Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.
Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Xây dựng các mô hình sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn

Theo chân Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Đoàn kiểm tra số 03), do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Phú Thọ về việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, chúng tôi có mặt tại Hợp tác xã rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao trong một ngày giáp Tết âm lịch.

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu
Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương), Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03 kiểm tra thực tế công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hợp tác xã Rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Anh Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Tứ Xã cho biết, hiện quy mô sản xuất của hợp tác xã là 15 ha, sản lượng cung cấp ra thị trường 7-10 tấn/ngày, phân phối chủ yếu tại các hệ thống siêu thị, bếp ăn, trường học trên địa bàn tỉnh và Hà Nội.

"Nhận thức bảo đảm ATTP là vấn đề cấp bách, cho nên hợp tác xã thường xuyên tuyên truyền và theo dõi, kiểm tra quá trình sản xuất của bà con nông dân cũng như luôn tuân thủ các quy định trong sản xuất an toàn, để sản phẩm sản xuất đảm bảo các yêu cầu trước khi đưa ra thị trường, qua đó tạo dựng uy tín, khẳng định chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm" - anh Nguyễn Văn Nghĩa bày tỏ.

Báo cáo với Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương số 03, đại diện Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Phú Thọ cho hay, trong thời gian qua, các ngành trên địa bàn tỉnh đã chủ động tham mưu xây dựng, triển khai các dự án và các mô hình điểm về ATTP với mong muốn trên cơ sở hiệu quả triển khai các mô hình sẽ nhân rộng trong cộng đồng.

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Cụ thể, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến (ISO, HACCP; VIETGAP...) trong sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm, mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi.

Theo đó, đã hỗ trợ xây dựng 04 chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn và 01 mô hình thâm canh tăng năng suất, chất lượng, đổi mới công nghệ chế biến, cải tiến mẫu mã bao bì, ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ.

Ngoài ra, Ngành Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ xây dựng 03 mô hình chợ ATTP tại xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy; xã Minh Lương, huyện Đoan Hùng; xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê.

Ông Đặng Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ thông tin, hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng được thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, đối với công tác triển khai bảo đảm ATTP, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, tỉnh hết sức quan tâm.

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Tỉnh Phú Thọ đã ban hành nghị quyết về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tiến tới sản xuất, chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị để ngoài việc bảo đảm ATTP, còn nâng cao giá trị của hàng hóa sản phẩm.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng xây dựng các kế hoạch xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, khuyến công… nhằm hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm qua các kênh phân phối hiện đại cũng như đảm bảo các điều kiện để vào các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn. Đồng thời, ứng dụng nền tảng 4.0 để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm

Ông Đặng Việt Phương nhấn mạnh, công tác đảm bảo ATTP đã được UBND tỉnh hết sức quan tâm. Trong năm 2021 tỉnh đã ban hành 4 Kế hoạch về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Nhờ làm tốt các kế hoạch này mà kết quả đạt được khá toàn diện. Trong năm 2022, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội xuân, tỉnh đã ban hành Kế hoạch 6025/KH-UBND về việc bảo đảm ATTP trên địa bàn.

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03 kiểm tra hoạt động sản xuất nước uống tại Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển Khánh Hà

Hiện các ngành, địa phương đang tích cực triển khai kế hoạch của UBND tỉnh, thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến pháp luật về ATTP theo chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP và đang triển khai thực hiện công tác kiểm tra bảo đảm ATTP tại địa bàn các huyện, thành, thị theo Kế hoạch.

Thực tế, trong thời gian qua cho thấy, công tác thanh, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định của nhà nước. Cụ thể, năm 2021 toàn tỉnh thành lập 737 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành các cấp để thực hiện kiểm tra ATTP. Kết quả, đã thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm 5.321 cơ sở, xử lý 107 cơ sở vi phạm.

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Ông Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ kiến nghị, trong thời gian tới, cần tăng cường hơn công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh về công tác ATTP. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần hỗ trợ các địa phương nâng cao năng lực của hệ thống kiểm nghiệm, trang thiết bị, nhân lực, đặc biệt, phải làm tốt hơn công tác kiểm soát hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất tăng trưởng, hoá chất bảo quản… Ngoài ra, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt trong lĩnh vực này để tăng sức răn đe các hành vi vi phạm.

Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) ghi nhận và đánh giá cao về công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về đảm bảo ATTP của tỉnh Phú Thọ.

Từ công tác giám sát ATTP, công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo đảm ATTP; công tác thông tin, truyền thông về ATTP; xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn… đều cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành.

