Quyết liệt và chủ động hơn trong đối mặt với dịch Covid-19 “pha hai”

Giai đoạn đầu của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam có thể coi như rất thành công với nhiều bài học, mô hình thành công mang tính thực tiễn cao. Tuy nhiên bối cảnh mới của cuộc chiến cũng đang đặt ra nhiều thách thức không nhỏ, thậm chí là có thể khốc liệt hơn. Tình hình đó đòi hỏi ngành Công Thương phải hành động quyết liệt hơn, chủ động hơn.
quyet liet va chu dong hon trong doi mat voi dich covid 19 pha hai
Cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương tập trung bàn nhiều giải pháp ứng phó với tác động của dịch bệnh thời gian tới

Không chủ quan lơ là, không để bị động bất ngờ

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Công Thương đã quán triệt tinh thần này tại cuộc họp của Ban chỉ đạo ngày 20/3/2020 tại Hà Nội. Báo cáo của Ban chỉ đạo nhìn nhận, với tinh thần quán triệt sâu sắc yêu cầu vừa phòng chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khi tuyệt đối không chủ quan lơ là, thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, có các phương án, giải pháp phù hợp nhằm ứng phó với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ. Tới thời điểm này tất cả các giải pháp được Bộ Công Thương mà trực tiếp là Ban chỉ đạo của Bộ Công Thương đưa ra đã được các đơn vị triển khai quyết liệt, nghiêm túc với nỗ lực và tinh thần trách nhiệm rất cao nên đã thu được những kết quả tích cực.

quyet liet va chu dong hon trong doi mat voi dich covid 19 pha hai
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ phải vào cuộc quyết liệt hơn, chủ động hơn
quyet liet va chu dong hon trong doi mat voi dich covid 19 pha hai
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với báo giới về các giải pháp của ngành Công Thương trong việc bảo đảm thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo cũng nhìn nhận trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh trên thế giới được dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp và trên diện rộng. Ở trong nước, công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh đã và đang thực hiện rất quyết liệt nhưng vẫn đặt trước áp lực lớn. Trong bối cảnh đó hướng chỉ đạo của Bộ Công Thương được tập trung vào một số trọng tâm.

Một là tiếp tục kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu và vật phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch của người dân.

Hai là tổ chức sản xuất, cung ứng đầy đủ khẩu trang vải phục vụ nhu cầu của người dân theo các tiêu chuẩn và khuyến nghị của ngành y tế.

Ba là chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm cân đối hàng hóa và tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân trong các tình huống diễn biến xấu của dịch bệnh.

Bốn là xử lý các khó khăn vướng mắc cho sản xuất và xuất nhập khẩu, trong đó đặc biệt lưu ý tới các diễn biến mới tại khu vực châu Âu, Hoa Kỳ.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng tình hình đang đòi hỏi những kịch bản mới đủ mạnh, do vậy cần có phân tích sâu hơn, cập nhật hơn để có kịch bản phù hợp hơn với tình hình thưc tế.

“Bất luận tình hình thế nào, Bộ Công Thương có trách nhiệm và vai trò rất lớn trong việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cần hành động với tinh thần quyết liệt hơn, chủ động hơn”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Yếu tố nữa trong điều hành được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đặt ra với các đơn vị chức năng là việc đề xuất các giải pháp, kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 thời gian tới cần gắn giữa nhiệm vụ, chức năng của các đơn vị trong bối cảnh tình hình mới.

