Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 20:39

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ dừng hoạt động khu chế xuất - khu công nghiệp nếu không đảm bảo phòng chống dịch

19:31 | 12/05/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố phải kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất, đơn vị nào không đảm bảo được phương án phòng, chống dịch hiệu quả thì tạm thời ngừng hoạt động.

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện có 17 khu chế xuất (KCX) - khu công nghiệp (KCN), với tổng số lao động khoảng 276.000 người, trong đó lao động nước ngoài hơn 2.600 người. Được biết, trong giai đoạn 2016-2020, DN trong các KCX- KCN thành phố xuất khẩu đạt 31,8 tỷ USD và nộp ngân sách hơn 89 nghìn tỷ đồng.

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ dừng hoạt động khu chế xuất - khu công nghiệp nếu không đảm bảo phòng chống dịch
Doanh nghiệp trong các KCX- KCN tăng cường kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động theo quy định của ngành y tế

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, Ban quản lý Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (Hepza) luôn thực hiện nghiêm theo với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất trong các KCX- KCN theo chỉ đạo của thành phố. Đặc biệt, với việc thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ tích cực của TP. Hồ Chí Minh cùng nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp (DN), hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các KCX- KCN trên địa bàn thành phố vẫn đang được duy trì ổn định.

Ông Hứa Quốc Hưng - Trưởng Ban quản lý Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh - cho biết, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, Hepza đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh, phối hợp tốt với UBND và các cơ quan chuyên môn của quận, huyện nơi có KCX- KCN. Đồng thời, chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời triển khai thực hiện các hướng dẫn của Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) và các đơn vị liên quan đảm bảo vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh. Xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó khi có ca nhiễm Covid-19 trong các KCX - KCN.

Cụ thể, Hepza yêu cầu các DN trong các KCX- KCN thường xuyên thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế đến tất cả người lao động và chuyên gia nước ngoài làm việc tại DN. Tăng cường, thường xuyên phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn cho DN và người lao động trong các KCX-KCN không lơ là, chủ quan, nghiêm túc tuân thủ những biện pháp phòng chống dịch bệnh trong công việc, sinh hoạt theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đồng thời, triển khai cho DN ký bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các DN.

Bên cạnh đó, Hepza thành lập đoàn công tác do lãnh đạo Ban quản lý làm trưởng đoàn phối hợp Công đoàn các KCX-KCN thành phố đánh giá trực tiếp tại 12 DN có trên 1000 lao động về tính rủi ro lây nhiễm Covid-19. Đồng thời thẩm tra kết quả tự đánh giá tại 12 DN có trên 500 lao động về tính rủi ro lây nhiễm Covid-19... Hepza cũng phối hợp với HCDC triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho công nhân, người lao động tại các KCX - KCN, khu lưu trú, với tổng số lượng là khoảng 16.800 mẫu, tất cả đều có kết quả âm tính.

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ dừng hoạt động khu chế xuất - khu công nghiệp nếu không đảm bảo phòng chống dịch

Tất cả doanh nghiệp trong các KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh đều nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh

Hiện các DN trong các KCX - KCN TP. Hồ Chí Minh đều chủ động có những biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả theo sự hướng dẫn, kiểm soát của ngành y tế, để ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Trương Thanh Tâm - Công ty Cổ phần in số 7, KCN Tân Tạo (TP. Hồ Chí Minh) ngay từ trước khi nghỉ lễ 30/4 và 1/5, công ty đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động theo quy định của ngành y tế. Hiện nay, hằng ngày trước khi vào làm việc tất cả mọi công nhân đều phải đo kiểm tra thân nhiệt, khi vào xưởng thì không tập trung đông người, tất cả phải mang khẩu trang, rửa tay phòng dịch. Đến giờ ăn thì chia ra nhiều khung giờ bảo đảm mỗi bàn ăn chỉ tối đa 3 đến 4 người để giữ khoảng cách.

Đặc biệt, sau khi một số tỉnh thành trong nước ghi nhận ca nhiễm trong các KCN, Ban quản lý đã tuyên truyền đến các DN và người lao động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo giãn cách khi ra vào cơ sở lao động, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách công nhân trong các phân xưởng sản xuất, tăng cường hội họp theo hình thức trực tuyến, đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn cho khu vực nhà ăn, xe đưa rước công nhân, khu vực làm việc…

Đánh giá về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các KCX- KCN, ông Hứa Quốc Hưng cho biết, phần lớn các DN và người lao động hoạt động trong KCX - KCN thành phố rất ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm các văn chỉ đạo, hướng dẫn của qan quản lý. Một số DN thực hiện tốt việc giãn cách, trang bị khẩu trang y tế, đo kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần đối với người lao động, thường xuyên vệ sinh, khử trùng nhà xưởng, văn phòng; làm vách ngăn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại bếp ăn tập thể, thường xuyên thực hiện tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 theo bộ tiêu chí của ngành y tế và UBND TP. Hồ Chí Minh.

Hiện Hepza đang tập trung thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần văn bản hoả tốc số 383 ngày 10/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN, với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong các KCX- KCN và cộng đồng.

Minh Khuê