Phát huy vai trò đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Đại dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp (DN) FDI tại Việt Nam, vì vậy cần có các giải pháp hỗ trợ thích hợp cho FDI phát huy vai trò trong bối cảnh bình thường mới.

Chia sẻ thông tin tại Hội thảo về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, mới diễn ra, do Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh tổ chức, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VIAC, cho rằng: Đại dịch Covid-19 đã khiến “bức tranh” FDI tại Viêt Nam 2021 gặp nhiều khó khăn, thách thức. Thống kê của Bộ Kế hoạch Đầu tư cho thấy, 11 tháng năm 2021, tổng vốn FDI vào Việt Nam có 1.577 dự án cấp phép mới, với số vốn đăng ký 14,1 tỷ USD (tăng 3,76% so với cùng kỳ 2020). Tuy nhiên, theo ông Lộc, vốn đầu tư mới tăng so với cùng kỳ năm 2020, nhưng mức tăng lại giảm so với các cùng kỳ những năm trước, tổng số dự án FDI mới cũng đã giảm khoảng 32% so với cùng kỳ 2020.

Khảo sát của Hiệp hội DN châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam trong quý 3/2021 cũng cho thấy, các thành viên của EuroCham cho biết đã có khoảng 18% đơn hàng của một số nhãn hàng lớn dịch chuyển khỏi Việt Nam; trên 30% DN thành viên EuroCham đã tính tới việc đa dạng hóa thị tường và chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Việt Nam. Còn theo đánh giá của Hiệp hội DN Pháp tại Việt Nam, giao thương Việt Nam - Pháp năm 2021 cũng đã giảm 12,7%; nhiều nhà đầu tư Pháp đã không thể vào Việt Nam để khởi động các dự án; 70% các DN Pháp đầu tư tại Việt Nam đã phải tạm ngừng hoạt động do Covid-19, chỉ khoảng 17% không chịu ảnh hưởng nhiều. Các DN thuộc các đối tác lớn khác đang đầu tư tại Việt Nam như Đức, Hoa Kỳ… cũng chịu nhiều thiệt hại.

Phát huy vai trò đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới
Sản xuất của doanh nghiệp FDI. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong quý 4/2021, Chính phủ đã điều chỉnh kịp thời chiến lược phòng chống dịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, mở cửa trở lại nền kinh tế, nên sản xuất, kinh doanh của các DN (bao gồm FDI) đang từng bước phục hồi. Chính phủ đang có chương trình tổng thể để hồi phục kinh tế, sẽ có sự hỗ trợ mới cho các DN, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, cải cách thể chế, có cơ chế đặc thù để yểm trợ cho cộng đồng DN trong giai đoạn khó khăn này, đơn giản hóa thủ tục hành chính... Một kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế cũng đã được lập ra để phục hồi du lịch và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài trở lại Việt Nam trực tiếp chỉ đạo hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với chiến dịch mở rộng tiêm chủng vắc xin, áp dụng hộ chiếu, giấy thông hành vắc xin, đang kỳ vọng mang lại những cơ hội mới cho cộng đồng DN nói chung và các DN FDI nói riêng hồi phục phát triển trong năm 2022.

Đại diện Phòng Thương mại Thái Lan tại Việt Nam (ThaiCham), cho biết: Các DN Thái Lan đã có nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam với số vốn khoảng 15 tỷ USD. Vừa qua, nhiều địa phương Việt Nam giãn cách xã hội thời gian dài, các DN Thái Lan đã gặp rất nhiều khó khăn, khoảng 70% đã phải tạm ngừng sản xuất, nhất là đối với các dự án may mặc sử dụng nhiều nhân công, các dự án nhà hàng, khách sạn… Tuy nhiên, các DN Thái Lan hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ thì vẫn hoạt động khá tốt. Các DN FDI nói chung và DN Thái Lan đang đầu tư tại Việt Nam nói riêng sẽ cần nhiều thời gian để giải quyết hệ quả của đại dịch. Song đại diện ThaiCham cho biết, các DN Thái Lan vẫn hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng hồi phục kinh tế nhanh của Việt Nam, do Việt Nam có chiến lược chống dịch linh hoạt và kiểm soát khá tốt dịch bệnh, thị trường Việt Nam lớn, cam kết mạnh mẽ của Chính phủ về môi trường kinh doanh...

Ông Nguyễn Anh Dương - Trưởng Ban nghiên cứu tổng hợp Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, khu vực FDI đã khẳng định vai trò rất quan trọng đối với tăng trưởng GDP, đóng góp rất nhiều vào xuất khẩu hàng hóa cũng như đà hồi phục tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam hiện nay. Làm thế nào để phát huy vai trò của FDI trong bối cảnh mới là điều cần quan tâm.