“Nóng” câu chuyện thị trường Âu Mỹ

Cách đây ít ngày, tại cuộc họp của Chính phủ với các tập đoàn kinh tế tư nhân, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có một nhận xét rất đáng chú ý là trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước, nhiều khu vực trên thế giới, nó có thể khiến các nước áp dụng nhiều giải pháp cực đoan, ngăn chặn sự luân chuyển về kinh tế và thương mại.

quyet liet va chu dong hon trong doi mat voi dich covid 19 pha hai
Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương tham dự cuộc họp của Ban chỉ đạo

Và tình hình chuyển biến trong mấy ngày gần đây đã minh chứng cho nhận định nói trên của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đặc biệt lại xảy ra tại hai thị trường trọng điểm của Việt Nam là Hoa Kỳ và EU. Mặc dù như thông tin của Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ đưa ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Bộ Công Thương cho thấy sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội xác nhận Hoa Kỳ không đặt ra rào cản nào với việc tiếp cận thị trường này với hàng hóa Việt Nam cũng như việc EU phong tỏa biên giới trước mắt không ảnh hưởng đến luồng hàng hóa của Việt Nam song trên thực tế xuất hiện nhiều diễn biến đáng lo.

Đó là việc 2-3 ngày gần đây các doanh nghiệp trong nước liên tục nhận được đề nghị giãn, lùi tiến độ giao hàng từ các đối tác Mỹ và EU, nhất là các doanh nghiệp dệt may. Với số liệu được Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đưa ra cho thấy dệt may Việt Nam có đến 95% dành cho xuất khẩu, còn lại là tiêu thụ ở trọng nước thì những diễn tiến trên rõ ràng đặt ra nhiều thách thức mới.

quyet liet va chu dong hon trong doi mat voi dich covid 19 pha hai
Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Dương Duy Hưng báo cáo về kết quả triển khai các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo
quyet liet va chu dong hon trong doi mat voi dich covid 19 pha hai
Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Nguyễn Cẩm Trang báo cáo về các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, việc một số khách hàng Âu, Mỹ giãn tiến độ giao hàng có thể được coi là một trong ba phát sinh mới của thị trường ở “pha hai” dịch Covid-19 bên cạnh hai phát sinh khác là biến động về nhân lực và các diễn biến mới ở cửa khẩu với Lào và Campuchia.

Bởi vậy, theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, ngay đầu tuần tới Cục sẽ có cuộc họp với các doanh nghiệp ngành dệt may để tìm cách tháo gỡ khó khăn. Cùng với đó Cục sẽ phối hợp với các đơn vị rà sát tình hình các thị trường mới còn nhiều dư địa để mở thêm “lối ra”. Đặc biệt, Bộ Công Thương cũng sẽ đặt vấn đề phối hợp cùng các doanh nghiệp có các giải pháp xuất khẩu trở lại tại các thị trường lâu nay vẫn là thị trường ruột của Việt Nam như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản trong bối cảnh các nước này ít nhiều đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Bộ Công Thương cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về chi phí cầu đường, bến bãi.

Từ góc độ người đứng đầu ngành Công Thương cả nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp đặt ra nhiều vấn đề mới. Không chỉ các mặt hàng như dệt may, da giày, đồ gỗ… mà còn các ngành như điện tử, chế biến… cũng sẽ dần ảnh hưởng theo do nhu cầu toàn cầu sụt giảm.

Bộ trưởng lưu ý, từ câu chuyện với thị trường Trung Quốc mới chỉ ách tắc thông quan tại cửa khẩu biên giới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất nhập khẩu của Việt Nam. Nếu để các thị trường trọng điểm trong đó có Hoa Kỳ và EU rơi vào tình trạng tương tự thì tác động đến kinh tế và thương mại của Việt Nam là rất lớn. Từ góc độ đó Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị cần khẩn trương có đánh giá và xây dựng kế hoạch ứng phó với các diễn biến mới ở các khu vực thị trường đang và sẽ có khả năng diễn biến phức tạp về dịch bệnh, đặc biệt là các thị trường là bạn hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam như châu Âu, Hoa Kỳ và một số thị trường khu vực châu Á.

