Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 05:14

Hà Nội triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

17:14 | 13/04/2021
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Chiến dịch tuyên truyền về kế hoạch sẽ diễn ra từ 15/4-15/5/2021.

Mục tiêu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021 nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về ATTP nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn.

Hà Nội triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
Tăng cường tuyên truyền các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn

Đồng thời, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất ATTP (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).

Theo kế hoạch, ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động năm 2021 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Trong khuôn khổ “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 sẽ diễn ra nhiều hoạt động: Hội nghị, lễ phát động hoặc các hình thức khác để phổ biến công tác triển khai “Tháng hành động vì ATTP”; triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP; hoạt động thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động…

Theo đó, thành phố sẽ huy động các cơ quan báo, đài của thành phố và Trung ương tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật; phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội, các tổ chức xã hội, các phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và văn bản chỉ đạo của thành ủy, UBND thành phố về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện ATTP và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn…

Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố sẽ tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của thành phố trong công tác bảo đảm ATTP. Cụ thể, cấp thành phố tổ chức 4 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP thành phố kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn và sở, ngành; kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn…

Kế hoạch cũng nêu rõ: Sở Công Thương tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, kiểm tra, kiểm soát thị trường chú trọng nguồn gốc, nhãn mác sản phẩm, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường nhất là các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Cử cán bộ tham gia các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành; phối hợp UBND các cấp trong công tác thanh tra, kiểm tra; tuyên truyền chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP nói chung và rượu, đồ uống có cồn nói riêng.

Quỳnh Nga