Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.
Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Xây dựng các mô hình sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn

Theo chân Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Đoàn kiểm tra số 03), do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Phú Thọ về việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, chúng tôi có mặt tại Hợp tác xã rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao trong một ngày giáp Tết âm lịch.

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu
Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương), Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03 kiểm tra thực tế công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hợp tác xã Rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Anh Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Tứ Xã cho biết, hiện quy mô sản xuất của hợp tác xã là 15 ha, sản lượng cung cấp ra thị trường 7-10 tấn/ngày, phân phối chủ yếu tại các hệ thống siêu thị, bếp ăn, trường học trên địa bàn tỉnh và Hà Nội.

"Nhận thức bảo đảm ATTP là vấn đề cấp bách, cho nên hợp tác xã thường xuyên tuyên truyền và theo dõi, kiểm tra quá trình sản xuất của bà con nông dân cũng như luôn tuân thủ các quy định trong sản xuất an toàn, để sản phẩm sản xuất đảm bảo các yêu cầu trước khi đưa ra thị trường, qua đó tạo dựng uy tín, khẳng định chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm" - anh Nguyễn Văn Nghĩa bày tỏ.

Báo cáo với Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương số 03, đại diện Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Phú Thọ cho hay, trong thời gian qua, các ngành trên địa bàn tỉnh đã chủ động tham mưu xây dựng, triển khai các dự án và các mô hình điểm về ATTP với mong muốn trên cơ sở hiệu quả triển khai các mô hình sẽ nhân rộng trong cộng đồng.

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Cụ thể, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến (ISO, HACCP; VIETGAP...) trong sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm, mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi.

Theo đó, đã hỗ trợ xây dựng 04 chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn và 01 mô hình thâm canh tăng năng suất, chất lượng, đổi mới công nghệ chế biến, cải tiến mẫu mã bao bì, ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ.

Ngoài ra, Ngành Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ xây dựng 03 mô hình chợ ATTP tại xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy; xã Minh Lương, huyện Đoan Hùng; xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê.

Ông Đặng Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ thông tin, hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng được thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, đối với công tác triển khai bảo đảm ATTP, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, tỉnh hết sức quan tâm.

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Tỉnh Phú Thọ đã ban hành nghị quyết về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tiến tới sản xuất, chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị để ngoài việc bảo đảm ATTP, còn nâng cao giá trị của hàng hóa sản phẩm.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng xây dựng các kế hoạch xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, khuyến công… nhằm hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm qua các kênh phân phối hiện đại cũng như đảm bảo các điều kiện để vào các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn. Đồng thời, ứng dụng nền tảng 4.0 để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm

Ông Đặng Việt Phương nhấn mạnh, công tác đảm bảo ATTP đã được UBND tỉnh hết sức quan tâm. Trong năm 2021 tỉnh đã ban hành 4 Kế hoạch về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Nhờ làm tốt các kế hoạch này mà kết quả đạt được khá toàn diện. Trong năm 2022, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội xuân, tỉnh đã ban hành Kế hoạch 6025/KH-UBND về việc bảo đảm ATTP trên địa bàn.

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03 kiểm tra hoạt động sản xuất nước uống tại Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển Khánh Hà

Hiện các ngành, địa phương đang tích cực triển khai kế hoạch của UBND tỉnh, thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến pháp luật về ATTP theo chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP và đang triển khai thực hiện công tác kiểm tra bảo đảm ATTP tại địa bàn các huyện, thành, thị theo Kế hoạch.

Thực tế, trong thời gian qua cho thấy, công tác thanh, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định của nhà nước. Cụ thể, năm 2021 toàn tỉnh thành lập 737 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành các cấp để thực hiện kiểm tra ATTP. Kết quả, đã thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm 5.321 cơ sở, xử lý 107 cơ sở vi phạm.

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Ông Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ kiến nghị, trong thời gian tới, cần tăng cường hơn công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh về công tác ATTP. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần hỗ trợ các địa phương nâng cao năng lực của hệ thống kiểm nghiệm, trang thiết bị, nhân lực, đặc biệt, phải làm tốt hơn công tác kiểm soát hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất tăng trưởng, hoá chất bảo quản… Ngoài ra, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt trong lĩnh vực này để tăng sức răn đe các hành vi vi phạm.

Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) ghi nhận và đánh giá cao về công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về đảm bảo ATTP của tỉnh Phú Thọ.

Từ công tác giám sát ATTP, công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo đảm ATTP; công tác thông tin, truyền thông về ATTP; xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn… đều cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành.

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu
Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ

“Chúng tôi thực sự ấn tượng với những kết quảtỉnh Phú Thọ đã thực hiện được. Đặc biệt, là các hoạt động tuyên truyền về ATTP, tỉnh đã làm rất tốt. Đây là một trong những nhiệm vụ luôn được tỉnh đặt lên hàng đầu trong các kế hoạch về ATTP. Bên cạnh đó, có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành trong hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP cấp tỉnh - ông Nguyễn Việt Tấn nói.

Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh Phú Thọ cùng với các đơn vị của tỉnh giám sát và khắc phục những vấn đề còn hạn chế, tồn tại ở các điểm cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác hậu kiểm, xử lý các đơn vị không chấp hành đúng quy định về thực hiện đảm bảo vệ sinh ATTP. Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường phổ biến các quy định của Nhà nước về ATTP đến mọi đối tượng trên địa bàn. Đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp đầy đủ các đề xuất, kiến nghị của Ban chỉ đạo tỉnh báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia trong thời gian tới.

Quỳnh Nga - Hoàng Lan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chọn nhà đầu tư cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ thế nào?

Chọn nhà đầu tư cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ thế nào?

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ sẽ đấu thầu rộng rãi, không sơ tuyển.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

UBND TP. Hồ Chí Minh phân tích sâu các nguyên nhân hạn chế, tiếp thu các ý kiến góp ý để xây dựng dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 trình Quốc hội.
Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Sáng 18/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022, trưng bày hàng ngàn sản phẩm vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất.
Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật và lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Đồn Biên phòng Pò Hèn (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) và các ngành chức năng TP Móng Cái vừa tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu đông lạnh không rõ nguồn gốc.

Tin cùng chuyên mục

Israel và Quảng Trị: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Israel và Quảng Trị: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Hội thảo hợp tác sẽ mở ra cơ hội, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa Quảng Trị với các đối tác Israel.
Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa thống nhất lập quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh II và quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh III.
Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Bộ GTVT đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội về việc làm đoạn đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với chiều dài 6,7km.
Hoạt động đầu tư công tại Quảng Bình ra sao trong đầu năm 2022?

Hoạt động đầu tư công tại Quảng Bình ra sao trong đầu năm 2022?

Tỉnh Quảng Bình đã giao chi tiết kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách trung ương và nguồn ngân sách tỉnh cho các dự án ngay từ đầu năm.
Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ kể cả khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên

Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên

Thích ứng với chuyển đổi số trong CMCN 4.0, các tạp hóa, chợ truyền thống tại miền Trung - Tây Nguyên đã hình thành thói quen thanh toán không tiền mặt.
Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Với những đặc trưng của địa phương, tuyến phố đi bộ tại Cẩm Phả đi vào hoạt động sẽ tạo nên một không gian văn hóa hấp dẫn mang tính cộng đồng.
Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Sở Công Thương Bình Thuận vừa đề nghị triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đối với xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc.
Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Các sản phẩm chủ lực tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc các nhóm ẩm thực, thuỷ hải sản, nông sản chăn nuôi, dược liệu, thủ công mỹ nghệ, làng nghề…
Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đã và đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Tại chợ Cồn (TP. Đà Nẵng), mỗi buổi chiều lại có hàng ngàn lượt khách chen nhau lựa đồ bành với giá siêu rẻ, chỉ từ 10.000 đồng cho 3 cái áo…
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình kiểm tra phòng chống tham nhũng tại Quảng Bình

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình kiểm tra phòng chống tham nhũng tại Quảng Bình

Sáng 16/5, Đồng chí Nguyễn Hòa Bình và đoàn công tác đã có buổi kiểm tra về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Quảng Bình.
Triển lãm "Vẻ đẹp làng nghề Việt" tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Triển lãm "Vẻ đẹp làng nghề Việt" tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2022, ngày 15/5 tại Bảo tàng Thế giới Cà phê Thành phố Buôn Ma Thuột, đã khai mạc triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”.
Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Giông sét, gió lốc đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị sự cố lưới điện, đặc biệt là tại các huyện Lệ Thuỷ, Bố Trạch, Minh Hoá…
Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Sáng 15/05, 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Quận ủy, UBND quận Phú Nhuận biểu dương.
Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Sở Công Thương Đắk Nông đã và đang phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số để đa dạng đầu ra cho nông sản địa phương.
Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách bất ngờ bị ngã xuống biển trong khi tàu chở đoàn du khách đi tham quan Vịnh Hạ Long.
Quảng Nam: Kiên quyết xử lý sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản

Quảng Nam: Kiên quyết xử lý sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản

Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết sẽ xử lý nghiêm các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.
Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt

Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt

UBND Quảng Nam vừa chỉ đạo giám sát chặt việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai đối với Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp (thuộc tập đoàn FVG)
Ngành Công Thương Nghệ An: Giữ nhịp độ tăng trưởng

Ngành Công Thương Nghệ An: Giữ nhịp độ tăng trưởng

Nhờ đồng bộ các giải pháp, ngành Công Thương Nghệ An đã đạt được những kết quả khả quan ngay cả trong đại dịch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động