Hòa Bình: Tăng cường ngăn chặn thực phẩm giả, kém chất lượng

Trong thời gian qua, Sở Công Thương Hòa Bình đã phối hợp với các sở, ngành tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngăn chặn thực phẩm giả, kém chất lượng, gian lận thương mại trong lưu thông, sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Theo Sở Công Thương Hòa Bình, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh đã cơ bản đi vào nề nếp, hiệu quả; có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác tổ chức triển khai nhiệm vụ.

4347-kiem-tra-bao-dam-attp-tai-doanh-nghiep-tren-dia-ban-tinh-hoa-binh
Kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

Sở đã ban hành các công văn triển khai công tác ATTP ngành Công Thương đến UBND các huyện, thành phố; phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, phòng kinh tế thành phố. Công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP đã được tăng cường.

Qua đợt kiểm tra giúp các ngành, các cơ quan quản lý Nhà nước nắm được thực trạng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn, kịp thời nhắc nhở và xử lý những trường hợp vi phạm, từng bước nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Sở Công Thương chủ trì 2 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra 26 cơ sở, phát hiện 7 cơ sở vi phạm; phối hợp, cử cán bộ tham gia 4 đoàn kiểm tra liên ngành. Bên cạnh đó, Sở đã thành lập 1 đoàn thanh tra chuyên ngành, thanh tra 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chấp hành pháp luật về ATTP được đẩy mạnh, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Sở cũng hoàn thành xây dựng mô hình chợ đảm bảo ATTP tại các chợ: Chợ Dạnh - xã Đông Bắc, chợ Trám - xã Hùng Sơn, chợ Chỉ - xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; xác nhận kiến thức về ATTP.

Trong năm 2022, Sở sẽ tiếp tục triển khai thực hiện, quán triệt Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới năm 2020; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo ATTP; xây dựng, nhân rộng, hỗ trợ các đề án, mô hình điểm đảm bảo ATTP; tuyên dương đối với các cá nhân, tổ chức có đóng góp trong công tác đảm bảo ATTP.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến đến các doanh nghiệp, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm về đảm bảo ATTP, thực hiện hiện đại hóa, công nghiệp hóa trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về đảm bảo ATTP.

Tuy nhiên, theo Sở Công Thương Hòa Bình, cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về ATTP ngành Công Thương từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện còn thiếu, gây khó khăn cho công tác triển khai các văn bản hướng dẫn cũng như nắm bắt tình hình. Chưa kể, công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm còn thủ công; thiếu kinh phí để triển khai nhiệm vụ.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị Bộ Công Thương tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng giám sát, điều tra cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến cơ sở; hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin an toàn thực phẩm để kết nối cơ sở dữ liệu từ Trung ương đến địa phương trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ kinh phí cho cấp tỉnh trong triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương.

Ngoài ra, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ATTP trong hoạt động thanh tra, kiểm tra phải tuân thủ đúng theo phân cấp quản lý của Luật ATTP để tránh tình trạng trùng lặp, chồng chéo hoặc bỏ sót gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Quỳnh Nga

Tin mới nhất

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.
Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao kèm theo đó là nỗi lo về chất lượng sản phẩm. Để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, chiều ngày 18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.
Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Tuyên Quang đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm dần và Lễ hội Xuân 2022, trong đó dự kiến sẽ kiểm tra khoảng 25 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Nghệ An: Cẩn trọng với bánh kẹo..."3 không" dịp Tết

Nghệ An: Cẩn trọng với bánh kẹo..."3 không" dịp Tết

Bánh kẹo là mặt hàng không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm như bánh, kẹo, mứt…gia công kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ trà trộn khiến người tiêu dùng luôn bận tâm về chất lượng sản phẩm.
Hà Nội ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nhâm Dần 2022

Hà Nội ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nhâm Dần 2022

Thời điểm gần Tết Nguyên đán, lợi dụng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, các đối tượng đã trà trộn, tung ra thị trường những thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc để trục lợi. Kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nhâm Dần 2022 sẽ được các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội triển khai đẩy mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Tiêu hủy 2.400 kg mỡ bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Quảng Ninh: Tiêu hủy 2.400 kg mỡ bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 20/12, Đội Quản lý thị trường số 7 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức tiêu hủy 2.400kg mỡ bò không có nguồn gốc xuất xứ.
Tăng cường vi chất vào thực phẩm: Làm khó doanh nghiệp?

Tăng cường vi chất vào thực phẩm: Làm khó doanh nghiệp?

