Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 19:40

Quảng Ninh miễn giảm phí tham quan du lịch từ ngày 14/5

15:41 | 14/05/2020
Ngày 14/5, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức Kỳ họp thứ 17 (kỳ họp chuyên đề) để quyết nghị một số nội dung quan trọng, cấp bách. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thông qua một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Theo đó, kể từ ngày 14/5 nhiều chính sách miễn giảm phí vào các điểm tham quan cho du khách sẽ được tỉnh Quảng Ninh áp dụng.

Cùng với cả nước, tỉnh Quảng Ninh đã chuyển sang một giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi cùng với phát triển kinh tế - xã hội, tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thiết lập trạng thái bình thường mới nhằm vừa kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, vừa phát triển kinh tế.

Ở thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh xác định việc phục hồi và phát triển ngành du lịch, dịch vụ là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong hoạt động khôi phục kinh tế trên địa bàn. Do vậy, cần phải có những hành động nhanh, triển khai các giải pháp cụ thể để tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch nhằm giúp người dân, doanh nghiệp khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

quang ninh mien giam phi tham quan du lich tu ngay 145
Việc miễn, giảm phí tham quan vịnh Hạ Long chỉ áp dụng với khách tham quan ban ngày, không áp dụng cho khách nghỉ đêm

Cụ thể, theo Nghị quyết đã thông qua về các giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ miễn, giảm phí vào các điểm tham quan: Vịnh Hạ Long (không áp dụng cho vé ngủ đêm), Bảo tàng Quảng Ninh (TP. Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (TP. Uông Bí) cho khách du lịch. Miễn 100% phí từ ngày 14/5/2020 đến ngày 01/6/2020; Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2020; Ngày Du lịch Việt Nam 9/7/2020; Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/2020; Ngày Cách mạng tháng Tám thành công 19/8; Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam 2/9; Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10; Ngày truyền thống công nhân vùng mỏ và công nhân ngành than 12/11; Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Các ngày còn lại của tháng 6 và tháng 7/2020 giảm 50% phí tham quan.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh còn hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP. Uông Bí) và ngược lại. Đối tượng phục vụ: Hành khách các chuyến bay đi và đến qua cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Gói “kích cầu” du lịch của tỉnh Quảng Ninh lần này dự kiến trị giá khoảng 200 tỷ đồng, sẽ tác động tích cực, sâu rộng và trực tiếp đến hầu hết các đối tượng trong chuỗi giá trị dịch vụ từ du khách đến người dân làm nghề dịch vụ, những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

quang ninh mien giam phi tham quan du lich tu ngay 145

Tỉnh Quảng Ninh xác định việc xây dựng các chương trình, chính sách kích cầu du lịch tổng thể cần có sự tham gia chung sức của cả chính quyền và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, quyết tâm xây dựng du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch. Với mục tiêu ngành dịch vụ, du lịch tuy ảnh hưởng nặng nề trong thời điểm chống dịch COVID-19 nhưng với sự đồng thuận cùng với sự quyết tâm đổi mới tư duy và cách làm theo hướng chuyên nghiệp bài bản đối với từng người dân, hộ gia đình, từng doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp thì chắc chắn đây sẽ là ngành có sức bật và sự phục hồi nhanh chóng nhất, sẽ tìm được hướng đi mới, hoạt động mạnh và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về sớm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp kích cầu nền kinh tế nhằm bù đắp thiếu hụt tăng trưởng, thiệt hại do dịch bệnh COVID-19, trên cơ sở kết quả rà soát danh mục các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã quyết nghị thông qua Nghị quyết về phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 7 dự án đầu tư công đã được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư từ vốn ngân sách cấp tỉnh trên nguyên tắc bảo đảm đúng các quy định của nhà nước, phát huy hiệu quả đầu tư và phù hợp với yêu cầu thực tế.

Tiến Dũng