Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 04:15

Thông tin Quảng Ninh phong tỏa Bệnh viện Lao và Phổi là không đúng

10:17 | 16/03/2020
Trước thông tin một số báo đưa tin “phong tỏa” Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh đã khẳng định: Đây là thông tin không chính xác.

Nhằm thực hiện tốt nhất công tác phòng chống dịch Covid - 19, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cho thành lập nhiều cơ sở cách ly, trong đó có sử dụng một phần chuyên biệt của Bệnh viện Lao và Phổi làm bệnh viện cách ly số 2, thu dung, điều trị bệnh nhân nghi ngờ nhiễm, nhiễm Covid-19. Khu vực sử dụng làm bệnh viện cách ly không ảnh hưởng đến khu vực điều trị bệnh nhân của bệnh viện từ trước.

Tuy nhiên, từ đêm 13/3, Bệnh viện số 2 bắt đầu cách ly, thu dung, điều trị trường hợp nhiễm Covid đầu tiên là người Việt Nam là chị N.T.T.T (ca bệnh số 52). Để kiểm soát tối đa công tác tác phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh tạm thời ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị kể từ ngày 14/3. Theo đó, các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí có trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân lao và bệnh phổi đến khám, điều trị cho đến khi Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh có thể tiếp nhận bệnh nhân trở lại.

thong tin quang ninh phong toa benh vien lao va phoi la khong dung
Tỉnh Quảng Ninh thực hiện tốt các biện pháp khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng tại những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao

Với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” và sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, nhất là các ngành ở tuyến đầu như y tế, công an, truyền thông... mặc dù đã xuất hiện ca bệnh là người trên địa bàn tỉnh nhưng đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đang chủ động, kiểm soát tốt tình hình. Các biện pháp rà soát, khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng và cách ly tại cơ sở y tế và tại chỗ được thực hiện kịp thời, không để nảy sinh các trường hợp đột xuất bất ngờ.

Để người dân yên tâm, tin tưởng trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu phải kịp thời cung cấp thông tin để người dân không hoang mang và chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như cộng đồng.

Tính từ thời điểm khi dịch Covid -19 bùng phát vào cuối tháng 1/2020 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã đón và thực hiện cách ly tập trung 2.302 người; cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế 422 người.

Cùng với việc bố trí chỗ ở đầy đủ các điều kiện sinh hoạt cá nhân thuận tiện cũng như đảm bảo các điều kiện về cách ly theo quy định của ngành Y tế, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện miễn phí toàn bộ các chi phí gồm xét nghiệm, cung cấp 3 bữa ăn trong ngày, bố trí phương tiện đưa người sau cách ly trở về nơi cư trú. Chính sách ưu đãi này được thực hiện đồng bộ cho cả người Việt Nam và người nước ngoài khi có mặt tại các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Về chi phí điều trị đối với bệnh nhân Covid -19, nếu là người Việt Nam cũng được miễn phí toàn bộ.

Để tiếp tục đón các chuyến bay từ những điểm nóng của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng rà soát, hoàn chỉnh quy trình đón vừa đầy đủ thủ tục nhập cảnh vừa thực hiện kiểm soát chặt chẽ nhất về y tế và nhanh chóng giải tỏa tại sân bay. Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện cơ chế chỉ huy, lãnh đạo điều hành và đang sẵn sàng chuẩn bị với tinh thần cao nhất để đón các chuyến bay từ Châu Âu đưa người Việt Nam về nước trong dịp này.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1 phòng cách ly âm đặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh phục vụ công tác điều trị khi xuất hiện bệnh nhân có diễn tiến nặng, bất thường. Đồng thời, ngành Y tế đã sẵn sàng 1.223 giường bệnh cho phương án điều trị, tiếp nhận bệnh nhân Covid -19. Bên cạnh đó, các trang thiết bị như máy thở, monitor, truyền dịch đã đảm bảm cơ số đủ phục vụ trong tình huống cụ thể.

Tính đến 8h00’ ngày 16/3, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Đáng chú ý, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh, 8/8 trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 52 đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Đến nay, toàn tỉnh có 1.053 người được cách ly tại các khu cách ly tập trung. Tổng số ca đã sàng lọc làm xét nghiệm Covid-19 là 1.394 ca, trong đó 1.389 ca âm tính, 5 ca dương tính (trong đó, 1 ca là du học sinh từ Anh về như đã nói ở trên và 4 ca dương tính trước đó đều là du khách nước ngoài đã chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 điều trị).

Tiến Dũng