Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 14:14

Đà Nẵng cần xây dựng những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư tạo nên sự khác biệt

09:38 | 13/05/2021
TP. Đà Nẵng có nhiều lợi thế và những điểm tương đồng của hình ảnh “Singapore thu nhỏ”, cùng với việc thu hút đầu tư có chọn lọc, thành phố cần tạo nên sự khác biệt bởi những cơ chế, chính sách của địa phương. Singapore sẽ cùng Đà Nẵng xây dựng các chương trình hỗ trợ, kết nối nhà đầu tư giữa 2 bên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Nhiều tiềm năng để phát triển

Chiều ngày 12/5, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore, Viện Năng lực cạnh tranh châu Á thuộc Trường Chính sách công Lý Quang Diệu - Đại học quốc gia Singapore và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư trực tuyến “Hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore: Tiềm năng phát triển của Đà Nẵng”. Chương trình được kết nối tại 3 điểm cầu: Singapore, TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Đà Nẵng cần xây dựng những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư tạo nên sự khác biệt
TP. Đà Nẵng nỗ lực tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp tại thành phố nhằm đảm bảo "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế"

Tại chương trình, các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp Singapore đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế của TP. Đà Nẵng trong phát triển kinh tế.

Về môi trường đầu tư, bà Holly Bostock – Giám đốc Ngoại vụ cấp cao Heineken Việt Nam (một trong những nhà đầu tư Singapore lớn nhất tại Đà Nẵng) đánh giá, Đà Nẵng hiện có hạ tầng công nghiệp cơ bản hoàn thiện, sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư. So với tỉnh thành lân cận, các khu công nghiệp (KCN) và khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng có vị trí thuận tiện. Môi trường đầu tư tại Đà Nẵng thông thoáng hơn với thủ tục đơn giản, minh bạch, tạo lợi thế cạnh tranh công bằng. Đặc biệt, nguồn nhân lực tại TP. Đà Nẵng cần cù, chịu khó và khiêm tốn. “Chúng tôi đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực ở Đà Nẵng. Nhân viên của chúng tôi có thể thích nghi nhanh chóng với bất kỳ môi trường nào”, bà Holly Bostock nhận xét.

Về ngoại giao kinh tế, ông Douglas Foo - Phó Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore, Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore, Chủ tịch Công ty Sakae Holdings - cho rằng, TP. Đà Nẵng có lợi thế so với nhiều địa phương tại Việt Nam khi là thành viên của Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN. Từ lợi thế đó, TP. Đà Nẵng và Singapore sẽ cùng chia sẻ những nguyên tắc phát triển chung như sáng tạo, thông minh, bền vững… Cùng với đó, với vai trò trung tâm kinh tế - xã hội ở miền Trung Việt Nam, Đà Nẵng có nhiều cơ hội cùng Singapore xây dựng các chương trình hỗ trợ, kết nối nhà đầu tư giữa Singapore với Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ngoài ra, TP. Đà Nẵng cũng sẽ được hưởng lợi từ hình ảnh Việt Nam, một quốc gia ổn định, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, là một tiềm năng để thành phố “bứt phá” thu hút đầu tư.

Đà Nẵng cần xây dựng những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư tạo nên sự khác biệt
TP. Đà Nẵng xác định thu hút đầu tư có chọn lọc và tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số

Cần xây dựng những cơ chế, chính sách tạo nên sự khác biệt

Thông tin về định hướng thu hút đầu tư vào TP. Đà Nẵng, bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến & Hỗ trợ đầu tư thành phố - cho biết, thành phố chọn hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên phát triển trong lĩnh vực công nghệ cao và chuyển đổi số. Để “hấp dẫn” nhà đầu tư, TP. Đà Nẵng dành những đãi ngộ đặc biệt cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào khu công nghệ cao Đà Nẵng - 1 trong 3 khu công nghệ cao của cả nước, như ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp với mức ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm; dự án từ 3.000 tỷ đồng trở lên được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Hồ Kỳ Minh, với khát vọng và quyết tâm trở thành đô thị sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đẳng cấp châu Á, thời gian qua, Đà Nẵng đã chủ động thay đổi tích cực, hoạch định những chiến lược mới.

Ông Minh cho biết, Singapore hiện là một trong những thị trường trọng điểm thu hút đầu tư của Đà Năng, hiện thành phố có 28 dự án FDI Singapore với tổng vốn đăng ký hơn 838,4 triệu USD, xếp thứ 2 trong danh sách hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm khoảng 22% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Đà Nẵng cần xây dựng những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư tạo nên sự khác biệt
TP. Đà Nẵng phải tạo ra được những cơ chế, chính sách nổi bật, riêng có để khai thác hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh trong thu hút đầu tư

Theo PGS.TS Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam (nhiệm kỳ 2016-2021), TP. Đà Nẵng có nhiều điểm tương đồng của hình ảnh “Singapore thu nhỏ” như những định hướng, chiến lược phát triển, tầm nhìn dài hạn của lãnh đạo. Theo ông Khương, TP. Đà Nẵng cũng đã đưa ra được những ưu tiên trong lựa chọn, thu hút đầu tư có trọng điểm, chọn lọc, vấn đề quan trọng là để kinh tế TP. Đà Nẵng phát triển đúng hướng, thành phố phải tạo ra được sự khác biệt với những cơ chế, chính sách nổi bật, riêng có. Trong quá trình phát triển đó, Singapore với vai trò là đối tác, người bạn đáng tin cậy sẽ có thể hỗ trợ TP. Đà Nẵng phát triển vượt bậc.

Đề xuất thành lập Trung tâm thông tin Đà Nẵng để kết nối Đà Nẵng với doanh nghiệp Singapore

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh: Cuối tháng 4/2021, TP. Đà Nẵng đã nhận được thư của Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) thông báo việc thành lập Trung tâm Kết nối Việt Nam, đồng thời, đề xuất TP. Đà Nẵng thành lập Trung tâm thông tin Đà Nẵng (Da Nang Desk) đặt tại Trung tâm Kết nối Việt Nam tại Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) để kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp Singapore. Việc thiết lập này sẽ là cầu nối, hỗ trợ quảng bá môi trường và cơ hội đầu tư kinh doanh của Đà Nẵng đến các doanh nghiệp Singapore nói riêng và quốc tế nói chung; phát triển thương mại và các quan hệ hợp tác kinh tế lâu dài; tạo diễn đàn kết nối các nhà đầu tư hiện hữu với chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương.

Vũ Lê