Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 09:56

Phòng tránh tai nạn về điện mùa mưa bão

06:00 | 19/07/2019
Khu vực miền Nam đang vào mùa mưa bão, đây là thời điểm thường xẩy ra các tai nạn về điện, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, miền núi.

Ông Nguyễn Văn Lý - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, tại nhiều địa phương ở miền Nam, điện là phương tiện giúp người dân, đồng bào nuôi tôm cá, trồng hoa màu, tưới tiêu đồng ruộng. Trong canh tác, do bất cẩn hoặc cố tình đấu nối đường điện sai nguyên tắc an toàn, cộng với thời tiết mưa gió bất thường là nguyên nhân khiến điện giật và không ít vụ gây chết người.

phong tranh tai nan ve dien mua mua bao
Cần có các biện pháp an toàn điện trong sản xuất mùa mưa bão

Ông Nguyễn Văn Lý cho biết, thực hiện chủ trương xóa dần việc bán điện qua hình thức câu phụ (câu đuôi, kéo chuyền, chia hơi), trong năm 2018, EVNspc đã xóa được 70.460 hộ câu phụ, trong năm 2019 sẽ tiếp tục xóa 42.500 hộ sử dụng điện qua câu phụ để giúp người dân sử dụng điện an toàn. Tuy vậy, tình trạng sử dụng điện mất an toàn, câu nối trái phép, tai nạn về điện vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Nguyễn Văn Lý nêu ví dụ, trên lưới điện hạ áp, trong năm 2018 đã xảy ra 76 vụ tai nạn về điện, làm chết và bị thương 84 người… Có thể nói, tổn thất do tai nạn điện gây ra là rất lớn. Tai nạn trên lưới điện hạ áp, chủ yếu xảy ra trên đường dây sau điện kế (dây nhánh do khách hàng quản lý), do khách hàng sử dụng vật tư, thiết bị, dây dẫn không an toàn, thiết kế, lắp đặt không đảm bảo an toàn, nhất là khu vực nông thôn, miền núi.

Cùng với các tai nạn về điện do bất cẩn trong đấu nối, sử dụng, tình trạng trộm cắp điện vẫn tiếp tục xẩy ra ở nhiều địa phương. Trong năm 2018, ngành điện lực đã phát hiện ở khu vực miền Nam có 482 vụ trộm cắp điện, tổng số tiền phạt tương đương 3,98 tỷ đồng và 149 vụ trong 5 tháng đầu năm 2019, số tiền truy thu 278 triệu đồng. Hình thức trộm cắp điện phổ biến nhất là vi phạm trước công tơ điện.

phong tranh tai nan ve dien mua mua bao
Nhân viên điện lực tư vấn cho người dân miền Tây Nam bộ sử dụng điện an toàn trong nuôi tôm

Ở miền Tây Nam bộ, hiện có hơn 635.000 héc-ta diện tích đất nuôi tôm, chiếm trên 75% diện tích nuôi tôm cả nước. Tỉnh Tiền Giang hiện còn 9.308 điện kế tổ điện từ 2 đến 9 hộ, 3 điện kế tổ điện trên dưới 10 hộ chung nhau sử dụng, vì thế việc sử dụng điện mất an toàn luôn xẩy ra. Ông Nguyễn Văn Công - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang - cho biết, Tiền Giang hiện còn 36 xã chưa đạt tiêu chí điện, để giải quyết các lưới điện nông thôn không an toàn trên địa bàn 36 xã này đến năm 2020 mới có thể xóa được tình trạng dùng chung điện kế.

Tỉnh Sóc Trăng hiện có hơn 55.836 héc-ta nuôi tôm, chi phí tiền điện chiếm từ 5 - 10% tổng chi phí nuôi tôm. Ông Huỳnh Minh Hải - Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng nói rằng, để giúp người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn ngành điện đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, tuyên truyền nhưng các sự cố về điện vẫn tiếp tục xảy ra, nhất là ở những khu vực có người đồng bào Khmer sinh sống, gây thiệt hại lớn về kinh tế và nhân mạng.

Để dùng điện an toàn, tránh rủi ro về điện, nhất là mùa mưa bão đang đến, ngành điện lực khuyến cáo người dân cần quan tâm đến việc sử dụng điện, nhất là trong sản xuất. Tại khu vực nông thôn vùng sông nước, người sử dụng điện cần phát quang cây dại nơi có đường dây điện đi qua, đấu nối dây điện chắc chắn và đúng kỹ thuật, thay thế thiết bị đã cũ sét bằng thiết bị mới, không để các thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt. Đặc biệt, người dân nên bỏ thói quen “dùng điện chùa” khi câu móc, đấu nối trái phép. đây là hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời cách sử dụng điện trái phép này luôn tiềm ẩn sự nguy hiểm do điện giật, dẫn đến chết người.

Trần Thế