Mới đây, một số hiệp hội DN ngành chế biến thực phẩm đã có văn bản kiến nghị gửi Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, cùng một số bộ, ngành những vướng mắc khi thực hiện Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.
Sở Công Thương Lâm Đồng: 100% hồ sơ về an toàn thực phẩm được xử lý trước và đúng thời hạn

Sở Công Thương Lâm Đồng: 100% hồ sơ về an toàn thực phẩm được xử lý trước và đúng thời hạn

Sở Công Thương Lâm Đồng đã thực hiện tốt công tác cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. 100% hồ sơ về an toàn thực phẩm đều được xử lý trước và đúng thời hạn theo quy định.
Sở Công Thương Cần Thơ: Tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm

Sở Công Thương Cần Thơ: Tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm

Năm 2021, Sở Công Thương TP. Cần Thơ đã hậu kiểm 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành Công Thương. Kết quả cho thấy, 100% cơ sở duy trì, chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Nghệ An vào cuộc quyết liệt, đồng bộ trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Nghệ An vào cuộc quyết liệt, đồng bộ trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Tại tỉnh Nghệ An, công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đã được phối hợp triển khai đồng bộ, kịp thời và có sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp, các ngành, từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã, đặc biệt trong các dịp cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, mùa du lịch.
Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 4 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 4 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành tiêu hủy hơn 4 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Quảng Ninh: Bắt giữ bè mảng chở 2,3 tấn cá tầm không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt giữ bè mảng chở 2,3 tấn cá tầm không rõ nguồn gốc

Đồn Biên phòng Quan Lạn, (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) vừa tiến hành bắt giữ bè mảng chở 2.300 kg cá tầm không rõ nguồn gốc.
Từng bước hạn chế vi phạm về an toàn thực phẩm

Từng bước hạn chế vi phạm về an toàn thực phẩm

Hướng đến mục tiêu "tất cả thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên lãnh thổ Việt Nam đều là thực phẩm an toàn", Bộ Công Thương đã tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm từng bước hạn chế các hoạt động vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sở Công Thương Hà Nội: Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tự công bố các sản phẩm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

Sở Công Thương Hà Nội: Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tự công bố các sản phẩm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

Ngày 28/7/2021, Sở Công Thương Hà Nội đã có Văn bản số 3420/SCT-QLCN gửi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố về việc triển khai ứng dụng phần mềm hỗ trợ thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may và tự công bố sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực sản xuất.
Kon Tum: Nhân rộng vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn

Kon Tum: Nhân rộng vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn

Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được thực hiện kịp thời, đúng quy định, một trong những điểm nổi bật trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 9 tháng năm 2021 của tỉnh Kon Tum đó là việc tiếp tục xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

Bên cạnh công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm có trọng tâm, trọng điểm và được triển khai đồng loạt trên địa bàn, TP. Hồ Chí Minh còn xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giữa thành phố và các tỉnh.
Sở Công Thương Hà Nam: Đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

Sở Công Thương Hà Nam: Đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

Nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2021, Sở Công Thương tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho cộng đồng, đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền; tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành.
Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm

Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Sở Công Thương Quảng Nam vừa có công văn đề nghị Phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Lai Châu: Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Lai Châu: Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Lai Châu vừa có Công văn số 1593/SCT-QLTM gửi Cục Quản lý thị trường tỉnh, Phòng Kinh tế thành phố, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Ethylene Oxide trong thực phẩm

Khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Ethylene Oxide trong thực phẩm

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu.
9 tỉnh, thành phố thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

9 tỉnh, thành phố thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan xây dựng dự thảo quyết định thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các địa phương.
Bộ Công Thương: Đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Bộ Công Thương: Đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Trong 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương luôn coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, chủ động rà soát, đánh giá tình hình, xây dựng và triển khai các chương trình hành động, kế hoạch góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, tăng cường nhận thức về công tác an toàn thực phẩm.
Bảo đảm thực phẩm, an toàn chống dịch dịp Tết Trung thu năm 2021

Bảo đảm thực phẩm, an toàn chống dịch dịp Tết Trung thu năm 2021

Dự báo thị trường bánh trung thu năm nay không sôi động như các năm trước do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tuy nhiên nhu cầu tiêu dùng vẫn lớn. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, đề nghị các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội tăng cường tuyên truyền về công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung 2021 thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.
Sơn La: Bảo đảm an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu

Sơn La: Bảo đảm an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu

Là một tỉnh miền núi, Sơn La còn có những khó khăn đặc thù, tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được tỉnh xác định là hoạt động thường xuyên, liên tục, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
An toàn thực phẩm: Tất cả chủ thể liên quan phải nỗ lực

An toàn thực phẩm: Tất cả chủ thể liên quan phải nỗ lực

Làm thế nào để thực phẩm tiêu thụ trên thị trường, người tiêu dùng có thể đánh giá, cảm nhận được “giá trị đích thực” của sản phẩm, đó vẫn là một bài toán hết sức nan giải liên quan đến tất cả các chủ thể trong qui trình thực phẩm từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ, người tiêu dùng đến cơ quan quản lý nhà nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động