Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 15/06/2021 02:42

Vụ 9 học sinh Nghệ An nhập trạm y tế: Do uống nước phát miễn phí?

21:33 | 30/03/2021
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, qua kiểm nghiệm mẫu nước uống được phát miễn phí cho học sinh Trường Tiểu học Quang Trung (TP Vinh), cơ quan chức năng "Loại trừ yếu tố gây ngộ độc” nhưng nghĩ nhiều đến lý do... uống 1 lần nhiều nước có ga.

Ngày 30/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An có báo cáo kết quả điều tra sự việc học sinh nhập trạm y tế sau khi uống nước ngọt phát miễn phí trước cổng trường.

Vụ 9 học sinh Nghệ An nhập trạm y tế: Do uống nước phát miễn phí?
Cơ quan chức năng "Loại trừ yếu tố gây ngộ độc” nhưng nghĩ nhiều đến lý do... uống 1 lần nhiều nước có ga.

Trước đó, ngày 17-3, ngay sau lúc nhận được thông tin các học sinh Trường tiểu học Quang Trung, TP Vinh vào điều trị tại trạm y tế phường sau khi dùng đồ uống miễn phí trước cổng trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã trực tiếp điều tra, xác minh sự việc, đồng thời gửi mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Đơn vị này đã lấy mẫu của chai nước có nhãn hiệu Nước uống chứa chiết xuất cam thật Goodmood (NSX: 020321 A14, HSD 021221 22B do Công ty TNHH nước giải khát Suntorry Pepsico Việt Nam, địa chỉ: Cao ốc Sheraton, số 88, đường Đồng Khởi, P Bến Nghé, Q1, TP. Hồ Chí Minh sản xuất), để gửi ra Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An nhận định: loại trừ yếu tố gây ngộ độc thực phẩm có trong sản phẩm nước uống chứa chiết xuất cam thật Goodmood của Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam.

"Nguyên nhân có thể do rối loạn tiêu hóa bởi các em học sinh dùng một lượng nước có gas nhiều để uống trong một lần", báo cáo nêu.

Như Báo Công Thương thông tin trước đó, đầu giờ học chiều 16-3, một nhóm người đi ôtô dừng trước cổng Trường tiểu học Quang Trung, TP Vinh phát chai nước uống miễn phí cho học sinh.

Phát hiện sự việc, Hiệu trưởng nhà trường đã thông báo cho toàn thể học sinh vào lớp. Đồng thời, chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thu lại chai nước xuống nộp tại Phòng Y tế nhà trường. Kết quả thu hồi 183 chai, bao gồm chai nguyên vẹn và một số chai đã mở nắp. Trường THCS Quang Trung cũng thu hồi được 50 chai từ học sinh.

Số chai nước trên sau đó được UBND phường Quang Trung tiến hành thu hồi, niêm phong trong 4 bao tải, sau đó chuyển cho cơ quan chức năng.

Về số học sinh được theo dõi tại Trạm Y tế phường Quang Trung, theo ghi nhận của nhà trường, cả 9 em đều uống hết chai nước số lượng 455ml/chai. Sau đó, có 2 em đau bụng lâm râm kèm nôn nhẹ, 4 em đau bụng lâm râm. Có 3 cháu không có biểu hiện gì nhưng gia đình đề nghị đưa đến trạm y tế theo dõi. Đến 21h30p cùng ngày, sức khỏe các em ổn định và được gia đình đưa về nhà.

Sáng 17/3, các cháu đi học và hoạt động thể chất bình thường. Trong 9 cháu nói trên có 8 cháu ăn bán trú buổi trưa tại trường với các món: thịt gà rim, măng giá xào lòng gà, canh bí nấu xương…. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra đến làm việc, mẫu lưu thực phẩm đến thời điểm đó đã quá 24 giờ. Tổ điều tra, giám sát vì thế không tổ chức lấy mẫu thức ăn lưu tại nhà trường để kiểm nghiệm. (Trong ngày 17/3 là thứ Tư tại nhà trường không tổ chức ăn bán trú vì học sinh chỉ học 1 buổi sáng).

Hoàng Trinh