Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 21:45

Quảng Ngãi: Đẩy mạnh phát triển hạ tầng du lịch

09:52 | 23/04/2021
Thời gian qua du lịch Quảng Ngãi đã có nhiều khởi sắc. Nhiều loại hình du lịch cùng hạ tầng, sản phẩm du lịch và công nghệ được áp dụng để đưa du lịch Quảng Ngãi phát triển.

Báo cáo tổng kết của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho thấy, trong 5 năm qua, ngành du lịch chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế. Du lịch đã góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân, thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại các khu, điểm du lịch từng bước hoàn thiện, đồng bộ hóa. Cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch từng bước được quan tâm đầu tư xây dựng và phát triển về số lượng, nâng cao về chất lượng.

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho hay, để phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, cần phải có sự đột phá, thu hút được các doanh nghiệp lớn đầu tư. “Cần chỉ ra những ưu khuyết điểm, góp ý, hiến kế những biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế để ngành du lịch Quảng Ngãi phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm đến” - ông Minh chia sẻ.

Thời gian qua, Quảng Ngãi đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động đầu tư vào du lịch. Nhiều khu vui chơi, giải trí và khu nghỉ dưỡng chất lượng cao được đưa vào khai thác. Sản phẩm du lịch cộng đồng được chú trọng.

Đáng chú ý, du lịch biển đảo trở thành loại hình chủ đạo với điểm nhấn là Lý Sơn. Lý Sơn trở thành hạt nhân thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển, đóng góp 25% trong tổng lượt khách và doanh thu của tỉnh. Theo đó, lượng khách ra tham quan đảo Lý Sơn đã tăng trở lại so với năm 2020. Đây là dấu hiệu tích cực để phục hồi ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương này. Những ngày cuối tháng 3 vừa qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 lượt khách ra tham quan đảo Lý Sơn. Vào dịp cuối tuần, lượng tàu ra vào Lý Sơn và các cơ sở lưu trú, nhà hàng ở đảo đã nhộn nhịp trở lại.

Quảng Ngãi: Đẩy mạnh phát triển hạ tầng  du lịch
Đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi thu hút đông khách du lịch trở lại trong quý I/2021

Ông Nguyễn Quốc Việt - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - cho biết: Năm 2020, huyện Lý Sơn gặp rất nhiều khó khăn, khi ngành du lịch gần như đóng băng, kéo theo các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận tải khách bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, trong quý I/2021, nhiều chỉ tiêu ở các ngành có tăng trưởng và vượt kế hoạch; đặc biệt là lĩnh vực du lịch đã dần hồi phục và có nhiều tín hiệu tích cực.

Được biết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cũng đã ra mắt, giới thiệu ứng dụng du lịch di động (App Du lịch Quảng Ngãi) - đây là ứng dụng du lịch thông minh trên điện thoại di động giúp du khách thuận lợi hơn khi đặt chân đến Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Đẩy mạnh phát triển hạ tầng  du lịch
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cũng đã ra mắt, giới thiệu ứng dụng du lịch di động (App Du lịch Quảng Ngãi)- Đây là ứng dụng du lịch thông minh trên điện thoại di động giúp du khách thuận lợi hơn khi đặt chân đến Quảng Ngãi.

Ứng dụng du lịch thông minh được sử dụng trên cả 2 hệ điều hành Android và IOS.App du lịch di động Quảng Ngãi gồm có 3 phần, gồm: phần dành cho du khách, giúp du khách nắm bắt thông tin về du lịch tỉnh, các điểm đến, các dịch vụ… và có thể mua, đặt hàng online một số dịch vụ lưu trú và tour; phần dành cho cơ quan quản lý nhà nước là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để quản trị toàn bộ nội dung được đăng tải và hoạt động của app và phần dành cho doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch trực tuyến B2B giữa doanh nghiệp và du khách trên app để cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi và tương tác với du khách.

Một trong những tiện ích lớn nhất của app là giúp du khách tìm kiếm theo khoảng cách các điểm chuyên về du lịch, các nhà hàng, khách sạn, quán ăn uy tín một cách nhanh, chính xác và chân thực nhất. Nếu địa chỉ nào chất lượng không như giới thiệu, du khách có thể phản hồi ngay trong ứng dụng.

Thành Long