Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 13:46

Phát huy bản sắc văn hóa Thái trong thời kỳ hội nhập

06:00 | 23/08/2019
Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 18 - 20/10/2019 tại thành phố Điện Biên Phủ với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước”.

Ngày hội có sự tham gia của 5 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa và Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Luông Nậm Thà, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tham gia giao lưu. Đây là sự kiện văn hóa quy mô lớn được tổ chức tại vùng đất trung tâm dân tộc Thái - Điện Biên, thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Thái trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

phat huy ban sac van hoa thai trong thoi ky hoi nhap

Trình diễn dệt thổ cẩm

Đây cũng là dịp để các tỉnh tham gia có điều kiện để học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; đồng thời nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng, gìn giữ và phát triển văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

phat huy ban sac van hoa thai trong thoi ky hoi nhap
Thêu khăn Piêu

Trong khuôn khổ Ngày hội diễn ra nhiều hoạt động như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái; trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa; trại trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; trình diễn nghệ thuật xòe Thái; trình diễn dệt Thổ cẩm, thêu khăn Piêu dân tộc Thái; trưng bày, Triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Thái; hoạt động thể thao dân tộc Thái; tổ chức đoàn Famtrip (các hãng lữ hành trong nước) khảo sát giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch...

phat huy ban sac van hoa thai trong thoi ky hoi nhap

Giới thiệu văn hóa ẩm thực

phat huy ban sac van hoa thai trong thoi ky hoi nhap
Múa hát mừng ngày hội

Các nội dung hoạt động của Ngày hội do chính các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng, nhạc công... là người dân tộc Thái thực hiện được chọn lọc mang đậm đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Thái, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, giao lưu văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại; góp phần tạo dựng một sân chơi văn hóa, thể thao và du lịch thật sự bổ ích của cộng đồng dân tộc Thái.

Khánh Ngọc