Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 20:39

ASEAN và Canada củng cố quan hệ đối tác

09:48 | 17/07/2021
ASEAN và Canada tái khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác tăng cường vì lợi ích chung tại Phiên đối thoại ASEAN - Canada lần thứ 18 được tổ chức ngày 13/7 vừa qua theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, các quan chức cấp cao của ASEAN và Canada ghi nhận sự hợp tác ngày càng tăng giữa hai bên trên ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, cũng như những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện Kế hoạch Hành động (2021-2025) sau khi được thông qua vào năm ngoái.

ASEAN và Canada củng cố quan hệ đối tác

Cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực hợp tác được thực hiện trong việc giải quyết đại dịch Covid-19, và do đó, hoan nghênh việc Canada thông báo đóng góp 3,5 triệu đôla Canada trong 5 năm cho Quỹ Ứng phó ASEAN Covid-19 vào tháng 5/2021 để tăng cường những nỗ lực này, cùng với các sáng kiến ​​khác.

Cuộc họp cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs); Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh và trao quyền kinh tế cho phụ nữ; tội phạm xuyên quốc gia và an ninh mạng; sức khỏe cộng đồng; kinh tế kỹ thuật số; môi trường; kết nối và đổi mới, bao gồm cơ sở hạ tầng và thành phố thông minh; cũng như phát triển vốn con người thông qua giáo dục và giao lưu nhân dân. Cả hai bên mong muốn có những cách thức thiết thực hơn nữa để làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác khi ASEAN và Canada kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối thoại vào năm tới, bao gồm cả khả năng về một FTA ASEAN - Canada để thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế vì lợi ích của người dân.

Hơn nữa, cuộc họp thảo luận về các vấn đề khu vực quan trọng cùng quan tâm khác. Các quan chức cấp cao của hai bên nhắc lại tầm quan trọng của Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong việc hướng dẫn quan hệ đối tác tiến tới và nhất trí tìm hiểu hợp tác trong các lĩnh vực chính được xác định trong đó. Đại diện thường trực của Myanmar tại ASEAN Aung Myo Myint và Trợ lý Thứ trưởng Phụ trách các vấn đề toàn cầu của Canada Paul Thoppil đồng chủ trì cuộc đối thoại. Phiên đối thoại cũng có sự tham gia của các quan chức cấp cao của ASEAN hoặc các đại diện thường trực, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng An ninh chính trị ASEAN. Đối thoại ASEAN - Canada vẫn là một cơ chế quan trọng trong việc thảo luận các vấn đề chiến lược mà ASEAN và Canada cùng quan tâm.

Việt Dũng