Phát triển kinh tế rừng: Cần một tư duy mở hơn

Rừng và môi trường rừng là hệ sinh thái mở. Phát triển hệ sinh thái rừng, kinh tế rừng cần phải thay đổi cách tiếp cận.
Quảng Bình: Hội thảo xúc tiến đầu tư thu hút doanh nghiệp phát triển kinh tế rừng và nuôi trồng thủy sản Mùa Xuân "no ấm" từ kinh tế rừng

Đây là thông tin được ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra tại Tọa đàm Bảo tồn thiên nhiên và phát triển sinh kế vùng đệm các khu rừng đặc dụng Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức sáng 29/7.

Đang có sự xung đột sâu sắc giữa các mục tiêu lớn

Là địa phương có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn nhất cả nước, hiện toàn tỉnh Nghệ An có khoảng 1 triệu ha rừng, độ che phủ rừng năm 2022 là 58,36%.

Đặc biệt, Nghệ An có Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây, được UNESCO công nhận vào năm 2007. Đây là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới trên cạn lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, với tổng diện tích gần 1,3 triệu ha, phạm vi thuộc địa giới hành chính của 9 huyện miền Tây của tỉnh Nghệ An.

toàn cảnh tọa đàm
Toàn cảnh tọa đàm

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông, các vườn quốc gia với sự đa dạng và độc đáo về hệ sinh thái là vốn quý. Nhưng với sự phát triển của đời sống xã hội thì ngày càng chịu tác động, thậm chí đe dọa nghiêm trọng tới mức hệ sinh thái tự nhiên có thể mất đi chức năng nuôi dưỡng điều hòa, cân bằng sự sống của muôn loài, trong đó có loài người.

Vùng đệm của các vườn quốc gia có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ sinh thái quý giá. Vùng đệm cũng là vùng sinh thái của động đồng dân cư, người đã gắn bó chặt chẽ với thiên nhiên, rừng và đây cũng là nguồn sống của họ.

“Chúng ta đang có sự xung đột sâu sắc giữa các mục tiêu lớn. Đó là phát triển xã hội với bảo vệ tự nhiên; phải chăm lo đời sống của người dân trên địa bàn với việc đảm bảo ổn định lâu dài trong khu vực; trách nhiệm bảo vệ ngôi nhà chung là thiên nhiên với công bằng xã hội dân cư ở các vùng miền khác nhau. Để duy trì cân bằng giữa bảo tồn thiên nhiên và phát triển sinh kế là thách thức lớn rất khó khăn phải trải qua”, ông Nguyễn Văn Thông nhận định

Ông Nguyễn Văn Thông cũng đề xuất cần xây dựng những mô hình phát triển kinh tế mang tính bền vững, tập trung vào việc bảo vệ và khai thác có trách nhiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Việc đầu tư vào giáo dục và đào tạo nghề nghiệp cho cộng đồng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tham gia và đóng góp tích cực vào việc bảo tồn môi trường.

Ngoài ra, việc tăng cường nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của bảo tồn thiên nhiên cũng là một mục tiêu quan trọng. Chúng ta tạo ra những chiến dịch giáo dục môi trường, kêu gọi mọi người tham gia vào việc bảo vệ thiên nhiên và đóng góp vào phát triển bền vững.

Cần một tư duy mở hơn

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm một số sáng kiến phát triển du lịch sinh thái và sinh kế vùng đệm các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên. Bài học kinh nghiệm trong hỗ trợ thúc đẩy vai trò của cộng đồng địa phương phối hợp tham gia công tác bảo vệ rừng, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin tại Vườn Quốc gia Pù Mát; lâm nghiệp du lịch – một số góc nhìn.

Trần Quang Bảo
Ông Trần Quang Bảo - Cục trưởng Cục Lâm nghiệp phát biểu tại Tọa đàm

Ở góc độ của cơ quan quản lý, ông Trần Quang Bảo - Cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) – cho hay, hiện rừng tự trồng chiếm 31%; rừng tự nhiên chiếm 69%, khoảng 25 triệu người dân sống phụ thuộc vào rừng. Giá trị của hệ sinh thái rừng Việt Nam bao gồm: Cung cấp nguyên liệu, cung cấp lâm sản ngoài gỗ, du lịch, dịch vụ môi trường rừng, hấp thụ và lưu giữ các bon rừng.

