình đón khách từ vùng dịch về được tuân thủ nghiêm ngặt, toàn bộ hành khách sau đó đã được cách ly theo dõi sức khỏe.

Đó là các chuyến bay VN54, từ London (Anh) chở theo 97 hành khách là công dân Việt Nam hạ cánh lúc 5h20’. Chuyến bay VN18, từ Paris (Pháp) chở theo 43 hành khách là công dân Việt Nam hạ cánh lúc 6h08’. Chuyến bay VN36, cất cánh từ Frankfurt (Đức) chở theo 19 hành khách (18 công dân Việt Nam, 1 khách nước ngoài) hạ cánh lúc 6h22’.

san bay van don don 3 chuyen bay dau tien cho cong dan viet tu chau au ve
Máy bay đậu tại khu vực cách biệt được chuẩn bị từ trước

Sau khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn, các tàu bay đã đỗ tại vị trí riêng chuẩn bị từ trước, đảm bảo không ảnh hưởng hoạt động chung của sân bay. Ngay khi hành khách bắt đầu xuống máy bay phải tiến hành khai báo y tế bắt buộc. Trung tâm kiểm dịch y tế và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phun khử trùng hành lý xách tay của hành khách. Hành khách được làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan với hành lý xách tay và hành lý ký gửi, sau đó bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đưa về các điểm cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định. Sau khi đón hành khách xong, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay được phun xịt khử trùng, phòng lây nhiễm dịch bệnh.

san bay van don don 3 chuyen bay dau tien cho cong dan viet tu chau au ve
Tất cả hành khách phải tiến hành khai báo y tế bắt buộc, tổ bay và nhân viên mặt đất đều được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng

Trước đó, các hành khách được phỏng vấn và đo thân nhiệt bắt buộc, đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe mới lên máy bay. Tất cả hành khách đều buộc phải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt hành trình; không phục vụ suất ăn, tạp chí, chăn và dịch vụ giải trí trên các chuyến bay đặc biệt này. Toàn bộ phi hành đoàn cũng được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc) và bùng phát khắp thế giới, nhiều đường bay đã phải hủy bỏ hoặc thay đổi lộ trình. Sân bay Vân Đồn là sân bay duy nhất tại miền Bắc được Chính phủ lựa chọn để đón các chuyến bay về từ vùng dịch, phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, Vân Đồn đã tổ chức đón thành công nhiều chuyến bay về từ Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tiến Dũng