Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 17:48

Bảo tàng Hồ Chí Minh: Điểm hẹn tháng 5

16:13 | 11/05/2020
Tháng 5, với tất cả người dân Việt Nam là dịp để tưởng nhớ về vị cha già của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và Bảo tàng Hồ Chí Minh là "địa chỉ đỏ" để người dân, du khách có cơ hội cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Người.        

Vừa mở cửa đón khách trở lại với triển lãm "Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung", Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp tục là nơi thu hút đông du khách đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu về sự nghiệp và cuộc đời hoạt động cách mạng của người anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân Văn hóa thế giới.

bao tang ho chi minh diem hen thang 5
Nhiều tư liệu quý gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại bảo tàng

Trải qua 50 năm hình thành, phát triển, đến nay Bảo tàng Hồ Chí Minh không chỉ là điểm đến hấp dẫn trong hệ thống bảo tàng của Việt Nam, mà còn là nơi đi đầu về công tác nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, lưu giữ và trưng bày, giáo dục, quảng bá, phát huy lâu dài giá trị di sản văn hóa, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời là địa chỉ tạo cơ hội học tập suốt đời, thúc đẩy đam mê tự khám phá, tìm hiểu, trải nghiệm, tương tác của công chúng về di sản văn hóa, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Giữ vai trò quan trọng là nơi lưu giữ các tư liệu quý của người anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, hàng năm, Bảo tàng Hồ Chí Minh đón từ 1 - 1,5 triệu lượt khách đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm và hưởng thụ văn hóa. Vì vậy, với việc mở cửa trở lại của bảo tàng bằng sự kiện trưng bày ý nghĩa về Chủ tịch Hồ Chí Minh sau thời gian thực hiện phòng, chống dịch Covid - 19 được người dân, du khách rất mong đợi, nhất là vào dịp kỷ niệm ngày sinh của Người.

Theo Phó giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh – Phạm Thị Thanh Mai, do tình hình dịch Covid - 19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, Việt Nam chưa mở cửa đón du khách nước ngoài nên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lượng khách tham quan của bảo tàng trong năm 2020. Với trung bình hàng năm đón trên 1 triệu lượt khách thì trước bối cảnh hiện tại, bảo tàng chưa thể đưa ra con số, mục tiêu cụ thể. "Song, bảo tàng vẫn triển khai các hoạt động sưu tầm, lưu giữ các tư liệu liên quan đến Bác Hồ; ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện bảo tàng ảo 3D, xây dựng thư viện media, tổ chức trưng bày online với các chuyên đề phong phú, đặc sắc để du khách có thể tìm hiểu, nghiên cứu thuận lợi dù không thể tham quan trực tiếp", bà Phạm Thị Thanh Mai cho biết.

Dù hoạt động trong giai đoạn khó khăn, do tác động tiêu cực của dịch Covid - 19 gây ra, song theo lãnh đạo bảo tàng, đơn vị đang không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung trưng bày và theo các chuyên đề hàng kỳ, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách tham quan. Trong đó chú trọng các nội dung chuyên đề phù hợp với thế hệ du khách đang có mong muốn tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước và con người Việt Nam.

Để công tác đón tiếp khách tham quan được chu đáo, chuyên nghiệp, bảo tàng sẽ tiếp tục tổ chức chỉnh trang cảnh quan, sắp xếp, lắp đặt lại hệ thống biển báo, trồng nhiều cây và hoa, tạo không gian tươi vui, văn minh, trang trọng; tổ chức cán bộ tiếp đón đầy đủ, lịch sự, phục vụ tốt nhất cho đồng bào trong nước và khách quốc tế đến tham quan khi dịch Covid - 19 được kiểm soát, du lịch công bố an toàn trên thế giới.

Phó giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Phạm Thị Thanh Mai: Năm 2020 kỷ niệm 50 năm thành lập, Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ và liên kết với các đối tác du lịch để kết nối công chúng với bảo tàng, đưa bảo tàng trở thành điểm đến hấp dẫn với mọi khách tham quan.

Hoa Quỳnh