Quảng Nam: Tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, tỉnh sẽ tìm mọi cách để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.
Quảng Nam: Cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn Quảng Nam: Nhiều dự án bất động sản thi công giữa chừng rồi... bỏ hoang

Loạt khó khăn, vướng mắc kéo dài

Sáng 24/2, tại thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực bất động sản, nhà ở, khu dân cư, khu đô thị nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024.

Quảng Nam: Tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
Tỉnh Quảng Nam tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực bất động sản, nhà ở, khu dân cư, khu đô thị

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, trong thời gian qua các hoạt động kinh tế của địa phương trong đó có lĩnh vực bất động sản gặp nhiều khó khăn, thách thức và lãnh đạo địa phương thấu hiểu khó khăn của doanh nghiệp. Về phía tỉnh Quảng Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tháo gỡ vướng mắc để tạo động lực cho các dự án triển khai đúng tiến độ, đúng quy định.

“Nhiều khó khăn xuất phát từ hệ thống pháp luật, tỉnh có muốn cũng làm không được hoặc không thể làm nhanh để hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp. Vì vậy, tỉnh đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục hiến kế để lĩnh vực bất động sản có những tiến triển tích cực, mở ra thời kỳ mới đưa kinh tế chung của địa phương tiếp tục đi lên”, ông Lê Trí Thanh cho hay.

Trao đổi thẳng thắn về các khó khăn, vướng mắc gặp phải, đa số các doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản cho rằng các khó khăn xuất phát từ công tác giải phóng mặt bằng, gia hạn tiến độ, thuế, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,...

Ông Trần Xuân Đính – Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt cho biết, giai đoạn 2023-2024 doanh nghiệp gặp khó khăn trong cơ chế tín dụng, khi mà các ngân hàng không hỗ trợ cho vay. Nếu các ngân hàng cứ quyết giữ cơ chế như hiện nay thì cộng đồng doanh nghiệp “chết” vì bế tắc.

Theo ông Đính, tỉnh Quảng Nam nếu không có phương án tháo gỡ thì các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn tỉnh sẽ lâm vào tình cảnh bế tắc tương tự.

Quảng Nam: Tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
Ông Trần Xuân Đính trình bày về những khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp gặp phải.

Bên cạnh đó, ông Đính cũng đề cập đến vấn đề chậm giải quyết các thủ tục, hồ sơ và việc kiểm toán quy hoạch cũng gây tốn nhiều thời gian trong quá trình triển khai dự án của doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, ông Lê Tự Tâm - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và xây dựng 501 chia sẻ, việc gia hạn tiến độ dự án đến nay vẫn chưa cởi mở hơn với doanh nghiệp.

Theo ông Tâm, nếu tỉnh Quảng Nam không có chủ trương gia hạn tiến độ thì các ngân hàng sẽ không cho vay. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp trước đây đã vay tiền ngân hàng đóng vào ngân sách tỉnh rất nhiều, đến nay ngân hàng không cho vay nữa thì doanh nghiệp không có tiền trả lãi khiến ngân hàng đưa doanh nghiệp vào nhóm nợ vốn.

Quảng Nam: Tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
Ông Lê Tự Tâm cho rằng cần đổi mới thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ

“Tỉnh Quảng Nam cần có cơ chế với các sở, ngành, địa phương đổi mới thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn” ông Tâm nói và cho biết thêm, công tác giải phóng mặt bằng hiện đang là vấn đề vướng nhất, ông đề nghị từ cấp xã lên huyện thành lập Hội đồng đôn đốc giải phóng mặt bằng để theo dõi bám sát.

Về vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đại diện các doanh nghiệp cũng đề nghị tỉnh Quảng Nam cần nâng mức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án, vì hiện nay giữ lại 20% là quá nhiều, trong khi doanh nghiệp không có vốn để thực hiện.

Với ngành thuế, tỉnh Quảng Nam cần làm việc với ngành thuế để giảm thuế xuống còn 8% với bất động sản.

Chung tay tháo gỡ

Ông Phan Minh Dũng - Bí thư Thị ủy Điện Bàn cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có cơ chế chính sách, nhất là công tác quản lý nhà nước. Hiện vẫn chưa có phương án cụ thể để tháo gỡ vấn đề này khiến doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn.

“Quyền lợi của người dân và cơ chế chính sách phải gặp nhau chung một điểm. Nếu có phương án, sự phối hợp của doanh nghiệp, cơ quan ban ngành của địa phương cùng đồng lòng thì vướng mắc có thể tháo gỡ”, ông Dũng cho hay.