Theo ông Dương, một số vấn đề DN FDI quan tâm trong bối cảnh mới, đó là cần xử lý hiệu quả diễn biến của đại dịch; giải quyết tốt vấn đề nguồn cung lao động do đại dịch tác động; quyết liệt thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế tiếp tục cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao năng lực cho các DN nội địa trong quan hệ liên kết với các DN FDI.

Ở góc độ tổ chức trọng tài quốc tế liên quan đến hoạt động của DN, ông Vũ Tiến Lộc, cho rằng, để thu hút và thúc đẩy FDI trong bối cảnh mới, cần hoàn thiện môi trường thể chế chất chất lượng hơn. Theo ông Lộc, cải thiện hành lang pháp lý sẽ là yếu tố then chốt để tăng cường tính hấp dẫn của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Các nhà đầu tư FDI cần được cung cấp đầy đủ thông tin về hành lang pháp lý, tư vấn và hỗ trợ về thông tin, nhất là về các qui định cần chú ý và những điều cần tránh, các phương án phòng ngừa xử lý tranh chấp, xung đột để giúp cho họ có động lực và yên tâm đầu tư.

Ngọc Quỳnh

Tin mới nhất

VIB lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% trong năm 2021

VIB lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% trong năm 2021

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với năm trước, tiếp tục nằm trong top đầu ngành về hiệu quả hoạt động với tỷ lệ ROE đạt 31%.
Cổ phiếu ngân hàng lấy lại nhiệt năm 2022?

Cổ phiếu ngân hàng lấy lại nhiệt năm 2022?

Năm 2022, nền kinh tế sẽ phục hồi đáng kể sau thời gian dài bị ảnh hưởng dịch bệnh với những tín hiệu tích cực từ chính phủ và doanh nghiệp. Với bối cảnh hiện tại, cổ phiếu ngân hàng cũng đang trở nên hấp dẫn trở lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, cổ phiếu "vua" sẽ lên ngôi mạnh mẽ hơn sau thời gian đi ngang và tạo đáy thời gian qua, dòng tiền sẽ trở lại giúp dòng ngân hàng có cơ hội dẫn dắt thị trường.
Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam trên 13 tỷ USD

Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam trên 13 tỷ USD

Tính đến hết năm 2021, các doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư 645 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trên 13 tỷ USD, đứng thứ 8/140 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại nước ta, nếu tính riêng ở khu vực ASEAN, đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam xếp thứ 2 sau Singapore.
55,3% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

55,3% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

55,3% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam cho biết, sẽ mở rộng sản xuất, kinh doanh trong 1-2 năm tới, tăng 8,5 điểm so với năm trước, đồng thời đây cũng là tỷ lệ đứng đầu khu vực ASEAN.
VPBank 5 năm liên tiếp vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

VPBank 5 năm liên tiếp vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Chủ động chuyển dịch trọng tâm kinh doanh và kiểm soát tốt rủi ro trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam, đồng thời luôn có nhiều phương thức tích cực hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn đã giúp VPBank liên tục được vinh danh là 1 trong 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam trong 5 năm liền.

Tin cùng chuyên mục

Sẽ kiểm toán việc huy động, sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19

Sẽ kiểm toán việc huy động, sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19

Từ ngày 16/2 đến ngày 31/3/2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ tổ chức kiểm toán việc huy động quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19 tại 32 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành cơ quan Trung ương.
Tín dụng năm 2022 hướng vào các lĩnh vực ưu tiên

Tín dụng năm 2022 hướng vào các lĩnh vực ưu tiên

Năm 2022, ngành ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 14% và hướng vào các lĩnh vực ưu tiên, khó khăn của nền kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Các quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận năm 2021

Các quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận năm 2021

Năm 2021 lợi nhuận các quỹ mở do Công ty CP Quản lý quỹ VinaCapital (VCFM) quản lý, bao gồm quỹ Đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF), quỹ Đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF), quỹ Đầu tư cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF), quỹ Đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF) vượt trội và dẫn đầu thị trường.
Nâng tỷ lệ bao phủ cao kỷ lục, ngân hàng giảm nỗi lo ẩn số nợ xấu

Nâng tỷ lệ bao phủ cao kỷ lục, ngân hàng giảm nỗi lo ẩn số nợ xấu

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cổ phần cho hay đã trích lập đủ dự phòng rủi ro cho nợ tái cơ cấu, nếu Ngân hàng Nhà nước không gia hạn thông tư về cơ cấu nợ.
Lợi nhuận MSB tăng gấp đôi trong năm 2021

Lợi nhuận MSB tăng gấp đôi trong năm 2021

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MCK: MSB) vừa công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021 với lợi nhuận trước thuế gấp đôi so với năm trước, tổng tài sản tăng hơn 15%, tín dụng tăng trưởng 22%, trong khi nợ xấu chỉ còn 1,15%.
Không nới lỏng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh

