Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 06:39

Thừa Thiên Huế: Phát miễn phí 290.000 khẩu trang cho học sinh, giáo viên

15:28 | 12/02/2020
30.000 khẩu trang được bán với giá bình ổn, 290.000 khẩu trang phát miễn phí cho học sinh, giáo viên các cấp sau khi đi học lại là những hành động quyết liệt của tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra (Covid -19).    
thua thien hue ban khau trang binh on gia phat mien phi cho hoc sinh giao vien
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra quy trình sản xuất khẩu trang tại Công ty TNHH Kim Sora

Ngày 12/2, ông Võ Đức Bảo - Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (thuộc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, Sở Y tế vừa tiếp nhận và phân bổ 30.000 khẩu trang y tế cho 6/9 trung tâm y tế cấp huyện trực thuộc để bán, nhằm phục vụ cho người dân tại các điểm công cộng. Qua đó, góp phần cung ứng cho người dân để phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm thị trường khan hiếm hàng, giá bán đắt. 6 trung tâm y tế được tiếp nhận khẩu trang bao gồm thành phố Huế, huyện Phú Vang, Phú Lộc, TX. Hương Thủy, TX. Hương Trà và huyện Phong Điền, mỗi trung tâm 5.000 chiếc, với giá bán 900 đồng/chiếc (45.000 đồng/hộp/50 chiếc). Theo kế hoạch, trong thời gian tới Sở Y tế sẽ tiếp tục nhận và phân bổ khẩu trang đủ cho 9 huyện, thị xã và thành phố Huế theo yêu cầu của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (10.000 chiếc/đơn vị).

Theo ông Bảo, số khẩu trang y tế bán đợt này là loại 3 lớp, sử dụng một lần do Công ty TNHH Kim Sora (đóng tại huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) sản xuất, cung ứng cho Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế theo thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên, giá gốc doanh nghiệp này niêm yết khi bán cho Sở là 900 đồng/cái và ngành y tế tự vận chuyển và phân phối, ông Bảo cho biết thêm.

Theo các trung tâm y tế huyện, sau khi được phân bổ sẽ phối hợp với chính quyền địa phương bán ngay cho người dân. Tuy nhiên, do số lượng còn ít nên chỉ tập trung bán tại những điểm đông dân cư, các nhà thuốc.

Trước đó, Công ty TNHH Kim Sora cũng đã cung ứng 2 đợt cho tỉnh Thừa Thiên Huế với 45.000 ngàn chiếc khẩu trang, trong đó phân bổ cho sân bay Phú Bài 5.000 chiếc để phát cho du khách; 27.000 chiếc cho các đơn vị trực thuộc để khám chữa bệnh, phát cho bệnh nhân, số còn lại đã nhượng cho các tổ chức, doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là các đơn vị làm du lịch để phát cho du khách.

thua thien hue ban khau trang binh on gia phat mien phi cho hoc sinh giao vien
Đại diện Công ty Cổ phần Dệt May Huế tặng 30.000 khẩu trang (đợt 1) cho tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngoài ra, nhằm hưởng ứng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, trước đó Công ty Cổ phần Dệt May Huế (Huegatex) tiến hành sản xuất 50.000 khẩu trang kháng khuẩn, với chất liệu vải cotton kháng khuẩn và có thể giặt, sử dụng lại 20 lần để tặng tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Cũng trong sáng 12/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ đã có văn bản yêu cầu các ngành, địa phương chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại và chỉ đạo cấp miễn phí khẩu trang vải kháng khuẩn cho 100% học sinh và giáo viên từ cấp học mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh khi đến trường, với khoảng 290.000 chiếc để đảm bảo các điều kiện cũng như sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành giáo dục tăng cường công tác tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng học, trường học, thiết bị dạy và học. Căn cứ tình hình thực tế dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế chủ động đề xuất, báo cáo UBND tỉnh thời gian đi học trở lại trước ngày 14/02/2020; đồng thời chuẩn bị phương án đảm bảo chương trình, nội dung cho từng cấp học phù hợp với tình hình thực tế và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, trong công tác phòng chống dịch thì việc đảm bảo sức khỏe cho người dân là điều quan trọng nhất, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, lao động, học tập cho mọi người dân, trong đó đặc biệt quan tâm bảo đảm môi trường học tập an toàn cho giáo viên và học sinh.

Nguyễn Tuấn