Thứ tư 07/05/2025 08:24

Đền, chùa Hà Nội vắng vẻ trong ngày đầu tháng Âm lịch

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện các khu di tích, văn hóa tâm linh hiện đang tạm đóng cửa để thực hiện phòng chống dịch Covid-19, nhưng từ sáng sớm ngày 12/5 (tức ngày mùng 1/4 âm lịch), những đền, chùa nổi tiếng của Hà Nội vẫn có người dân đến lễ vọng từ bên ngoài với số lượng khá thưa thớt.
Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong cộng đồng, các cơ sở di tích, đền chùa tại Hà Nội đã được yêu cầu tạm đóng cửa, dừng đón khách từ 17h00 ngày 3/5, đây là lần thứ 4 các di tích, đền chùa ở Thủ đô phải tạm đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Tại một số ngôi đền, chùa lớn như Phủ Tây Hồ, đền Quán Thánh, chùa Hà, chùa Trấn Quốc,... ngay từ sáng sớm người dân đã đến dâng lễ, cầu may trước cổng. Đa số đều thực hiện đứng giãn cách và đeo khẩu trang phòng dịch.
Ghi nhận tại Phủ Tây Hồ (phường Quảng An, Tây Hồ), người dân đi lễ vắng hơn những ngày mùng 1 bình thường.
Trời nắng nóng gần 40 độ C, tuy nhiên nhiều người vẫn chọn cách khấn, vái từ xa.

Bà Hà Thị Phương, chủ cửa hàng kinh doanh hoa quả tại cổng Phủ Tây Hồ cho biết, do tình hình dịch phức tạp, cộng với chỉ đạo của thành phố không tụ tập đông người nên người dân đến Phủ giảm hẳn, từ sáng sớm đến trưa chỉ thưa thớt người dân đến vái vọng.

Tuy nhiên, một số ít lại đeo khẩu trang không đúng quy định.

Sáng 11/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành chỉ thị hỏa tốc về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, chỉ thị yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, không tập trung quá 10 người ngoài công sở.

Trước đó, trước tình hình nhiều tỉnh, thành phố đã có các ca mắc Covid-19, hoặc nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của chính quyền địa phương, tạm dừng mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Ngọc Long - Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An - cho biết, thông qua hệ thống camera giám sát được bố trí tại cổng Phủ Tây Hồ khi nhận thấy người dân tụ tập trên 10 người, phường sẽ yêu cầu lực lượng chức năng tiến hành giải tán để đảm bảo công tác phòng chống dịch được an toàn.
Lực lượng chức năng thường xuyên túc trực nhắc nhở người dân không tụ tập nơi công cộng.
Khung cảnh vắng vẻ tại đền Quán Thánh.
Đỗ Nga
Bài viết cùng chủ đề: Âm lịch hôm nay

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Huế: Lập đội liên ngành xử lý vấn nạn môi trường du lịch

Đồn Biên phòng Cát Bà cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên biển

Công an Đà Nẵng tổ chức kỳ sát hạch lái xe đầu tiên

Hải Phòng: Xử lý nghiêm quảng cáo sai sự thật hàng hóa

Nhiều giải pháp chuyển đổi, quản lý năng lượng xanh cho doanh nghiệp

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Trị qua đời ở tuổi 106

Cần Thơ: Sản xuất công nghiệp khởi sắc trong tháng 4/2025

Hà Nội: Giải quyết dứt điểm đơn thư đất đai ngay từ khi phát sinh

Nhiều giải pháp để du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu ‘cất cánh’

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để xảy ra việc 'đóng đủ tiền mới cấp cứu'

Tiền Giang xuất khẩu gần 2 tỷ USD trong 4 tháng năm 2025

Thương mại Đắk Nông ổn định, sức mua phục hồi tích cực

Sản xuất công nghiệp Đắk Nông giữ đà tăng trưởng

Vật liệu xây dựng 'cháy hàng', Thanh Hóa họp khẩn

Quảng Ngãi: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Trần Văn An

Sóc Trăng: Công nghiệp và thương mại tăng tốc trong tháng 4/2025

PC Đắk Lắk cấp điện an toàn, đầy đủ dịp lễ 30/4

Cần Thơ sau sáp nhập: Động lực phát triển mới từ kinh tế biển

Du lịch Cần Thơ thu về gần 400 tỷ đồng dịp lễ 30/4 - 1/5

Hải Phòng: Kỳ nghỉ lễ sôi nổi, vui tươi và ý nghĩa