Nói về những khó khăn trong phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng, ông Trần Quang Bảo cho hay, hiện chúng ta vẫn đang thiếu quy hoạch vùng trồng gỗ lớn tập trung; năng suất, chất lượng chưa cao; chưa có điều tra, đánh giá; tổ chức sản xuất theo chuỗi; hướng dẫn kỹ thuật; rào cản thể chế; khoảng trống trong quy định quản lý xây dựng công trình trong rừng; chưa có quy định về sở hữu, đo đếm carbon rừng; chưa có thí điểm ngoài vùng Bắc Trung bộ; mức thu còn chưa tương xứng với giá trị mang lại; còn thiếu đối tượng; chưa có điều tra, đánh giá mô hình toàn quốc; chính sách thúc đẩy hợp tác còn một số rào cản.

Để giải quyết tổng thể các nhiệm vụ, hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng “Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong năm 2023 làm cơ sở triển khai thực hiện.

Việc xây dựng Đề án dựa trên quan điểm phát huy giá trị đa dụng hệ sinh thái rừng theo vùng, đảm bảo hài hòa lợi ích về kinh tế - xã hội – môi trường, chú trọng nâng cao thu nhập người làm nghề rừng; tổ chức sản xuất sản phẩm theo chuỗi giá trị, tạo thêm việc làm mới; khai thác các giá trị hệ sinh thái rừng gắn với tri thức bản địa và lợi thế cảnh quan; xã hội hóa, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia, trong đó, đặt người dân là trung tâm trong phát huy giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng.

Đề án cũng đặt ra các giải pháp bao gồm: Phát triển, nâng cao chất lượng nguồn cung nguyên liệu gỗ bền vững cho ngành công nghiệp chế biến; thúc đẩy phát triển lâm sản ngoài gỗ và dược liệu dưới tán rừng; phát triển lâm sản ngoài gỗ và dược liệu sẽ là hướng đi mới mang tính đột phá; phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí. Phát triển du lịch tạo việc làm cho người dân bản địa; duy trì, phát triển văn hóa truyền thống và niềm tự hào về không gian sống;

Phát triển dịch vụ hấp thụ và lưu trữ carbon. Trong đó, kết quả giảm phát thải tiềm năng từ các bon rừng hàng năm có thể đạt khoảng 40 triệu tấn CO2, tương ứng khoảng 4.000 tỷ đồng/năm. Giúp người dân gắn bó với rừng; dịch vụ môi trường rừng góp phần nâng cao nguồn tài chính bền vững cho người làm nghề rừng; phát triển sản xuất lâm, nông, ngư nghiệp kết hợp trồng rừng. Dự kiến Đề án sẽ hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ vào quý III/2023.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khi đến thăm các hộ dân tham gia mô hình bảo vệ rừng tại cộng đồng thuộc thôn 1, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và đoàn công tác đã đến thăm quan các hoạt động du lịch tại thác Khe Kèm thuộc Vườn quốc gia Pù Mát

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, lâu nay chúng ta tiếp cận rừng dưới góc độ lâm sinh, lâm nghiệp mà chưa tiếp cận theo giá trị đa dụng của hệ sinh thái. Đã đến lúc chúng ta nhìn rừng ở tính đa dụng, đa chức năng, đa văn hóa.

Hiện, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng “Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Đề án không chỉ mang tính chất kỹ thuật lâm nghiệp, lâm sinh mà còn mang tính chất xã hội, nhân văn, con người.

