Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 08:01

Thừa Thiên Huế: Bảo đảm sản xuất kinh doanh ổn định, an toàn trong bối cảnh dịch bệnh

21:16 | 12/05/2021
Ngày 12/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã có cuộc họp nhằm tập trung bàn các giải pháp nhằm bảo đảm ổn định sản xuất kinh doanh, an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, thông qua kết nối trực tuyến, các công ty, doanh nghiệp đã báo tình hình khó khăn trong sản xuất kinh doanh, như thiếu nguồn nhân lực lao động; khó khăn trong vận chuyển hàng hóa, đi lại của chuyên gia, công nhân; thông tin về dịch bệnh chưa được nắm bắt kịp thời dẫn đến bị động trong triển khai các giải pháp.

Chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh và trong cả nước, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, đây là thời điểm cần phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn; đồng thời là lúc phát huy tinh thần chính quyền phục vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Phan Ngọc Thọ đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; mỗi doanh nghiệp phải đảm bảo tốt bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ngành y tế để chủ động, sẵn sàng các phương án khi có trường hợp xấu về dịch bệnh xảy ra trong doanh nghiệp.

Thừa Thiên Huế: Bảo đảm sản xuất kinh doanh ổn định, an toàn trong bối cảnh dịch bệnh
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

"Tỉnh sẽ hỗ trợ các kênh thông tin nhanh nhất về dịch bệnh, các trường hợp F0, F1, các khu vực bị phong tỏa để doanh nghiệp chủ động phương án phòng chống dịch cũng như triển khai sản xuất kinh doanh. Đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh mời các doanh nghiệp lớn tham gia vào các phiên họp trực tuyến để nắm bắt thông tin cũng như kiến nghị kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và giám đốc các công ty chịu trách nhiệm với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh nếu không thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong đơn vị mình quản lý", ông Thọ nhấn mạnh.

Trước nhu cầu của các doanh nghiệp mong muốn được được xét nghiệm cho các công nhân trong công ty, nhà máy, chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bệnh viện Trung ương Huế hỗ trợ các đơn vị có nhu cầu, cùng với đó tỉnh cũng sẽ thực hiện xét nghiệm, tầm soát diện rộng để kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Thông qua cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ cũng kêu gọi các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ cơ sở vật chất,trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, chung tay cùng với chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Theo ghi nhận của Báo Công Thương, sau khi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện các ca dương tính Covid-19, số lượng khách hàng đến các siêu thị, chợ truyền thống và các cửa hàng thực phẩm tăng vọt.

Tuy nhiên, với sự chuẩn bị từ cuối tháng 4/2021 khi một số tỉnh, thành phố xuất hiện các ca dương tính Covid-19, các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã dự trữ nguồn hàng, trong đó nhiều nhất là lương thực, thực phẩm và đồ uống nên hiện nguồn cung khá dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng khi số lượng khách tăng lên gấp 4-5 lần so với ngày thường.

Bà Dương Thị Tuất - Giám đốc Siêu thị Co.opMart Huế cho biết, trong những ngày qua số lượng khách hàng đến tham quan, mua sắm tại siêu thị tăng gấp đôi so với trước, song với sự chủ động trong việc dự trữ hàng hoá, hợp đồng với các nhà cung cấp tăng số lượng hàng nên nguồn hàng cung ứng ra thị trường vẫn dồi dào, không có trường hợp hụt hàng.

Các siêu thị như Big C, VinMart,… đang đẩy mạnh hình thức bán hàng online, đồng thời thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại siêu thị.

Qua khảo sát tại các chợ truyền thống, số lượng khách đi mua sắm có tăng song chưa nhiều. Ban quản lý các chợ đã kích hoạt lại phương án phòng chống dịch, yêu cầu tiểu thương và khách thực hiện 5K, đặc biệt bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đến chợ. Tuy nhiên, vẫn còn một số khách hàng chưa tuân thủ các biện pháp phòng dịch, trong đó nhiều người không đeo khẩu trang, sát khuẩn khi đến chợ.

Hầu Tỷ