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu
Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ

“Chúng tôi thực sự ấn tượng với những kết quảtỉnh Phú Thọ đã thực hiện được. Đặc biệt, là các hoạt động tuyên truyền về ATTP, tỉnh đã làm rất tốt. Đây là một trong những nhiệm vụ luôn được tỉnh đặt lên hàng đầu trong các kế hoạch về ATTP. Bên cạnh đó, có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành trong hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP cấp tỉnh - ông Nguyễn Việt Tấn nói.

Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh Phú Thọ cùng với các đơn vị của tỉnh giám sát và khắc phục những vấn đề còn hạn chế, tồn tại ở các điểm cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác hậu kiểm, xử lý các đơn vị không chấp hành đúng quy định về thực hiện đảm bảo vệ sinh ATTP. Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường phổ biến các quy định của Nhà nước về ATTP đến mọi đối tượng trên địa bàn. Đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp đầy đủ các đề xuất, kiến nghị của Ban chỉ đạo tỉnh báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia trong thời gian tới.

Quỳnh Nga - Hoàng Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hải Phòng không được lơ là, chủ quan trước tội phạm kinh tế, buôn lậu

Hải Phòng không được lơ là, chủ quan trước tội phạm kinh tế, buôn lậu

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý Hải Phòng không được lơ là, chủ quan vì tội phạm kinh tế ngày càng gia tăng, với phương thức thủ đoạn tinh vi.
Quảng Ninh: Xây dựng mô hình cửa khẩu số, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTA

Quảng Ninh: Xây dựng mô hình cửa khẩu số, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTA

Đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTA; xây dựng mô hình cửa khẩu số.
Các cấp Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã nhân rộng hơn 2.200 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã nhân rộng hơn 2.200 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả

Các cấp Hội Nông dân của tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ nông dân vốn, ứng dụng công nghệ số, xây dựng và nhân rộng hơn 2.200 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.
Ông Trần Anh Chung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa

Ông Trần Anh Chung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa

Với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%, ông Trần Anh Chung, Phó Bí thư Thành ủy TP. Thanh Hóa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
Quảng Bình: Kiểm tra những vùng có nguy cơ sạt lở để di dời người dân

Quảng Bình: Kiểm tra những vùng có nguy cơ sạt lở để di dời người dân

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương khẩn trương kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập sâu, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Khởi tố vụ án liên quan đến Thượng úy công an hi sinh khi đang làm nhiệm vụ

Thái Bình: Khởi tố vụ án liên quan đến Thượng úy công an hi sinh khi đang làm nhiệm vụ

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Giết người" xảy ra tại thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ đêm 22/9.
Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Pernik, Bungari

Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Pernik, Bungari

Đại diện tỉnh Vĩnh Phúc cùng tỉnh Pernik ký Biên bản ghi nhớ trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam & Bungari
Quảng Ninh: Trên 95.000 lượt thi đợt 3 Cuộc thi tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển”

Quảng Ninh: Trên 95.000 lượt thi đợt 3 Cuộc thi tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển”

Theo ban tổ chức, có trên 95.000 lượt tham gia dự thi đợt 3 Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển”.
Thanh Hóa: Giao Sở Công Thương triển khai giải pháp đảm bảo an toàn điện các khu chung cư, nhà cao tầng

Thanh Hóa: Giao Sở Công Thương triển khai giải pháp đảm bảo an toàn điện các khu chung cư, nhà cao tầng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm giao Sở Công Thương triển khai giải pháp đảm bảo an toàn điện các khu chung cư, nhà cao tầng, cơ sở sản xuất.
Quảng Ninh: Sức hút đầu tư từ các khu kinh tế

Quảng Ninh: Sức hút đầu tư từ các khu kinh tế

Tỉnh Quảng Ninh đang chú trọng đầu tư phát triển các khu kinh tế trên địa bàn. Điều này tạo động lực hút nhà đầu tư đến tìm hiểu nghiên cứu, triển khai đầu tư.
Bài Chòi tuyên truyền bảo hiểm xã hội: Phát triển an sinh, bảo tồn văn hóa xứ Quảng

Bài Chòi tuyên truyền bảo hiểm xã hội: Phát triển an sinh, bảo tồn văn hóa xứ Quảng

Bài Chòi tuyên truyền bảo hiểm xã hội hiện là một trong các sáng kiến điển hình về thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh Quảng Nam.
Quảng Nam yêu cầu vận hành các hồ thủy điện ứng phó mưa lớn

Quảng Nam yêu cầu vận hành các hồ thủy điện ứng phó mưa lớn

Để chủ động ứng phó mưa lớn, tỉnh Quảng Nam yêu cầu vận hành các hồ thủy điện Sông Bung 2, Sông Bung 4, A Vương, Đak Mi 4, Sông Tranh 2.
Thừa Thiên Huế: Hơn 80 ngôi nhà của người dân bị tốc mái do lốc xoáy