Tầm nhìn mới thúc giục yêu cầu điều chỉnh, thay đổi thể chế. Rào cản pháp lý ít nhiều giới hạn không gian phát triển. Ngày nay, phát triển không chỉ dựa vào đơn hàng, đơn lĩnh vực mà hướng tới tích hợp đa ngành, đa chức năng để đạt được mục tiêu đa giá trị. “Rừng và môi trường là hệ sinh thái mở. Phát triển hệ sinh thái rừng, kinh tế rừng cần phải thay đổi cách tiếp cận”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Câu thần chú: “Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng” hứa hẹn mở ra kho báu từ rừng. Và kho báu lớn nhất không chỉ là nguồn lợi, là tài nguyên mà hơn hết chính là tư duy mở: Cùng trân trọng, nâng niu, vun đắp từng giá trị của rừng, để rừng mãi lên xanh, tỏa bóng mát cho thế hệ mai sau.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cần Thơ phát triển du lịch sinh thái mang đậm bản sắc vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ phát triển du lịch sinh thái mang đậm bản sắc vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Theo quy hoạch, TP. Cần Thơ sẽ trở thành đô thị sinh thái, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Điều bất ngờ về Ngày Quốc tế Ôm tự do 4/12

Điều bất ngờ về Ngày Quốc tế Ôm tự do 4/12

Ngày 4/12 hàng năm được chọn là Ngày quốc tế Ôm tự do. Đây là dịp để mỗi người thể hiện tình yêu thương với những người xung quanh thông qua một cái ôm.
Đen Vâu: "Bữa ăn không chỉ là bữa ăn mà còn là động lực để các em tới trường"

Đen Vâu: "Bữa ăn không chỉ là bữa ăn mà còn là động lực để các em tới trường"

Đen Vâu chia sẻ, chúng ta thật may mắn khi sống trong một môi trường ổn định, hạnh phúc, vì thế hãy đóng góp cho cộng đồng nhiều hơn.
Pháo hoa Z121 liệu đã chinh phục được người chơi?

Pháo hoa Z121 liệu đã chinh phục được người chơi?

Pháo hoa Z121 được quảng cáo cải tiến hơn so với năm ngoái, tuy nhiên sau khi mua hàng và trải nghiệm thử, nhiều khách hàng đã chê sản phẩm đắt và không đẹp.
Thời tiết hôm nay 4/12/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Trung Bộ giảm lượng mưa

Thời tiết hôm nay 4/12/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Trung Bộ giảm lượng mưa

Dự báo thời tiết hôm nay 4/12/2023: Không khí lạnh có xu hướng suy yếu khi mức nhiệt Bắc Bộ tăng nhẹ; Trung Bộ lượng mưa giảm.

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết biển hôm nay 4/12/2023: Dự báo có sóng lớn, gió mạnh và mưa dông trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 4/12/2023: Dự báo có sóng lớn, gió mạnh và mưa dông trên biển

Thời tiết biển hôm nay 4/12, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/11/2023: Hà Nội mưa nhỏ, sương mù và rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/11/2023: Hà Nội mưa nhỏ, sương mù và rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/11/2023, Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù, đêm và sáng trời rét.
TP. Hồ Chí Minh: 198 doanh nghiệp nợ thuế 8.080 tỷ đồng, có nhiều "ông lớn" bất động sản

TP. Hồ Chí Minh: 198 doanh nghiệp nợ thuế 8.080 tỷ đồng, có nhiều "ông lớn" bất động sản

Tính đến 30/10, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 198 doanh nghiệp nợ thuế, tổng số tiền là 8.080 tỷ đồng, đa phần là các "ông lớn" trong lĩnh vực bất động sản.
Chi tiết giá pháo hoa Z121 người dân có thể sử dụng trong dịp Tết

Chi tiết giá pháo hoa Z121 người dân có thể sử dụng trong dịp Tết

Thời điểm này, nhiều người quan tâm giá bán pháo hoa Z121 bao nhiêu và những loại pháo hoa nào được sử dụng dịp Tết 2024?
Thời tiết miền Bắc tuần tới sẽ diễn biến ra sao?

Thời tiết miền Bắc tuần tới sẽ diễn biến ra sao?