Cần đặt ưu tiên cao hơn cho các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Liên quan đến việc thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ đã xác định là vừa bảo đảm chống dịch, vừa bảo đảm phát triển kinh tế xã hội, trong bối cảnh mới, thời gian tới đây cần có các ưu tiên cao hơn cho các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

quyet liet va chu dong hon trong doi mat voi dich covid 19 pha hai
Những nội dung nêu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo thu hút sự quan tâm của báo giới

Như Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phân tích, tình hình mới liên quan đến các diễn tiến của dịch bệnh ở trong và ngoài nước đã cho thấy các tác động rất lớn đến các doanh nghiệp trong hoạt động. Bộ trưởng đã giao các vụ chức năng nghiên cứu các tác động để có thông tin báo cáo Chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong việc tái cơ cấu để tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Bộ trưởng cũng giao các Thứ trưởng phụ trách ngành trực tiếp làm việc với các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp để có các giải pháp đúng và trúng, nhất là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng các ngành hàng quan trọng, thế mạnh của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng nhiều nhóm giải pháp do Bộ đề xuất bước đầu đã được Chính phủ nghiên cứu và thực hiện. Trong khung cảnh các diễn tiến mới của dịch bệnh, Bộ trưởng yêu cầu các vụ chức năng tiếp tục nghiên cứu để có các giải pháp mới báo cáo Chính phủ tại hội nghị của ngành Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức vào đầu tháng 4 tới. Trong đó đặc biệt chú ý các giải pháp, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp về bảo hiểm xã hội, thuế, các chi phí đầu vào, thuê mặt bằng, logistics và hỗ trợ tiếp cận thị trường.

Lộc - Dũng - Hùng
Bài viết cùng chủ đề: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Tin mới nhất

Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận thương mại ưu đãi đặc biệt

Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận thương mại ưu đãi đặc biệt

Thỏa thuận thương mại Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2025 - 2026 có ý nghĩa lớn với doanh nghiệp hai nước khi đưa ra mức ưu đãi thuế quan đặc biệt.
Chùm ảnh: Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại

Chùm ảnh: Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại

Chiều 28/4, sau hội đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Thương mại Campuchia đã ký kết biên bản thỏa thuận song phương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ủng hộ Sơn La xây cao tốc,

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ủng hộ Sơn La xây cao tốc, 'đường to, cơ hội lớn'

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gợi mở 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để kinh tế tỉnh Sơn La phát triển, bứt phá. Trong đó ủng hộ dự án cao tốc Sơn La - Yên Bái.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ, khởi động đàm phán

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ, khởi động đàm phán

Tối 23/4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã điện đàm với Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, khởi động đàm phán vấn đề kinh tế, thương mại.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các tập đoàn và đơn vị liên quan bảo đảm đủ điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân trong mọi tình huống.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp cung ứng điện dịp 30/4-1/5 và mùa khô 2025

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp cung ứng điện dịp 30/4-1/5 và mùa khô 2025

Chiều 22/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc về tình hình cung ứng điện dịp 30/4-1/5 và các tháng mùa khô năm 2025.
Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội tại Hà Nam

Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội tại Hà Nam

Sáng 19/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà B1, B2 - dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại Hà Nam.
Hội nghị của Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Hội nghị của Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ngày 17/4, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh Hoa Kỳ áp dụng thuế đối ứng lên hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam.
Việt Nam - Ethiopia ký kết hợp tác về thương mại

Việt Nam - Ethiopia ký kết hợp tác về thương mại

Bản ghi nhớ Hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Ethiopia nhằm xác định mục tiêu, phạm vi, lĩnh vực, các hoạt động hợp tác, phương thức phối hợp triển khai.
Việt Nam - Hàn Quốc mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD

Việt Nam - Hàn Quốc mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD

Việt Nam - Hàn Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của VKFTA trong việc mở rộng thương mại, đầu tư, nâng kim ngạch thương mại lên 150 tỷ USD vào năm 2030.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp đầu tiên của Đoàn đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp đầu tiên của Đoàn đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Chiều 14/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về vấn đề thương mại với Hoa Kỳ đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất.
Ảnh: Kỳ họp 14 Uỷ ban hỗn hợp Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc

