Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 10:00

Quản lý thị trường liên tiếp bắt giữ số lượng lớn thuốc lá điếu ngoại nhập lậu

17:29 | 09/06/2021
Thuốc lá nhập lậu vẫn là một trong những mặt hàng trọng điểm kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên cả nước. Trong những ngày gần đây, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) liên tiếp bắt giữ số lượng lớn thuốc lá điếu ngoại nhập lậu.
Quản lý thị trường liên tiếp tạm giữ thuốc lá điếu và thuốc lá điện tử nhập lậu Thuốc lá nhập lậu gây họa lớn cho nền kinh tế và người tiêu dùng Việt Nam Tăng chế tài xử phạt nhập lậu thuốc lá điếu

Thông tin từ Tổng cục QLTT, qua thời gian theo dõi, vào lúc 10 giờ ngày 8/6/2021, trên đường quốc lộ 14 tại khu vực xã IaKhươl, huyện Chư păh, tỉnh Gia Lai (khu vực giáp ranh của tỉnh Gia Lai và Kon Tum), Đội QLTT số 2 (Cục QLTT Gia Lai) đã tiến hành khám ngay 4 thùng carton của đối tượng tên là Nguyễn Thị Vân đang đứng bên đường chờ xe bus đón để vận chuyển về Kon Tum bán kiếm lời.

Lực lượng quản lý thị trường tạm giữ số hàng vi phạm
Lực lượng quản lý thị trường tạm giữ số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng kiểm đếm có 1.480 bao thuốc lá điếu hiệu JET do nước ngoài sản xuất, không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Đoàn kiểm tra lập biên bản, tạm giữ tang vật, hoàn chỉnh hồ sơ tham mưu đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 80 triệu đồng.

Cùng ngày, Đội QLTT số 4 (Cục QLTT tỉnh Vĩnh Long) phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Vĩnh Long tiến hành khám phương tiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát 50H.00065 do ông Trần Văn Tuấn (tại thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) điều khiển, đang vận chuyển hàng hóa từ TP. Hồ Chí Minh đến Cà Mau ngang qua địa phận Vĩnh Long và đã phát hiện một số vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe tải đang vận chuyển 1.400 bao thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu Hero, Jet, Scott và một số kiện hàng hóa chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, gồm: hàng phụ gia thức ăn chăn nuôi, ống thủy lực, ống nhựa và đồ nhựa.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ phương tiện vận chuyển và toàn bộ số hàng hóa nêu trên. Mời chủ phương tiện và chủ hàng hóa đến giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Một trong những địa bàn cũng “nóng” về buôn lậu thuốc lá đó là Tây Ninh, từ ngày 2/6/2021 đến ngày 4/6/2021, Cục QLTT tỉnh Tây Ninh liên tiếp phát hiện, bắt giữ 3.780 gói thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Cụ thể: qua trinh sát nắm địa bàn, Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ 1.080 gói thuốc lá điếu ngoại nhập lậu (trong đó gồm: 780 gói hiệu Hero, 300 gói hiệu Jet). Tiếp theo, Đội QLTT số 1 kiểm tra, bắt giữ 1.100 gói (trong đó gồm: 600 gói hiệu Hero, 500 gói hiệu Jet). Cùng ngày Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh cũng kiểm tra, bắt giữ 1.600 gói thuốc lá điếu ngoại nhập lậu (1.200 gói hiệu Hero, 400 gói hiệu Jet).

Tại thời điểm phát hiện, bắt giữ, các vụ việc nói trên đều không có ai thừa nhận là chủ hàng hóa, Đội QLTT số 1 và Đội QLTT số 5 tiến hành tạm giữ số hàng hóa nói trên để làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, thuốc lá nhập lậu vẫn là một trong những mặt hàng trọng điểm kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên cả nước, đặc biệt là ở các tỉnh biên giới Tây Nam. Để tăng cường chế tài với hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá lậu, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, người có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 50 bao, sẽ bị phạt tiền theo quy định (Điều 8, Nghị định 98/2020/NĐ-CP). Như vậy, dù chỉ buôn bán 1 bao thuốc lá điếu nhập lậu, người bán đã có khả năng bị xử phạt tới 3 triệu đồng.

Cụ thể: Điều 8, Nghị định 98/2020/NĐ-CP đã quy định rõ các mức xử phạt: thấp nhất là phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 50 bao (1 bao = 20 điếu, đối với thuốc lá xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác nhập lậu được quy đổi 20g = 1 bao). Mức phạt cao nhất là phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng (trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự) đối với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 1.500 bao trở lên.

Việc áp dụng hình thức phạt tiền với hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận dù chỉ 1 bao thuốc lá điếu nhập lậu, thay cho hình thức cảnh cáo được quy định trước đây, cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ trong công tác chống thuốc lá điếu nhập lậu, đồng thời cảnh báo các cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng không tiếp tay cho thuốc lá điếu nhập lậu.

Thu Phương