Dự báo thời tiết những ngày tới, miền Bắc sẽ tăng nhiệt, ban ngày có nắng, trời chỉ còn rét về đêm và sáng trong khi mưa lớn ở Trung bộ giảm dần.
Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN

Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN

Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tiền thưởng Tết 2024 có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

Tiền thưởng Tết 2024 có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

Thời điểm cuối năm, bên cạnh niềm mong mỏi về số tiền thưởng Tết, không ít người lao động thắc mắc số tiền này có phải tính thuế thu nhập cá nhân hay không?
Hà Nội: Thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải của 6 đơn vị

Hà Nội: Thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải của 6 đơn vị

Qua công tác rà soát, hàng loạt các đơn vị không kinh doanh vận tải trong giấy phép quy định đã bị Sở Giao thông vận tải Hà Nội thu hồi phù hiệu.
Hà Nội: Tạm ngừng dịch vụ gần 1.000 thuê bao di động vi phạm

Hà Nội: Tạm ngừng dịch vụ gần 1.000 thuê bao di động vi phạm

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã đề nghị doanh nghiệp viễn thông tạm dừng cung cấp dịch vụ hai chiều với gần 1.000 số điện thoại vi phạm.
Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội, khách xếp hàng cả tiếng để

Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội, khách xếp hàng cả tiếng để 'đu trend'

Nhiều người ở Hà Nội sẵn sàng chờ 30 phút đến 1 tiếng để thưởng thức món trà sữa đất nung hot trên mạng xã hội.
Đề xuất lao động nữ được nghỉ hưu sớm so với lộ trình tuổi quy định

Đề xuất lao động nữ được nghỉ hưu sớm so với lộ trình tuổi quy định

Nêu ý kiến tại Đại hội, Công đoàn Dệt May Việt Nam đề xuất lao động nữ được nghỉ hưu sớm so với lộ trình tuổi quy định nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn lao động.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023

Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu bao phủ chính sách năm 2023, nhất là bao phủ về bảo hiểm y tế.
COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris

COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris

Theo kế hoạch COP28 dự kiến công bố bản Đánh giá Toàn cầu đầu tiên về tiến trình thực hiện Thoả thuận Paris của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực ứng phó với BĐKH.
TP. Hồ Chí Minh: 13 tuyến đường trung tâm bị cấm lưu thông trong 18 ngày

TP. Hồ Chí Minh: 13 tuyến đường trung tâm bị cấm lưu thông trong 18 ngày

13 tuyến đường ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh bị cấm lưu thông trong 18 ngày để tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.
Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, 2 tuyến đường thí điểm dành cho xe đạp dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình sẽ cần khoảng 10 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 3/12/2023: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa to

Thời tiết hôm nay 3/12/2023: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay 3/12/2023: Hà Nội trời tiếp tục rét; Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến 15-19 độ; Trung Bộ hứng mưa vừa, có nơi mưa rất to và dông.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/12/2023: Cảnh báo có sóng lớn và gió mạnh trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/12/2023: Cảnh báo có sóng lớn và gió mạnh trên biển

Thời tiết biển hôm nay 3/12, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3,0-5,0m, biển động
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/12/2023: Hà Nội tiếp tục rét và có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/12/2023: Hà Nội tiếp tục rét và có mưa vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/12/2023, Hà Nội tiếp tục duy trì hình thái thời tiết có mưa vài nơi, trời rét.
Cải cách tiền lương cùng với tăng lương hưu, các khoản trợ cấp từ 1/7/2024

Cải cách tiền lương cùng với tăng lương hưu, các khoản trợ cấp từ 1/7/2024

Từ 1/7/2024 sẽ thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27 của Trung ương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng.
Từ ngày 3/12, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế của nhóm ngân sách nhà nước đóng cần lưu ý gì?

Từ ngày 3/12, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế của nhóm ngân sách nhà nước đóng cần lưu ý gì?

Từ ngày 3/12, sẽ sửa đổi, bổ sung nhiều mã đối tượng trên thẻ bảo hiểm y tế của nhóm do ngân sách nhà nước đóng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động