Quảng Nam: Tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
Ông Phan Minh Dũng - Bí thư Thị ủy Điện Bàn

Phát biểu kết luận tại buổi gặp mặt, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, câu chuyện khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đã xảy ra từ năm trước, địa phương đã tìm cách để tháo gỡ nhưng vẫn rất lúng túng, rất vướng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trước đây tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp vào đầu tư bất động sản tại địa phương nhưng hạ tầng chưa phát triển, hệ thống giao thông, kết nối còn thiếu thốn… nên các doanh nghiệp lớn chưa quan tâm nhiều, xem đây không phải mảnh đất màu mỡ.

Quảng Nam: Tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, tỉnh sẽ tìm mọi cách để tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển.

“Hiện nay, Quảng Nam đang xây dựng kế hoạch khắc phục mà kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra, cùng với đó là chờ kết luận từ Thanh tra Chính phủ” ông Lê Trí Thanh nói và cho biết thêm, các dự án không vướng mắc sẽ tiếp tục triển khai, còn lại những dự án đang vướng sẽ đưa vào kế hoạch để tập trung tháo gỡ.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam mong doanh nghiệp cần bình tĩnh, nỗ lực, chính quyền Quảng Nam sẽ tìm mọi cách để tháo gỡ những khó khăn hiện nay và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp Quảng Nam nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng phát triển, vượt qua giông bão để thành công.

Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp Đắk Nông nỗ lực đa dạng hoá thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Đắk Nông nỗ lực đa dạng hoá thị trường xuất khẩu

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu toàn cầu đối mặt với nhiều biến động, các doanh nghiệp tại Đắk Nông đang nỗ lực tìm kiếm hướng đi mới.
Thái Bình: Bắt giữ 671 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thái Bình: Bắt giữ 671 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

4 tháng đầu năm 2025, lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã phát hiện, bắt giữ 671 vụ với 756 đối tượng vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: 'Tái sinh' Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra phương án để “tái sinh” Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng tại phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa.
TP. Hồ Chí Minh: Công nghiệp, xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 4

TP. Hồ Chí Minh: Công nghiệp, xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 4

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2025 tiếp tục phục hồi vững chắc, đặc biệt lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, xuất khẩu và đầu tư.
Mai một nghề muối Sa Huỳnh giữa vùng di sản văn hóa

Mai một nghề muối Sa Huỳnh giữa vùng di sản văn hóa

Nghề làm muối Sa Huỳnh được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhưng trong lòng không gian di sản ấy, diêm dân vẫn vật lộn mưu sinh giữ nghề.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa phát động phong trào

Thanh Hóa phát động phong trào 'Bình dân học vụ số'

Tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ phát động phong trào “Bình dân học vụ số” với gần 52 nghìn cán bộ, đảng viên, người dân tham dự tại 1.018 điểm cầu trực tuyến.
Hải Phòng: "Thành phố Anh hùng" vươn mình bứt phá

Hải Phòng: "Thành phố Anh hùng" vươn mình bứt phá

Hải Phòng - "Thành phố Anh hùng", những ngày này Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP. Hải Phòng tự hào hướng về mốc son lịch sử kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng.
Hà Nội truy quét thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bẩn

Hà Nội truy quét thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bẩn

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu các ngành chức năng tăng cường phối hợp, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, buôn bán thuốc, sữa giả...
Đà Nẵng: Vùng dưa nức tiếng Trường Định được mùa

Đà Nẵng: Vùng dưa nức tiếng Trường Định được mùa

Vùng dưa Trường Định (thành phố Đà Nẵng) đang vào cao điểm thu hoạch với năng suất tốt, tuy nhiên, giá bán thấp hơn và sức tiêu thụ chậm hơn so với cùng kỳ.
Lịch cúp điện Tiền Giang từ ngày 8-10/5/2025 mới nhất

Lịch cúp điện Tiền Giang từ ngày 8-10/5/2025 mới nhất

Cập nhật lịch cúp điện (cắt điện) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ ngày 8/5 đến 10/5/2025, thông tin từ Công ty Điện lực Tiền Giang
Ông Hoàng Nam làm Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam làm Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 868/QĐ-TTg về việc giao Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Hoàng Nam.
Hà Nội định hướng phát triển sản phẩm du lịch mới