Thừa Thiên Huế: Hơn 80 ngôi nhà của người dân bị tốc mái do lốc xoáy

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra lốc xoáy khiến hơn 80 ngôi nhà của người dân bị tốc mái.
Đồng Nai: Cargill khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi trị giá 28 triệu USD

Đồng Nai: Cargill khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi trị giá 28 triệu USD

Nhà máy Provimi Premix mới của Cargill có tổng vốn đầu tư khoảng 28 triệu USD, thay thế hoàn toàn cho nhà máy Provimi cũ trước đây tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai).
Quảng Ninh: 9 tháng đầu năm chỉ số sản xuất công nghiệp, dịch vụ, xuất khẩu đều tăng mạnh

Quảng Ninh: 9 tháng đầu năm chỉ số sản xuất công nghiệp, dịch vụ, xuất khẩu đều tăng mạnh

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức hội nghị lần thứ 39 đánh giá kết quả công tác 9 tháng, trong đó nhiều chỉ số về phát triển kinh tế tăng mạnh.
Thừa Thiên Huế: Tạm hoãn các lễ hội dịp Tết Trung thu do mưa lớn

Thừa Thiên Huế: Tạm hoãn các lễ hội dịp Tết Trung thu do mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn tại Thừa Thiên Huế, do vậy nhiều lễ hội dịp Tết Trung thu phải tạm hoãn.
Thành phố Đà Nẵng mưa lớn, cảnh báo nguy cơ ngập lụt

Thành phố Đà Nẵng mưa lớn, cảnh báo nguy cơ ngập lụt

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, thành phố Đà Nẵng mưa lớn diện rộng. Các lực lượng phòng chống thiên tai của thành phố triển khai nhiều hoạt động ứng phó.
Quảng Nam cấm biển để ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Quảng Nam cấm biển để ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam vừa có công điện yêu cầu chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
Thái Bình: Tổ chức lễ công bố truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sỹ công an hy sinh

Thái Bình: Tổ chức lễ công bố truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sỹ công an hy sinh

Sáng 25/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức lễ công bố trao quyết định của Bộ Công an truy thăng cấp bậc hàm cho đồng chí Đỗ Văn Tú.
Quảng Ninh: Diễn tập phương án chữa cháy khách sạn và hai tàu va chạm trên biển gây cháy nổ

Quảng Ninh: Diễn tập phương án chữa cháy khách sạn và hai tàu va chạm trên biển gây cháy nổ

Theo tình huống giả định, lực lượng chức năng sẽ xử lý sự cố cháy liên hoàn tại khách sạn Wyndham và dưới biển hai tàu du lịch va chạm gây cháy nổ.
Bộ Công an quyết định truy thăng cấp quân hàm cho đồng chí công an ở Thái Bình hy sinh

Bộ Công an quyết định truy thăng cấp quân hàm cho đồng chí công an ở Thái Bình hy sinh

Bộ Công an quyết định truy thăng cấp bậc hàm từ Trung úy lên Thượng úy cho đồng chí Đỗ Văn Tú - cán bộ công an ở tỉnh Thái Bình hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Hà Giang: Chỉ dẫn địa lý giúp mở rộng cơ hội tiêu thụ nông sản

Hà Giang: Chỉ dẫn địa lý giúp mở rộng cơ hội tiêu thụ nông sản

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có địa hình chia cắt mạnh đã tạo nên các tiểu vùng khí hậu và các yếu tố nông hóa, thổ nhưỡng khác nhau.
Thừa Thiên Huế: Công điện khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Thừa Thiên Huế: Công điện khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế phát đi công điện khẩn đề nghị các cơ quan, đơn vị, hồ chứa thuỷ lợi… khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới.
Sở Công Thương tỉnh Hải Dương: Chuyển biến tích cực về cải cách hành chính

Sở Công Thương tỉnh Hải Dương: Chuyển biến tích cực về cải cách hành chính

Sở Công Thương tỉnh Hải Dương luôn xác định công tác cải cách hành chính là một trong các vấn đề then chốt, "chìa khóa" quan trọng cải thiện môi trường đầu tư.
Thanh Hóa: Bảo tồn, phát huy và phát triển tiếng nói, chữ viết, trang phục đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Bảo tồn, phát huy và phát triển tiếng nói, chữ viết, trang phục đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Thanh Hóa đang triển khai Đề án “Bảo tồn, phát huy và phát triển tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số".
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động