Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 02:15

Quốc hội Peru chính thức phê chuẩn Hiệp định CPTPP

09:54 | 17/07/2021
Ngày 14/7, Quốc hội Peru đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), được ký vào ngày 8/3/2018, bởi Chính phủ Peru tại Santiago, Chile.
Nâng cao hiệu quả thực thi Hiệp định CPTPP

Quyết định được đưa ra với 97 phiếu thuận và 9 phiếu trắng, bao gồm một loạt thư từ các quốc gia như Australia, Canada và Malaysia tái xác nhận một loạt các thỏa thuận liên quan đến sản phẩm, công nghiệp văn hóa và giải quyết tranh chấp. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Peru Gilmer Trujillo đã khẳng định CPTPP góp phần thiết lập một khu vực thương mại tự do ở châu Á Thái Bình Dương.

Quốc hội Peru chính thức phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Việc phê duyệt hiệp định là "phù hợp chiến lược" đối với Peru, cho phép nước này tiếp cận thị trường của 11 quốc gia thành viên, với tổng dân số 502 triệu người, chiếm 13,5% GDP toàn cầu và 14,5% thương mại toàn cầu. Trong bối cảnh hiện tại, khi các công ty đa quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa các nhà cung cấp và tái định vị chuỗi cung ứng do Covid-19. Bao gồm việc phê chuẩn CPTPP là các lá thư với Australia tái khẳng định các thỏa thuận liên quan đến các sản phẩm riêng biệt và việc chấm dứt thỏa thuận về khuyến khích có đi có lại và bảo vệ các khoản đầu tư.

Ngoài ra, các thư với Canada về các ngành công nghiệp văn hóa và các thư khác với Malaysia về dịch vụ thẻ thanh toán điện tử và không nhờ đến giải quyết tranh chấp đối với các biện pháp không phù hợp trong các doanh nghiệp nhà nước, cùng với các khía cạnh khác.

Sau quyết định phê chuẩn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Du lịch Peru Claudia Cornejo đã hoan nghênh việc phê chuẩn CPTPP và nhấn mạnh rằng Peru đã thực hiện “một bước quan trọng” để có hiệu lực một hiệp định tích hợp 11 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. Việc thông qua CPTPP góp phần tiếp tục đưa Peru vào mạng sản xuất toàn cầu và chuỗi giá trị toàn cầu. Việc phê chuẩn thể hiện một cơ hội để tiếp tục định vị xuất khẩu của Peru ở châu Á Thái Bình Dương.

Với việc CPTPP có hiệu lực - được thành lập bởi Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Singapore, Việt Nam và Peru - các mặt hàng xuất khẩu của Peru sẽ có thể tham gia ngay lập tức và miễn thuế với New Zealand và Việt Nam, và với Brunei, Malaysia khi hai nước này cũng hoàn tất phê chuẩn vì đây là những quốc gia mà Peru không có hiệp định thương mại song phương có hiệu lực.

Bộ Ngoại thương và Du lịch Peru (Mincetur) thông báo rằng nước này sẽ tiến hành “thông báo cho Cơ quan lưu chiểu” rằng “giai đoạn này đã hoàn thành và hiệp định sẽ có hiệu lực đối với Peru sau 60 ngày kể từ ngày thông báo đó”. Các nhà xuất khẩu Peru hiện có nhiều cơ hội để dễ dàng tiếp cận và lựa chọn các loại nguyên liệu đầu vào khác nhau sẽ cho phép họ cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế.

Theo nghĩa này, Mincetur ước tính rằng trong số các sản phẩm của Peru sẽ được hưởng lợi là áo phông cotton và áo thun polo, bơ, nho, nam việt quất, chế phẩm thức ăn gia súc, đồng catốt, sản phẩm gỗ, ván ép, sản phẩm sữa, sản phẩm sắt thép, hóa chất đầu vào, etanol và bánh quy ngọt.

Peru đã ký kết CPTPP vào ngày 8/3/2018, tại Santiago, Chile. Thỏa thuận có hiệu lực vào ngày 30/12/2018 đối với Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore, trong khi đối với Việt Nam, thỏa thuận có hiệu lực vào ngày 14/1/2019.

Việt Dũng