Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 10:21

Cục QLTT Lào Cai: Nâng cao hiệu quả kiểm soát kinh doanh trên môi trường mạng

16:15 | 09/06/2021
Thị trường ở Lào Cai 5 tháng đầu năm 2021 được kiểm soát tốt. Vấn đề đối với lực lượng quản lý thị trường (QLTT), là nâng cao kỹ năng, kiến thức về thương mại điện tử để kiểm soát, xử lý hiệu quả các vi phạm về hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ thông qua các nền tảng mạng xã hội và các website thương mại điện tử.

Thông tin với phóng viên Báo Công Thương, bà Trịnh Ngọc Ánh - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lào Cai - cho biết: Thực hiện công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, qua công tác kiểm tra, kiểm soát, trong tháng 5 năm 2021, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã phát hiện và xử lý 14 vụ vi phạm về hàng giả, gồm các mặt hàng mì chính giả bao bì Ajinomoto; giày các loại, tất, quần áo... giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam như Nike, Adidas, The North Face, Gucci, Burberry, Louis Vuiton...). Đồng thời, đã phát hiện và xử lý hơn chục vụ việc khác vi phạm về hàng hóa nhập lậu, hàng cấm như bóng đèn ô tô; đèn led dạng dây; đồ chơi trẻ em; thuốc bảo vệ thực vật dạng lỏng, thuốc lá điếu...

Cục QLTT tỉnh Lào Cai cũng đã tích cực phối hợp hiệu quả với các lực lượng liên quan khác và các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở các địa bàn biên giới cũng như trong nội địa. Nhờ vậy, đã kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, giữ cho thị trường ở Lào Cai khá ổn định về giá cả cũng như việc lưu thông hàng hóa. Tại Lào Cai, không xảy ra các tụ điểm, các vụ việc buôn lậu, hàng giả, hàng cấm... có tính chất nổi cộm, phức tạp. Qua đó, QLTT đã góp phần tích cực bảo vệ môi trường kinh doanh và cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ sản xuất kinh doanh chân chính, bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng trên địa bàn.

Cục QLTT Lào Cai: Nâng cao hiệu quả kiểm soát kinh doanh trên môi trường mạng
Lực lượng QLTT Lào Cai kiểm tra, xử lý hàng hóa kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Bên cạnh công tác kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT ở Lào Cai cũng đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 chung tại Lào Cai. Cục QLTT Lào Cai đã duy trì Tổ Thường trực phòng chống dịch Covid-19, công bố đường dây nóng trên trang thông tin điện tử của Cục để tiếp nhận thông tin vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống dịch Covid-19 liên quan đến công tác QLTT qua số điện thoại 0982.147469, để kịp thời nắm bắt các vấn đề phát sinh và xử lý.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, QLTT tỉnh Lào Cai đã thực hiện 504 lượt/vụ kiểm tra, xử lý 211 vụ vi phạm pháp luật về hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, vi phạm sở hữu trí tuệ và các vi phạm khác trong kinh doanh thương mại, với tổng giá trị xử lý vi phạm trên 3,3 tỷ đồng; thu nộp vào ngân sách nhà nước trên 1,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai, cho thấy, tình trạng bán hàng kém chất lượng, hàng giả mạo nhãn hiệu, gian lận... trong kinh doanh thông qua nền tảng thương mại điện tử (chủ yếu thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook và các website điện tử Lazada, Tiki, Shopee...) tại Lào Cai vẫn chưa được kiểm soát tốt. Nguyên nhân, do công tác nắm bắt thông tin, phối hợp xử lý vi phạm về buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực thương mại điện tử còn bất cập. Trong đó, kỹ năng, nghiệp vụ về thương mại điện tử, công nghệ thông tin... của lực lượng QLTT và các lực lượng liên quan khác khi thẩm tra, xác minh, kiểm tra, xử lý các vi phạm còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, các đối tượng vi phạm thường thay đổi địa chỉ, địa điểm giao dịch; người tiêu dùng khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng thông qua giao dịch qua mạng xã hội lại chưa tích cực phối hợp thông tin cho cơ quan chức năng biết để xác minh, xử lý... Công tác phối kết hợp giữa các lực lượng chức năng trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiểm soát giá cả thị trường nói chung cũng như kiểm soát vi phạm trong giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng xã hội nói riêng chưa thường xuyên, chưa hiệu quả, vẫn còn nhiều sơ hở để các đối tượng buôn lậu, kinh doanh phi pháp, kinh doanh trái đạo đức xã hội lợi dụng để hoạt động.

Lãnh đạo Cục QLTT Lào Cai, cho biết, trong tháng 6/2021 và thời gian tiếp theo, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng bên cạnh thực hiện tốt các giải pháp góp phần đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường trên địa bàn, chống đầu cơ găm hàng và vi phạm pháp luật trong các hoạt động thương mại, cần chú trọng nâng cao trình độ nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả kiểm tra, xử lý các vi phạm. Song song với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại cho các chủ thể kinh doanh và người dân, phải tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và các vi phạm khác.

Trong thời gian tới, Cục QLTT Lào Cai sẽ chú trọng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ... thông qua thương mại điện tử, qua mạng xã hội cho cán bộ, công chức để xử lý nghiêm các vi phạm. Phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tăng cường trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình địa bàn, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, hàng giả, hàng cấm và gian lận thương mại nói chung, vi phạm trong kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng xã hội nói riêng.

Ngọc Quỳnh