Tăng cường kiểm tra, giám sát
Bà Nguyễn Hoài Thương- Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - cho biết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thời gian qua Quảng Ninh đã thực hiện triển khai đồng bộ có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong dịp Tết Nguyên đán các lực lượng chức năng của tỉnh đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, qua đó đã kiểm tra, hậu kiểm 68 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Cán bộ lấy mẫu kiểm tra tại cơ sở sản xuất chả mực Thanh Đãng (TX Quảng Yên-Quảng Ninh) |
Sở Công Tthương cũng đã phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương, đơn vị liên quan thực hiện triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm cân đối nguồn cung hàng hóa, an toàn thực phẩm và phòng, chống, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm các dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.
Các lực lượng chức năng quan tâm thực hiện thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm vào các dịp cao điểm như mùa lễ , hội, Tết Nguyên đán… Tập trung vào các loại sản phẩm thực phẩm có nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao như: Rượu, bia, nước giải khát... Từ đó, kịp thời đưa ra những giải pháp khắc phục tồn tại, bảo đảm an toàn thực phẩm , không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu thực phẩm, sản xuất thực phẩm giả trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, góp phần đảm bảo ổn định xã hội.
Tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có khoảng 8.697 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương, trong đó có 8.524 cơ sở nhỏ lẻ không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm . Ngoài ra hệ thống phân phối thực phẩm gồm 135 chợ, 7 trung tâm thương mại, 12 siêu thị tổng hợp có kinh doanh thực phẩm, 137 cửa hàng tiện lợi, 25 điểm bán hàng và giới thiệu sản phẩm OCOP và hàng nghìn điểm cung cấp hàng hóa phân bố trên địa bàn các địa phương trong tỉnh.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của tỉnh Quảng Ninh kiểm tra thực tế tại bếp ăn của cơ sở kinh doanh ăn uống Bếp Việt tại thị xã Quảng Yên |
Để nâng cao công tác quản lý an toàn thực phẩm theo chức năng của ngành, Sở Công Thương đã làm tốt công tác trao đổi thông tin, phối hợp với các sở ngành, địa phương và các lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm, bám sát tình hình thực tế tổ chức các hoạt động quản lý, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm một cách phù hợp, kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm và thực hành tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở.
Cùng với đó, toàn bộ hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích có kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh hiện nay đều được Sở Công Thương thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm , đạt 100% và thực hiện kiểm tra, hậu kiểm, giám sát thường xuyên theo quy định... đã góp phần cung cấp tới nhân dân hàng hóa bảo đảm nguồn gốc xuất xứ, giá cả bình ổn, bảo đảm an toàn thực phẩm .
Năm 2023, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về công tác an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường. Đồng thời, tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các quy định mới của pháp luật về an toàn thực phẩm , chuyên môn, nghiệp vụ về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm cấp huyện, xã và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm...