Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 00:05

Quảng Ninh: Phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2021

16:02 | 20/04/2021
Ngày 20/4/2021, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Quảng Ninh đã phát động tháng hành động vì ATTP 2021 với chủ đề “ Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới mới” trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Ninh. Với các mục tiêu như tăng cường công tác giáo dục, thông tin, đề cao vai trò, trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực thi pháp luật về ATTP.

Thời gian vừa qua, tại tỉnh Quảng Ninh, trong công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục về đảm bảo ATTP được đẩy mạnh, đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thực. Nhờ đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực của chính quyền, các tổ chức doanh nghiệp và người dân về vị trí vai trò, tầm quan trọng của công tác đảm bảo ATTP đối với đời sống sức khỏe của con người và sự phát triển kinh tế, xã hội bền vững của địa phương.

Đồng thời, bình quân mỗi năm tỉnh Quảng Ninh tổ chức thanh tra, kiểm tra trên 20 nghìn lượt cơ sở thực phẩm, tổng số tiền xử phạt trên 3 tỷ đồng, tiêu hủy trên 100 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn. Nhờ đó, trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm lớn từ trên 30 người mắc và không có tử vong vì ngộ độc thực phẩm.

Nhờ công tác tuyên truyền, giáo giục, nâng cao ý thức về ATTP được đẩy mạnh, năm vừa qua, tỉnh Quảng Ninh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào lớn
Nhờ công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức về ATTP được đẩy mạnh, năm vừa qua, tỉnh Quảng Ninh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào lớn

Tuy nhiên, hiện tỉnh Quảng Ninh vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do thực phẩm không đảm bảo an toàn, có tồn dư hóa chất độc hại, vẫn còn nhiều cơ sở chế biến thực phẩm quy mô nhỏ lẻ, sản xuất thủ công, không đảm bảo điều kiện ATTP, còn nhiều thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc được chuyển vào tỉnh… luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe người tiêu dùng hoặc gia tăng các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Vì vậy, tháng hành động vị an toàn thực phẩm 2021 nhằm đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và tăng cường giám sát hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, địa phương có đường biên giới, cửa khẩu nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm không an toàn. Đồng thời, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP. Kịp thời xử lý các sự cố mất ATTP nếu xảy ra trên địa bàn.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực phẩm ký cam kết đảm bản ATTP
Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực phẩm ký cam kết đảm bảo ATTP

Theo ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, Trưởng cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành ATTP - khẳng định: Tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, do đó, Tháng hành động ATTP phải tạo được bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm, của các cấp các ngành, các tổ chức chính trị, các cơ sở sản xuất kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm nhằm đảm bảo ATTP cùng với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đây cũng là cơ hội tạo điểm nhấn trong năm phát động một chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi về ATTP, cùng với 3 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và trên 200 đoàn kiểm tra cấp huyện, cấp xã sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm theo đúng phân công, phân cấp quản lý. Kiên quyết xử lý, xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm đối với người dân và du khách khi đến Quảng Ninh.

Tiến Dũng