Ảnh: Kỳ họp 14 Uỷ ban hỗn hợp Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày 14/4, diễn ra Kỳ họp lần thứ 13 UBHH về hợp tác Thương mại, Công nghiệp, Năng lượng và Kỳ họp lần thứ 7 UBHH Thực thi FTA Việt Nam-Hàn Quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Nga gỡ vướng FTA VN-EAEU

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Nga gỡ vướng FTA VN-EAEU

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, Liên bang Nga phát huy vai trò dẫn dắt trong EAEU vừa hỗ trợ Việt Nam, vừa thúc đẩy thương mại song phương.
Chùm ảnh: Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tham vấn xây dựng Luật Thương mại điện tử

Chùm ảnh: Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tham vấn xây dựng Luật Thương mại điện tử

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tham vấn chính sách xây dựng Luật Thương mại điện tử.
Chùm ảnh: Toàn cảnh lễ công bố Bộ chỉ số FTA Index

Chùm ảnh: Toàn cảnh lễ công bố Bộ chỉ số FTA Index

Chiều 8/4, Bộ Công Thương đã phối hợp tổ chức Lễ công bố Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các Hiệp định thương mại tự do của các địa phương - FTA Index.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: FTA Index không chỉ để

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: FTA Index không chỉ để 'so sánh' mà là động lực thúc đẩy thực thi FTA tốt hơn

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Bộ chỉ số FTA Index không chỉ để “so sánh”, mà là động lực để địa phương, doanh nghiệp hành động, thực thi FTA tốt hơn.
Bỉ ‘tiếp sức’ để Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng

Bỉ ‘tiếp sức’ để Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng

Doanh nghiệp Bỉ sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, góp phần đưa Việt Nam phát triển thành trung tâm năng lượng hàng đầu khu vực.
Việt Nam - Bỉ trao đổi Biên bản ghi nhớ xúc tiến thương mại

Việt Nam - Bỉ trao đổi Biên bản ghi nhớ xúc tiến thương mại

Việc trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam - Bỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng cơ chế hợp tác bền vững.
Bộ Công Thương chủ động, nhanh chóng công bố dự thảo Nghị định về kiểm soát thương mại chiến lược

Bộ Công Thương chủ động, nhanh chóng công bố dự thảo Nghị định về kiểm soát thương mại chiến lược

Ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định về kiểm soát thương mại chiến lược.
Việt Nam - Belarus: Mở cửa thị trường cho hàng nông, thủy sản

Việt Nam - Belarus: Mở cửa thị trường cho hàng nông, thủy sản

Tại Khóa họp lần thứ 16 UBLCP Việt Nam - Belarus về hợp tác kinh tế - thương mại, hai nhà lãnh đạo thống nhất mở cửa thị trường cho nông, thủy sản của hai nước.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Brazil tăng cường hợp tác về công nghiệp và năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Brazil tăng cường hợp tác về công nghiệp và năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng mạnh mẽ, nên cơ hội hợp tác với Brazil trong lĩnh vực này là rất lớn.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 10 giải pháp giúp Bắc Giang bứt phá

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 10 giải pháp giúp Bắc Giang bứt phá

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội và nêu những giải pháp giúp Bắc Giang tiếp tục tăng trưởng thời gian tới.
Việt Nam - Singapore hợp tác thương mại điện xuyên biên giới

Việt Nam - Singapore hợp tác thương mại điện xuyên biên giới

Ngày 26/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương hai nước Việt Nam-Singapore trao Ý định thư tăng cường hợp tác thương mại điện xuyên biên giới, hướng tới lưới điện ASEAN.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân vừa làm việc với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp.
Hợp tác công nghiệp, công nghệ cao giữa Việt Nam - Nga còn nhiều dư địa

Hợp tác công nghiệp, công nghệ cao giữa Việt Nam - Nga còn nhiều dư địa

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài đã trao đổi với Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga về giải pháp thúc đẩy hợp tác công nghiệp, công nghệ cao.
Mobile VerionPhiên bản di động