Sở Công Thương Lâm Đồng: 100% hồ sơ về an toàn thực phẩm được xử lý trước và đúng thời hạn

Sở Công Thương Lâm Đồng đã thực hiện tốt công tác cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. 100% hồ sơ về an toàn thực phẩm đều được xử lý trước và đúng thời hạn theo quy định.
Doanh nghiệp kiến nghị sửa đổi về quy định tăng cường vi chất trong chế biến thực phẩm

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm

Thực hiện Chỉ thị số 17/CP-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới, trong năm 2021, Sở Công Thương Lâm Đồng đã chỉ đạo UBND các huyện/thành phố và các phòng ban thuộc Sở: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực ATTP; rà soát, đề xuất cắt giảm các điều kiện thủ tục hành chính không cần thiết.

Sở Công Thương Lâm Đồng: 100% hồ sơ về an toàn thực phẩm đều được xử lý trước và đúng thời hạn
Lâm Đồng đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Cùng với đó, tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật; đề xuất xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.

Sở Công Thương đã chỉ đạo các huyện, thành phố (các phòng kinh tế thành phố, kinh tế và hạ tầng các huyện) chủ động xây dựng các kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong lĩnh vực ngành Công Thương trên địa bàn; kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm ATTP tại các huyện, thành phố đặc biệt là các sản phẩm có nguy cơ mất ATTP cao; tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP và việc thực hiện Chỉ thị số 17; tăng cường kiểm soát ATTP tại các chợ, siêu thị...

Đến nay có 12/12 huyện, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong lĩnh vực ngành Công Thương cấp huyện, thành phố theo quy định tại Điều 65 Luật ATTP “Trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của Ủy ban nhân dân các cấp”.

Trong năm 2021, Sở cũng đã thực hiện cấp 23 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; phòng kinh tế thành phố, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện cấp 24 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Sở đã thực hiện tốt công tác cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. 100% hồ sơ về ATTP đều được xử lý trước và đúng thời hạn theo quy định. Công khai niêm yết thủ tục hành chính tại nơi tiếp nhận và trả kết quả của đơn vị.

Mặt khác, tích cực tham gia phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác ATTP tại 46 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong đó có 01 cơ sở vi phạm và bị xử lý, 47 cơ sở chấp hành tốt quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã tiến hành kiểm tra 221 vụ, trong đó 219 vụ không vi phạm, 02 vụ vi phạm.

Tạo chuyển biến tích cực về nhận thức

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Sở Công Thương Lâm Đồng triển khai đó là đẩy mạnh phối hợp các sở, ngành, phòng kinh tế thành phố, kinh tế và hạ tầng các huyện triển khai các văn bản tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn về công tác bảo đảm ATTP… Qua công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cán bộ quản lý nhà nước về ATTP, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

Mặc dù trong năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP vẫn được thực hiện thông qua hệ thống trang thông tin điện tử sở, địa phương, hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn, đài phát thanh và truyền hình tỉnh; lồng ghép trong các đoàn kiểm tra, kiểm soát đối với các nhóm thực phẩm do ngành Công Thương quản lý.

Bên cạnh đó, thực hiện thông tin các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông quảng bá thương hiệu nông sản sạch, thực phẩm an toàn của địa phương; giới thiệu về các mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn đã được chứng nhận VietGAP; mô hình chuỗi kinh doanh thực phẩm có kiểm soát (hệ thống siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện lợi,…); chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); hướng dẫn người dân, doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn.

Ngoài ra, biểu dương các điển hình tiên tiến trong thực hiện ATTP, đồng thời phê phán các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP. Đưa tin, bài phản ánh công tác kiểm tra, kiểm soát ATTP của các cơ quan chức năng tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tại địa phương và trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, Sở Công Thương Lâm Đồng thừa nhận, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên các cuộc thanh tra, kiểm tra chưa triển khai đầy đủ theo kế hoạch. Do đó, việc phát hiện các vi phạm về ATTP còn hạn chế. Hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn còn lưu thông, bày bán trên thị trường. Việc sử dụng phụ gia, phẩm màu ngoài danh mục cho phép trong chế biến, bảo quản thực phẩm ngày càng tinh vi, khó kiểm tra, phát hiện.

Việc quản lý ATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, đặc thù của địa phương như mứt, nước cốt, bún phở gặp nhiều khó khăn. Hoạt động quản lý ATTP ở cấp xã, phường chưa thật sự được quan tâm; đặc biệt là ATTP tại các chợ chưa kiểm soát, ngăn chặn triệt để các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn. Chưa có biện pháp kiểm soát hiệu quả tình hình ATTP tại các chợ tự phát. Đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP các cấp chủ yếu là kiêm nhiệm, số lượng chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao; đặc biệt tại tuyến xã, phường không có cán bộ chuyên trách.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.

Tin cùng chuyên mục

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động