Nghệ An: Siết chặt quản lý thực phẩm dịp cận Tết Điều tra nguyên nhân 5 người ngộ độc sau bữa rượu ở Nghệ An |
Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, từ ngày 1/1 đến 10/2 (dịp Tết Nguyên đán Quý Mão), tỉnh này đã thành lập 501 đoàn thanh tra, kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, tuyến tỉnh thành lập 5 đoàn, tuyến huyện thành lập 36 đoàn và tuyến xã thành lập 460 đoàn, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, qua hơn 1 tháng thanh, kiểm tra địa phương này đã có 360 cơ sở vi phạm. |
Qua đó đã thanh tra, kiểm tra được 6.206 cơ sở, trong đó 5.846 cơ sở (đạt 94,2%), 360 (5,8%) cơ sở vi phạm. Cơ quan chức năng sau đó đã phạt tiền 128 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 483 triệu đồng, đồng thời tịch thu tang vật 15 sản phẩm, buộc tiêu hủy 72 sản phẩm.
Về tình hình ngộ độc thực phẩm, dịp Tết vừa qua, Nghệ An không ghi nhận xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm (như cùng kỳ năm 2022). Tuy nhiên, ngày 13/2 vừa qua, địa phương này ghi nhận 1 vụ ngộ độc nghi do rượu ngâm có độc tố tự nhiên làm 5 người mắc, không có trường hợp tử vong.
Theo ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, thời gian tới, các cơ quan chức năng, UBND các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và đến tận người tiêu dùng. Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại địa phương tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong dịp Lễ hội Xuân năm 2023.