Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 10:30

Biên giới Tây Nam: Buôn lậu giảm nhiệt nhưng diễn biến vẫn còn rất phức tạp

17:55 | 08/06/2021
Hoạt động buôn lậu hàng hoá ở khu vực biên giới Tây Nam gần đây đã giảm so với trước nhưng diễn biến vẫn còn rất phức tạp, nhất là mặt hàng thuốc lá, đường cát, gia súc, gia cầm, ma tuý.

Theo đánh giá của các cơ quan chống buôn lậu, tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới Tây Nam so với thời gian đầu năm 2021 đều giảm, tuy nhiên hoạt động vận chuyển hàng qua biên giới trái phép vẫn tiếp tục diễn ra, chủ yếu là nhỏ lẻ, không manh động như trước. Hàng hoá thẩm lậu nổi cộm được phát hiện gần đây là thuốc lá, đường cát, sữa, gia súc, gia cầm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ tiêu dùng…

Hàng hoá nhập lậu qua biên giới Tây Nam giảm là do cơ quan chức năng của các địa phương lập thêm hơn 1.000 chốt kiểm soát người nhập cảnh trái phép để phòng chống dịch Covid- 19 đồng thời gia tăng kiểm soát hàng hoá nhập lậu trên biên giới, nhất là khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở của các cơ quan chức năng.

Ông Phạm Đức Chinh - Cục trưởng Cục QLTT kiêm Phó Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An - cho biết, trên biên giới thuộc tỉnh Long An, các cơ quan chức năng lập thêm 60 chốt kiểm soát người qua lại biên giới đề phòng chống Covid-19 đồng thời kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, nhờ vậy tình hình buôn lậu qua biên giới đã giảm rõ rệt. Theo ông Chinh, trong tháng 5/2021, các lực lượng chức năng của tỉnh Long An đã phát hiện 434 vụ kinh doanh, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, giảm 149 vụ vi phạm so với cùng kỳ. Đối với mặt hàng thuốc lá, các lực lượng phát hiện và thu giữ 883.002 bao, giảm 118.736 bao so với cùng kỳ năm trước.

Biên giới Tây Nam: Buôn lậu giản nhiệt nhưng diễn biên vẫn còn rất phức tạp
Cơ quan chức năng bắt giữ thuốc lá nhập lậu qua biên giới Tây Nam

Tại tỉnh Bình Phước, hoạt động buôn lậu hàng hoá qua biên giới so với trước đã giảm nhưng tình trạng buôn lậu thuốc lá vẫn diễn biến phức tạp, chủ yếu diễn ra trong đêm. Đơn cử, ngày 8/6, tại khu vực ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, cơ quan chức năng đã bắt giữ 4 vụ việc dùng xe máy vận chuyển 3.200 bao thuốc lậu lá từ Campuchia về Việt Nam.

Đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bình Phước cho biết, gần đây do khu vực biên giới Tây Nam được kiểm soát chặt khiến cho nguồn cung thuốc lá nhập lậu tại thị trường nội địa giảm, đẩy giá các loại thuốc lá lậu như Jet, Hero, 555 tăng từ 5.000 - 9.000 đồng/bao so với trước đây đã thúc đẩy hoạt động tuồn thuốc lá trái phép qua biên giới gia tăng. Các đối tượng lợi dụng đêm tối, móc nối với cư dân biên giới tìm cách lén lút tuồn thuốc lá vào nội địa, bất chấp sự truy xét của lực lượng kiểm tra.

Tại khu vực biên giới của tỉnh Tây Ninh, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang, các cơ quan chống buôn lậu ghi nhận, tình hình buôn lậu hàng hoá qua biên giới hiện cũng đã giảm so với trước, nhưng một số mặt hàng như thuốc lá, đường cát, mỹ phẩm, đồ tiêu dùng vẫn tiếp tục thẩm lậu với nhiều hình thức tinh vi. Hàng hoá vận chuyển trái phép qua biên giới diễn ra nhỏ lẻ, các đối tượng chia nhỏ hàng, thuê người đai vác qua biên giới. Mặt khác, nhiều loại hàng lậu trộn lẫn với hàng hoá nhập khẩu hợp pháp, hàng quá cảnh tìm cách tuồn ra thị trường nội địa.

Tại các cửa khẩu ở biên giới Tây Nam, gần đây đang rộ lên tình trạng một số doanh nghiệp đã lợi dụng hình thức hàng tạm nhập tái xuất, hàng quá cảnh từ Việt Nam qua Campuchia và ngược lại để buôn lậu, trong đó có nhiều vụ được phát hiện số lượng hàng vi phạm với số lượng rất lớn.

Chẳng hạn, ngày 20/5, lực lượng hải quan Cửa khẩu quốc tế Xa Mát, tỉnh Tây Ninh kiểm tra 1 container hàng hoá quá cảnh từ cảng Cái Mép tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu qua Campuchia, phát hiện nhiều mặt hàng như sữa bột, đồng hồ, âm ly, loa chứa trong lô hàng trái với quy định hải quan.

Công ty TNHH Dịch vụ thương mại xuất nhập khẩu Minh Huy SG khai báo hải quan lô hàng 20 tấn nêu trên là hàng bách hóa mới 100%, xuất xứ Mỹ. Nhưng doanh nghiệp này đã vận chuyển số lượng lớn sữa bột qua đường quá cảnh nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật và hàng chục chiếc âm ly, loa, đồng hồ đã qua sử dụng, loại hàng hoá thuộc danh mục hàng cấm theo quy định.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh cho biết, bình quân mỗi ngày có khoảng 300 phương tiện vận tải thực hiện thủ tục thông quan hàng hoá qua cửa khẩu Mộc Bài, trong đó có khoảng 80% tờ khai là hàng quá cảnh. Gần đây, một số doanh nghiệp đã lợi dụng sự thông thoáng trong quá trình thông quan hàng hoá của ngành hải quan để buôn lậu bằng đường hàng quá cảnh.

Tương tự, Cục Hải quan Đồng Tháp đã phát hiện và bắt giữ 50 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa khoảng trên 1,4 tỷ đồng, tính từ đầu năm đến nay. Đại diện Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp thông tin, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tuyến biên giới Tây Nam được kiểm soát chặt, do đó một số mặt hàng như thuốc lá, đường cát, nước giải khát, gia súc, gia cầm giá trong nước cao hơn bên Campuchia vì vậy hoạt động buôn lậu tại khu vực biên giới tỉnh Đồng Tháp vẫn tiếp diễn nhưng với hình thức nhỏ lẻ.

Trần Thế