Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 19:04

Quảng Ninh vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020

10:49 | 14/02/2020
Mặc dù, tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với phát triển kinh tế - xã hội là rất lớn, nhưng tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt trên 12%.

Đây là kết luận tại hội nghị “Thường trực Tỉnh ủy đã nghe báo cáo kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh năm 2020, tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2019 và kế hoạch triển khai các dự án đầu tư công năm 2020” diễn ra vào ngày 13/2.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, trên cơ sở các chỉ tiêu đã đặt ra trong Nghị quyết 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết 230/NQ-HĐND ngày 7/12/2019 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 của tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên 12%. Các mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 đều ở mức cao.

Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019, tổng kế hoạch chi đầu tư phát triển năm 2019 sau điều chỉnh bổ sung là 15.353,3 tỷ đồng, chiếm 62% tổng chi ngân sách địa phương giao đầu năm. Tính đến ngày 31/1, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư phát triển năm 2019 đạt 82%, cao hơn bình quân cả nước (73,7%).

quang ninh van giu muc tieu tang truong kinh te nam 2020
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Quảng Ninh là trên 12%

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã nhấn mạnh: Các cấp, ngành, địa phương, đơn vị không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không lo lắng, hoang mang, cần phải tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan và bùng phát trên địa bàn; bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân; bảo đảm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bảo đảm an ninh trật tự, chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng các cấp thành công, thực hiện hiệu quả, triệt để các cơ chế, chính sách, các nguồn lực ngân sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội.

Trên tinh thần đó, ông Ký yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần quán triệt tinh thần vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, nghiêm túc, đảm bảo tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt trên 12%, không điều chỉnh các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2020, thực hiện theo đúng Nghị quyết 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết 230/NQ-HĐND ngày 7/12/2019 của HĐND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo: Trong lĩnh vực đầu tư công, phải siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách, gắn trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt, không điều chỉnh chỉ tiêu thu ngân sách đối với các địa phương trong năm 2020.

Đối với những nguồn vốn kế hoạch năm 2019 sau điều hòa (gồm cả vốn kéo dài và vốn ứng trước) nếu đến ngày 31/3/2020 không giải ngân được thì phải có biện pháp xử lý, để tập trung vốn cho những công trình cần thiết hơn. Đối với nguồn vốn kế hoạch năm 2020, chậm nhất đến 30/6/2020 phải điều hòa. Tập trung vốn cho những công trình đang xuất hiện những công trình tốt, có đủ điều kiện để hoàn thành nhanh để đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả, bao gồm cả công trình chuyển tiếp và công trình khởi công mới.

Ông Ký chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đảm bảo thời gian cụ thể triển khai một số công trình trọng điểm của tỉnh, như: Trụ sở làm việc của Trung tâm Hành chính công tỉnh; tuyến đường kết nối từ trục chính của KCN Cảng biển Hải Hà vào Công ty Toray (Nhật Bản); cải tạo nâng cấp đường 331B đoạn Chợ Rộc – Bến Giang (TX Quảng Yên); đường nối QL18 với đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả)...

Đối với một số dự án khởi công năm 2020 và có khả năng hoàn thành trong năm thì cần phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Cùng với đó, tiến hành rà soát toàn bộ các dự án đã nghiên cứu quy hoạch, đã được giao đất, đang sử dụng đất ở hai bên bờ Vịnh Cửa Lục, trọng điểm là KCN Cái Lân và ven đường kết nối giữa KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng đến cao tốc Vân Đồn – Hạ Long. Trên cơ sở đó, sẽ thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo mục tiêu mới, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững về kinh tế - xã hội - môi trường, tạo lợi thế thu hút các dự án đầu tư quy mô, bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng lưu ý các sở, ngành, địa phương cần tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đảm bảo các thủ tục cho các nhà đầu tư, nhất là các dự án đã có trong chủ trương của tỉnh. Tạo điều kiện tối đa, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, nhanh gọn, hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính, không để xảy ra tình trạng sách nhiễu, phát sinh chi phí đối với doanh nghiệp... để nhà đầu tư sớm triển khai các dự án, nhất là các dự án du lịch, dịch vụ, sản xuất tại KCN tại tỉnh. Gắn kết trách nhiệm các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là người đứng đầu đối với các nhiệm vụ này.

Ngoài ra, liên quan đến kế hoạch phát triển ngành Than, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh sẽ đồng hành cao nhất với ngành Than (TKV và Tổng Công ty Đông Bắc) để điều chỉnh lại toàn bộ kế hoạch sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Qua đó, hỗ trợ tối đa ngành Than để đạt tăng trưởng ở mức cao hơn so với dự kiến kế hoạch ban đầu đã đặt ra trong năm 2020. Giao Cục Hải quan tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi giải quyết thủ tục cho các đơn vị ngành Than. Tỉnh Quảng Ninh cam kết có đủ mặt bằng để các đơn vị thực hiện phối trộn than tại các cảng trên địa bàn.

Đối với những kiến nghị của ngành Than, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp để giải quyết nhanh chóng; điều chỉnh Nghị quyết số 16-NQ/TU phù hợp với thực tiễn khách quan, đảm bảo giải quyết được vấn đề kinh tế tuần hoàn. Đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, thời gian tới, tỉnh sẽ đồng hành cùng ngành Than làm việc với Bộ TN&MT và một số bộ, ngành liên quan để giải quyết.

Trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, cần có báo cáo đánh giá lại, xây dựng mục tiêu mới cho phát triển sản phẩm. Đối với ngành Du lịch, phải tập trung khai thác thị trường khách nội địa, gắn với việc phát triển các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, kết nối với thị trường phía Nam.

Tiến Dũng