Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/08/2020 11:03

Hậu Giang: Không lo thiếu hàng hóa thiết yếu

16:37 | 16/03/2020
Hàng hóa thiết yếu tại Hậu Giang rất dồi dào, các đơn vị sản xuất, cung ứng chủ lực đều cam kết sẽ cung cấp đủ theo nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Thậm, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang đã khẳng định như vậy khi thông tin về tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Thậm, việc thiếu hàng là không xảy ra và người dân trong tỉnh hoàn toàn có thể yên tâm do UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các sở ngành thành lập đoàn kiểm tra ngay sau khi tình trạng mua hàng tăng đột biến tại các tỉnh phía Bắc. “Kết quả từ đoàn liên ngành do Sở Công Thương tỉnh chủ trì kiểm tra về tình hình giá cả, mua bán, dự trữ hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm tại 10 đơn vị kinh doanh gồm các chợ loại 1, loại 2, siêu thị, cửa hàng bách hóa, góp phần giảm bớt sự lo lắng của người dân trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp”, ông Thậm chia sẻ.

hau giang khong lo thieu hang hoa thiet yeu

Trên thực tế, tỉnh Hậu Giang mỗi năm đều sản xuất khoảng 1 triệu tấn gạo để cung cấp cho xuất khẩu lẫn nội địa nên việc thiếu lương thực là hoàn toàn khó xảy ra. Còn về các mặt hàng thực phẩm khác như thịt heo, gia cầm, nông sản rau màu khác tỉnh cũng đều chỉ đạo các doanh nghiệp đảm bảo cung ứng cho người dân. Do đó, dù thời điểm TP. Hà Nội có ca nhiễm Covid-19 thứ 17 thì trong tỉnh cũng chỉ có lượng mua tăng đột biến trong 2 ngày 7 và 8/3. Kể từ sau ngày 8/3 tới nay tình trạng khan hiếm, thiếu hàng cung ứng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm chưa diễn ra.

Việc nguồn hàng thiết yếu được đảm bảo, theo Sở Công Thương là do có sự chung tay đồng lòng của các doanh nghiệp, nhà phân phối bán lẻ trên địa bàn. Trong đó, hai siêu thị là Co.opmart Vị Thanh và Co.opmart Ngã Bảy đã thực hiện rất tốt khâu dự trữ hàng hóa. Theo thông tin 2 đơn vị này cung cấp cho đoàn kiểm tra, hiện trong kho còn khoảng 2.000 thùng mì và trên 2 tấn gạo các loại. Chính vì thế, dù sức mua có tăng nhưng không lo thiếu hàng.

Thêm vào đó, các siêu thị Co.opmart còn nhận sự chỉ đạo xuyên suốt từ Saigon Co.op nên đã có lượng hàng dự trữ tương đương với dịp Tết Nguyên đán 2020. Các mặt hàng này bao gồm gạo, mì tôm, nước tinh khiết, đồ hộp, sữa, gel rửa tay, khẩu trang vải, giấy vệ sinh, chất tẩy rửa… Trong nhóm này, các mặt hàng đặc thù dành riêng cho phòng chống bệnh về đường hô hấp như gel rửa tay, khẩu trang… được đặc biệt chú trọng và luôn sẵn sàng tăng cường.

Cùng với việc đảm bảo đủ nguồn hàng hóa thiết yếu, Sở Công Thương Hậu Giang cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý, buôn bán hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Đặc biệt, Sở khuyến khích doanh nghiệp bán lẻ triển khai phương thức bán hàng và thanh toán trực tuyến để phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng; đồng thời khuyến cáo người dân nên tăng cường mua sắm online để tránh tập trung nơi đông người.

Thực hiện chỉ đạo này, hai siêu thị Co.opmart trên địa bàn đều có phục vụ bán hàng qua điện thoại. Cụ thể, từ ngày 16/3, siêu thị Co.opmart đã mở thêm dịch vụ nhận giao thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ thiết yếu, hóa phẩm qua phiếu đặt hàng. Theo đó, để mua sắm, khách hàng chỉ cần chọn lựa theo danh mục và liên hệ siêu thị (gọi điện trực tiếp hoặc chụp hình gửi qua zalo, viber, tin nhắn…) theo số điện thoại trên phiếu đặt hàng, hàng sẽ được đưa tới nhà.

Mai Ca