Hà Nội định hướng phát triển sản phẩm du lịch mới

Hà Nội triển khai quy hoạch du lịch đến năm 2045, tập trung phát triển hạ tầng, sản phẩm đặc sắc, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô.
Trên 99% cử tri Cà Mau và Bạc Liêu đồng thuận sáp nhập tỉnh

Trên 99% cử tri Cà Mau và Bạc Liêu đồng thuận sáp nhập tỉnh

Theo UBND tỉnh Cà Mau, có tới 455.779 cử tri trên địa bàn hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đã bỏ phiếu đồng thuận với đề án sắp xếp tỉnh, đạt tỉ lệ 99,15%.
Sản vật cao nguyên Lâm Đồng sắp hội tụ tại Hà Nội

Sản vật cao nguyên Lâm Đồng sắp hội tụ tại Hà Nội

Từ ngày 16-18/5, tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức chuỗi hoạt động quảng bá văn hoá, du lịch, thương mại, đầu tư, đặc biệt là các sản vật cao nguyên tại Hà Nội.
Sáp nhập Đà Nẵng – Quảng Nam: Hình thành vùng kinh tế trọng điểm

Sáp nhập Đà Nẵng – Quảng Nam: Hình thành vùng kinh tế trọng điểm

Việc sáp nhập Đà Nẵng và Quảng Nam mở ra cơ hội tái cấu trúc không gian phát triển, định hình trung tâm kinh tế mới cho khu vực Trung Trung Bộ.
Thành phố Huế: Lập đội liên ngành xử lý vấn nạn môi trường du lịch

Thành phố Huế: Lập đội liên ngành xử lý vấn nạn môi trường du lịch

Chủ tịch UBND thành phố Huế yêu cầu các sở, ban, ngành xây dựng đề án thành lập đội liên ngành cấp thành phố để xử lý các vấn nạn về môi trường du lịch.
Đồn Biên phòng Cát Bà cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên biển

Đồn Biên phòng Cát Bà cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên biển

Đồn Biên phòng Cát Bà, TP. Hải Phòng vừa cứu nạn thành công 6 thuyền viên bị nạn trên vùng biển Cát Bà, do sóng to, sương mùa dày đặc.
Công an Đà Nẵng tổ chức kỳ sát hạch lái xe đầu tiên

Công an Đà Nẵng tổ chức kỳ sát hạch lái xe đầu tiên

Hơn 200 thí sinh tham dự kỳ sát hạch lái xe đầu tiên do Công an thành phố Đà Nẵng đảm nhiệm.
Hải Phòng: Xử lý nghiêm quảng cáo sai sự thật hàng hóa

Hải Phòng: Xử lý nghiêm quảng cáo sai sự thật hàng hóa

Sở Công Thương Hải Phòng vừa ban hành văn bản về tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.
Nhiều giải pháp chuyển đổi, quản lý năng lượng xanh cho doanh nghiệp

Nhiều giải pháp chuyển đổi, quản lý năng lượng xanh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh chi phí năng lượng gia tăng, việc chuyển đổi sang các giải pháp năng lượng xanh và tối ưu hóa quản lý phát thải đang là ưu tiên của doanh nghiệp.
Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Trị qua đời ở tuổi 106

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Trị qua đời ở tuổi 106

Con gái cả của Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ (Mẹ Thứ) đã qua đời ở tuổi 106 do tuổi cao, sức yếu.
Cần Thơ: Sản xuất công nghiệp khởi sắc trong tháng 4/2025

Cần Thơ: Sản xuất công nghiệp khởi sắc trong tháng 4/2025

Sản xuất công nghiệp tại Cần Thơ tiếp tục tăng trưởng trong tháng 4/2025, tuy nhiên, số lượng lao động trong ngành lại giảm.
Hà Nội: Giải quyết dứt điểm đơn thư đất đai ngay từ khi phát sinh

Hà Nội: Giải quyết dứt điểm đơn thư đất đai ngay từ khi phát sinh

Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 123/KH-UBND về tăng cường công tác dân vận trong quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Nhiều giải pháp để du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu ‘cất cánh’

Nhiều giải pháp để du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu ‘cất cánh’

Kỳ nghỉ lễ 30/4 vừa qua, Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận lượng khách đông kỷ lục. Mặc dù có thế mạnh về du lịch, nhưng hạ tầng giao thông kết nối còn hạn chế.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để xảy ra việc

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để xảy ra việc 'đóng đủ tiền mới cấp cứu'

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở trên địa bàn thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, tránh trường hợp ‘đóng đủ tiền mới cấp cứu’.
Mobile VerionPhiên bản di động