Không nới lỏng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng.
Mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm

Mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm

Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 về lệ phí trước bạ mà Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành, mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 1/3/2022.
Thực thi minh bạch, hiệu quả gói hỗ trợ kinh tế 350 nghìn tỷ đồng

Thực thi minh bạch, hiệu quả gói hỗ trợ kinh tế 350 nghìn tỷ đồng

Với gói chính sách tài khóa, tiền tệ lớn nhất từ trước tới nay, gần 350 nghìn tỷ đồng sẽ là "lực đẩy" quan trọng để thúc đẩy đạt được mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,5-7%/năm trong giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, điều cần thiết chính là kế hoạch hành động cụ thể để thực thi hiệu quả, hiện thực hóa các mục tiêu đề ra.
ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK thông báo chốt danh sách cổ đông vào ngày 11/02/2022 để phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) với tỉ lệ 35% (ngày giao dịch không hưởng quyền là 10/02/2022).
WB: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022

WB: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022

Ngày 13/1, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam. Theo đó, WB dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP tăng lên 5,5% so với 2,6% năm 2021.
Quý 4/2021: Dự kiến nhiều công ty có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Quý 4/2021: Dự kiến nhiều công ty có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Công ty chứng khoán SSI vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh KQKD Quý 4/2021 của 29 công ty trong phạm vi SSI nghiên cứu theo dõi. Trong đó 24 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương trong Q4 và 5 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm.
Tiếp cận tín dụng xanh - doanh nghiệp dệt may cần "xanh hóa" sản xuất

Tiếp cận tín dụng xanh - doanh nghiệp dệt may cần "xanh hóa" sản xuất

Nhằm giúp các tổ chức tín dụng nâng cao kiến thức, hiểu rõ hơn những cơ hội, tiềm năng phát triển cũng như những thách thức, rủi ro của ngành dệt may, đặc biệt là rủi ro về môi trường và xã hội, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) phối hợp với Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Đánh giá rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng đối với ngành dệt may”.
Tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam có thể đạt 6,7%?

Tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam có thể đạt 6,7%?

Theo dự báo của Ngân hàng Standard Chartered, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,7%. Ngân hàng nâng dự báo cho năm 2023 lên 7% và nhận định Việt Nam tiếp tục có triển vọng tích cực trong trung hạn.
EVF chuyển sàn HoSE – Kỳ vọng cho những cơ hội hợp tác quốc tế

EVF chuyển sàn HoSE – Kỳ vọng cho những cơ hội hợp tác quốc tế

Ngày 12/1/2022, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã tổ chức Lễ khai trương niêm yết chứng khoán (MCK: EVF) trên Sàn HoSE, đánh dấu một bước ngoặt với nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.
HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) sẽ thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/01/2022 của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty CP Tập đoàn FLC.
Ngành bảo hiểm xã hội: Thực hiện thắng lợi mục tiêu kép

Ngành bảo hiểm xã hội: Thực hiện thắng lợi mục tiêu kép

Năm 2021 đi qua với biết bao biến động, nhưng cũng là năm để lại nhiều dấu ấn quan trọng đối với ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trong thực hiện thắng lợi mục tiêu kép. Đó là vừa hoàn thành các nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, thách thức, vừa thực hiện thành công, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Vietcombank 2021: Nộp ngân sách gần 11.000 tỷ đồng, nợ xấu ở mức thấp nhất

Vietcombank 2021: Nộp ngân sách gần 11.000 tỷ đồng, nợ xấu ở mức thấp nhất

Tại hội nghị triển khai công tác đảng và hoạt động kinh doanh năm 2022 của Vietcombank vào sáng nay, 10/1, lãnh đạo ngân hàng cho biết: Tổng tài sản đến cuối năm 2021 ở mức 1,7 triệu tỷ đồng, tăng 6,6% so với cuối năm 2020. Huy động vốn phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Sửa quy định về kiểm toán độc lập đối với tổ chức tín dụng

Sửa quy định về kiểm toán độc lập đối với tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 24/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2011/TT-NHNN ngày 15/12/2011 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định về kiểm toán độc lập đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Sàn chứng khoán đón loạt “tân binh”

Sàn chứng khoán đón loạt “tân binh”

Hàng loạt thông báo chấp thuận niêm yết/đăng ký giao dịch vừa được 3 sàn chứng khoán Việt Nam công bố, hứa hẹn những ngày đầu năm sôi động với sự ra mắt của nhiều “tân binh”.
Lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2022 dự báo tăng 21%, cổ phiếu nào lên ngôi?

Lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2022 dự báo tăng 21%, cổ phiếu nào lên ngôi?

Đưa ra dự báo khả quan về tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2022, song các chuyên gia phân tích SSI cho rằng, cơ hội không đến với tất cả cổ phiếu vua.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động