Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 05:20

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn bầu cử trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp

11:44 | 13/05/2021
Trước tình hình dịch bệnh trong những ngày qua và dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, để đảm bảo an toàn bầu cử, tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị nhiều phương án tổ chức bầu cử trong các tình huống có dịch bệnh.

Theo đó, Sở Y tế Quảng Ninh đã lên phương án thu dung, cách ly, điều trị trong tình huống phát sinh 1.000 ca bệnh (1.000 giường bệnh) nhiễm/nghi nhiễm và cách ly tập trung theo địa phương, khu vực cho 50.000 trường hợp trong hoàn cảnh dịch bệnh có những diễn biến mới phức tạp.

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh sẽ thiết lập 4 bệnh viện phân theo các khu vực; lên phương án phân luồng hệ thống thu dung, cách ly điều trị ca bệnh; sẵn sàng chuẩn bị, bổ sung, phân bổ nguồn lực cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế; huy động nhân lực y tế trực tiếp và nhân lực hậu cần phục vụ công tác thu dung, cách ly, điều trị; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống dịch, chống lây nhiễm chéo; xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế tại các cơ sở điều trị và cách ly…

Diễn tập bầu cử trong khu vực dân cư bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19
Diễn tập bầu cử trong khu vực dân cư bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19

Công tác tổ chức bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu, nhất là tại khu vực bị cách ly, phong tỏa chuẩn bị sẵn sàng cả trước, trong và sau bầu cử. Đồng thời vẫn đảm bảo các nội dung trong ngày bầu cử được diễn ra đầy đủ, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Hiện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các ngành, địa phương liên quan cần ngay lập tức chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, nhân lực, lên kịch bản cụ thể, chi tiết từng nội dung công việc để có thể kích hoạt, triển khai ngay theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”. Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến một số nội dung, như: Tận dụng, huy động tối đa cơ sở vật chất sẵn có của các trường nội trú, các ký túc xá của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và khu tập thể của các đơn vị ngành Than; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, nội quy và công tác hậu cần phục vụ cho các khu vực cách ly, điều trị; nghiên cứu phương án trang sắm trang thiết bị, vật tư y tế theo đúng quy định của pháp luật, trên cơ sở tính toán chặt chẽ, sát thực và đề cao tiết kiệm; làm rõ một số phương án cụ thể để thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải cho các khu cách ly, điều trị…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP.Hạ Long
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP.Hạ Long

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ đồng loạt khử khuẩn ở tất cả các khu vực bỏ phiếu, ngoài khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh trong ngày 21/5/2021. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả các thành viên phụ trách các tổ chức bầu cử và có kết quả trước 18h00 ngày 22/5/2021.

Hiện Công an tỉnh Quảng Ninh đã quán triệt toàn lực lượng, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan phục vụ an toàn cuộc bầu cử với mục tiêu bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn âm mưu của các thế lực thù địch, kiểm soát tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội...

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh cũng chủ động, linh hoạt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với đặc thù từng địa bàn, từ miền núi tới hải đảo. Như tại huyện miền núi biên giới Bình Liêu có 96% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số Tày, Dao, Sán Chỉ với hơn 22.000 cử tri. Với vị trí giáp biên giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập, làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử, nên huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, lên phương án phòng, chống dịch từ sớm, đồng thời triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho cuộc bầu cử.

Tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP. Hạ Long trong ngày 11/5, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Đây là lần đầu tiên, cử tri của TP. Hạ Long mới sau sáp nhập (sát nhập huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long) sẽ trực tiếp bầu ra chính quyền địa phương của mình với rất nhiều niềm tin, sự kỳ vọng, mà lớn nhất là xây dựng chính quyền địa phương của thành phố mới ngày càng trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và vì sự phát triển nhanh, bền vững, đột phá, bền vững của thành phố trong thời gian tới.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ đồng loạt khử khuẩn ở tất cả các khu vực bỏ phiếu, ngoài khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh trong ngày 21/5
Tỉnh Quảng Ninh sẽ đồng loạt khử khuẩn ở tất cả các khu vực bỏ phiếu, ngoài khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh

Đến nay, Quảng Ninh đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri trên địa bàn và đang tiếp tục điều chỉnh bổ sung. Theo số liệu tổng hợp đến nay, toàn tỉnh dự kiến có 937.173 cử tri. Trong đó, số cử tri 18 tuổi đi bỏ phiếu lần đầu là 5.353 người; cử tri trên 80 tuổi là 25.843 người. Quảng Ninh đã tạm xác định có 5.074 người không được ghi tên vào danh sách cử tri do mất năng lực hành vi dân sự và đang chấp hành án phạt tù. Số cử tri đang bị tạm giam, tạm giữ theo quy định vẫn được tham gia bầu cử trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 600 người... Về cơ bản, công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương cơ bản bảo đảm tiến độ, đúng quy định, lộ trình.

Tiến Dũng